Header Ads

 • Breaking News

  Ts. Vũ Quang Việt - Kinh tế Việt Nam từ 2010 đến 2023 và con đường phía trước .

  Phần C. Hết

  07/11/223

  https://usvietnam.uoregon.edu/wp-content/uploads/2023/09/1000_F_182884554_QwMxZ85UlvwBq6YrJCcTJKPlB2sxwlWC.jpg

  Phần A: https://www.baoquocdan.org/2023/10/vu-quang-viet-kinh-te-viet-nam-tu-2010.html

  Phần B: https://www.baoquocdan.org/2023/10/ts-vu-quang-viet-kinh-te-viet-nam-tu.html

  C. Những vấn đề lớn cần giải quyết để phát triển 

  Kinh tế Việt Nam trước mắt có một vấn đề lớn, đó là nợ của doanh nghiệp phi tài chính quá cao, thuộc loại cao nhất thế giới, ở mức 822 tỷ US, bằng 237% so với GDP vào năm 2020, vượt mức 150% của Trung Quốc, chỉ khoảng 100% của Nhật và Châu Âu, và 85% ở Mỹ. [1]   Mặc dù cả hai nước có tỷ lệ nợ nước ngoài thấp, chỉ khoảng 30-40% GDP và dự trữ ngoại tệ cao; vấn đề nợ của doanh nghiệp phi tài chính Việt Nam cần giải quyết còn tệ hơn Trung Quốc hiện nay.  Việc trả nợ sẽ khó khăn khi lãi suất tăng và sẽ ảnh hưởng lớn đến phát triển trong thời gian tới (coi thêm Phụ Lục 1 về số liệu nợ). Thông tin mới nhất vào tháng 6 năm 2023, lãi suất cho vay bình quân là 8.9% so với lạm phát 2% là quá cao. Nếu tiếp tục kinh tế Việt Nam khó có khả năng tăng cao, thậm chí khu vực xây dựng sẽ suy thoái nặng và mất khả năng trả nợ.

  Nếu nhìn về dài lâu, Việt Nam đang có 3 vấn đề lớn:  lương bổng của công chức viên chức, đất thuộc sở hữu nhà nước và vấn đề giáo dục.

  1. Vấn đề lương bống cho công chức viên chức

  Chắc ít có  nước nào mà cán bộ nhà nước (gọi chung cho công chức và viên chức) mà lương thấp như ở Việt Nam. Mới đây lương của Chủ tịch nước, Tổng bí thư được quyết định tăng lên 23.4 triệu một tháng so với 19.4 triệu vào 3/7/2023, tức là khoảng $1,000/tháng (viết tắt $USD bằng $) theo hối suất tháng 4 năm 2023. Lương một chuyên viên cấp cao nhất là A3, bậc 6 là 14.4 triệu/tháng tức là $620/tháng và lương cấp thấp nhất là 2.4 triệu/tháng khoảng $103/tháng  (nhóm C3, bậc 1). [2]

  Trong khi ở Philipines, lương tổng thống năm 2019 ở mức $1,800/tháng, Tổng thống Duerte cho rằng không đủ sống và đã ký đạo luật Salary Standardization Law 5 (SSL5)), nhằm tăng lương, nhưng thực hiện từ từ trong 4 năm và đạt mức cuối cùng là gần $8,000/tháng. Lương mọi cấp được tăng trung bình 23%. [3]  Lương bộ trưởng là $5,700/tháng.  Lương giáo viên cấp thấp nhất là gần $500/tháng.[4] Phi lại là nước có thu nhập đầu người thấp hơn Việt Nam. Lương tổng thống như thế tất nhiên vẫn rất thấp so với lương của Thủ tướng Singapore là US$ 1.6 triệu một năm,[5]  tức là hơn $133,000/tháng mà mục đích của lương cao như thế là không cho phép tham nhũng.

  Trường hợp Trung Quốc có lẽ là trường hợp khá đặc biệt. Vào năm 2015, lương chủ tịch nước $1,833/tháng, lương trung bình của một cán bộ ở Bắc Kinh là $930/tháng và lương cán bộ thấp nhất là $213/tháng.[6]   Như thế nói chung cũng chỉ gần gấp đôi Việt Nam.  Theo thông tin của Tổng Cục Thống kê Trung Quốc vào quí I 2023, thu nhập bình quân để tiêu dùng sau khi trả thuế và các khoản phải trả là 14,388 Yuan, tức  là $671/tháng.[7]  Ở Bắc Kinh lương cao hơn 55%, tức là khoảng trên $1,000/tháng. Nếu tính thêm 20% thuế, lương ở Bắc Kinh cũng khoảng $1,200/tháng. Tác giả có trao đổi với một cán bộ quen thì họ cũng nói thế nhưng nói thêm một điều nữa là cán bộ cấp cao có thêm phụ cấp nhà ở và xe cộ. Tuy vậy, so với GDP bình quân đầu người ở Trung Quốc năm 2021 là $12,500, gấp 3 lần Việt Nam thì lương ở Trung Quốc chỉ gấp đôi, cũng vẫn còn thấp.  Ở Trung Quốc, dựa vào thu nhập của quan chức thấp lương, khai thác quan hệ để làm giầu cũng là hiện tượng nhưng tại sao TQ làm giầu trên cơ sở phát triển công nghệ còn Việt Nam lại chỉ dựa vào tước quyền về đất đai của dân nghèo?

