Header Ads

 • Breaking News

  Ts. Phạm Đình Bá - Vận mệnh của Vinfast trong thị trường ở Mỹ là sao?

  20/4/2024

  " Cuộc cách mạng xe điện đã mang đến cho các doanh nhân cơ hội làm nên lịch sử và đôi khi là cả đống tiền. Tài sản của Elon Musk tăng vọt nhờ cổ phiếu Tesla tăng vọt. Nhưng trong cuộc chạy đua nắm bắt thời cơ này, nhiều đối thủ đang thất bại. [3]

  Một số công ty nổi tiếng đã thất bại, phá sản hoặc đang ráng hết sức. Ngay cả những người chơi đã thành danh trong các ngành công nghiệp khác có ước mơ về xe điện cũng phải đầu hàng. Trong những năm gần đây, hơn 30 công ty đã nộp đơn xin hoặc có nguy cơ phá sản. [3]

  Tổng thị trường xe điệnlà rất lớn. Tesla, công ty kiểm soát hơn 50% cổ phần tại Mỹ vào năm 2023, đã bán được hơn 650.000 xe tại quốc gia này và thu về hơn 82 tỷ USD doanh thu bán và cho thuê xe trên toàn thế giới. 

  Xe điện chỉ chiếm 8% doanh số bán ô tô mới của Mỹ trong năm 2023. Con số này dự kiến ​​sẽ là 46% vào năm 2030. Tức là gần 8 triệu xe".

  Trên trang VNTB ngày 16/04/2024, Hoài Nguyễn đưa tin Vinfast bị hai văn phòng luật sư ở Mỹ kiện tập thể với cáo buộc lừa dối khách hàng với những thông báo tin tức dường như nhằm mục đích tác động đến giá cổ phiếu trên các sàn giao dịch chứng khoán đại chúng. [1]

  Cũng trên trang VNTB ngày 19/04/2024, Lynn Huỳnh đưa tin cổ phiếu VinFast lại tuột giá mạnh và gợi ý là Vinfast dường như đã gặp vận rủi khi quyết định đầu tư vào thị trường Hoa Kỳ. [2]

  Thế thì thị trường xe điện ở Mỹ tóm tắt là ra sao?

  Cuộc cách mạng xe điện đã mang đến cho các doanh nhân cơ hội làm nên lịch sử và đôi khi là cả đống tiền. Tài sản của Elon Musk tăng vọt nhờ cổ phiếu Tesla tăng vọt. Nhưng trong cuộc chạy đua nắm bắt thời cơ này, nhiều đối thủ đang thất bại. [3]

  Một số công ty nổi tiếng đã thất bại, phá sản hoặc đang ráng hết sức. Ngay cả những người chơi đã thành danh trong các ngành công nghiệp khác có ước mơ về xe điện cũng phải đầu hàng. Trong những năm gần đây, hơn 30 công ty đã nộp đơn xin hoặc có nguy cơ phá sản. [3]

  Tổng thị trường xe điệnlà rất lớn. Tesla, công ty kiểm soát hơn 50% cổ phần tại Mỹ vào năm 2023, đã bán được hơn 650.000 xe tại quốc gia này và thu về hơn 82 tỷ USD doanh thu bán và cho thuê xe trên toàn thế giới. 

  Xe điện chỉ chiếm 8% doanh số bán ô tô mới của Mỹ trong năm 2023. Con số này dự kiến ​​sẽ là 46% vào năm 2030. Tức là gần 8 triệu xe.

  Nhưng công việc kinh doanh không dành cho người yếu tim. Phải mất hàng tỷ và hàng tỷ. Những người hy vọng thường xuyên đánh giá thấp những chi phí vốn đó. Một công ty phải tập hợp một chuỗi cung ứng phức tạp, xây dựng nhà máy, thiết kế phương tiện, tuân thủ các quy định và đưa chúng đến tay khách hàng thông qua mạng lưới phân phối và dịch vụ.

  Vậy tại sao việc thành lập một công ty xe điện lại khó đến vậy và tại sao lại có nhiều công ty thất bại đến vậy?

  Tiềm năng của thị trường xe điện rất lớn. Chắc chắn rằng, bất chấp các cuộc thảo luận về doanh số bán hàng chậm lại, các dự báo vẫn cho thấy sự bùng nổ trong việc dùng xe điện trên toàn thế giới, từ 2,4% số ô tô mới bán ra vào năm 2019 lên 61% vào năm 2035.

