Header Ads

 • Breaking News

  Chuyện Việt Nam ngày Thứ năm 16 tháng 5 năm 2024

  Quê Hương tổng hợp


  Bà Trương Thị Mai từ chức: Tại sao?


  Hội nghị Trung ương 9 khai mạc: Điểm 'lạ' dự báo chuyển biến nhân sự


  Đại tướng Lương Cường: Tân thường trực Ban Bí Thư thay bà Trương Thị Mai là ai?


  BBC News

  16/5/2024


  Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai được coi là nhân vật thân cận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng


  Chụp lại hình ảnh,Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai từng được coi là nhân vật thân cận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng


  Sự kiện Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai từ chức là một cơn địa chấn chính trị nữa tại Việt Nam, theo sau các vụ mất chức của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

  Theo sau các cuộc họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương Đảng, thông tin bà Trương Thị Mai rời cương vị thường trực Ban Bí thư đã được khẳng định.

  Theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng hôm 16/5, Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 9 đã xem xét cho thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác đối với bà Trương Thị Mai, ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13.

  Theo Ban Chấp hành Trung ương, bà Trương Thị Mai là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, được đào tạo cơ bản, trưởng thành từ cơ sở; được phân công giữ nhiều chức vụ lãnh đạo quan trọng của Đảng và nhà nước.

  Trong suốt quá trình công tác và trên các cương vị lãnh đạo, bà luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Đảng và hoạt động của Quốc hội.

  Tuy nhiên, theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong thời gian giữ cương vị ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Dân vận Trung ương, bà đã có một số vi phạm, khuyết điểm trong việc thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và cá nhân.

  Nhận thức rõ trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, bà đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác.

  Căn cứ quy định hiện hành của Đảng, Nhà nước và xem xét nguyện vọng của bà Trương Thị Mai, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý để bà Trương Thị Mai thôi giữ chức ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13.

  Người phụ nữ 66 tuổi, quê Quảng Bình này là một bóng hồng hiếm hoi trong một nền chính trị do nam giới thống trị.

  Từ một cán bộ Đoàn thanh niên, bà đã dần thăng tiến qua các thang bậc trong hệ thống của Đoàn và Đảng, để rồi nắm giữ một trong những chức vụ cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam.


  Con đường chính trị của bà Trương Thị Mai đã chấm dứt


  NGUỒN HÌNH ẢNH,GETTY IMAGES


  Chụp lại hình ảnh,Con đường chính trị của bà Trương Thị Mai (bìa trái) đã chấm dứt

  Bà Trương Thị Mai từng được đánh giá là sẽ tiếp tục đảm đương các trọng trách lớn của nhà nước Việt Nam, sau khi Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mất chức.

  Tuy nhiên, giờ đây bà đã rời ghế thường trực Ban Bí thư, ủy viên Bộ Chính trị.

  Với diễn biến này, sự nghiệp chính trị của bà đã chính thức chấm dứt.

  Thông tin bà Trương Thị Mai rời ghế đã xuất hiện dưới dạng tin đồn ở trên mạng xã hội. Có thông tin cho rằng bà bị cáo buộc liên quan tới sai phạm tại dự án Đại Ninh ở tỉnh Lâm Đồng.

  Trong khi đó, cũng có thông tin nói rằng bà bị vu oan giá họa, và rằng bà rời chức là do không chịu nổi cuộc đấu đá nội bộ giữa các đồng chí của mình.

  Như mọi khi, thông báo của Đảng Cộng sản Việt Nam về sự ra đi của bà Mai không nêu rõ bà đã vi phạm cụ thể điều gì, tương tự như thông báo đối với các trường hợp ông Võ Văn Thưởng và Vương Đình Huệ mới đây.

  Do đó, những đồn đoán về trường hợp của bà cũng như về cuộc nội đấu trong Đảng tiếp tục lan truyền.

  Sau sự ra đi của bà Trương Thị Mai, ghế thường trực Ban Bí thư được phân công cho Đại tướng Lương Cường đảm nhiệm.

  Trước khi làm thường trực Ban Bí thư, Đại tướng Lương Cường là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  Đại tướng Lương Cường, tân Thường trực Ban Bí thư


  Chụp lại hình ảnh,Đại tướng Lương Cường, tân Thường trực Ban Bí thư


  Hành trình quyền lực

  Sinh năm 1958, quê quán tỉnh Quảng Bình, bà Trương Thị Mai đi lên từ con đường Đoàn Thanh niên.