  Tại sao so với Việt Nam, tham nhũng ở Trung Quốc thấp hơn và ở Philippines  cao hơn, tuy rằng độ tham nhũng ở hai nước có giảm xuống so với trước đây (B27: theo chỉ số tham nhũng dựa vào thăm dò dư luận qua cảm nhận)?[8]  Và đặc biệt là trường hợp Philippines, lương bổng của nhà cầm quyền và công chức đã rất cao nhưng lại chưa giải quyết được vấn đề tham nhũng, phải chăng cần thời gian.  Vậy chính thể chế đặc thù nào đó đã tạo ra tham nhũng? Đây là những điều cần nghiên cứu thêm.

  https://usvietnam.uoregon.edu/wp-content/uploads/2023/09/Screenshot-323-300x180.png

  2. Vấn đề đất đai thuộc sở hữu toàn dân

  Sở hữu toàn dân là điều nằm cả trong Hiến pháp Trung Quốc và Việt Nam nhưng hình như ở Trung Quốc đất đai không phải là sân chơi làm giầu chủ yếu để tầng lớp lãnh đạo ở Trung Quốc dùng để ban ơn đến mức như Việt Nam. Cũng làm như Nhật và Hàn Quốc trước đó, họ cổ võ học hỏi và du nhập công nghệ, sản xuất và phát triển ngoại thương và đang là lực lượng cạnh tranh chính với Mỹ, còn đại gia người Việt lớn lên vì đất đai, bằng nhiều cách không công minh lấy được quyền sử dụng đất từ chính quyền với giá rẻ mạt, làm giầu chủ yếu cho chính mình và do đó tạo nên bức xúc trong xã hội.

  Giá đất đai rẻ, không phản ánh giá thị trường vì nhà nước làm luật giao cho chính nó quyền quyết định khung giá đất đai, như vẫn được ghi ở điều 18 trong Luật đất đai mới năm 2023.[9] Trước tiên, nhà nước trung ương quyết định khung giá đất cho 6 vùng kinh tế của quốc gia;  sau đó Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) dựa vào đó quyết định bảng giá đất tại địa phương, và giá đất được điều chỉnh không được  cao hơn 20% so với mức giá tối đa của cùng loại đất trong khung giá đất. Cuối cùng là  luật giao cho địa phương quyền cưỡng bức thực hiện việc lấy đất từ người đang có quyền sử dụng.[10] Giá theo như những quyết định này không thể gọi là giá thị trường vì giá thị trường phải dựa vào cung cầu, có thể rất khác tùy địa điểm và thời điểm, dù ở từng khu vực rất nhỏ ngay trong một thị trấn. Với Luật mới, dù đã được sửa dổi, người có quyền thế theo điều 16 vẫn có thể “thu hồi đất vì …mục đích phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng”, nhân danh nhân dân, lấy đất của người này giao cho người khác. Người khác đó khi được hưởng giá đất thấp tất nhiên phải thực hiện trách nhiệm lại quả.

  3. Vấn đề giáo dục

  Có lẽ vấn đề lớn nhất mang tính dài lâu trong phát triển kinh tế và xã hội Việt Nam là nguồn lực con người. Để thành công trong công cuộc hiện đại hóa, Việt Nam càng cần phải đầu tư thành công vào nguồn nhân lực của xã hội để có thể xây dựng cơ sở hạ tầng trí tuệ cho hiện tại và tương lai.

  Nhìn chung, có thể nói rằng Việt Nam đã thành công trong việc tăng GDP bình quân đầu người nhưng lại thất bại trong việc hiện đại hóa đất nước theo nghĩa xây dựng vốn con người. Việc xây dựng nguồn nhân lực qua việc thực hiện giáo dục cơ sở miễn phí, không phải đóng thêm cho thầy cô để họ sống; giáo dục không thể bỏ qua các trường dạy nghề, các đại học mang tính ứng dụng, và giáo dục đại học tinh hoa phải nhằm nghiên cứu chứ không phải lấy bằng.  Chủ đề này đã được nghiên cứu trước đây[11] nhưng vẫn xứng đáng được nghiên cứu nghiêm túc thêm. Tuy nhiên, có thêm một vài điểm có liên quan có thể nêu lên ở đây.

  Ví dụ đầu tiên là về sự thất bại của kế hoạch được hình thành vào năm 2010 nhằm đào tạo 20,000 tiến sĩ vào năm 2020, một nửa trong nước và một nửa ở nước ngoài. Kế hoạch này đã được tuyên bố như vậy qua đánh giá chính thức giữa kỳ của Ủy ban Kiểm toán Nhà nước. Theo đó, đến năm 2016 phải đạt chỉ tiêu 12,800 tiến sĩ. Trên thực tế, chỉ có 23% kế hoạch tiến sĩ trong nước được thực hiện và chỉ có 34% kế hoạch đi học nước ngoài được chấp thuận đi nước ngoài, và nhiều người chưa học xong, một số vẫn ở lại nước ngoài sau khi học xong. Không rõ tại sao chương trình không thực hiện được lựa chọn và liệu tiến sĩ đã hoàn thành có thực sự có ý nghĩa hay không.