  Theo định nghĩa, các công ty khởi nghiệp yêu thích những thị trường rộng lớn. Đây là sân đầu tư mạo hiểm. Thị trường xe điện không chỉ là phương tiện hạng nhẹ mà còn là xe buýt, xe tải, xe máy. Tương lai xa hơn nữa nó cũng là máy bay.

  Các cam kết đầu tư vào xe điện đã tăng gấp đôi giá trị chỉ sau hai năm, đạt 616 tỷ USD cho đến năm 2027. Sự nhiệt tình như thế này đã tạo điều kiện cho sự sáng tạo và thành công của Tesla, về cơ bản là nhà sản xuất ô tô điện lớn đầu tiên bên ngoài châu Á.

  Sự tăng trưởng của thị trường được hỗ trợ một phần bởi các chính sách thuận lợi của chính phủ. Các quốc gia mong muốn khử cacbon đưa ra nhiều ưu đãi, trợ cấp và các đặc quyền khác để giúp trang trải chi phí bắt đầu. 

  Kể từ năm 2021, Tesla đã thu về hơn 5 tỷ USD tín dụng cho phương tiện không phát thải. Đó là những khoản tín dụng mà các nhà sản xuất ô tô khác phải mua từ Tesla hoặc các loại xe điện khác, hoặc các nhà sản xuất xe mỗi khi họ muốn bán một phương tiện chạy bằng nhiên liệu ở một số bang ở Mỹ.

  Nhưng thời điểm tăng trưởng và cơ hội to lớn này cũng đồng thời xảy ra một số thất bại nổi bật. Apple, một trong những công ty lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường, đã kết thúc dự án xe hơi của mình, được biết đến trong công ty với cái tên Titan. 

  Dyson, công ty tư nhân của Anh nổi tiếng với máy hút bụi, đã từ bỏ kế hoạch sản xuất ô tô điện sau khi quyết định không thể kiếm tiền từ chúng. Đó là hai doanh nghiệp có lợi nhuận siêu cao, lợi nhuận trên vốn siêu cao.

  Nếu bạn định bước vào lĩnh vực ô tô, tốt nhất bạn nên có một số đổi mới nghiêm túc. Đưa một chiếc ô tô ra thị trường đòi hỏi sự kết hợp giữa tài năng kỹ thuật và thiết kế cũng như khả năng thực thi, thực sự đảm bảo không gian sản xuất và nhà cung cấp, đối mặt với các quy định nghiêm ngặt và phức tạp, đồng thời thực sự mang lại điều gì đó mới mẻ.

  Ngay cả khi bạn bắt đầu với lợi thế, bạn vẫn đối mặt với nhiều thách thức phức tạp. Bạn vẫn phải học tất cả những điều thực sự khó khăn mà các nhà sản xuất ô tô lớn phải làm. Bạn phải học cách thiết kế và bạn phải học cách xây dựng chuỗi cung ứng. Bạn phải học cách sản xuất. Bạn phải học cách bán hàng và giải quyết các vấn đề sửa chữa, bảo trì, dịch vụ sau bán hàng và tất cả những thứ đó.

  Nhưng trên hết là cần có vốn. Chỉ cần nhìn vào lợi nhuận vốn chứ không phải giá cổ phiếu. Nhìn vào lợi nhuận thực tế trên vốn, chúng không hấp dẫn lắm. Đây là ngành có vốn đầu tư lớn, cạnh tranh gay gắt. Lợi nhuận trên vốn đầu tư của các nhà sản xuất ô tô lâu đời như Ford và GM nằm ở mức từ trung bình vài phần trăm đến khoảng hơn 10% trong 11 trong 15 năm hoạt động của các công ty này.

  Lợi nhuận trên vốn đầu tư của Tesla là âm. Nhiều công ty vừa hết tiền. Nhà sản xuất ô tô EV Fisker đã trải qua một cuộc khủng hoảng tiền cần thiết để duy trì. Một phần trong số đó là do cường độ vốn để trở thành một nhà sản xuất ô tô, nhưng một phần cũng là do những sai lầm mà công ty đã mắc phải.