  Bà từng nắm giữ nhiều chức vụ trong Đoàn Thanh niên, nổi bật nhất có thể kể tới là vị trí Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, giai đoạn 1994-2002.

  Từ 2007-2016, bà Mai giữ chức Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội.

  Năm 2016, tại Đại hội Đảng 12, bà Trương Thị Mai được bầu vào Bộ Chính trị. Bà Mai cũng tiếp tục là Ủy viên Bộ Chính trị khóa 13 vào năm 2021.

  Từ năm 2021 tới nay, bà Mai giữ chức Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

  Vào tháng 3/2023, khi ông Võ Văn Thưởng trở thành chủ tịch nước, bà Mai đã tiếp quản chiếc ghế thường trực Ban Bí thư khóa 13 mà ông Thưởng để lại.

  Bà Mai là nữ Thường trực Ban Bí thư đầu tiên trong số 21 người giữ chức danh Thường trực Ban Bí thư kể từ năm 1976 tới nay

  Vai trò của bà Mai tập trung chủ yếu về lễ nghi, các công tác trong nội bộ Đảng Cộng sản.

  Người ta thường thấy bà xuất hiện bên cạnh và tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong các chuyến công du và đi trao quyết định.

  Đơn cử, bà Trương Thị Mai nằm trong đoàn tháp tùng ông Trọng trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Bắc Kinh vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 năm 2022.

  Vào năm 2023, hai tuần trước khi nữ doanh nhân Trương Mỹ Lan bị bắt, bà Trương Thị Mai đã đi cùng ông Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với thành ủy TP HCM.

  Bà Mai từng được đánh giá là ứng viên sáng giá cho chức chủ tịch nước hoặc chủ tịch Quốc hội sau khi hai ông Võ Văn Thưởng và Vương Đình Huệ bị miễn nhiệm.

  Trao đổi với BBC News Tiếng Việt vào cuối tháng 4/2024 sau khi ông Vương Đình Huệ được Trung ương Đảng "cho thôi chức", Giáo sư Zachary Abuza từ trường National War College, Đại học National Defense (Mỹ) đánh giá bà Trương Thị Mai có tiềm năng trở thành chủ tịch Quốc hội, tiếp quản chiếc ghế mà ông Vương Đình Huệ để lại.

  "Bà Trương Thị Mai là người phù hợp nhất do có kinh nghiệm đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Nhưng bà Mai lại là một người phụ nữ trong thể chế chính trị do đàn ông thống trị."

  "Tôi nghĩ sớm thôi thì chúng ta sẽ thấy bà Mai tiếp quản vị trí này. Bà ấy có kinh nghiệm từ năm 2007 - 2016 trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội."

  "Do đó, bà ấy có kinh nghiệm trong cơ quan này. Do đó tôi nghĩ điều đó có thể sẽ xảy ra. Tuy nhiên, do có quá nhiều vị trí trống trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao, nếu bà Mai kế nhiệm chức Chủ tịch Quốc hội, cần có người tiếp quản vị trí của bà – Thường trực Ban Bí thư," Giáo sư Abuza đánh giá.

  Từ Úc, Giáo sư Carl Thayer, một nhà quan sát chính trị Việt Nam lâu năm, lúc bấy giờ cũng đã đề cập đến khả năng bà Mai làm chủ tịch Quốc hội:

  “Nguồn tin của tôi, tất nhiên chỉ là tin đồn, nói với tôi rằng bà Trương Thị Mai sẽ được bổ nhiệm làm người điều hành Quốc hội. Và điều đó an toàn vì bà ấy từng cho biết mình muốn nghỉ hưu.”

  Từng được đánh giá cao như vậy, nhưng giờ đây, hành trình quyền lực của bà Trương Thị Mai đã dừng lại trong một ngày tháng 5 đầy sóng gió.


  https://www.bbc.com/vietnamese/articles/cp6g6k0wy92o


  Hội nghị Trung ương 9 khai mạc: Điểm 'lạ' dự báo chuyển biến nhân sự


  BBC News

  16/5/2024


  Đại tướng Lương Cường (bìa phải) xuất hiện bên cạnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính


  Chụp lại hình ảnh,Đại tướng Lương Cường (bìa phải) xuất hiện bên cạnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính


  Đúng như BBC đã đưa tin, sáng nay 16/5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 đã khai mạc Hội nghị lần thứ 9 tại trụ sở Trung ương Đảng. Hội nghị do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì.

  Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông Trọng sau khoảng hai tháng.

