Header Ads

 • Breaking News

  Tin nóng thế giới

  https://vietquoc.org/

  31/10/2023


  Trại tị nạn Jabaliya của người Palestine ở phía bắc dải Gaza sau trận oanh kích của Israel, ngày 31/10/2023. © STRINGER / Reuters

  I) Tin nóng cuộc chiến Do Thái-Hamas

  1) Do Thái đã đưa quân vào Dải Gaza 

  Vào ngày 30/10/2023, những người Palestine ở Dải Gaza cho biết các cuộc không kích và pháo kích dữ dội của quân đội Do Thái được chiến xa yểm trợ đã tiến vào Dải Gaza bằng một cuộc tấn công hai mặt gọng kềm vào một thành phố ở phái Bắc Gaza, một mặt từ hướng biển vào và một mặt trên đất liền. Với chiến thuật tiền pháo hậu xung có không quân oanh tạc mục tiêu và pháo từ trên đất và dưới biển tới trước, sau đó dùng thiết giáp tiến vào và trên xe thiết giáp có mang theo bộ binh chiến đấu.
  Nhiều quốc gia trên thế giới kêu gọi bảo vệ dân thường kể cả Hoa Kỳ ủng hộ Do Thái mà Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Jake Sullivan hôm qua trên đài CNN đã lên tiếng quân đội Do Thái nên phân biệt giữa dân thường và phiến quân Hamas.
  Trong khi đó, các chiến binh Hồi Giáo cho biết họ đã đẩy lùi nỗ lực tấn công của xe tăng Do Thái vào lãnh thổ Gaza từ phía Đông và đang chiến đấu với Do Thái ở biên giới.
  Người dân Palestine trong thành phố nơi Do Thái tấn công trên bộ cho biết cuộc tấn công của Do Thái từ cả hai phía thì chẳng biết đi đâu, chỉ chờ chết. 
  Xem thêm: Quân đội Do Thái tấn công thành phố chính phía bắc Dải Gaza từ cả hai hướng

  2) Thủ tướng Do Thái Netanyahu hôm thứ Hai (30/10) đã tuyên bố “Do Thái sẽ không ngừng bắn“.
  Ông nói rằng “đây là thời điểm cho chiến tranh”. Và quân đội Do Thái đã bắt đầu lục soát và giao chiến với phiến quân Hamas ở dưới các đường hầm trong Dải Gaza.
  Quân đội Do Thái cho biết họ đã tiêu diệt hàng chục chiến binh Hamas trong đêm và tấn công các mục tiêu ở phía bắc Gaza như một phần của hoạt động mở rộng trên bộ tại khu vực này. Truyền hình Do Thái chiếu hình ảnh quân đội nước này trên nóc một khách sạn nằm cách Do Thái vài dặm.
  Trong khi đó, nhiều quốc gia, tổ chức đã bày tỏ lo ngại về tình hình nhân đạo ở Gaza. Chủ tịch UNICEF (cơ quan của Liên Hiệp Quốc cung cấp viện trợ nhân đạo và phát triển cho trẻ em trên toàn thế giới), ông sợ một “thảm họa” có thể xảy ra do thiếu nước sạch. Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết hàng trăm người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công vì thiếu thuốc men. Ngành y tế và Liên Hiệp Quốc cảnh báo “trật tự dân sự” đang xấu đi ở Gaza, khi người dân bất chấp trật tự đã đột nhập vào các nhà kho chứa hàng để lấy những thứ cần thiết cho sự sống còn  của người dân.
  Xem thêm: https://www.cnn.com/middleeast/live-news/israel-hamas-war-gaza-news-10-30-23/index.html

  3) Chiến thuật của Do Thái tiến quân trên bộ vào Gaza:

  Ngày 30/10, các lực lượng Do Thái đang di chuyển chậm trong cuộc tấn công trên bộ ở Gaza, lý do để ngỏ khả năng lôi kéo các chiến binh Hamas đàm phán nhằm thả hơn 200 con tin họ bắt giữ.
  Sự thận trọng mà quân đội Do Thái đã thực hiện và bảo vệ các phần lãnh thổ trong những ngày đầu tiên của cuộc tấn công trên bộ kéo dài ở Gaza trái ngược với các cuộc không kích không ngừng nghỉ và dữ dội trong ba tuần qua vào dải đất này.
  Ông Amos Yadlin, cựu Giám đốc cơ quan tình báo quốc phòng Do Thái nói với các phóng viên rằng: “cẩn thận từng inch, từng mét, cố gắng tránh thương vong và cố gắng tiêu diệt càng nhiều kẻ khủng bố Hamas càng tốt”
  Xem thêm: Chiến thuật của Do Thái trong cuộc tiến quân trên bộ vào Dải Gaza

  II) Hé lộ những trở ngại khi Do Thái đưa quân vào Dải Gaza

  1)   Nga ủng hộ Hamas: Đám đông xông vào sân bay Makhachkala ở Cộng Hòa Dagestan thuộc Nga để lùng sục du khách người Do Thái.

