Header Ads

 • Breaking News

  Chuyện Việt Nam ngày Thứ năm 02 tháng 5 năm 2024

  Quê Hương tổng hợp

  Báo cáo mới: Việt Nam bỏ tù 71 tù nhân tôn giáo

  01/5/2024

  Báo cáo mới: Việt Nam bỏ tù 71 tù nhân tôn giáo

  Người Khmer Krom biểu tình trước Đại sứ quán Việt Nam ở Washington DC hôm 21/8/2023 

  Photo: RFA 

  Ủy ban Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) hôm 1/5 công bố Báo cáo Tự do Tôn giáo 2023 cho biết, Việt Nam hiện vẫn có 80 nạn nhân tôn giáo theo danh sách nạn nhân tín ngưỡng Frank R.Wolf (FoRB) do USCIRF lập nên để theo dõi các quốc gia nên được đưa vào danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC).

  Theo danh sách được công bố trong báo cáo, Việt Nam cầm tù 71 người, tạm giữ tám người và giam giữ tại gia một người vì vấn đề tôn giáo.

  USCIRF nhận định tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam không có gì thay đổi so với năm 2022 trong khi chính quyền sử dụng Luật Tín ngưỡng Tôn giáo để đàn áp các nhóm tôn giáo của người thiểu số và các nhóm tôn giáo không được Chính phủ thừa nhận. Báo cáo có đoạn viết:

  “Các giới chức tiếp tục đàn áp các nhóm thiểu số tôn giáo như những người Thượng theo Tin Lành, những người Khmer Krom theo Phật giáo, những người Hmong theo đạo Dương Văn Mình.

  Giới chức chính quyền hạn chế các hoạt động tự do của người Thượng theo Tin Lành, bắt họ phải từ bỏ đạo, bắt giam và kết án họ với cáo buộc phá hoại đoàn kết dân tộc và lợi dụng các quyền tự do dân chủ”.

  Báo cáo mới của USCIRF cho biết, trong năm 2023, Chính phủ Việt Nam thực hiện Chỉ thị 78 để xóa bỏ đạo Dương Văn Mình của người Hmong.

  Báo cáo cũng nêu sự việc vào tháng 11 năm ngoái, một nhóm các giới chức chính quyền địa phương mặc thường phục cản trở một chùa của người Khmer Krom dạy tiếng Khmer; chính quyền hạn chế việc nhập khẩu các sách vở tôn giáo bằng tiếng Hmong vào Tây Nguyên.

  Việc bắt giữ và kết án ba nhà hoạt động người Khmer Krom theo Điều 331 Bộ luật Hình sự (Lợi dụng các quyền tự do dân chủ) trong năm 2023 cũng được đề cập trong báo cáo.

  Vụ tấn công vào các văn phòng chính quyền địa phương hồi tháng 6 năm ngoái dẫn đến phiên tòa xét xử 100 người Thượng, theo báo cáo, làm dấy lên quan ngại rằng Chính phủ có thể sử dụng sự việc này để gia tăng việc đàn áp nhóm người Thượng theo thiên chúa giáo.

  Báo cáo của USCIRF được thực hiện hàng năm từ năm 2000 tập trung vào các nước Trung Quốc, Nga, Sudan nhưng sau đó đã mở rộng ra toàn thế giới.

  Theo báo cáo, USCIRF tiếp tục có những quan ngại về sự tụt dốc qua các năm ở nhiều quốc gia bao gồm Việt Nam.

  Từ năm 2002, USCIRF đã đề nghị đưa Việt Nam vào danh sách CPC. Vào năm 2004, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa Việt Nam vào danh sách này nhưng vào năm 2006, Hoa Kỳ đã rút quốc gia này khỏi danh sách. Mặc dù vậy, USCIRF các năm sau đó liên tục đề nghị đưa Việt Nam vào lại danh sách CPC. Đến năm 2023, Bộ Ngoại giao Mỹ quyết định đưa Việt Nam vào Danh sách theo dõi đặc biệt (SWL).

  Văn bút Hoa Kỳ: Việt Nam cầm tù các nhà văn đứng thứ ba toàn cầu trong năm 2023

  RFA
  02/5/2024

  Văn bút Hoa Kỳ: Việt Nam cầm tù các nhà văn đứng thứ ba toàn cầu trong năm 2023

  Khôi nguyên giải Tự do Viết năm 2023 Phạm Đoan Trang 

  https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngThịnh Nguyễn 

  Tổ chức phi chính phủ Văn bút Hoa Kỳ (PEN America) xếp Việt Nam đứng thứ ba toàn cầu về số nhà văn bị cầm tù trong năm 2023, tăng thêm ba bậc so với năm trước đó cho thấy tình trạng bắt bớ những người cầm bút ngày càng nghiêm trọng hơn.

  Trong báo cáo tựa đề 2023 Freedom to Write Index (Chỉ số tự do Viết lách năm 2023) công bố ngày 01/5, PEN America nói Việt Nam hiện đang giam giữ 19 nhà văn và Youtubers/Facebookers trong khi 30 người khác đang bị đe doạ.

