Header Ads

 • Breaking News

  Trung Cộng tăng cường quân sự để giành chiến thắng với Hoa Kỳ…

  https://vietquoc.org/

  Published 01/12/2023 


  https://lh3.googleusercontent.com/pw/ADCreHfCQUzTNQuyYnkrx0-a0YXQ-0S4fZ0oxjrjmN37HU0x3Ja8C2O9N7YnDZqipSUgXvSgzZD3iekcDN6Kkp4_DqxRddfwnRxjyIbWLGgvMp3HN18Qc90K1QYaEGBbXXtFsioWyWOr1oon3vFuueMWNt5aZQ=w370-h452-s-no?authuser=0

  Grant Newsham (Ảnh: Internet)

  Dưới đây là bài viết của của ông Grant Newsham trên tạp chí ASIA TIMES về đề tài “Trung Cộng tăng cường quân sự để giành chiến thắng với Hoa Kỳ” – Ông Newsham là thành viên cao cấp của Trung Tâm Chính Sách An Ninh Hoa Kỳ. Ông cũng là nhà nghiên cứu tại Diễn Đàn Nghiên Cứu Chiến Lược Nhật Bản tập trung vào các vấn đề kinh tế, chính trị và quốc phòng châu Á/Thái Bình Dương. Ông Newsham nguyên là Đại tá Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ và là một nhà Ngoại Giao hồi hưu. Ông là Sĩ Quan Liên Lạc Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đầu tiên của Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản. Từng là Giám đốc Tình Báo Dự Bị của Lực Lượng Thủy Quân Lục Chiến Thái Bình Dương và hai lần là Tùy Viên Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Tokyo, Nhật bản. Grant Newsham là tác giả cuốn sách: When China Attacks: A Warning To America và nhiều bài bình luận có giá trị chiến lược. Bài viết này là ý kiến của tác giả để tham khảo…
  Source: https://asiatimes.com/2023/11/chinas-military-buildup-enough-to-win-a-war-with-us/ 
  Phiên dịch: Lê Hoàng Long

  Trung Cộng tăng cường quân sự để giành chiến thắng với Hoa Kỳ.

  Trung Cộng có sự phát triển quân sự nhanh nhất từ Thế chiến II và những chiến dịch tấn công phi quân sự cho thấy Trung Cộng thực sự đã chuẩn bị chiến tranh đối đầu với Mỹ. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ gần đây đã công bố trong báo cáo thường niên “Những diễn biến quân sự và an ninh có sự tham gia của Trung Cộng”.
  Báo cáo “Sức Mạnh Trung Cộng” này cung cấp mô tả rất chi tiết về quân đội Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa cũng như các khả năng và mục tiêu có thể đạt được của quân đội nước này. Thêm phần nói về việc mở rộng vũ khí nguyên tử rất nhanh chóng của Trung Cộng đã tạo ra một sự khuấy động đặc biệt đã khiến nhiều nhà quan sát quân sự phải ngạc nhiên.

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/ADCreHeJRTgI-gI8i7Yue1eIX7B3npybxUlCiq2IDWuaVluRCSf6G1Xfmx-MGroKPImfGn8C_uwlmnL1fpv5ph8_AH-FUFor5kE6BEIXsYqdnjo7Kb6FUO1OmPaTiCcEameV7nAC1F-vCnyRUMbgb5u3Rrat5g=w400-h266-s-no?authuser=0

  Cuộc diễn tập phóng hỏa tiễn do quân đội Trung Cộng thực hiện ngày 4/8/2022. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

  Nhưng liệu Trung Cộng có thực sự tăng cường quân sự hay không?

  Các nhà phân tích Hoa Kỳ hiện nay hầu hết đều đồng ý rằng kho vũ khí nguyên tử của Trung Cộng đang phát triển rất nhanh chóng. Nó cũng chỉ ra sự phát triển nhanh chóng và rộng lớn hơn về năng lực của Quân Đội Giải Phóng Nhân dân (PLA/People Liberation Army) trong 20 năm qua. Sự tăng trưởng đó được coi là mức tăng cường quân sự lớn nhất, nhanh nhất ở bất kỳ quốc gia nào từ sau Đệ II Thế Chiến và có thể là nhanh nhất trong lịch sử phát triển vũ khí của nhân loại.

  Trong nhiều năm, sự đồng thuận của các chuyên viên về đầu đạn nguyên tử của Trung Cộng là khoảng 300 hoặc thậm chí ít hơn. Nhưng sau đó, vào năm 2021, ước tính đó thay đổi một cách đột ngột lên hơn 400. Và hiện tại, ước tính là 500 đầu đạn, và con số đó dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2030. Điều quan trọng là Trung Cộng đang phát triển các hệ thống phân phối ngày càng hiệu quả và chính xác cho vũ khí nguyên tử của mình.