  Hôm thứ Năm tuần trước một lãnh đạo Hamas qua thăm Nga, theo thông tấn TASS của Nga thì Hamas gặp Nga để thảo luận việc trao trả con tin cho chính phủ Nga. Tin này Nga đưa ra cố tình đánh lạc hướng. Trong bí mật Nga-Hamas đã bàn chuyện đối phó với Do Thái khi họ đưa quân vào Dải Gaza. Sau đó Bộ Nội Vụ Nga điều động cảnh sát đến chiếm ngự phi trường quốc tế Makhachkala ở vùng Dagestan thuộc Nga, tại đó có đa số người Hồi Giáo sinh sống.
  Ngày 29/10/2023 một chuyến bay từ thủ đô Do Thái Tel Aviv, khi hạ cánh xuống phi trường quốc tế Makhachkala lúc 7 giờ 17 tối thì bị một nhóm thanh niên địa phương chạy vào bao quanh máy bay để tìm kiếm người Do Thái… Nhiều người trong đám đông la lên những khẩu hiệu bài trừ Do Thái, trong khi những người khác hô vang “Allahu Akbar”  (Thánh Allah vĩ đại nhất).
  Đó là một âm mưu của Nga đe dọa việc Do Thái đưa quân vào Dải Gaza sẽ có “Nạn bài Do Thái trên thế giới”.
  Nhiều bài bình luận Tây Phương viết rằng:  “Hàng trăm người ở vùng Dagestan của Nga tức giận trước vụ Do Thái ném bom vào Gaza đã xông vào sân bay hôm Chủ nhật khi chuyến bay từ Tel Aviv hạ cánh xuống sân bay Makhachkala buộc phải đóng cửa sau khi một số người biểu tình tiến ra đường băng trong khi một số người khác hô khẩu hiệu chống Do Thái”.
  Thật ra đây là tín hiệu của Nga nhá lên cho Do Thái biết “hãy coi chừng… một hình thức chiến tranh mới!” Sự kiện này biến tình hình ngoại giao giữa Nga-Do Thái vốn đã xấu trở nên tệ hơn.
  Xem thêm:  Đám đông lùng sục người  Do Thái tại Sân Bay Cộng Hòa thuộc Nga, Dagestan 

  2) Do Thái đối diện với cuộc chiến “nhân đạo” 

  Dĩ nhiên, cuộc chiến với bom đạn khốc liệt trên một Dải Gaza chật hẹp với dân cư sống chen chúc nhiều nhất thế giới thì làm sao tránh khỏi cảnh chết chóc được. Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Do Thái hằng ngày rải truyền đơn và kêu gọi người dân trên Dải Gaza phải di tản về phía Nam để tránh chiến tranh. Hơn nữa phía Nam có cửa khẩu cứu trợ nhân đạo duy nhất hiện nay là Rafah giữa biên giới Ai Cập – Gaza có thể dễ dàng nhận sự trợ cấp lương thực.
  Điểm chính là ở đây: Cửa khẩu Rafah cứu trợ nạn nhân chiến tranh Gaza cũng bị hai bên Ai Cập và Do Thái kiểm soát gắt gao, mất nhiều thì giờ kiểm soát (cả hai bên) khiến số lượng hàng qua biên giới để tiếp tế rất ít so với nhu cầu cần thiết cho dân chạy nạn. Tòa Án Tội Ác Chiến Tranh đã quyết định: “Tất cả các bên liên quan đến cuộc xung đột đều được điều chỉnh bởi một bộ luật được rút ra từ hệ thống các công ước, hiệp ước và phán quyết của tòa án tội phạm chiến tranh được gọi là “luật nhân đạo quốc tế” (IHL) hoặc “luật xung đột vũ trang”.  Như vậy bất cứ phe nào làm trở ngại việc cứu trợ nhân đạo đều vi phạm tội ác chiến tranh.

  3) Người dân thường Dải Gaza không chịu di tản về phương Nam để lánh nạn

  Hàng nghìn người Palestine trú ẩn tại bệnh viện Al Shifa, trung tâm y tế lớn nhất Dải Gaza gần đây đã nhận được lệnh sơ tán từ Do Thái. Nhưng họ nói rằng họ không còn nơi nào khác để đi và họ không có ý định rời đi vùng đất Gaza của họ.
  Trong khi đó những tin xấu như khói đen nghi ngút, súng đạn vang rền trên bầu trời Gaza; Hỗn loạn ở Gaza khiến 4 trung tâm phân phối viện trợ của Liên Hiệp Quốc ngừng hoạt động. Thế nhưng dân Palestine vẩn bám ở bệnh viện Al Shifa, điều này làm cản trở cuộc chiến của Do Thái.
  Nghe thêm: https://www.voatiengviet.com/a/dan-gaza-ta-tuc-trong-cac-benh-vien-bat-chap-lenh-di-tan-cua-israel/7333506.html

  III) Tin chiến sự Ukraine:

  1) Ukraine sẵn sàng đẩy lùi tấn công của Nga ở chảo lửa Bakhmut

  Hôm 30/10 giới chức cao cấp quân sự Ukraine cho biết Nga đã tăng cường lực lượng xung quanh “cổ máy xay thịt” thị trấn Bakhmut bị tàn phá sạch ở miền đông Ukraine trước đây, Nga đã di chuyển quân từ phòng thủ sang thế tấn công, nhưng Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng đẩy lùi các cuộc tấn công của quân Nga. 
  Tháng 5/2022 Nga đã chiếm được Bakhmut, chiến trường như “cổ máy xay thịt” này là nơi diễn ra những trận giao tranh đẫm máu nhất trong cuộc chiến Nga-Ukraine kéo dài 20 tháng, nếu không muốn nói là đẫm máu nhất thế kỷ. Ukraine đã phản công quân Nga vào tháng 6/2023  chiếm lại vùng đất bị chiếm mất về tay Nga ở phía nam và phía đông cùng thị trấn Bakhmut.
  Xem thêm: Ukraine sẵn sàng đẩy lùi tấn công của Nga ở Bakhmut

  2)   Quân đội Ukraine đã thiết lập thành công đầu cầu bắc qua sông Dnieper

  Krynky là một khu vực nhỏ ở tả ngạn sông Dnieper ở tỉnh Kherson miền nam Ukraine do Nga chiếm đóng. Gần đây, quân Ukraine thuộc Lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến 38 đã thành công vượt sông Dnieper để tiến vào Krynky đánh đuổi quân Nga.
  Việc đổ bộ thành công của Thủy Quân Lục Chiến Ukraine là một bước tiến rất lớn trong chiến dịch chiếm lại lãnh thổ của Ukraine do Nga chiếm đóng.
  Quân Ukraine đổ bộ thành công bằng chiến thuật như sau:  “Ukraine liên tục bắn vào quân Nga bằng pháo binh đạn nổ chùm và quan trọng nhất là sử dụng cả một đàn máy bay không người lái lái suốt ngày đêm quan sát và thả lựu đạn để ngăn cấm mọi hỗ trợ của quân Nga dưới mặt đất”.
  Xem thêm: Quân Ukraine đổ bộ thành công qua sông Dnieper

  3) Thống Đốc vùng Odessa phía nam Ukraine tuyên bố:

  Thống đốc vùng Odessa phía nam Ukraine cho biết hai người bị thương và các tòa nhà bị hư hại trong vụ tấn công bằng hỏa tiễn của Nga vào nơi sửa chữa tàu thuyền. Trong khi đó, truyền thông Nga đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cho biết phương Tây muốn mở rộng xung đột ở Ukraine sang khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

  IV)   Những tin nóng khác

  1) Sản xuất các nhà máy Trung Cộng bất ngờ giảm trong tháng 10/2023

  Bắc Kinh ngày 31/10: Sản xuất của Trung Cộng bất ngờ giảm trong tháng 10/2023, cho thấy sự khó khăn và vô trách nhiệm của các nhà hoạch định chính sách Trung Cộng. Trung Cộng đang cố gắng hết sức để phục hồi tăng trưởng kinh tế vào cuối năm nay nhưng đã thất bại vì sản xuất nửa kỳ bị sút giảm.
  Gần đây có thấy những sự kích thích nền kinh tế lớn thứ hai thế giới do nhà nước Trung Ương bung tiền hỗ trợ. Ở Trung Cộng cuộc khủng hoảng tài chính, địa ốc kéo dài từ lâu kéo theo nền kinh tế đi xuống, nhưng đến tháng 10 cuối năm rồi vẫn chưa hãm phanh mà có dấu hiệu xuống dốc.
  Xem thêm: Nhà máy Trung Cộng bất ngờ giảm sản xuất trong tháng 10/2023

  2)   Giới lãnh đạo quân đội Trung Cộng cam kết phát triển quan hệ với Mỹ:
  Các phụ tá hàng đầu của TT Joe Biden nêu lên những sự lo ngại chính của Washington: sự cần thiết phải khôi phục các đường dây điện thoại nóng liên lạc quân sự giữa Mỹ-Trung, các hành động của Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông và Biển Đông, Đài Loan có thể xảy ra những lý do ngoài ý muốn!
  Thông báo của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng về các cuộc gặp của hai ngoại trưởng Vương Nghị với Antony Blinken và Sullivan cho biết “cả hai bên đã đồng ý hợp tác cùng nhau để đạt được cuộc gặp giữa hai nguyên thủ quốc gia ở San Francisco”.
  “Trung Cộng coi trọng và hy vọng phía Hoa Kỳ trong việc ổn định và cải thiện sự quan hệ với Trung Cộng,” ông Vương Nghị  nói trong cuộc gặp với TT Joe Biden.
  Chính quyền của TT Joe Biden nhận thấy sự tham gia trực tiếp ở cấp lãnh đạo cao nhất với Tập là cách tốt nhất để giải quyết những căng thẳng và tìm cách ngăn chặn các xung đột.
  Đọc thêm: Trung Cộng cam kết phát triển quan hệ với Mỹ

  Sưu tầm và tổng hợp bởi hợp admin https://vietquoc.org

  https://vietquoc.org/tin-nong-the-gioi/#more-36835


  Không có nhận xét nào