  Trong số những người đang bị cầm tù được liệt kê có nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng Phạm Đoan Trang, hai blogger của Đài Á Châu Tự Do (RFA) Trương Duy Nhất và Nguyễn Lân Thắng, nhà hoạt động Trần Huỳnh Duy Thức, Youtuber Đường Văn Thái…

  “Việt Nam đứng ở vị trí thứ ba trong Chỉ số, với 19 nhà văn bị cầm tù, khi Chính phủ ngày càng siết chặt quyền tự do ngôn luận vào năm 2023. Việt Nam đã sử dụng nhiều luật bao gồm Bộ luật hình sự năm 2015, Luật An ninh mạng và các nghị định khác để bỏ tù các nhà văn và nhà bất đồng chính kiến cũng như trấn áp quyền tự do ngôn luận trên mạng,” báo cáo viết.

  Báo cáo cũng chỉ trích việc Chính phủ Việt Nam sử dụng các điều luật mơ hồ của Bộ luật Hình sự như Điều 117- tuyên truyền chống nhà nước, Điều 109- hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, hay Điều 331- lợi dụng quyền tự do dân chủ, để bỏ tù những người bất đồng chính kiến.

  Theo tổ chức có trụ sở ở New York, các điều luật này vi phạm các luật nhân quyền quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, do vậy cần phải bị xoá bỏ.

  Báo cáo cũng nói sau khi bị kết án bằng những bản án nặng nề, các nhà văn và nhà bình luận trực tuyến bị đày đoạ trong trại giam, thường không được tiếp cận dịch vụ y tế. Điển hình là trường hợp Lê Hữu Minh Tuấn, biên tập viên của trang Việt Nam Thời báo của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam.

  Ông bị mắc nhiều bệnh do điều kiện nhà tù không hợp vệ sinh. Dù gia đình đã nhiều lần đề nghị nhưng ông Tuấn vẫn không được chăm sóc y tế đầy đủ, khiến sức khoẻ của ông bị suy giảm nghiêm trọng.

  Trong khi bỏ tù các nhà văn là một trong những hình thức đàn áp cực đoan nhất, Chính phủ Việt Nam lại đàn áp quyền tự do biểu đạt hàng ngày bằng nhiều cách khác, bao gồm việc độc quyền kiểm soát các hình thức truyền thông truyền thống như đài phát thanh, TV, báo và tạp chí.

  Báo cáo nói Internet và các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube là một số không gian còn lại mà người dân Việt Nam có thể thảo luận và bày tỏ quan điểm bất đồng chính kiến. Tuy nhiên, những không gian này cũng ngày càng bị Chính phủ Việt Nam kiểm duyệt.

  Lực lượng 47, lực lượng kỹ thuật số của chính phủ, vũ khí hóa các tiêu chuẩn cộng đồng trên nền tảng bằng cách báo cáo nội dung hàng loạt, nhằm mục đích thao túng các thuật toán và giảm khả năng hiển thị của những tiếng nói bất đồng chính kiến trên nền tảng truyền thông xã hội. Chiến lược này, kết hợp với các chiến thuật như quấy rối những người bất đồng chính kiến, nhằm làm im lặng phe đối lập và kiểm soát các nền tảng trực tuyến.

  Ngoài việc sử dụng lực lượng dư luận viên tấn công trên mạng, các yêu cầu về địa phương hóa dữ liệu và khai báo ID bắt buộc khiến cho việc ẩn danh trực tuyến gần như không thể thực hiện được, khiến việc thực quyền tự do biểu đạt trở nên khó khăn, báo cáo nói.

  PEN America hôm 11/4 công bố giải thưởng về tự do viết lách năm 2024 cho nhà báo Phạm Đoan Trang, người đang phải thụ án tù chín năm tại Việt Nam về tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước.”

  Nhà hoạt động nhân quyền này đã được nhận nhiều giải thưởng quốc tế như Giải Người Phụ nữ Can đảm 2022 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, giải Tự do Truyền thông (Media Freedom 2022) của hai chính phủ Anh và Canada, giải Homo Homini năm 2017 của People In Need (Cộng hoà Séc), Giải thưởng Tự do Báo chí năm 2019 của Phóng viên Không Biên giới (RFS), Giải thưởng Martin Ennals năm 2022, và giải Tự do Báo chí Quốc tế 2022 của Ủy ban Bảo vệ Ký giả (CPJ).

  VNCS: Với các đợt từ chức mới nhất, ‘trò chơi vương quyền’ của Việt Nam đang trở nên mạnh mẽ hơn

  Diplomat

  Tác giả: Huynh Tam Sang

  Dịch giả: Cù Tuấn

  02/05/2024 

  Tóm tắt: Cuộc trấn áp tham nhũng của Việt Nam, dẫn tới sự ra đi của hai nhà lãnh đạo cấp cao trong những tuần gần đây, phản ánh sự leo thang đáng báo động của chủ nghĩa thân hữu và đấu đá nội bộ trong Đảng.

  Vào ngày 26 tháng 4, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), cơ quan ra quyết định hàng đầu của Việt Nam, đã chấp thuận đơn từ chức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, theo yêu cầu cá nhân của ông. Theo Ủy ban, những vi phạm, khuyết điểm của ông Huệ đã “gây dư luận xấu, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước và cá nhân ông”.

  Thông báo này theo sau tin đồn rằng ông Huệ sẽ từ chức sau khi trợ lý lâu năm của ông, Phạm Thái Hà, bị bắt giữ. Theo Bộ Công an, ông Hà, người từng giữ chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đã bị bắt vào tuần trước với cáo buộc lạm dụng quyền lực. Ông bị bắt vì liên quan đến cuộc điều tra hối lộ tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Thuận An có trụ sở tại Hà Nội và các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan. Trọng tâm của vụ bắt giữ hiện nay là việc Hà thể hiện mình là đồng minh trung thành của Huệ và là trợ lý đáng tin cậy trong Quốc hội.