  Một điều đáng chú ý là “sự đồng thuận của các chuyên viên” thường đánh giá thấp tốc độ phát triển năng lực quân sự của Trung Cộng dưới nhiều cách khác nhau. Trên thực tế, các chuyên viên thường bỏ lỡ một hoặc hai thập niên mức phát triển vũ khí của Trung Cộng.

  Lấy một ví dụ điển hình là Hàng Không Mẫu Hạm của Hải quân Trung Cộng. Người ta nghĩ rằng Trung Cộng sẽ phải mất nhiều thập niên mới có thể bắt đầu thành thạo các hoạt động vận hành Hàng Không Mẫu Hạm. Quả thực, chính sự thiếu quan tâm – nếu không muốn nói là trịch thượng – về phía Hoa Kỳ mà chỉ huy PACOM (United State Pacific Command) khi đó, Đô đốc Timothy Keating, đã lưu ý vào năm 2009 rằng ông thấy không có gì sai khi Hải quân Trung Cộng có Hàng Không Mẫu Hạm. Và rằng nó sẽ làm nhiệm vụ có thể để yểm trợ nếu được yêu cầu. Bây giờ thì Trung Cộng nó có ba Hàng Không Mẫu Hạm đang nhanh chóng xuất hiện tham chiến.

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/ADCreHecV7yTgkODAA5W4R16AlIKqstGuLa-UslWo9PwZvHiLzj0fKKEXzK50ueTstXIctdcFPUL69NvF0KfyKFdhdMU5mDAXIx435ogultwXAfpyNwudnq1ph7lgdNb3yAs-iXMdoKKRbC20I_i6Yt_GlJQ9A=w885-h747-s-no?authuser=0

  Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh của Hải Quân Trung Cộng ở phía đông Okinawa vào ngày 21-22/12/2022. HKMH này liên tục cho hạ cánh và cất cánh các chiến đấu cơ và trực thăng tổng cộng khoảng 180 lần. (Ảnh: Văn phòng Bộ Tham mưu Bộ Quốc phòng)

  Nó có ý nghĩa gì đối với các lựa chọn nguyên tử của Trung Cộng?

  Người ta hỏi liệu điều gì đó tương tự có xảy ra với những ước tính tương tự về vũ khí nguyên tử của Trung Cộng hay không. Ít nhất, người ta nên xem xét khả năng tình báo Mỹ đã sơ suất. Việc thừa nhận là trên thực tế, Trung Cộng có thể có nhiều đầu đạn nguyên tử hơn so với ước tính hiện tại cũng là một điều hữu ích khi tính toán nhiều hơn. Tuy nhiên, những ước tính như vậy không được các chuyên viên Trung Cộng hoan nghênh.

  Khoảng năm 2011, ông Phil Karber, lúc ấy là cố vấn chiến lược cho Bộ Trưởng Quốc Phòng Weinberger dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan, cho rằng Trung Cộng có thể có nhiều đầu đạn nguyên tử hơn một kho vũ khí gồm vài trăm đầu đạn. Điều đó một phần dựa trên thực tế là Lực Lượng Pháo Binh Hỏa Tiễn Số 2 của Trung Cộng (chịu trách nhiệm về các hoạt động vũ khí nguyên tử) có hàng nghìn kilomet (km) đường hầm dưới lòng đất để họ co thể giấu vũ khí nguyên tử. Sau đó Karber đã bị “Trung Cộng chế nhạo một cách hung tợn”. Đến nỗi, các quan chức tình báo cao cấp nhất của Mỹ đã làm cho ông Karber bị mất uy tín.
  Vẫn còn nhiều “chuyên viên về Trung Cộng” dường như đang cố gắng hạ thấp khả năng quân sự của TC. Họ khẳng định không có gì phải lo lắng – đặc biệt là khi nói đến Đài Loan. Và họ cho rằng chúng ta có nhiều thời gian để chuẩn bị trước khi Trung Cộng trở thành mối đe dọa thực sự.

  Nhưng mối đe dọa nguyên tử của Trung Cộng nghiêm trọng đến mức nào xét về mặt chiến đấu và chiến thắng trong các cuộc chiến?

  Nó rất nghiêm trọng. Trung Cộng sẽ có một kho vũ khí nguyên tử khổng lồ. Và đó không chỉ là vấn đề về con số. Đó giống như một câu hỏi về “ý chí”,  liệu kẻ thù của Trung Cộng (Hoa Kỳ) có nghĩ rằng Mỹ có thể sử dụng vũ khí nguyên tử của mình hay không.
  Bên nào tàn nhẫn hơn thì bên đó có lợi thế. Tôi cho rằng Trung Cộng sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử của họ để đe dọa cả Hoa Kỳ cũng như đồng minh của Hoa Kỳ. Bạn có đang nghe không, Nhật Bản, Úc và Nam Hàn?

  Liệu Bắc Kinh có thực sự sử dụng vũ khí nguyên tử? 