  Ví dụ thứ hai là chảy máu chất xám. Đến năm 2017, 130,000 sinh viên Việt Nam tự túc ra nước ngoài học tập và chi 3-4 tỷ đô la Mỹ mỗi năm ở đó.  Không rõ tỷ lệ sinh viên trở về nước sau khi hoàn thành bằng cấp của họ nhưng có lẽ là nhỏ. Báo chí Việt Nam trích dẫn một ví dụ về những người được đào tạo bài bản không muốn quay về: trong số 13 sinh viên đạt giải cao trong cuộc thi giữa học sinh đi du học,  chỉ có 1 người về nước sau khi học xong, tỷ lệ dưới 8%.[12] Tại Trung Quốc, năm 2016, số lượng sinh viên đi học nước ngoài là 544,000 trong số này, số về nước là 432,000.[13] Lý do sinh viên tốt nghiệp Việt Nam không về nước rất đơn giản, họ không thể kiếm được việc làm với mức lương xứng đáng. Trong khi đó, Trung Quốc có 200 chương trình tuyển dụng nhân tài trong Kế hoạch Ngàn nhân tài nhằm thu hút không chỉ các nhà khoa học người Hoa mà cả các nhà khoa học nước ngoài; họ đến Trung Quốc với mức lương và vị trí ở mức đãi ngộ tốt hơn so với những gì họ nhận được ở các vị trí hàng đầu ở Mỹ và Châu Âu. Chỉ riêng trong năm 2017, Trung Quốc đã có thể tuyển dụng 7,000 “chuyên gia cao cấp”, trong đó có một số người đoạt giải Nobel, theo một báo cáo gửi lên Thượng viện Hoa Kỳ.[14]

  Cho đến năm 2020, không có trường đại học nào của Việt Nam được xếp hạng trong 100 trường đại học hàng đầu châu Á theo xếp hạng của Times Higher Education có trụ sở tại London, trong khi Philippines và Malaysia mỗi nước có 1 trường, Trung Quốc 42, Nhật Bản 14, Hàn Quốc 11, Ấn Độ 8.[15]

  Chi phí R&D ở Việt Nam quá thấp để thu hút nhân tài. Dữ liệu về R&D rất hiếm, nhưng theo Ngân hàng Phát triển Châu Á, R&D ở Việt Nam ở mức rất thấp trong năm 2015, chỉ chiếm 0.4% GDP (xem B28).

  B28. Tỷ lệ  R&D trên GDP (%), 2018, 2019, 2020 tùy nước[16]

  Trung Quốc

  2.40

  Hàn Quốc

  4.81

  Nhật

  3.26

  Mã Lai

  1.04

  Philippines

  0.32

  Thái Lan

  1.14

  Việt Nam

  0.53

  Trên thực tế, Việt Nam còn một chặng đường dài để đi, nhưng điều đầu tiên là phải có tầm nhìn đúng đắn về hiện đại hóa. Tất nhiên, một đất nước không thể phát triển nếu chỉ trọng bằng cấp, và không có được một nền giáo dục trọng tri thức, nghiên cứu khám phá, và ứng dụng khám phá, trong đó không thể bỏ qua giáo dục ứng dụng lao động tay nghề cao. Như thế cần một nền  giáo dục liên thông từ thấp lên cao (giúp học sinh chuyển từ loại trường này sang loại trường khác kể cả trường dạy nghề), và đồng thời hợp tác hàng  ngang đa ngành. Gọi là Đại học quốc gia hàng đầu Việt Nam nhưng Đại học Hà Nội và Đại học TP Hồ Chí Minh vẫn là một tập hợp manh mún nhiều trường con, từng trường cũng gọi là đại học, tạo ra lãnh địa riêng của những lãnh chúa giáo dục, theo đúng nghĩa lãnh địa vì chưa bao giờ hai đại học thực hiện nổi kế hoạch đưa mọi trường vào cùng một khuôn viên.  Vấn đề chính là một nền giáo dục liên thông, nhưng đây là điều mà nền giáo dục Việt Nam chưa chú ý đúng mức mà chỉ trọng bằng.

  Phụ lục

  Phục lục 1 gồm các chỉ số cơ bản về kinh tế Việt Nam dựa vào số liệu mới do Tổng cục Thống kê công bố và một số chỉ tiêu có chuyển ra USD dựa vào hối suất trung bình năm. Các số liệu liên quan khác là từ Asian Development Bank, Key Indicators  for Asia and the Pacific 2021.  Số liệu về nợ là tính từ Sách Trắng Doanh Nghiệp Việt Nam 2022 (và các số cũ) của Nhà Xuất bản Thống kê.

  Phụ Lục 2.1 và 2.2 bao gồm số liệu về GDP sửa đổi mới nhất lấy trên mạng của Tổng cục Thống kê Việt Nam (gso.gov.vn) theo giá thực tế và giá cố định năm 20210.

  Phụ lục 3.1 và 3.2 là số liệu về GDP cũ  theo giá thực tế và giá cố định năm 2010, cũng do Tổng cục Thông kê Việt Nam chính thức xuất bản, lấy từ các Niên giám Thống kê do TCTK xuất bản trước đây.