  Việc từ chức của ông Huệ diễn ra không lâu sau khi Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng từ chức chỉ sau một năm. Cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc ông Thưởng vi phạm điều lệ Đảng đã dẫn đến kết luận tương tự như trường hợp của ông Huệ: Những vi phạm, khuyết điểm của ông Thưởng đã gây bất bình trong dư luận, hạ thấp uy tín của Đảng, nhà nước và bản thân ông. Mặc dù chưa rõ ràng, nhưng những tin đồn về sự ra đi của ông đã lan truyền trong một thời gian liên quan đến nhiệm kỳ Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi năm 2011—2014 và trách nhiệm được cho là của ông về sự giả mạo, khai man sổ sách có chọn lọc đã diễn ra tại Công ty xây dựng và bất động sản hàng đầu Phúc Sơn trong và sau khi ông Thưởng giữ chức Bí thư Tỉnh ủy.

  Đáng chú ý rằng ông Thưởng đã được chọn để kế nhiệm cựu Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chỉ một tháng rưỡi sau khi ông đột ngột từ chức vào đầu năm ngoái, do vi phạm và làm sai của các quan chức cấp cao làm việc dưới sự giám sát của ông trong thời gian ông làm Thủ tướng.

  Sự từ chức chưa từng có của hai trong tứ trụ — những chức vụ quyền lực nhất trong hệ thống chính trị Việt Nam — đã làm nổi bật nỗ lực chống tham nhũng với chiến dịch đốt lò do Tổng Bí thư 80 tuổi Nguyễn Phú Trọng, trụ mạnh mẽ nhất, khởi xướng.

  Nhìn chung, nhiều nhà quan sát coi nỗ lực chống tham nhũng là một chiến dịch toàn diện chống lại nạn tham nhũng mà đã làm hoen ố danh tiếng của chính phủ Việt Nam, cả trong công chúng lẫn các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng. Năm 2022, ông Trọng tuyên bố không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong chiến dịch này. Và việc từ chức và truy tố các chính trị gia cấp cao và cấp dưới của Việt Nam cho đến nay là bằng chứng cho thấy Đảng không khoan nhượng đối với các nhà lãnh đạo và quan chức tham gia vào các hoạt động gây tranh cãi hoặc làm việc dưới tiêu chuẩn mong đợi. Do những hành vi sai trái và sai trái liên quan đến tham nhũng, hàng trăm quan chức cấp cao, trong đó có các quan chức cấp cao của Đảng, đã từ chức hoặc bị buộc phải từ chức.

  Nhưng những vụ bê bối tham nhũng và những vụ từ chức sau đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi quan sát kịch bản đang diễn ra ở Việt Nam. Hai yếu tố cần được chú ý. Thứ nhất, các quan chức Đảng và nhà nước bị sa thải thường có quan hệ mật thiết với tham nhũng và hành vi sai trái của cấp dưới. Thứ hai, những cuộc thanh trừng này có mối liên hệ mật thiết với chủ nghĩa thân hữu về kinh tế: một hệ thống trong đó chính trị và kinh tế gắn bó với nhau, dẫn đến sự lạm dụng quyền lực của các quan chức Đảng và chính phủ.

  Chủ nghĩa tư bản thân hữu, vốn phổ biến ở các nước đang phát triển, tạo ra một hệ thống không công bằng và không rõ ràng, với các mối quan hệ cá nhân giữa doanh nhân và quan chức chính phủ làm cản trở sự cạnh tranh công bằng. Ở một quốc gia độc đảng như Việt Nam, chủ nghĩa thân hữu — mối quan hệ cộng sinh giữa các cơ quan nhà nước tham nhũng với các quan chức và doanh nghiệp — hiện đóng vai trò then chốt trong việc phân bổ lợi ích kinh tế giữa những người giàu và các quan chức cấp cao. Quốc gia này từ lâu đã nổi tiếng với việc áp dụng chính sách ưu tiên trong việc cấp giấy phép, phân bổ trợ cấp của chính phủ và cấp ưu đãi thuế đặc biệt. Một ví dụ điển hình của chủ nghĩa thân hữu ở Việt Nam là việc phân bổ các chức vụ trong chính phủ hoặc sự thiên vị trong các doanh nghiệp nhà nước dành riêng cho các Đảng viên, người thân và bạn bè của họ.

  Kể từ khi bắt đầu cuộc cải cách kinh tế được gọi rộng rãi là Đổi mới vào năm 1986, Việt Nam đã vươn lên từ hàng ngũ các quốc gia nghèo nhất thế giới trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình chỉ sau một thế hệ. Chính phủ Việt Nam cũng mong muốn đưa đất nước này trở thành một quốc gia phát triển với nền công nghiệp theo định hướng hiện đại vào năm 2025. Việt Nam được nhiều người ca ngợi là một nền kinh tế sôi động và đang phát triển, nhưng nền văn hóa chính trị của Việt Nam, vốn ưu tiên các mối quan hệ hơn là thành tích trong việc phân chia các lợi ích chính trị, chức vụ và lợi ích kinh tế, đang có khả năng củng cố cơ cấu quyền lực hiện tại và bóp nghẹt triển vọng kinh tế của đất nước này. Một khía cạnh nguy hiểm của thực tiễn lâu dài này là sự xuất hiện và củng cố của các nhóm và tổ chức dựa trên lợi ích của quan hệ thân hữu. Điều này có thể làm gia tăng tình trạng tham nhũng và chủ nghĩa bè phái ở một quốc gia vốn có sự lãnh đạo không minh bạch, từ đó có thể cản trở sự phát triển và bền vững kinh tế của Việt Nam.

