Header Ads

 • Breaking News

  KKF kêu gọi loại Việt Nam khỏi Hội đồng Nhân quyền vì đàn áp người Khmer Krom

   KKF kêu gọi loại Việt Nam khỏi Hội đồng Nhân quyền vì đàn áp người Khmer Krom

  RFA
  09/4/2024

  KKF kêu gọi LHQ hành động chống lại việc Việt Nam đàn áp cộng đồng người Khmer Krom 

  09/4/2024 

  VOA Tiếng Việt 

  KKF kêu gọi loại Việt Nam khỏi Hội đồng Nhân quyền vì đàn áp người Khmer Krom

  Thỉnh nguyện thư phát động bởi KKF 

  https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngKKF/change.org 

  Một tổ chức của người Khmer Krom mới đây gửi thỉnh nguyện thư tới Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc đề nghị đình chỉ tư cách thành viên của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ (UNHRC) và kêu gọi trả tự do cho những người bản địa bị bắt giam. 

  Thư ngỏ được đăng tải trên trang change.org vào ngày 4/4 để thu thập chữ ký, trong đó khẳng định "cuộc đàn áp gần đây của Việt Nam đối với cộng đồng người Khmer Krom bản địa đã đạt đến mức báo động, với nhiều báo cáo về các vụ bắt giữ tùy tiện, bỏ tù bất công và đàn áp tôn giáo."

  Liên đoàn Khmer Krom (KKF) nhắc lại việc tòa án ở một số tỉnh phía Nam kết án bốn nhà hoạt động người Khmer là ba ông Thạch Cương, Tô Hoàng Chương, Danh Minh Quang, và bà Đinh Thị Huỳnh với các mức án tù khác nhau về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật Hình sự.

  Theo KKF, những người này bị bỏ tù chỉ vì cổ suý quyền của người bản địa bằng các hành động phổ biến Tuyên ngôn của LHQ về quyền của các dân tộc bản địa hay tổ chức kỷ niệm Ngày Nhân quyền Quốc tế (10/12) hoặc Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3).

  Từ nước Ý, ông Trần Xa Rộng, Phó Chủ tịch thứ hai của KKF, nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) qua điện thoại trong ngày 09/4:

  “Đúng ra những cuốn sách đó, những cái tài liệu đó Chính phủ Cộng sản Việt Nam phải phân phát ở vùng dân tộc thiểu số và những vùng dân tộc bản địa nhưng mà họ không. Họ giấu đi, họ không áp dụng, họ chỉ ký với LHQ thôi.”

  Thỉnh nguyện thư cho biết, ngoài mục tiêu nhắm vào các nhà hoạt động, chính quyền Việt Nam còn bắt giữ và buộc hoàn tục các tu sĩ Phật giáo Khmer Krom vào cuối tháng 3.

  Trong vụ này sư Thạch Chanh Đa Ra, trụ trì chùa Đại Thọ cùng với tín đồ Kim Khiêm bị bắt theo cáo buộc của Điều 331 trong khi bốn nhà sư Dương Khải, Thạch Quí Lầy, Kim Sa Rương, Thạch Chóp, cùng hai Phật tử là Thạch Ve Sanal và Thạch Nha bị tạm giam với cáo buộc “bắt giữ người trái pháp luật” theo Điều 157 của BLHS.

  Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Bình ngày 1/4 đã bổ nhiệm Đại đức Thạch Xươnl trở lại làm trụ trì. Ông Thạch Xươnl từng là trụ trì chùa Đại Thọ nhưng bị các sư sãi và Phật tử trong chùa trục xuất vì liên quan đến ý định chặt hạ cây Sao di sản 700 năm tuổi trong khuôn viên và đưa sư Thạch Chanh Đa Ra lên thay.

  Trong cùng ngày, chính quyền địa phương cũng đưa máy xúc đến phá huỷ ngôi giảng đường vốn được sư Thạch Chanh Đa Ra xây dựnng ba năm trước để làm nơi học tập của sư sãi và tín đồ.

  KKF cho rằng, "hành động xúc phạm văn hóa và tôn giáo này không chỉ tước bỏ nơi thờ cúng của người Khmer Krom mà còn vi phạm nghiêm trọng di sản và bản sắc văn hóa của họ.

  "Những vi phạm nhân quyền này là bằng chứng rõ ràng cho thấy Việt Nam đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình với tư cách là thành viên UNHRC. 

  Bằng cách dung túng và thực hiện những hành vi vi phạm như vậy, Việt Nam đã thể hiện sự coi thường trắng trợn các nguyên tắc của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền và các giá trị cốt lõi của Liên Hiệp Quốc," thỉnh nguyện thư nêu rõ.

  RFA gửi email tới Bộ Ngoại giao Việt Nam và Văn phòng của Tổng Thư ký LHQ với đề nghị cho ý kiến về các cáo buộc của KKF, nhưng chưa nhận được ngay phản hồi. Bộ Ngoại giao Việt Nam thường không trả lời email của RFA.

  https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/kkf-calls-for-suspending-unhrc-membership-of-vietnam-due-to-serious-human-rights-violations-04092024065529.html

  KKF kêu gọi LHQ hành động chống lại việc Việt Nam đàn áp cộng đồng người Khmer Krom 

  09/4/2024 

  VOA Tiếng Việt 

  Tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra trước và sau khi bị chính quyền Vĩnh Long bắt giam ngày 26/3/2024. Photo KKF.