  Phụ lục 2.1. GDP theo giá thực tế mới, sau khi điều chỉnh (nghìn tỷ đồng)

   

  2010

  2011

  2012

  2013

  2014

  2015

  2016

  2017

  2018

  2019

  2020

  Sơ bộ 2021

  GDP

   2,740

   3,540

   4,074

   4,474

   4,937

   5,191

   5,639

   6,294

   7,009

   7,707

   8,044

   8,480

  Thành phần kinh tế

  Kinh tế Nhà nước

   663

   835

   960

   1,045

   1,140

   1,186

   1,285

   1,404

   1,495

   1,587

   1,662

   1,796

  Kinh tế ngoài Nhà nước

   1,363

   1,797

   2,121

   2,280

   2,501

   2,628

   2,832

   3,146

   3,515

   3,896

   4,067

   4,243

  Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài

   414

   545

   634

   760

   858

   907

   1,003

   1,171

   1,370

   1,535

   1,609

   1,698

  Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm.

   301

   363

   359

   388

   439

   471

   520

   573

   629

   689

   705

   742

  Ngành kinh tế

  Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản

   421

   576

   660

   681

   735

   751

   779

   814

   863

   908

   1,018

   1,065

  Khai khoáng

   186

   276

   306

   306

   327

   221

   188

   206

   246

   231

   193

   207

  Công nghiệp chế biến, chế tạo

   469

   662

   826

   925

   1,006

   1,088

   1,212

   1,424

   1,638

   1,833

   1,926

   2,087

  Sản xuất và phân phối điện, khí đốt

   66

   78

   94

   112

   138

   162

   185

   215

   242

   282

   314

   335

  Cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải

   12

   15

   18

   20

   23

   25

   28

   31

   35

   39

   40

   42

  Xây dựng

   172

   193

   216

   228

   249

   282

   311

   351

   400

   452

   482

   506

  Bán buôn và bán lẻ

   203

   270

   334

   378

   432

   474

   519

   577

   641

   720

   771

   792

  Vận tải, kho bãi

   129

   163

   189

   217

   244

   256

   286

   307

   347

   387

   387

   378

  Dịch vụ lưu trú và ăn uống

   77

   97

   111

   126

   140

   150

   165

   185

   203

   226

   182

   147

  Thông tin và truyền thông

   120

   135

   151

   168

   185

   203

   222

   239

   259

   282

   291

   306

  Hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm

   123

   156

   178

   201

   214

   232

   252

   277

   305

   338

   358

   401

  Hoạt động kinh doanh bất động sản

   141

   174

   190

   206

   222

   234

   253

   270

   282

   301

   309

   306

  Hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ

   65

   82

   94

   106

   116

   126

   135

   145

   156

   168

   181

   192

  Hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ

   44

   53

   59

   68

   75

   81

   88

   95

   104

   114

   94

   81

  Hoạt động của Ðảng Cộng sản, quản lý Nhà nước, an ninh quốc phòng;

   60

   72

   84

   96

   108

   116

   125

   135

   151

   166

   175

   185

  Giáo dục và đào tạo

   80

   95

   108

   125

   145

   165

   187

   216

   246

   281

   309

   325

  Y tế và hoạt động trợ giúp xã hội

   28

   34

   40

   57

   67

   74

   99

   137

   157

   173

   194

   276

  Nghệ thuật, vui chơi và giải trí

   19

   23

   26

   29

   32

   35

   38

   43

   47

   52

   51

   48

  Hoạt động dịch vụ khác

   19

   22

   26

   30

   35

   38

   42

   45

   49

   53

   51

   47

  Hoạt động làm thuê các công việc trong các hộ gia đình

   3

   4

   4

   5

   6

   6

   7

   8

   9

   10

   10

   11

  Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm

   301

   363

   359

   388

   439

   471

   520

   573

   629

   689

   705

   742


  Phục lục 2.2. GDP mới theo giá cố định 2010, sau khi điều chỉnh (nghìn tỷ đồng)


  2010

  2011

  2012

  2013

  2014

  2015

  2016

  2017

  2018

  2019

  2020

  2021

  GDP (Nghìn Tỷ đồng)