  Tuy nhiên, chiến dịch chống tham nhũng đã làm lu mờ uy tín của Đảng và gây nghi ngờ về tính liêm chính và ổn định chính trị của hệ thống. Xét đến cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra và sự bất ổn trong chuỗi cung ứng toàn cầu, uy tín của nhà nước là vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi xem xét những nỗ lực của Việt Nam trong việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Do sự thịnh vượng của nền kinh tế Việt Nam phụ thuộc vào sự hỗ trợ đầu tư và công nghệ của phương Tây cũng như mối quan hệ chặt chẽ với các nền kinh tế khu vực, các cuộc trấn áp chống tham nhũng gần đây có thể khiến cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài lo lắng.

  Bầu không khí chính trị ở Việt Nam ngày càng trở nên u ám hơn do sự từ chức gần đây của ông Thưởng và ông Huệ. Điều này đặt ra một câu hỏi không thể tránh khỏi: ai là người tiếp theo sẽ bị ném vào lò? Sức nặng lâu dài của chủ nghĩa thân hữu đối với Việt Nam có nghĩa là chúng ta có thể tiếp tục chứng kiến các quan chức cấp cao và cấp dưới bị sa thải và bắt giữ trong một thời gian khá dài nữa. Nhưng vấn đề hấp dẫn nhất hiện nay là xung đột phe phái có thể đã nổ ra sau khi hai vị trí trong số tứ trụ bị bỏ trống.

  Trong khi việc các ông Phúc, Thưởng và Huệ từ chức có thể được coi là nỗ lực do Đảng khởi xướng nhằm giữ thể diện cho họ, thì việc hạ cánh nhẹ nhàng của họ cũng làm Trò chơi vương quyền của Việt Nam ngày càng nóng lên. Với việc chỉ còn lại hai thành viên trên ngai vàng — Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính — khoảng trống chính trị này có thể sẽ châm ngòi cho nhiều cuộc đấu đá nội bộ hơn trong Đảng.

  Sau sự ra đi của ông Huệ, Bộ Chính trị hiện nay gồm 13 ủy viên (một con số rất kém may mắn ở Việt Nam), giảm 5 so với con số 18 người vào đầu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 năm 2021. Ngoài Huệ, Thưởng, Phúc, 5 ủy viên bị cách chức cũng có Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Trần Tuấn Anh, Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

  Khủng hoảng lãnh đạo ở Việt Nam có nhiều nguyên nhân, nhưng căn nguyên có lẽ là nạn tham nhũng trắng trợn và xung đột phe phái trong nội bộ ĐCSVN. Trong bối cảnh đó, những đồn đoán nảy lửa về việc ai sẽ được bổ nhiệm làm Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội tiếp theo là điều khó tránh khỏi. Sự thống trị, thỏa hiệp, đồng thuận và thậm chí cả cạnh tranh, tất cả đều diễn ra trong hậu trường, chắc chắn sẽ đặc biệt gay gắt, vì cuộc đua giành các vị trí hàng đầu trước Đại hội Đảng tiếp theo vào đầu năm 2026 đã bắt đầu. Trong khi ĐCSVN có thể sẽ cố gắng duy trì sự cân bằng quyền lực trong nước thông qua cơ cấu lãnh đạo tập thể đã được thử nghiệm trong thực tế, khả năng duy trì tăng trưởng kinh tế đồng thời ngăn chặn nạn tham nhũng trong các quan chức cấp cao vẫn còn chưa chắc chắn.

  Đồng thời, các cuộc tranh giành với tham vọng ngày càng gia tăng và nguy cơ gia tăng của các cuộc chiến chính trị này trong bối cảnh chiến dịch chống tham nhũng, cuối cùng có thể làm lung lay cán cân quyền lực nội bộ mong manh của Đảng, với những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng cho tương lai.

  VNCS: Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái bị ‘tước’ quyền miễn trừ ĐBQH

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/05/454rr-768x480.jpg

  Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái tại hội nghị tổng kết công tác lãnh đạo của Tỉnh ủy năm 2023, ngày 6/1/2024. (Ảnh: bacgiang.gov.vn) 

  Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua nghị quyết tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đại biểu Quốc hội với Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Dương Văn Thái. Ông này sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam.

  Tối 1/5, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường phát thông cáo về Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành hôm 26/4.

  Tại Nghị quyết 1046 ban hành ngày 26/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý đề nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao về việc khởi tố, bắt tạm giam, khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Dương Văn Thái, Đại biểu Quốc hội khóa XV, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang.

  Đồng thời, Thường vụ Quốc hội tạm đình chỉ việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của đại biểu Quốc hội đối với ông Dương Văn Thái, đại biểu Quốc hội khóa XV, kể từ ngày có quyết định khởi tố bị can.

  Ông Dương Văn Thái sinh năm 1970, quê Bắc Giang, là tiến sĩ kinh tế.