  Hết vốn là vấn đề lớn nhất đối với một nhà sản xuất ô tô. Điều đó có vẻ hiển nhiên. Tất nhiên, đây là vấn đề mà mọi doanh nghiệp đều phải đối mặt, nhưng chi phí vốn để thành lập một hãng sản xuất ô tô là rất lớn. Bạn chi ra ít nhất hơn hai tỷ đồng để có được chiếc xe đầu tiên của mình. Không phải ai cũng có 2 tỷ USD để vào cuộc.

  Ngay cả khi có sẵn 2 tỷ thì đó cũng không phải là sự đảm bảo cho sự thành công. Đó thực sự chỉ là sự khởi đầu. Bạn cần phải giống như một con cá mập luôn di chuyển linh hoạt nếu không bạn sẽ chết nếu đứng yên. Vì vậy, cần phải có khả năng huy động 2 tỷ tiếp theo và 2 tỷ tiếp theo sau đó.

  Lấy các nhà sản xuất ô tô EV Rivian và Lucid làm ví dụ. Cả hai đều đã tẩu tán 10 tỷ USD. Thật thú vị khi thấy những công ty khởi nghiệp nhỏ khác huy động được 1 hoặc 2 tỷ đô la. Và họ nghĩ thế là đủ. Thực ra nó thậm chí còn không gần đủ nữa. Đây là vấn đề mà nhiều công ty khởi nghiệp đã đầu ra công chúng (IPO) bằng cách sử dụng các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC).

  Một công ty mua lại có mục đích đặc biệt SPAC là một công ty vỏ đại chúng hợp nhất với một doanh nghiệp tư nhân, trong trường hợp này là một nhà sản xuất ô tô điện. Và thông qua sự sáp nhập đó, công ty tư nhân trở thành công ty đại chúng. Không có công ty đầu tư mạo hiểm nào trên hành tinh sẽ viết séc hàng tỷ đô la cho một công ty khởi nghiệp xe điện. Vì vậy, để huy động được số tiền đó, kịch bản thực tế duy nhất là trở thành một công ty đại chúng.

  Đối với các công ty khởi nghiệp xe điện, SPAC có một số lợi thế so với đầu ra công chúng IPO truyền thống. Ví dụ: bạn có thể công khai bằng cách sử dụng doanh thu dự kiến ​​thay vì doanh thu thực tế. Ít nhất, lời hứa của SPAC là các công ty này có thể tìm đến thị trường để có được nguồn vốn mà họ cần để phát triển. Đó thực sự không phải là câu chuyện. Nó không giống như việc các nhà đầu tư bán lẻ đổ rất nhiều tiền vào Tesla.

  Các công ty có doanh thu trước thường không phải là công ty đại chúng. Rất khó để một công ty có doanh thu trước có thể đón đầu làn sóng và thu hút mọi người quan tâm đến việc đầu tư và rót thêm hàng tỷ đô la vào một công ty khởi nghiệp.

  Vậy hàng tỷ đô la đó sẽ được đưa vào ngân sách là gì? Khoảng 500 triệu đến 1 tỷ để xây dựng một nhà máy và trang bị cho nó, sau đó là khoảng 200 triệu đến nửa tỷ cho nhà cung cấp công cụ, và 250 đến 500 triệu khác cho chi phí phát triển sản phẩm.

  Có một số chi phí cố định liên quan đến việc xây dựng và vận hành một nhà máy cũng như trang bị công cụ cho nó. Khi bạn đã xây dựng và trang bị một nhà máy, bạn phải sản xuất một số lượng xe nhất định để trang trải các chi phí cố định đó. Bạn cần khoảng 100 đến 200 triệu đô la mỗi năm chỉ để duy trì mọi thứ hoạt động trong khi chờ đợi tung ra xe. Sau khi ra mắt, bạn phải bỏ thêm vốn tăng trưởng vào hoạt động kinh doanh để tài trợ cho loạt xe thứ hai và có thể là nhà máy thứ hai chế tạo loạt xe đó.

  Các công ty chọn những cách tiếp cận khác nhau. Tích hợp theo chiều dọc về cơ bản là tự mình làm mọi việc hoặc ít nhất là làm nhiều nhất có thể. Một cách khác để làm việc là thuê ngoài một số hoặc hầu hết công việc. Một số bắt đầu với cái được gọi là xe của nhà tài trợ, về cơ bản là một chiếc xe được tái sử dụng hoặc một bộ linh kiện từ một nhà sản xuất hiện có, chẳng hạn như khung gầm hoặc hệ thống truyền động.