  2740

  2916

  3076

  3247

  3455

  3697

  3944

  4218

  4533

  4866

  5006

  5134

  Thành phần kinh tế

  Kinh tế Nhà nước

  663

  693

  732

  764

  800

  838

  880

  907

  933

  954

  992

  1040

  Kinh tế ngoài Nhà nước

  1363

  1471

  1566

  1648

  1753

  1877

  2005

  2149

  2322

  2537

  2603

  2653

  Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài

  414

  445

  477

  515

  558

  618

  672

  751

  841

  909

  942

  960

  Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm

  301

  307

  301

  320

  345

  364

  386

  410

  436

  465

  469

  480

     Ngành kinh tế

  Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản

  421

  439

  452

  463

  478

  490

  498

  514

  535

  549

  566

  2653

  Khai khoáng

  186

  186

  195

  193

  198

  211

  195

  179

  174

  173

  161

  960

  Công nghiệp chế biến, chế tạo

  469

  528

  573

  610

  650

  709

  788

  884

  985

  1080

  1134

  480

  Sản xuất, phân phối điện, khí, nước nóng,  điều hòa

  66

  72

  81

  88

  98

  108

  121

  132

  142

  154

  165

  0

  Cung cấp nước; hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải

  12

  14

  15

  15

  17

  18

  20

  22

  24

  26

  27

  584

  Xây dựng

  172

  171

  178

  188

  201

  222

  245

  266

  290

  315

  337

  149

  Bán buôn và bán lẻ; sửa chữa xe

  203

  223

  243

  260

  280

  302

  326

  352

  382

  419

  444

  1202

  Vận tải, kho bãi

  129

  139

  148

  159

  177

  192

  211

  228

  249

  273

  276

  174

  Dịch vụ lưu trú và ăn uống

  77

  82

  88

  96

  101

  106

  112

  122

  131

  143

  113

  28

  Thông tin và truyền thông

  120

  135

  150

  163

  179

  196

  213

  228

  246

  266

  283

  336

  Hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm

  123

  133

  140

  149

  158

  170

  183

  197

  214

  233

  250

  446

  Hoạt động kinh doanh bất động sản

  141

  146

  148

  151

  155

  160

  166

  173

  181

  189

  191

  267

  Hoạt động chuyên môn, khoa học, công nghệ

  65

  70

  75

  81

  86

  92

  99

  106

  113

  121

  128

  90

  Hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ

  44

  47

  50

  54

  58

  62

  67

  71

  78

  84

  71

  298

  Hoạt động đảng ÐCS; quản lý Nhà nước, ANQP

  60

  64

  68

  73

  78

  82

  87

  91

  95

  99

  102

  274

  Giáo dục và đào tạo

  80

  86

  92

  99

  106

  114

  122

  130

  139

  149

  158

  191

  Y tế và hoạt động trợ giúp xã hội

  28

  30

  32

  35

  37

  40

  43

  46

  49

  52

  58

  135

  Nghệ thuật, vui chơi và giải trí

  19

  21

  22

  24

  26

  28

  30

  32

  34

  37

  37

  60

  Hoạt động dịch vụ khác

  19

  21

  22

  23

  25

  26

  28

  30

  32

  34

  31

  107

  Dịch vụ hộ gia đình, sản xuất tiêu dùng của hộ gia đình

  3

  3

  3

  4

  4

  4

  4

  5

  5

  5

  6

  163

  Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm

  301

  307

  301

  320

  345

  364

  386

  410

  436

  465

  469

  82


  Phụ lục 3.1. GDP cũ theo giá thực tế, trước khi điều chỉnh (nghìn tỷ đồng)

  Giá trị (Ngàn tỷ đồng)