  Ông Thái làm cán bộ văn hóa thông tin – thể dục thể thao thị xã Bắc Giang, sau đó là cán bộ thuế thuộc Chi cục Thuế thị xã Bắc Giang, giữ chức Phó chủ tịch UBND TP.Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang) vào năm 2014, rồi Chủ tịch TP. Bắc Giang từ năm 2019.

  Tháng 10/2020, ông Thái trở thành Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang.

  Ông Thái trúng cử vào Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2021 – 2026; từ tháng 7/2021, là đại biểu Quốc hội khóa XV, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang.

  Diễn biến trên diễn ra trong chưa đầy 20 ngày kể từ khi Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An cùng 2 lãnh đạo của Thuận An và 3 cán bộ tỉnh Bắc Giang về các tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và Đưa hối lộ, Nhận hối lộ, vào ngày 15/4.

  Tại Bắc Giang, các ông Nguyễn Văn Thạo, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh Bắc Giang; Đàm Văn Cường, Phó giám đốc và ông Hoàng Thế Du, Trưởng phòng Ban Quản lý dự án tỉnh Bắc Giang, cùng bị bắt về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

  Tới ngày 22/4, Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam ông Phạm Thái Hà, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Trợ lý Chủ tịch Quốc hội về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, khi tuyên bố mở rộng điều tra vụ án tại Tập đoàn Thuận An.

  Nguyễn Quân

  Nguyên nhân cốt lõi của tham nhũng là bản chất chế độ độc tài và thiếu minh bạch

  Minh Vũ – thoibao.de


  01/05/2024

  https://i.ytimg.com/vi/KKmYk7r3UHY/hqdefault.jpg

  Ngày 29/4, BBC Tiếng Việt có bài “Ông Vương Đình Huệ mất chức: Còn ai “trong sạch như tuyết”?”

  BBC cho biết, các nhà quan sát mà họ phỏng vấn, đều cho rằng, việc trừng phạt các lãnh đạo không giải quyết được cốt lõi vấn đề tham nhũng, vốn bắt nguồn ngay trong chính nội tại của Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Các nhà quan sát nhận định rằng, việc thiếu một nhà nước pháp quyền và một quy trình kế nhiệm minh bạch, cho thấy sự yếu kém trong công tác xây dựng Đảng của Tổng Trọng, và một cuộc khủng hoảng sâu sắc trong nội tại Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Theo BBC, chính sách xây dựng Đảng của ông Trọng “phải luôn luôn đi đôi với chấn chỉnh, củng cố Đảng”.

  Ông yêu cầu “tăng cường kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ, không để lọt những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực vào đội ngũ.”

  Như vậy có nghĩa, những người còn lại phải “trong sạch như tuyết”, “không chút tì vết”, BBC dẫn lời Giáo sư Carl Thayer – nhà quan sát chính trị Việt Nam từ Úc.

  Tuy nhiên, công tác này, theo thực trạng đến nay và theo đánh giá của các nhà quan sát, đã thất bại – BBC cho hay.

  Bởi chưa nói tới việc giới lãnh đạo có thực sự liêm chính hay không, Giáo sư Carl Thayer chỉ ra rằng, các phe phái trong Đảng sẽ luôn tìm ra “tì vết” của nhau, hoặc ít ra cũng tìm ra “tì vết” thuộc cấp của họ.

  Điều kỳ khôi là, nguyên tắc “chịu trách nhiệm người đứng đầu” đã không được áp dụng với Tổng Trọng.

  Hiện ông Trọng đang có vấn đề về sức khỏe, do đó, chuyện kế vị ông hẳn là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng.

  “Theo cách nói của người Mỹ, ông Trọng là một Tổng Bí thư “vịt què” – theo Giáo sư Carl Thayer.

  Tuy nhiên, với tình trạng sức khỏe hiện nay, cùng với vấn đề tuổi tác, ông Trọng đã không thể chọn được người kế vị do tranh chấp giữa các phe phái. Những vấn đề trong Đảng cho thấy, “công tác nhân sự rất yếu kém”, ông Thayer bình luận.

  Để thay thế vị trí của ông Trọng, nguồn nhân lực hiện nay chỉ có 3 người trong Bộ Chính trị dưới 65 tuổi, nhưng cả 3 đều có tầm ảnh hưởng không đáng kể.

  Giáo sư Carl Thayer cho hay, vào tháng 11/2023, khi đi công tác tại Việt Nam, ông được cho biết, Việt Nam sẽ thay đổi Điều lệ Đảng và nâng độ tuổi tham gia Bộ Chính trị lên 70 hoặc 71 tuổi.

  “Vậy là sẽ có những người già hơn. Đây là sự quản lý yếu kém. Và đây không phải là cách để một đất nước phát triển.”

  BBC dẫn quan điểm của Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một nhà quan sát chính trị và bất đồng chính kiến nổi tiếng tại Việt Nam, cho rằng, vấn đề là “phải bắt trúng bệnh gốc”.

  “Chứ không phải bắt một, hai hay 100 người, bỏ tù một ông ủy viên Trung ương, 10 ông tướng quân đội, hay bảy, tám ông tướng công an, xử lý hết ông nọ đến ông kia.”

  “Đó không phải là cách làm bài bản, không đánh vào nguyên nhân cốt lõi. Cốt lõi là chính bản chất của hệ thống này.”

  Ông cũng nói rằng, việc hạ bệ hàng loạt cán bộ cấp cao, đỉnh điểm là 3 “Tứ Trụ” mất chức trong vòng hơn một năm “với lý do không được minh bạch cho lắm”, khiến người dân mất niềm tin vào Đảng.

