Header Ads

 • Breaking News

  Ts. Phạm Đình Bá - Dân cần cứu nước

  17/4/2024

  " Bộ Tài nguyên và Môi trường của chúng được giao theo dõi sát tình hình, dự báo ngắn hạn và dài hạn về thủy văn, nguồn nước, nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. 

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được yêu cầu tổ chức theo dõi sát diễn biến và có dự báo chuyên ngành về nguồn nước, chất lượng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

  Tuy các giải pháp cụ thể vẫn chưa được triển khai, tình trạng thiếu nước ngọt vẫn diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân.

  Cũng như hàng ngàn chuyện khác, độc tài độc đảng toàn trị làm việc không hiệu quả, nói nhiều nhưng thách thức và bế tắc vẫn tràn lan. Bạn ơi, dân mình đang khát nước khi sống cạnh những giòng sông. [3]".

  Bà con bên nhà đang kêu gọi cứu nước vì tình trạng thiếu nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửu Long đang trở nên nghiêm trọng: [1]

  Dự báo xâm nhập mặn mùa khô 2023-2024 sẽ diễn ra sớm và sâu hơn trung bình nhiều năm, có thể xảy ra thiếu nước ngọt cục bộ, ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

  Đồng bằng sông Cửu Long hiện thiếu khoảng 10 tỷ m3 nước vào mùa khô so với bình thường, do biến đổi khí hậu và hoạt động khai thác cát quá mức.

  Khoảng 5 triệu người dân trong vùng (trên tổng dân số 17 triệu) đang thiếu nước sinh hoạt, và con số này có thể tăng lên đến năm 2030.

  Nhiều công trình cấp nước ở vùng này hoạt động kém bền vững, giá nước chưa tương xứng với giá thành sản xuất, và tình trạng sụt lún đất do khai thác nước ngầm quá mức cũng góp phần làm trầm trọng thêm vấn đề.

  Thêm nữa, hiện tượng El Niño bắt đầu vào cuối năm 2023, khả năng cao kéo dài đến năm 2024, bao gồm nhiệt độ cao hơn mức trung bình trên toàn quốc từ tháng 1 đến tháng 6, lượng mưa từ tháng 1 đến tháng 3 giảm 10-20% và từ tháng 4 đến tháng 6 giảm 15%, mùa lũ được dự báo sẽ thấp hơn làm tăng khả năng xâm nhập mặn sớm. [2]

  Tác động của El Niño đến nguồn nước ngọt ở Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2024 được dự đoán sẽ rất nghiêm trọng: [2]

  Hạn hán, thiếu nước trầm trọng: Các chuyên gia dự đoán năm 2024 sẽ xảy ra hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn nghiêm trọng ở Đồng bằng sông Cửu Long do ảnh hưởng của El Niño. Khoảng 10.000-15.000 ha trồng lúa có nguy cơ bị hạn hán và khan hiếm nước ngay lập tức.

  Xâm nhập mặn: Đồng bằng sông Cửu Long dự kiến ​​sẽ phải đối mặt với tình trạng xâm nhập mặn gia tăng, làm ô nhiễm nguồn nước ngọt. Xâm nhập mặn được dự đoán sẽ kéo dài tới 4 tháng ở vùng hạ lưu sông Mê Kông, so với mức thông thường là 1 tháng.

  Mực nước sông Mê Kông giảm: Mực nước sông Mê Kông và các phụ lưu của nó, như hồ Tonle Sap, dự kiến ​​sẽ ở mức thấp kỷ lục vào năm 2024 do hạn hán và tác động của biến đổi khí hậu của El Niño.

  Năng suất nông nghiệp giảm: Khủng hoảng nước ở Đồng bằng sông Cửu Long dự kiến ​​sẽ dẫn đến năng suất nông nghiệp giảm, với vụ lúa đông xuân 2023-2024 sụt giảm cả về diện tích và sản lượng so với năm trước.

  Thế thì độc tài độc đảng toàn trị đang làm gì để giải quyết vấn đề thiếu nước ngọt cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long? [3]

  Chúng Chính đã ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành và địa phương chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

  Bộ Tài nguyên và Môi trường của chúng được giao theo dõi sát tình hình, dự báo ngắn hạn và dài hạn về thủy văn, nguồn nước, nguy cơ hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. 

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được yêu cầu tổ chức theo dõi sát diễn biến và có dự báo chuyên ngành về nguồn nước, chất lượng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

  Tuy các giải pháp cụ thể vẫn chưa được triển khai, tình trạng thiếu nước ngọt vẫn diễn ra nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người dân.

  Cũng như hàng ngàn chuyện khác, độc tài độc đảng toàn trị làm việc không hiệu quả, nói nhiều nhưng thách thức và bế tắc vẫn tràn lan. Bạn ơi, dân mình đang khát nước khi sống cạnh những giòng sông. [3]

  Nguồn:

  1. Trần Vũ. Nước ngọt cho đồng bằng sông Cửu Long: Ráo riết tìm lời giải. Tài Nguyên & Môi Trường 28/03/2024; Available from: https://baotainguyenmoitruong.vn/nuoc-ngot-cho-dong-bang-song-cuu-long-rao-riet-tim-loi-giai-372331.html.

  2. Mai Le. Effects of El Niño on the Mekong Delta. 25/01/2024; Available from: https://storymaps.arcgis.com/stories/1b9f698a900940faae14308c93c1d9e5.

  3. Tuoi tre. Nước ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long: xưa, nay và ngày mai. Accessed 15/04/2024; Available from: https://tuoitre.vn/nuoc-man-o-dong-bang-song-cuu-long-xua-nay-va-mai-20240325082732331.htm.  Không có nhận xét nào