  2010

  2011

  2012

  2013

  2014

  2015

  2016

  2017

  2018

  2019

  2020

  GDP

                             2,158 

                   2,780 

                   3,245 

                   3,584 

                   3,938 

                   4,193 

                   4,503 

                   5,006 

                   5,542 

                   6,037 

                   6,293 

  Thành phần kinh tế

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Kinh tế Nhà nước

                                 633 

                       806 

                       954 

                   1,040 

                   1,131 

                   1,203 

                   1,297 

                   1,434 

                   1,534 

                   1,634 

                   1,716 

  Kinh tế ngoài Nhà nước

                                 927 

                   1,220 

                   1,448 

                   1,560 

                   1,706 

                   1,812 

                   1,916 

                   2,090 

                   2,332 

                   2,577 

                   2,694 

  Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài

                                   86 

                       111 

                       130 

                       144 

                       159 

                       168 

                       177 

                       188 

                       208 

                       219 

                       228 

  Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm

                                 149 

                       204 

                       259 

                       279 

                       307 

                       331 

                       369 

                       432 

                       504 

                       584 

                       607 

  Ngành kinh tế

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản

                                 397 

                       544 

                       624 

                       644 

                       697 

                       712 

                       735 

                       768 

                       814 

                       843 

                       935 

  Khai khoáng

                                 205 

                       274 

                       371 

                       394 

                       426 

                       403 

                       366 

                       374 

                       408 

                       406 

                       349 

  Công nghiệp chế biến, chế tạo

                                 279 

                       371 

                       431 

                       478 

                       519 

                       574 

                       642 

                       767 

                       887 

                       995 

                   1,051 

  Sản xuất và phân phối điện, khí đốt

                                   66 

                         81 

                         97 

                       115 

                       142 

                       167 

                       189 

                       217 

                       251 

                       291 

                       299 

  Cung cấp nước; xử lý rác thải, nước thải

                                   11 

                         14 

                         15 

                         18 

                         20 

                         22 

                         24 

                         26 

                         28 

                         31 

                         34 

  Xây dựng

                                 133 

                       156 

                       175 

                       184 

                       201 

                       228 

                       253 

                       287 

                       323 

                       359 

                       389 

  Bán buôn và bán lẻ

                                 173 

                       235 

                       300 

                       339 

                       388 

                       426 

                       473 

                       536 

                       603 

                       674 

                       734 

  Vận tải, kho bãi

                                   62 

                         79 

                         93 

                       103 

                       112 

                       115 

                       121 

                       133 

                       149 

                       168 

                       156 

  Dịch vụ lưu trú và ăn uống

                                   78 

                       102 

                       118 

                       134 

                       148 

                       156 

                       171 

                       192 

                       209 

                       229 

                       197 

  Thông tin và truyền thông

                                   20 

                         21 

                         23 

                         25 

                         27 

                         29 

                         32 

                         34 

                         38 

                         41 

                         42 

  Hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm

                                 117 

                       148 

                       171 

                       195 

                       207 

                       230 

                       249 

                       274 

                       295 

                       321 

                       338 

  Hoạt động kinh doanh bất động sản

                                 132 

                       163 

                       178 

                       190 

                       202 

                       213 

                       229 

                       240 

                       254 

                       272 

                       278 

  Hoạt động chuyên môn, khoa học

                                   28 

                         35 

                         41 

                         47 

                         51 

                         56 

                         60 

                         64 

                         69 

                         75 

                         81 

  Hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ

                                     8 

                         10 

                         12 

                         14 

                         15 

                         16 

                         17 

                         19 

                         20 

                         22 

                         19 

  Hoạt động của Ðảng Cộng sản, quản lý Nhà nước, an ninh quốc phòng

                                   55 

                         70 

                         82 

                         94 

                       106 

                       114 

                       125 

                       138 

                       150 

                       165 

                       181 

  Giáo dục và đào tạo

                                   50 

                         66 

                         84 

                       105 

                       121 

                       137 

                       155 

                       178 

                       203 

                       231 

                       253 

  Y tế và hoạt động trợ giúp xã hội

                                   23 

                         27 

                         33 

                         59 

                         66 

                         72 

                         97 

                       133 

                       152 

                       167 

                       189 

  Nghệ thuật, vui chơi và giải trí

                                   15 

                         17 

                         19 

                         21 

                         23 

                         25 

                         27 

                         30 

                         32 

                         35 

                         36 

  Hoạt động dịch vụ khác

                                   34 

                         43 

                         50 

                         58 

                         65 

                         72 

                         80 

                         88 

                         94 

                       102 

                       104 

  Hoạt động làm thuê các công việc trong các hộ gia đình

                                     3 

                            4 

                            4 

                            5 

                            6 

                            6 

                            7 

                            8 

                            9 

                         10 

                         11 

  Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm

                                 271 

                       318 

                       323 

                       362 

                       396 

                       420 

                       452 

                       500 

                       552 

                       599   Phụ lục 3.2. GDP cũ theo giá 2010, trước khi điều chỉnh (nghìn tỷ đồng)


  2010

  2011

  2012

  2013

  2014

  2015

  2016

  2017

  2018

  2019

  2020

  GDP theo giá 2010

  2158

  2292

  2413

  2544

  2696

  2876

  3054

  3263

  3493

  3739

  3847

  Thành phần kinh tế

  633

  664

  702

  735

  765

  806

  848

  884

  916

  947

  988

  Kinh tế Nhà nước

  927

  1000

  1061

  1111

  1176

  1250

  1319

  1401

  1504

  1637

  1680

  Kinh tế ngoài Nhà nước

  327

  352

  378

  408

  442

  490

  537

  605

  678

  733

  750

  Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài

  271

  276

  272

  289

  312

  330

  351

  373

  396

  421

  428

  Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm.