  Ông A đánh giá:

  “Vì nó không minh bạch, nên ai cũng muốn lên vị trí đó. Việc cạnh tranh là tốt, lành mạnh, không có gì là không tốt, đáng chê cả. Nếu cạnh tranh theo quy trình lành mạnh, chứng minh được tôi thỏa mãn các tiêu chí đó, thì đó là một quy trình làm cho việc kế vị rõ ràng, minh bạch và người dân được thấy rõ. Lúc đó sẽ không có chuyện đồn đoán. Tiếc là vài năm trở lại dây chuyện đồn đoán nở rộ. Vì bây giờ công nghệ cho phép sự đồn đoán này lan ra nhanh chóng.”

  Tiến sĩ Nguyễn Quang A cho rằng, điều này cho thấy, một chính sách kế vị thất bại hoàn toàn, một cuộc khủng hoảng sâu sắc trong nội bộ Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Văn Công Hùng - Ghi chép ngày 01.05.2024 

   

  1. "Công an triệu tập người đăng tin "Đà Lạt có biến lớn, bạo động…""- Hôm qua một số bạn nhắn cho nhà cháu, nhà cháu nói ngay, FAKE, không  tin, y rằng, he he. Chơi nó cũng phải có nghề phỏng ạ, tất nhiên không nói trước được điều gì, nhưng cái mũi phải thính. Kể cả có những comment xúi mình vào bẫy. Bố mày kiếm tiền cũng nhọc lắm, không phải lúc nào cũng sẵn 7,5 củ nhé.

  Nó đây, "Dù tin giả về Đà Lạt lan truyền, quảng trường Lâm Viên vẫn kín người dự sự kiện".

  2. "Những lần ‘ngượng chín người’ của ông Vũ Khoan"- Đọc mãi, chả hiểu sao bác Vũ Khoan lại phải ngượng. Nếu ngượng thì nhà cháu ngượng vì bài... nhạt quá, không đáng phải ngượng, huhu.

  3. Vụ này hay, đọc từ hôm qua xong cứ ám ảnh, sao lại có cái bọn vừa ngu vừa liều thế, đi cướp mà như đi... uống cà phê thế: "Xông vào biệt thự cướp hơn 1 tỉ ở quận 12: Công an mật phục 3 ngày để bắt".

  4. "Đóng cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây do ùn ứ sau kỳ nghỉ lễ, điều tiết xe xuống quốc lộ 1"- Hì hì nhẽ đang đóng thì phải mở cho dân đi để thoát kẹt, chứ thế thì cần gì cao tốc, phỏng ạ? Nhiều chuyện cứ thấy có trái khoáy thế nào?

  Tin nữa cũng... kinh hoàng "Kinh hoàng dòng xe ô tô kéo dài hàng km vào phà Cát Lái trở lại TP.HCM". Kinh hoàng thật. Mà nắng nóng thế này? Đến như thế này cơ mà "38 địa phương ghi nhận nhiệt độ trên 40 độ C".

  5. "Yêu cầu làm rõ nguyên nhân 3 người đuối nước ở Gia Lai"- Tối qua nhà cháu đã điểm rồi, có không yêu cầu cũng vẫn phải làm rõ mà, phỏng ạ? Có điều tới 3 người lớn, có 1 trung tá công an, 1 nữ công chức huyện và một người dân thì xót quá.

  6. "Tước hơn 3.400 giấy phép lái xe trong ngày 30/4". "Thanh niên vi phạm tốc độ, liều lĩnh lao xe máy vào CSGT"- Thằng này ở Phú Vang, chắc sẽ căng vì có 1 người đang thực thi công vụ bị thương. 

  7. Suýt thì Việt Nam mất nhân tài, là căn cứ cái tít báo: "Hương Tràm về hẳn Việt Nam sống". Cô này khẳng định và cha mẹ 2 cháu bé được cô bế cũng khẳng định, 2 đứa bé ấy không phải con cô Hương Tràm. Còn đây là con ruột: "Bảo Anh khoe ảnh con gái lúc 5 ngày tuổi". Vầng, con mình mình khoe rồi được báo khoe tiếp, tội gì không khoe, phỏng ạ?

  8. "Đồng Nai: Nổ lò hơi ở công ty sản xuất gỗ, 6 người chết tại chỗ, 7 người bị thương" - Thời gian gần đây nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra. Tất nhiên vẫn không nhiều bằng tai nạn giao thông.

  9. "Quốc hội họp bất thường vào chiều 2-5 xem xét nội dung nhân sự"- là chiều mai đấy ạ. Để xem giữa tin đồn và tin chính thức xê dịch bao nhiêu dem? Dân ta tài lắm cơ.

  10. Trong khi miền Trung và Nam cực nóng và nắng thì "Mưa to, dông lốc ở Yên Bái làm một người tử vong". 

  11. "Vì sao Cần Thơ xây cầu gần 800 tỉ nhưng cấm nhiều loại xe lưu thông?"- Thì nó cũng như đang không cho xe lên cao tốc vậy: "Cấm xe vào cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây hướng về TP HCM".  À nhưng quả là, cái cầu Trần Hoàng Na này rất xấu ạ, nhà cháu mới đi qua tối qua, và có chụp cái ảnh, dẫu xanh đỏ tím vàng như nó cứ thô kệch thế nào ấy. Nhà cháu mà được tham gia, sẽ góp ý cho nó như một sợi dây, như cái võng, cái dải yếm... chứ như này thô quá, như cầu Hàm Rồng cách đây gần trăm năm, hết sức ăn no vác nặng.