  Nhà sản xuất ô tô điện Lordstown bắt đầu với một bộ phận hiến tặng cho chiếc xe bán tải bền bỉ của mình. Nhà sản xuất ô tô EV Elms bắt đầu với một chiếc xe tải Trung Quốc. Điều này có thể giúp bạn tránh khỏi rắc rối khi phải chế tạo một thứ gì đó từ đầu, nhưng nó có thể đi kèm với những nhược điểm, chẳng hạn như mức độ bạn có thể thay đổi phương tiện và tùy chỉnh nó có phần bị hạn chế.

  Ngoài ra còn có cách tiếp cận nhẹ về tài sản được các công ty như nhà sản xuất ô tô điện Fisker ưa chuộng, sử dụng người bên ngoài như nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất theo hợp đồng để sản xuất phương tiện bạn thiết kế. Có vẻ như một công ty đang tiết kiệm rất nhiều tiền bằng cách trả tiền cho một công ty bên ngoài có kinh nghiệm để sản xuất ô tô trong một nhà máy đã được xây dựng sẵn, nhưng chi phí lại tăng lên.

  Việc đưa một mẫu xe từ thiết kế đến thực tế lăn bánh có thể mất gấp 2 đến 4 lần số giờ dự kiến. Bạn không bao giờ thiết kế nó một lần, và nó đúng. Xe điện thoát khỏi gánh nặng của các quy định về khí thải, nhưng vẫn còn một loạt quy định khác mà chúng phải tuân thủ, có lẽ đáng chú ý nhất là Tiêu chuẩn An toàn Phương tiện Cơ giới Liên bang. Rào cản gia nhập những thứ như tiêu chuẩn rất cứng rắn vì đây là những thứ có thể giết người và giết người ngay lập tức.

  Nhưng một chiếc ô tô cũng phải đủ tinh tế để có thể lái thoải mái. Và có tất cả những sự phụ thuộc lẫn nhau phức tạp xung quanh độ rung và những thứ quan trọng đối với người lái xe. Đó là khái niệm sản xuất ô tô xoay quanh vấn đề về tiếng ồn, độ rung và độ khắc nghiệt. Một nhà sản xuất ô tô phải đảm bảo tất cả các bộ phận trong ô tô được lắp khít với nhau một cách hoàn hảo. Nếu không, bạn sẽ nhận được mức độ không thể chấp nhận được về cả ba vấn đề.

  Mọi nhà sản xuất ô tô từng thành công đều liên tục thực hiện nhiều tinh chỉnh. Tesla có thể làm ít hơn một chút và một số người sẽ phàn nàn về điều đó. Bạn biết đấy, độ vừa vặn và độ hoàn thiện không tốt bằng. Những khoảng trống không được sạch sẽ cho lắm, mọi thứ trông hơi nhếch nhác, và đến giờ mọi người vẫn chưa quan tâm vì họ yêu xe Tesla. Họ yêu thích màn hình lớn, họ yêu thích phần mềm. Giống như phải có lý do để mua chiếc xe này.

  Rất nhiều công ty khởi nghiệp đang cố gắng ra xe đầu tiên thật nhanh, trở thành người đi đầu, vì vậy không có nhiều sự đổi mới mà người tiêu dùng thực sự cảm thấy khác biệt hơn về mặt phong cách. Một số người trong số họ gặp phải thách thức vì sự chậm trễ trong việc tiếp cận thị trường. Vào thời điểm đó, trên thị trường cũng có những xe khác rất giống nhau và giờ đây chúng không phải là xe đầu tiên và xe nầy lại không là xe duy nhất trong thị trường. Đây là một nguồn căng thẳng rất lớn.

  Có lẽ đây là vấn đề cơ bản mà bất kỳ công ty khởi nghiệp xe nào cũng sẽ phải đối mặt. Để quản lý sự phân đôi này, bạn cần thay đổi nội dung và trở nên khác biệt, nhưng có rất nhiều điều đã được thử và đúng trong các thiết kế, phương pháp tiếp cận và phương pháp xác nhận xe hiện có mà bạn gặp rủi ro khi không làm những điều đó.

