Header Ads

 • Breaking News

  Viện trợ 60.8 tỷ USD cho Ukraine đã thông qua rồi ra sao?

  Nguồn: https://vietquoc.org/

  Admin https://vietquoc.org tổng hợp

  24/4/2024

  " Thấy gì trong việc thông qua ngân khoản viện trợ rất lớn này?

  Thứ nhất: Thấy Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự nói lên khối NATO quyết liệt đối đầu với khối độc tài Nga-Trung Cộng-Iran. Mỹ đưa tín hiệu sẵn sàng một lúc cho ba mặt trận Bắc Âu, Trung Đông và Thái Bình Dương. Hai mặt trận Trung Đông và Ukraine đang xẩy ra chiến tranh, Thái Bình Dương chưa có chiến tranh mà phải chuẩn bị 10.4 tỷ USD – Khi  chuẩn bị tức là nghĩ đến chiến tranh Mỹ-Trung trên Biển Đông càng ngày càng ló dạng không biết bao giờ bùng nổ?".

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AP1GczOra8BjfUGlQy9LtrZK0KtL-0fxAF3crVAJmWgVzOJ6eqkf8mLaSkcmOrOpydULnjfdSIO6MeKCpdnSOP5UT1jXJMIMaXtwKIZFxDSHp-42tT1BajG6DrHH9A4C9x98X5mVnE1iXJCM_LOId-ddwJJKxQ=w604-h301-s-no?authuser=0

  Mike Johnson (giữa) Chủ Tịch Hạ Viện

  Cuối cùng vào ngày 20/04/2024 Hạ Viện Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Cộng Hoà phải thông qua ngân sách viện trợ trị giá 95 tỷ USD để hỗ trợ 3 nơi: 1) Ukraine, 2) khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để chống lại Trung Quốc, 3) cung cấp vũ khí tấn công và phòng thủ cho Israel cũng như viện trợ nhân đạo cho Gaza. Ngân khoản được phân ra: 60.8 tỷ USD cho Ukraine, 23.8 tỷ USD cho Israel (13.8 tỷ USD cho các hệ thống vũ khí tối tân và 10 tỷ USD giúp kinh tế có thể hoàn trả) và 10.4 tỷ USD cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương để sửa soạn chống Trung Cộng.

  Từ lâu, phía Quốc Hội Mỹ như không muốn viện trợ cho chiến tranh Ukraine, nhưng thấy Pháp, Đức, Ý và Tây Ban Nha và các nước châu Âu quyết tâm giúp đỡ cho Ukraine, hành pháp Hoa Kỳ liên tục đốc thúc và Tổng Thống Ukraine – Zelenski khẩn thiết Mỹ viện trợ như người chết đuối gọi phao cấp cứu, ông gọi điện thoại cho chủ tịch Hạ Viện Mike Johnson hầu như hằng ngày!

  Thấy gì trong việc thông qua ngân khoản viện trợ rất lớn này?

  Thứ nhất: Thấy Mỹ tiếp tục viện trợ quân sự nói lên khối NATO quyết liệt đối đầu với khối độc tài Nga-Trung Cộng-Iran. Mỹ đưa tín hiệu sẵn sàng một lúc cho ba mặt trận Bắc Âu, Trung Đông và Thái Bình Dương. Hai mặt trận Trung Đông và Ukraine đang xẩy ra chiến tranh, Thái Bình Dương chưa có chiến tranh mà phải chuẩn bị 10.4 tỷ USD – Khi  chuẩn bị tức là nghĩ đến chiến tranh Mỹ-Trung trên Biển Đông càng ngày càng ló dạng không biết bao giờ bùng nổ?

  Thứ hai: Mỹ không muốn mất khối NATO khi phải bỏ rơi Ukraine. Làm như vậy sẽ từ bỏ vị thế siêu cường của mình và thối lui ẩn mình trong nội bộ nước Mỹ. Thủ tướng Nhật Kishida đã lên tiếng kêu cứu tại Washington DC trong cuộc họp thượng đỉnh Mỹ-Nhật-Nam Hàn tuần trước rằng: Yêu cầu Mỹ đứng lên lãnh đạo thế giới và Nhật sẽ ủng hộ hết mình.