  Báo chí Việt Nam đều đưa tin về sự kiện trên với cùng một nội dung như sau:

  "Tại hội nghị lần này, Ban Chấp hành Trung ương bàn về các nội dung: Đề cương các văn kiện trình Đại hội 14 của Đảng; chuẩn bị cho việc chỉ đạo tiến hành Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội 14 của Đảng và một số vấn đề quan trọng khác."

  Trong đó, "một số vấn đề quan trọng khác" có thể sẽ là vấn đề nhân sự, bao gồm giới thiệu các chức danh chủ chốt của Đảng và nhà nước trước khi Quốc hội khai mạc cuộc họp thường kỳ vào 20/5; thông báo hình thức kỷ luật cán bộ lãnh đạo.


  Tại các hội nghị Trung ương Đảng, ngồi ghế chủ tọa thường là "Tứ Trụ" và Thường trực Ban Bí thư.


  Chẳng hạn, tại Hội nghị Trung ương Đảng lần 7 (tháng 5/2023) và 8 (tháng 10/2023), những nhân vật ngồi ghế chủ tọa lần lượt (từ trái sang phải) là: Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.


  Chẳng hạn, tại Hội nghị Trung ương Đảng lần 7 (tháng 5/2023) và 8 (tháng 10/2023), những nhân vật ngồi ghế chủ tọa lần lượt (từ trái sang phải) là: Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.


  NGUỒN HÌNH ẢNH,CHỤP MÀN HÌNH


  Chụp lại hình ảnh,Hội nghị Trung ương Đảng lần 7 (bên trái) và 8 (bên phải), những nhân vật ngồi ghế chủ tọa lần lượt (từ trái sang phải) là: Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

  So với Hội nghị Trung ương Đảng những lần trước đó của khóa 13 thì điều này rõ ràng có sự khác biệt lớn. Từ đầu năm 2024, do "Tứ Trụ" đã mất hai nhân sự (chủ tịch nước và chủ tịch Quốc hội) nên số ghế chủ tọa chỉ còn ba: có thể hiểu là dành cho các chức danh còn lại gồm tổng bí thư, thủ tướng và thường trực Ban Bí thư.

  Thế nhưng, tại buổi khai mạc hội nghị sáng nay, người ngồi cùng với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Phạm Minh Chính trên ghế chủ tọa lại là Đại tướng Lương Cường, Tổng Cục trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  Trong khi đó, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai ngồi bên dưới, ở hàng đầu, bên cạnh nhiều chiếc ghế trống.


  Ngồi bàn chủ tọa trong hội nghị Trung ương 9 được khai mạc sáng nay là Đại tướng Lương Cường (bìa phải), bên cạnh các ông Nguyễn Phú Trọng và Phạm Minh Chính.


  NGUỒN HÌNH ẢNH,CHỤP MÀN HÌNH VTV


  Chụp lại hình ảnh,Ngồi bàn chủ tọa trong hội nghị Trung ương 9 được khai mạc sáng nay là Đại tướng Lương Cường (bìa phải), bên cạnh các ông Nguyễn Phú Trọng và Phạm Minh Chính.

  Bà Trương Thị Mai có tham gia Hội nghị Trung ương 9 nhưng không ngồi ghế chủ tọa như mọi khi

  NGUỒN HÌNH ẢNH,CHỤP MÀN HÌNH VTV


  Chụp lại hình ảnh,Bà Trương Thị Mai có tham gia Hội nghị Trung ương 9 nhưng không ngồi ghế chủ tọa như mọi khi

  Bà Trương Thị Mai có tham gia Hội nghị nhưng không ngồi ghế chủ tọa như mọi khi


  NGUỒN HÌNH ẢNH,CHỤP MÀN HÌNH


  Chụp lại hình ảnh,Cận cảnh bà Trương Thị Mai ngồi hàng dưới tại Hội nghị Trung ương 9

  Theo thông tin báo chí, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết thời gian qua, thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa 13, Tiểu ban Kinh tế - xã hội và Tiểu ban Điều lệ Đảng đã khẩn trương, nghiêm túc chuẩn bị dự thảo Đề cương Báo cáo chính trị, Báo cáo kinh tế - xã hội, Báo cáo xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng; xin ý kiến Bộ Chính trị tiếp tục hoàn thiện để trình Trung ương xem xét, cho ý kiến tại Hội nghị này.

  Bên cạnh đó, nội dung chương trình Hội nghị Trung ương lần này tuy không nhiều đầu việc, nhưng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa 13 chuẩn bị các văn kiện trình Đại hội 14 của Đảng và chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội 14 của Đảng.


  https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c88z89rmkxeo


  Đại tướng Lương Cường: Tân thường trực Ban Bí Thư thay bà Trương Thị Mai là ai?