  Tu sĩ Thạch Chanh Đa Ra trước và sau khi bị chính quyền Vĩnh Long bắt giam ngày 26/3/2024. Photo KKF. 

  Liên đoàn Khmer Krom (KKF) vừa kêu gọi Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres khẩn trương hành động vì cho rằng chính quyền Việt Nam đàn áp cộng đồng Khmer Krom ở trong nước, đồng thời kêu gọi LHQ đình chỉ tư cách thành viên của Việt Nam tại Hội đồng Nhân quyền LHQ (HRC).

  “KKF khẩn trương kiến nghị lên Đại hội đồng LHQ giải quyết những vi phạm nhân quyền nghiêm trọng do chính phủ Việt Nam gây ra đối với cộng đồng người Khmer-Krom bản địa. Cụ thể, chúng tôi kêu gọi đình chỉ tư cách thành viên của Việt Nam trong UNHRC vì những hành động nghiêm trọng của nước này”, KKF, tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ, viết trong thư kiến nghị đăng trên trang change.org.

  “Cuộc đàn áp gần đây của Việt Nam đối với cộng đồng người Khmer-Krom bản địa đã đạt đến mức báo động, với nhiều báo cáo về các vụ bắt giữ tùy tiện, bỏ tù bất công và đàn áp tôn giáo”.

  KKF nhắc đến hàng loạt các vụ xét xử và bắt bớ người Khmer ở Đồng bằng Sông Cửu Long gần đây như vụ các ông Thạch Cương, Tô Hoàng Chương, Danh Minh Quang, Đinh Thị Huỳnh, bị tuyên mức án từ 2 đến 4 năm tù vì “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự, hay vụ bắt giữ các nhà sư Thạch Chanh Đa Ra, Dương Khải, Thạch Quí Lầy, Kim Sa Rương, Thạch Chóp và Thạch Nha ở chùa Đại Thọ, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long.

  Ông Thạch Chanh Đa Ra là trụ trì chùa Đại Thọ, đã bị khai trừ khỏi Giáo hội Phật giáo tỉnh vào cuối năm ngoái.

  Hôm 1/4, truyền thông nhà nước loan tin rằng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Tam Bình đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Đại đức Thạch Xương là trụ trì chùa Đại Thọ.

  “Sư Thạch Chanh Đa Ra, trụ trì chùa, đã bị họ bắt đem đi bỏ tù rồi họ đưa một ông sư khác của nhà nước đến thì coi như họ đã chiếm chùa rồi còn gì nữa”, ông Trần Manrinh, sinh sống ở bang Pennsylvania, Mỹ, một thành viên của KKF, nêu nhận định với VOA.

  Ngoài ra, ngày 1/4/2024, Việt Nam đã cưỡng chế, phá hủy công trình là nơi học tập của sư sãi và tín đồ được xây dựng tại chùa Đại Thọ, theo KKF. “Hành động xúc phạm văn hóa và tôn giáo này không chỉ tước bỏ nơi thờ cúng của người Khmer-Krom mà còn vi phạm nghiêm trọng di sản và bản sắc văn hóa của họ”, KKF viết.

  Tổ chức này cho rằng những vi phạm nhân quyền này là bằng chứng rõ ràng cho thấy Việt Nam đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ.

  Tổ chức Đoàn kết Công giáo Toàn cầu (CSW) cũng lên tiếng chỉ trích việc cưỡng chế này của chính quyền Vĩnh Long.

  “Các cuộc tấn công có chủ đích đang diễn ra nhằm vào cộng đồng Khmer Krom chứng tỏ rằng chính phủ Việt Nam tin rằng các quy tắc nhân quyền không áp dụng đối với chính phủ Việt Nam,” ông Mervyn Thomas, Chủ tịch sáng lập CSW, nêu nhận định trong thông cáo hôm 3/4. “ Với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ, họ phải duy trì các tiêu chuẩn nhân quyền quốc tế cao nhất”.

  Ngoài ra, CSW kêu gọi cộng đồng quốc tế buộc Việt Nam phải chịu trách nhiệm về việc đàn áp có hệ thống và bịt miệng các nhóm tôn giáo và tín ngưỡng thiểu số, đồng thời kêu gọi chính quyền Việt Nam “trả tự do vô điều kiện cho tất cả những người bị cầm tù hoặc giam giữ tùy tiện vì thực hiện quyền cơ bản là tự do tôn giáo hay tín ngưỡng”.

  VOA đã liên lạc Bộ Ngoại giao Việt Nam và Văn phòng của Tổng thư ký LHQ, yêu cầu họ cho ý kiến về các phát biểu trên của KKF và CSW, nhưng chưa được phản hồi.

  Chính quyền Việt Nam từ trước đến nay bác bỏ các cáo buộc vi phạm nhân quyền và vi phạm tự do tôn giáo, khăng khăng rằng họ chỉ bắt giam và xét xử những ai “vi phạm pháp luật”.

  https://www.voatiengviet.com/a/kkf-keu-goi-lhq-hanh-dong-chong-lai-viec-viet-nam-dan-ap-cong-dong-nguoi-khmer-krom/7561852.html


  Không có nhận xét nào