  Đừng quên rằng đối tác “không giới hạn” của Trung Cộng là Nga, có lực lượng nguyên tử khổng lồ. Và họ có thể sẽ điều chỉnh nó theo hướng của Trung Cộng – ít nhất là vì mục đích ép buộc. Tương tự, vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn và Iran cũng được coi là một phần trong công cụ nguyên tử của Trung Cộng.

  Những quốc gia này không phải là đồng minh hoàn hảo, nhưng lợi ích chiến lược của họ so với thế giới tự do là phù hợp để có những hành động liều lĩnh.

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/ADCreHdEsvyVnGdE525FBBAJr3QUuPXf3n1KCs22p-V4u0aZoajuS_-DsFFvEYl32uWdXio4QwN-_fb6OImu1yiFyW_Q0124ADw6r1Tk-Z1NG_Na1Wt6atQzQXRSnn_7ShIDV4VVtimb2VOdDZltOlDOjww4Hg=w1157-h747-s-no?authuser=0

  Hình ảnh về một cuộc tấn công mô phỏng vào Đài Loan từ Trung Cộng được Bộ Tư Lệnh Chiến Khu miền Đông của quân đội Trung Cộng đăng trên tài khoản WeChat chính thức của họ vào ngày 10/04/2023 (Ảnh: Ảnh chụp màn hình Twitter / Kyodo)

  Tuy nhiên, vì Báo cáo của Bộ Quốc phòng lưu ý rằng mục tiêu của Trung Cộng là có được quân đội “tầm vóc quốc tế” vào năm 2049, nên chúng ta không có chút thời gian sao?

  Đến năm 2049? Quân đội Trung Cộng là một quân đội có năng lực, có thể bắt kịp và vượt qua quân đội Hoa Kỳ trong một số lĩnh vực. Ví dụ, nước này có lực lượng hải quân lớn hơn, năng lực đóng tàu lớn hơn và lực lượng hỏa tiễn mạnh hơn. Điều đó bao gồm hỏa tiễn siêu thanh (supersonic missile).
  Và hãy nhớ rằng quân đội chỉ cần làm một việc nhất định vào một thời điểm nhất định và ở một địa điểm nhất định. Quả thực, nếu Trung Cộng chọn thời điểm và địa điểm, nước này có thể khiến Hoa Kỳ bị đánh sưng mặt, nếu không muốn nói là bị đánh bại. Điều này đặc biệt đúng với trường hợp ở Biển Đông nơi Trung Cộng đã đạt được quyền kiểm soát “trên thực tế” ít nhất 5 hoặc 6 năm trước.

  Dự báo sức mạnh quân sự của Trung Cộng cho một cuộc chiến tranh toàn diện sẽ giảm đi nhanh chóng khi người ta cách xa biên giới Trung Cộng 1,000 dặm. Nhưng họ đang hướng tới việc vượt qua sự thiếu sót này – cũng như xây dựng cơ sở hạ tầng hải cảng và sân bay toàn cầu mà họ có quyền tiếp cận – và có thể hoạt động trên toàn cầu, giống như quân đội Hoa Kỳ đã và đang có.

  Hãy đợi năm hoặc mười năm nữa xem họ đã tiến được bao xa. Có lẽ còn xa hơn rất nhiều so với những gì “chuyên viên Trung Cộng” tưởng tượng.

  Cuộc chiến Trung cộng không chỉ là một cuộc chiến bằng súng đạn

  Nhưng trong khi chúng ta đang nói về một cuộc chiến tranh trong tương lai, Trung Cộng cho rằng họ đã có một cuộc chiến tranh với Hoa Kỳ. Thật vậy, Trung Cộng đã tấn công chúng ta trên các mặt trận kinh tế, tài chính, sinh học (nghĩa là Covid), hóa học (nghĩa là fentanyl), an ninh mạng, chính trị, tâm lý và truyền thông/tuyên truyền trong vài thập niên nay.

  Cuộc chiến “chính thức” sẽ nổ ra vào thời điểm thích hợp, nếu nó thực sự cần thiết. Giới tinh hoa và các tầng lớp chính trị Hoa Kỳ nói chung từ chối thừa nhận những gì Trung Cộng đang làm và những gì họ đang chuẩn bị để đối phó với Hoa Kỳ chỉ một mục đích Trung Cộng muốn đánh bại chúng ta và thống trị chúng ta.

  Điều điên rồ hơn nữa là Tạp Chí Wall Street và tầng lớp doanh nhân Mỹ đã tài trợ cho sự xây dựng sức mạnh của Trung Cộng. Họ đã gây áp lực buộc các chính quyền Hoa Kỳ – và các chính trị gia Hoa Kỳ – không phản ứng, lập luận rằng chúng ta không nên làm gì mà người Trung Cộng không thích và điều đó có thể đe dọa đến quyền lợi của chính họ.

  Chúng ta đang có chiến tranh và chúng ta có thể thua.

  Ngày 01 tháng 12, 2023


  https://vietquoc.org/trung-cong-tang-cuong-quan-su-de-gianh-chien-thang-voi-hoa-ky/#more-36888


  Không có nhận xét nào