  633

  664

  702

  735

  765

  806

  848

  884

  916

  947

  988

  Ngành kinh tế
  Nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản

  397

  413

  425

  437

  452

  463

  469

  482

  501

  511

  524

  Khai khoáng

  205

  210

  221

  221

  226

  240

  231

  214

  208

  210

  199

  Công nghiệp chế biến, chế tạo

  279

  319

  348

  373

  400

  443

  495

  567

  640

  712

  754

  Sản xuất, phân phối điện, khí, nước nóng,  điều hòa

  66

  72

  82

  89

  100

  111

  124

  135

  149

  163

  169

  Cung cấp nước; hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải

  11

  12

  13

  14

  15

  17

  18

  19

  21

  22

  23

  Xây dựng

  133

  132

  137

  145

  155

  172

  189

  206

  224

  245

  261

  Bán buôn và bán lẻ; sửa chữa xe

  173

  191

  211

  226

  244

  266

  288

  312

  339

  369

  389

  Vận tải, kho bãi

  62

  67

  71

  75

  79

  83

  88

  95

  102

  112

  110

  Dịch vụ lưu trú và ãn uống

  78

  84

  90

  99

  103

  106

  113

  123

  131

  140

  120

  Thông tin và truyền thông

  20

  22

  24

  26

  28

  30

  33

  35

  38

  41

  44

  Hoạt động tài chính, ngân hàng và bảo hiểm

  117

  125

  132

  141

  150

  161

  173

  187

  202

  220

  235

  Hoạt động kinh doanh bất động sản

  132

  137

  138

  142

  145

  150

  156

  162

  169

  177

  177

  Hoạt động chuyên môn, khoa học, công nghệ

  28

  30

  32

  34

  37

  39

  42

  45

  48

  51

  55

  Hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ

  8

  8

  9

  10

  10

  11

  12

  13

  14

  15

  13

  Hoạt động đảng ÐCS; quản lý Nhà nước, ANQP

  55

  59

  63

  68

  73

  78

  84

  90

  94

  98

  104

  Giáo dục và đào tạo

  50

  54

  58

  63

  67

  72

  77

  83

  89

  95

  101

  Y tế và hoạt động trợ giúp xã hội

  23

  25

  27

  29

  31

  33

  36

  38

  41

  44

  49

  Nghệ thuật, vui chơi và giải trí

  15

  16

  17

  18

  19

  21

  22

  24

  26

  28

  28

  Hoạt động dịch vụ khác

  34

  37

  39

  42

  44

  47

  50

  53

  56

  59

  58

  Dịch vụ hộ gia đình, sản xuất tiêu dùng của hộ gia đình

  3

  3

  3

  4

  4

  4

  4

  5

  5

  5

  6

  Thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm

  271

  276

  272

  289

  312

  330

  351

  373

  396

  421

  428


  Chú thích 

  [1] Vũ Quang Việt Nợ của doanh nghiệp Việt Nam trước tình trạng suy thoái trầm trọng vì Covid-19, Kinh tế Sài Gòn (6/8/2020): https://thesaigontimes.vn/no-cua-doanh-nghiep-viet-nam-truoc-tinh-trang-suy-thoai-tram-trong-vi-covid-19/

  [2] https://laodong.vn/cong-doan/tang-luong-co-so-tu-172023-muc-luong-thap-nhat-cua-cong-chuc-ra-sao-1115559.ldo.

  [3] Duterte signs salary law for 1.4 million government workers – (neda.gov.ph)

  [4] Salary Grade Table 2023 (Philippine Salary Standardization Law) – Useful Wall.

  [5] https://blog.seedly.sg/why-singapore-prime-minister-salary-so-high/.

  [6] https://foreignpolicy.com/2015/01/21/running-china-on-1833-a-month-xi-jinping-salary/

  [7] http://www.stats.gov.cn/english/PressRelease/202304/t20230420_1938882.html.

  [8] 2022 Corruption Perceptions Index: Explore the… – Transparency.org, https://en.wikipedia.org/wiki/Corruption_Perceptions_Index#2020%E2%80%932022

  [9] Luật đất đai năm 2023: https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Luat-dat-dai-2013-215836.aspx.  .

  [10] Nghị định về qui định khung đất: 96/2019/NĐ-CP, https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bat-dong-san/Nghi-dinh-96-2019-ND-CP-quy-dinh-khung-gia-dat-431382.aspx

  [11] https://www.tapchithoidai.org/ThoiDai13/200813_NhomNghienCuu.htm.

  [12] Lê Kiên, “Vì sao 13 cháu đi du học, 12 cháu không về?” Tuổi trẻ, 2 Tháng 11 Năm 2015. https://tuoitre.vn/vi-sao-13-chau-di-du-hoc-12-chau-khong-ve-995404.htm.

  [13] MBA Crystal Ball, “More international students returning home to China, India after graduation than before”, 19 February 2018. 

  [14] US Senate Staff Report, Threats to the U.S. Research Enterprise: China’s Talent Recruitment Plans, 18 November 2019.  https://www.hsgac.senate.gov/imo/media/doc/2019-11-18%20PSI%20Staff%20Report%20-%20China%27s%20Talent%20Recruitment%20Plans.pdf (assessed on 15 December 2020).

  [15] Times Higher Education, Asia University Rankings 2020, https://www.timeshighereducation.com/world-university-rankings/2020/regional-ranking#!/page/0/length/25/sort_by/rank/sort_order/asc/cols/stats (assessed on 6 April 2021).

  [16] World Bank, Research and Development (% of GDP). https://data.worldbank.org/indicator/GB.XPD.RSDV.GD.ZS?locations=Z4.

  Tài liệu Tham khảo

  Asia Development Bank Key Indicators. https://www.adb.org/publications/key-indicators-asia-and-pacific-2021  (số liệu ở đây về VN là số liệu cũ, chưa điều chỉnh).

  Barry, Ellen and Kolata, Gina, “China’s Lavish Funds Lured U.S. Scientists. What Did It Get in Return?” New York Times, 7 February 2020. https://www.nytimes.com/2020/02/06/us/chinas-lavish-funds-lured-us-scientists-what-did-it-get-in-return.html.

  Christine Zhenwei Qiang and Peter Kusek, “Overview”, Global Investment Competitiveness Report 2019/2020: Rebuilding Investor Confidence in Times of Uncertainty, World Bank, 2020.

  CPV, Nghị quyết về định hướng chiến lược phát triển khoa học và công nghệ trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nhiệm vụ đến năm, 24/12/ https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Linh-vuc-khac/Nghi-quyet-02-NQ-HNTW-dinh-huong-chien-luoc-phat-trien-khoa-hoc-va-cong-nghe-127646.aspx.

  CPV, Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá X tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, 12/ http://chinhphu.vn/portal/page/portal/chinhphu/NuocCHXHCNVietNam/ThongTinTongHop/noidungvankiendaihoidang?categoryId=10000716&articleId=10038382.

  CPV, Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của đảng, 28/1/   https://dangcongsan.vn/xay-dung-dang/nghi-quyet-dai-hoi-dai-bieu-toan-quoc-lan-thu-xii-cua-dang-368870.html.