  12. Vẫn cháy ạ: "Nghệ An: Cháy rừng dữ dội trong đêm, sẵn sàng sơ tán dân"- Biết làm sao? trách trời thôi.

  13. "Đồng Nai: Khởi tố thợ điện máy giả danh công an lừa tình và tiền của phụ nữ"- về mặt nào đấy cũng phải... khen cu này, tài chứ đùa à?

  VĂN CÔNG HÙNG 01.05.2024

  Một phụ nữ đâm 2 người bị thương tại trụ sở công an

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/05/fgg68-768x480.jpg

  Phạm Thị Ngọc Bích bị tạm giữ tại cơ quan công an. (Ảnh: Công an Thành phố Hồ Chí Minh/Facebook) 

  Dùng ma túy gây ảo giác, cô gái 30 tuổi từng phải đi chữa trị tại bệnh viện tâm thần, hiện vẫn tiếp tục sử dụng ma túy.

  Công an Phường 10, Quận 8 (TP.HCM) ngày 1/5 đang tạm giữ Phạm Thị Ngọc Bích (SN 1994, ngụ quận 8, TP.HCM) để điều tra về hành vi Cố ý gây thương tích.

  Ngày 29/4, Bích bất ngờ xông vào trụ sở Công an Phường 10, Quận 8, cầm dao, la hét, có nhiều biểu hiện bất thường. Bích dùng dao tấn công vài người xung quanh, khiến 2 người bị thương ở cổ và bụng.

  Công an Phường 10 đã khống chế, bắt giữ Bích và đưa những người bị thương đi bệnh viện cấp cứu. Qua kiểm tra nhanh, Bích dương tính với ma túy, bước đầu xác định nguyên nhân gây ra hành vi bất thường của Bích là do bị ảo giác khi sử dụng ma túy.

  Bích từng gây thương tích cho mẹ và bản thân nhiều lần, đã phải đi chữa trị tại Bệnh viên Tâm thần Trung ương 2. Sau khi hoàn thành đợt chữa trị, Bích đi phụ việc tại các quán ăn nhưng vẫn tiếp tục sử dụng ma túy.

  Hiện Cơ quan Công an đang hoàn tất hồ sơ, xử lý nghi phạm theo quy định.

  Nguyễn Sơn

  Việt Nam xảy ra 104 trận động đất trong 4 tháng đầu năm

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/05/ree5.jpg

  Bản đồ tâm chấn động đất. (Ảnh: igp-vast.vn/index.php/vi/tin-dong-dat) 

  Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2024, toàn Việt Nam xảy ra 104 trận động đất nhỏ tại các tỉnh Kon Tum, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang và Hà Nội.

  Ngày 30/4, Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết trong tháng 4/2024, cả nước tiếp tục xảy ra 32 trận động đất nhỏ có độ lớn từ 2,5 đến 4,1, tập trung chủ yếu tại tỉnh Kon Tum.

  Vào 8h05 ngày 30/4, một trận động đất có độ lớn 4.1 xảy ra tại vị trí có tọa độ 14.818 độ vĩ Bắc, 108.287 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 11km, thuộc huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum); cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 0. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

  Huyện Kon Plong được đánh giá là “điểm nóng” thường xuyên xảy ra động đất tại tỉnh Kon Tum. Đây cũng là trận động đất có độ lớn cao nhất trong tháng 4/2024.

  Theo Viện Vật lý Địa cầu, trong số 32 trận động đất xảy ra từ đầu tháng 4 đến nay, có tới 31 trận xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông; 1 trận động đất xảy ra ở khu vực huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.

  Các ngày xuất hiện nhiều động đất trong tháng 4 như: ngày 18/4 xảy ra 6 trận; ngày 4/4 xảy ra 4 trận; ngày 15/4 xảy ra 3 trận; ngày 21 và 25/3 xảy ra 3 trận.

  Tính từ đầu năm đến nay, trên cả nước xảy ra 104 trận động đất nhỏ tại các tỉnh Kon Tum, Lai Châu, Hòa Bình, Tuyên Quang và Hà Nội.

  TS. Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết từ tháng 2/2021 đến nay động đất xuất hiện ở khu vực huyện Kon Plông và có xu hướng gia tăng so với năm 2020 trở về trước.

  Theo nhận định của Viện này, động đất ở huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) có thể mạnh tới 5,5 độ; đồng thời nhận định động đất tại Kon Plông, Kon Tum là động đất kích thích, xảy ra khi hồ chứa thủy điện tích nước, tạo áp lực lên hệ thống đứt gãy bên dưới, khiến động đất xảy ra sớm hơn so với hoạt động tự nhiên.

  Các chuyên gia từng đưa ra cảnh báo, nơi đây sẽ còn tiếp tục xảy ra các trận động đất trong thời gian tới, liên quan chặt chẽ đến chu kỳ tích nước của hồ chứa thủy điện.

  Bảo Khánh

  Home

  Trà dư, tửu hậu…

  Lê Học Lãnh Vân

  … thụt lùi xa nhứt là tính liêm chính bộ máy hành chánh công. Trăm ngàn suy thoái khác đều được thúc đẩy bởi suy thoái này! Việt Nam mà không trị được nạn tham nhũng, mươi năm nữa là tiêu!