  BBC News

  16/5/2024

  Đại tướng Lương Cường


  Chụp lại hình ảnh,Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam - tham gia Ban Bí thư và giữ chức vụ Thường trực Ban Bí thư, thay bà Trương Thị Mai.

  Đại tướng Lương Cường, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, được Bộ Chính trị phân công làm Thường trực Ban Bí thư thay bà Trương Thị Mai.

  Thông báo đã được đưa ra vào chiều ngày 16/5 tại Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13.

  Theo đó, Đại tướng Lương Cường - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam - tham gia Ban Bí thư và giữ chức vụ Thường trực Ban Bí thư.

  Theo thông cáo của Văn phòng Trung ương Đảng, Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 9 đã xem xét cho thôi giữ các chức vụ, nghỉ công tác đối với bà Trương Thị Mai, ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13.

  Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, bà Trương Thị Mai đã có một số vi phạm, khuyết điểm trong việc thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm, Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và cá nhân.

  Bà Mai đã có đơn xin thôi giữ các chức vụ được phân công và nghỉ công tác. Giờ đây, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã chấp thuận để bà Mai nghỉ.

  Đại tướng Lương Cường là ai?


  Ông Lương Cường


  NGUỒN HÌNH ẢNH,VGP


  Chụp lại hình ảnh,Đại tướng Lương Cường từng có thời gian học bồi dưỡng cán bộ cao cấp tại Trung Quốc (12/2011 và 11/2013)


  Đại tướng Lương Cường sinh năm 1957, quê ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

  Ông là Ủy viên Bộ Chính trị khóa 13; Bí thư Trung ương Đảng khóa 12; Ủy viên Trung ương Đảng khóa 11, 12 và 13; Đại biểu Quốc hội khóa 15.

  Ông Cường từng có thời gian học bồi dưỡng cán bộ cấp cao tại Trung Quốc (12/2011 và 11/2013).

  Trước khi được phân công nhiệm vụ mới, ông là Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam.

  Ông Lương Cường có trình độ chuyên môn là Cử nhân Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước.

  Từ một chiến sĩ, thiếu úy năm 1979, ông Cường lần lượt được thăng quân hàm qua các năm: 1981 - trung úy; 1982 - thượng úy; 1985 - đại úy; 1989 - thiếu tá; 1993 - trung tá; 1997 - thượng tá và thăng quân hàm đại tá vào năm 2001.

  Từ năm 2003 đến 2006, ông Lương Cường giữ chức Phó Tư lệnh về Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quân đoàn 2. Đầu năm 2006, ông được thăng quân hàm thiếu tướng. Sau đó, ông Cường có hơn một năm làm Chính ủy Quân đoàn 2.

  Ông được thăng quân hàm trung tướng vào năm 2009 và giữ chức Chính ủy Quân khu 3 từ tháng 1/2008 đến 5/2011.

  Cuối năm 2014, ông Lương Cường được thăng quân hàm thượng tướng. Ông cũng giữ chức Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam trong hơn 4 năm, từ tháng 6/2011 đến tháng 12/2015.

  Ông Cường được thăng quân hàm đại tướng vào đầu năm 2019.

  Trong giai đoạn từ tháng 5/2016 đến 1/2021, ông là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương; Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng; Ủy viên Tiểu ban Bảo vệ Chính trị nội bộ Trung ương.

  Đầu năm 2021, ông Lương Cường được Ban Chấp hành Trung ương khóa 13 bầu vào Bộ Chính trị. Tháng 6 cùng năm, ông trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 15.

  Xét quá trình công tác, có thể thấy con đường binh nghiệp của ông Cường chủ yếu tập trung vào công tác chính trị, công tác đảng.

  Tại Việt Nam, Đảng Cộng sản lãnh đạo toàn diện, nên vai trò của cán bộ sĩ quan chính trị trong quân đội luôn đặc biệt quan trọng.

  Nghị quyết 51 năm 2005 của Bộ Chính trị đã định hình rõ hơn vai trò của cán bộ sĩ quan chính trị. Những sĩ quan chuyên trách về chính trị như ông Lương Cường vì thế có nhiều lợi thế trong sự nghiệp chính trị.

  Việc ông được phân công giữ chức thường trực Ban Bí thư cho thấy điều đó.


  https://www.bbc.com/vietnamese/articles/c72p2g45p96o


  Không có nhận xét nào