  Bạn càng ít đổi mới thì chi phí có thể càng thấp, nhưng bạn càng ít đổi mới và khác biệt thì càng có ít lý do để ai đó thực sự quan tâm đến xe của bạn và coi trọng bạn ở bất cứ điều gì.

  Không có công thức chính xác cho sự thành công. Dữ liệu từ Mỹ cho thấy nhu cầu xe điện đang trì trệ. Tesla đã bỏ lỡ cả những mục tiêu giao hàng và giảm giá nhất trong quý đầu tiên của năm 2024. Cổ phiếu Tesla đã giảm gần 35% kể từ đầu năm. Một lần nữa, doanh số giao hàng trong quý đầu tiên của đối thủ Rivian lại tốt hơn mong đợi. Ở một khía cạnh nào đó, thị trường ngày nay trông rất giống những ngày đầu của ngành công nghiệp ô tô.

  Vào thời điểm đó, có hàng trăm công ty nhỏ, hầu hết tập trung quanh Detroit, trung tâm kinh doanh. Nhưng trong một thời gian rất ngắn, khoảng một thập kỷ, phần lớn trong số đó đã biến mất và chỉ một số ít sống sót. Đó ít nhiều là ba ông lớn tồn tại ngày nay GM, Ford và tàn dư của Tập đoàn Chrysler, công ty đã sáp nhập với Đế chế Fiat và Peugeot để tạo thành Stellantis.

  Một số sự hợp nhất đó xảy ra khi các nhà sản xuất ô tô đạt được những tiến bộ trong việc đạt được quy mô kinh tế cho việc sản xuất xe, nhưng cũng có rất nhiều sự tích hợp theo chiều dọc đưa các nhà cung cấp vào bên trong. General Motors được biết đến với việc hợp nhất một số thương hiệu như Chevrolet, Cadillac, Buick và Oldsmobile và Pontiac hiện không còn tồn tại, nhưng nó cũng đưa rất nhiều nhà cung cấp bên ngoài vào nội bộ.

  Giám đốc điều hành huyền thoại của GM, Alfred Sloan, thậm chí còn gia nhập công ty thông qua việc mua lại nhà cung cấp thiết bị và sau đó thăng tiến trong các cấp bậc. Nhưng vào nửa sau của thế kỷ 20, các nhà sản xuất ô tô bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh cung cấp của họ với nỗ lực trở nên tinh gọn hơn và chỉ tập trung vào việc tạo ra sản phẩm cuối cùng.

  Ngày nay, xu hướng đó dường như đang đảo ngược. Tesla và BYD là hai trong số những công ty tích hợp theo chiều dọc nhất trên thế giới. Họ đang quyết định rằng cách tích hợp theo chiều dọc tốt hơn nhiều. Bạn có nhiều quyền kiểm soát hơn, bạn có được nhiều bộ phận phù hợp hơn để lắp vào một chiếc xe tổng thể, nếu bạn tự làm điều đó. 

  Nhìn chung, bạn sẽ linh hoạt hơn nếu tự mình làm việc đó. Nhưng nó tiêu tốn một số tiền khủng khiếp ở phía trước. Họ có thể đang lặp lại một mô hình mà ngành đã thấy trước đây, và cả thị phần cũng như khả năng tồn tại của họ cho đến nay đều cho thấy cơ hội tồn tại của họ trong một thập kỷ nữa, khi nhiều đối thủ của họ đã chết. 

  Ngay cả khi có rất nhiều công ty mới xuất hiện ngay bây giờ, lịch sử sẽ cho chúng ta biết điều đó sẽ không kéo dài. [3]

  Nguồn:

  1. Hoài Nguyễn. VNTB - VinFast bị kiện ở Mỹ. 16/04/2024; Available from: https://vietnamthoibao.org/vntb-vinfast-bi-kien-o-my/.

  2. Lynn Huynh. VNTB – Cổ phiếu VinFast lại tuột giá mạnh. 19/04/2024; Available from: https://vietnamthoibao.org/vntb-co-phieu-vinfast-lai-tuot-gia-manh/.

  3. CNBC. Why So Many EV Companies Fail. Accessed April 18, 2024; Available from: https://www.youtube.com/watch?v=G4d5yV2BXdI.  Không có nhận xét nào