  CPV, Nghị quyết số 23-NQ/TW ngà y22/3/2018 của Bộ Chính trị về định hướng xây dựng chính sách phát triển công nghiệp quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, 22 March 2018. https://tulieuvankien.dangcongsan.vn/he-thong-van-ban/van-ban-cua-dang/nghi-quyet-so-23-nqtw-ngay-2232018-cua-bo-chinh-tri-ve-dinh-huong-xay-dung-chinh-sach-phat-trien-cong-nghiep-quoc-gia-den-nam-4125.

  CPV, Dự thảo luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc, 12 June 2018. https://thuvienphapluat.vn/tintuc/vn/thoi-su-phap-luat/thoi-su/20379/toan-van-du-thao-luat-dac-khu.

  FBI report, “Chinese Talent Program”, September 2015(assessed on 15 December 2020). https://info.publicintelligence.net/FBI-ChineseTalentPrograms.pdf.

  Lê Kiên, “Vì sao 13 cháu đi du học, 12 cháu không về?” Tuổi trẻ, 2 November 2015. https://tuoitre.vn/vi-sao-13-chau-di-du-hoc-12-chau-khong-ve-995404.htm.

  MBA Crystal Ball, “More international students returning home to China, India after graduation than before”, 19 February 2018. https://www.mbacrystalball.com/blog/2018/02/19/international-students-returning-home-after-graduation/.

  Sách Trắng Doanh Nghiệp Việt Nam 2020, Tác giả: Bộ Kế họach và Đầu tư, Nhà Xuất bản thống kê 2020. https://www.gso.gov.vn/wp-content/uploads/2020/04/Ruot-sach-trang-2020.pdf . Sách Trắng Doanh nghiệp Viện Nam 2022, Sách trắng doanh nghiệp Việt Nam 2022 – General Statistics Office of Vietnam (gso.gov.vn).

  Times Higher Education, Asia University Rankings 2020, https://www.timeshighereducation.com/world-university-rankings/2020/regional-ranking#!/page/0/length/25/sort_by/rank/sort_order/asc/cols/stats.

  TTXVN/Vietnam+, “Đào tạo ít nhất 000 tiến sĩ trong vòng 10 năm tới.” Dân Trí, 26/6/2010. https://dantri.com.vn/xa-hoi/dao-tao-it-nhat-20000-tien-si-trong-vong-10-nam-toi-1277773376.htm.

  UNSD (United Nations Data Base on National Accounts). https://unstats.un.org/unsd/snaama/Basic.

  US Senate Staff Report, Threats to the U.S. Research Enterprise: China’s Talent Recruitment Plans, 18 November 2019. https://www.hsgac.senate.gov/imo/media/doc/2019-11-18%20PSI%20Staff%20Report%20-%20China%27s%20Talent%20Recruitment%20Plans.pdf.

  WB1 (World Bank Data Base) on per capita GDP (constant 2010US$). https://data.worldbank.org/indicator/NY.GDP.PCAP.KD /.

  WB2 (World Bank Data Base) on Foreign direct investment, net inflows (% of GDP). https://data.worldbank.org/indicator/BX.KLT.DINV.CD.WD. For net investment (primary income) from ADB, Vietnam Key Indicators 2019: https://www.adb.org/publications/key-indicators-asia-and-pacific-2019.

  WB3 (World Bank Data Base) on value added per workers (constant 2010 US$). https://data.worldbank.org/indicator/NV.IND.EMPL.KD.

  WB4 World Bank Data Base) on Research and Development (% of GDP). https://data.worldbank.org/indicator/GB.XPD.RSDV.GD.ZS?locations=Z4.

  Vũ Quang Việt, “Vietnam’s Economic Crisis: Policy Follies and the Role of State-Owned Conglomerates”, Southeast Asian Affairs, (2009), pp. 389-417.

  Vũ Quang Việt, Từ phân tích lao động và ngân sách, tìm hiểu về thể chế Việt Nam và khả năng thay đổi, Thời Đại Mới, số 35, 2016: https://www.tapchithoidai.org/ThoiDai35/201635_VuQuangViet.pdf

  Vũ Quang Việt, “Việt Nam: Để đạt lợi ích cao nhất về thương mại và đầu tư nước ngoài,” 17 April 2020. US-Vietnam Research Center, University of Oregon. Ky 1: https://usvietnam.uoregon.edu/viet-nam-de-dat-loi-ich-cao-nhat-ve-thuong-mai-va-dau-tu-voi-nuoc-ngoai-ky-1-nhan-xet-tong-quat/. Ky 2: https://usvietnam.uoregon.edu/viet-nam-de-dat-loi-ich-cao-nhat-ve-thuong-mai-va-dau-tu-voi-nuoc-ngoai-ky-2-chinh-sach-cua-my-va-phan-ung-cua-viet-nam/.

  Vũ Quang Việt, A Comparative Statistical View of the Vietnamese Economy. The Dragon’s Underbelly, edited by Nhu Truong and Tuong Vu, ISEAS, Yusof Ishak Institute, Singapore 2023.

  Yến Anh, “Tiêu tùng đề án đào tạo 23.000 tiến sĩ.” Người Lao Động, 9 tháng 1 2018. https://nld.com.vn/thoi-su/tieu-tung-de-an-dao-tao-23000-tien-si-20180108224405108.htm

  https://usvietnam.uoregon.edu/3799-2/


  Không có nhận xét nào