  Nhóm bạn tụ họp trên mười người gồm phân nửa xuất thân sinh viên tham gia tích cực phong trào đấu tranh đô thị Sài Gòn trước năm 1975, phân nửa xuất thân sĩ quan cấp úy hay quan chức cấp thấp Việt Nam Cộng Hòa. Lúc đó họ, lớp là sinh viên, lớp vừa mới tốt nghiệp đại học, trẻ măng. Họ là bạn nhau từ thời đi học cho tới giờ, bất chấp các thay đổi thời cuộc.

  – Tụi mình cũng như ba mươi tết, sắp thành năm cũ hết rồi. Người trẻ nhứt cũng bảy mươi, tới giờ cúng ông Táo để qua năm mới…

  – Hồi trước, người Việt có một ngày ba mươi thấm sâu vô tâm hồn, tình cảm. Mỗi dịp tàn năm, vào chạp, nghe ai đó lửng lơ buông câu nói “sắp ba mươi rồi” thì thiệt nao lòng! Từ sau năm 1975, nửa thế kỷ nay, mình có thêm một ngày ba mươi nữa…

  Sau buổi cơm chiều tại Truyền Ký, quán ăn truyền thống người Hoa nổi tiếng từ lâu trước năm 1975, buổi ăn để nhớ ngày xưa, họ rủ nhau qua Thủ Thiêm hóng gió. Vừa tản bộ trên bờ sông quận Hai ngó qua quận Một rực rỡ đèn hoa, họ vừa bàn luận…

  Một anh quay lại trầm trồ:

  – Ngó không thua gì La Défense! Như một góc New York! Công bình mà nói, nước mình vậy là cũng tiến bộ chứ…

  – Năm mươi năm qua rồi, sao không tiến bộ được? Tiến bộ thì có, mà so với mấy nước cùng vai vế một thời, so với mấy nước chung quanh, mình thụt lùi quá xa. Cho nên mặt tuyệt đối thì tiến bộ, mặt tương đối thì thụt lùi…

  – Anh nói trúng quá về tiến bộ và thụt lùi. Theo tui, thụt lùi mạnh nhứt, thụt lùi xa nhứt là tính liêm chính bộ máy hành chánh công. Trăm ngàn suy thoái khác đều được thúc đẩy bởi suy thoái này! Việt Nam mà không trị được nạn tham nhũng, mươi năm nữa là tiêu!

  – Mấy toa có theo dõi vụ tay Phạm Thái Hà, trợ lý Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, bị bắt không?

  – Cũng đấu tranh nội bộ, tranh quyền giành ghế nhau thôi…

  – Moa lại thấy khác. Tin tức giấu kín bưng, mình ở ngoài đoán mò thôi. Thấy vụ này hình như khác các vụ Phúc, Thưởng trước kia. Lạ cái là cách bắt. Tay Hà có mặt sát bên ông Huệ trong chuyến công du bên Tàu, được Tập đón rước trọng thị, có mặt trong các buổi ký kết, vậy mà về tới sân bay bị bắt liền! Biết tin này, không biết bộ mặt ông Tập bên đó ra sao?

  – Nghe nói ông Huệ là ứng cử viên Tổng bí thư nặng ký. Không biết bên trong việc chọn lựa ngã ngũ chưa? Nếu đã chọn rồi thì chuyến đi chỉ là một sự báo cáo tượng trưng. Còn nếu chưa thì chuyến đi là một sự cầu viện…

  – Ê, anh em mình có ai nghĩ đây là lời tuyên bố với cả Tàu lẫn thế giới về nền tự chủ của Việt Nam?

  – Mình ở ngoài vòng không biết được đâu. Hề hề, chỉ mong còn dứt khoát hơn nữa, bỏ hẳn lệ triều cống, bẩm báo!

  – Thiệt ra, tiềm lực của Việt Nam về tài nguyên thiên nhiên, về địa kinh tế, về con người là không tệ. Nước này hoàn toàn có năng lực hóa rồng trong vòng hai mươi năm. Vấn đề là thể chế…

  – Tui nghĩ hệ thống chính thống có không ít nhân tài, và nhiều người trong số này nhìn ra sự việc. Khi thế nước giàu mạnh hơn, tương quan lực lượng vượt qua ngưỡng, Việt Nam sẽ hướng về tự chủ. Không tự chủ được, tình hữu nghị nào cũng dễ vỡ, hòa bình nào cũng mong manh. Kề bên thế lực lớn lăm lăm khống chế, hướng về tự chủ tất yếu phải dựa vào lòng dân, vào nền dân chủ.

  – Hề hề, anh nói vậy hèn gì nhiều người nói anh không thực tế. Kẻ nắm quyền dễ gì buông!

  – Không lẽ trăm triệu dân, trui rèn qua ngàn năm độc lập, ở vị trí ngã ba quốc tế, lại không người có đủ dũng lược và tài đức sao? Rồi sẽ có người ở chức cao, quyền trọng thấy tiền bạc, danh vọng làm hèn con người, tạo công đức cho quốc gia, xã hội mới đem lại niềm vui sống cao đẹp, lợi ích và thống khoái trăm năm.

  Tui thấy thấp thoáng hình như ngày đó đang tới…

  Ngày 30 tháng tư năm 2024

  L.H.L.V.


  Không có nhận xét nào