  Thứ ba: Nếu Mỹ bỏ cuộc ở Ukraine, thì từ nay trở về sau không ai tin tưởng vào nước Mỹ.

  Khi nghe tin Hạ Viện Mỹ thông qua viện trợ cho Ukraine 60.8 tỷ USD, Chủ Tịch Hạ Viện Mike Johnson chịu rất nhiều áp lực trong nội bộ: 

  – Mike Johnson cho biết ông sẵn sàng hành động vì viện trợ nước ngoài, mặc dù điều đó sẽ khiến các đảng viên Cộng Hòa tức giận vì không ủng hộ viện trợ bổ sung cho Ukraine và có thể khiến ông mất chức Chủ Tịch Hạ Viện.
  Vào thứ Ba, Johnson ngồi trong văn phòng của mình khi các thành viên kéo đến để bày tỏ sự khiếu nại một cách phẫn nộ và đưa ra các yêu cầu của họ. Đến tối, ông ấy đang loay hoay không biết phải tiếp tục như thế nào. Cảm nhận được sức nặng của tương lai và biết rằng lịch sử đang theo dõi mình, Johnson, một tín đồ Cơ Đốc sùng đạo, đã chuyển sang cầu nguyện.

  Những chuyện bên cạnh khoản viện trợ 95 tỷ đô-la của Mỹ:

  –  Hạ Viện thông qua ngày 20/04 chuyển lên Thượng Viện thông qua ngày 23/04 và TT Mỹ sẽ lập tức ký thành luật. Như vậy trễ lắm là cuối tuần này vũ khí sẽ đến Ukraine. Theo Thượng Nghị Sĩ Warner – Chủ Tịch Uỷ Ban Tình Báo Thượng Viện cho biết trong các loại vũ khí, có hoả tiễn  ATACMS tầm xa (1). Đây là loại hoả tiễn mà Nga rất sợ.
  –  Trong khi chờ đợi vũ khí đến Ukraine mất 1 tuần thì Putin ra lệnh quân Nga tung toàn bộ vũ khí kết thúc cuộc chiến miền Đông Ukraine. Nga cố gắng hết sức để chiếm thêm đất của Ukraine.
  –  60.8 tỷ USD, đây là một ngân khoản lớn của Mỹ đưa ra, lập pháp và hành pháp thông qua một thời gian kỷ lục. Cho thấy Mỹ và các đồng minh NATO châu Âu và Ukraine muốn chiến thắng Nga chứ không chiến đấu cầm cự để đàm phán.
  –  Nga lại doạ chiến tranh nguyên tử: Nghe nhàm chán, nhiều lần Nga hù doạ chiến tranh nguyên tử nhưng không xảy ra. Nhất là sau khi thấy các hoả tiễn liên lục địa của Iran phóng sang Israel bị chặn 99% thì Nga và Trung Cộng cũng lạnh gáy. Đường chim bay giữa Iran – Israel chừng 1.700 km mà hoả tiễn siêu tốc của Iran bị bắn hạ, thì khoảng cách từ Nga đến Mỹ gần 9.000 km và từ Trung Cộng đến Mỹ gần 11.359 km những đầu đạn hoả tiễn Liên Lục Địa khó lọt vào nước Mỹ. Thế mà vừa qua bộ trưởng ngoại giao của Nga Sergey Lavrov tuyên bố khi Mỹ thông qua ngân khoản viện trở 95 tỷ USD rằng: “Nguy cơ chiến tranh nguyên tử với các đại cường quốc, hủy diệt nhân loại là do Mỹ”.

  Chiến tranh Ukraine-Nga còn lâu… có thể đến đời Tổng Thống Mỹ kế tiếp mới giải quyết xong.

  Ngày 24/04/2024
  Admin https://vietquoc.org tổng hợp


  (1) https://thehill.com/homenews/senate/4609587-warner-military-equipment-will-be-in-transit-to-ukraine-by-next-week-if-biden-signs-bill/

  https://vietquoc.org/vien-tro-60-8-ty-usd-cho-ukraine-da-thong-qua-roi-ra-sao/


  Không có nhận xét nào