Header Ads

 • Breaking News

  Lê Thành Nhân - Bắc Bộ Phủ Vỡ Trận!

  https://vietquoc.org


  22/5/2024

   

  A person in a military uniform receiving flowers from a person

Description automatically generated


  Nguyễn Phú Trọng và Tô Lâm (Ảnh: Internets)


  Từ khi chiếm được Miền Nam Việt Nam ngày 30/04/1975, chưa lúc nào mà “Bắc Bộ Phủ” vỡ trận nặng nề như gần đây. Trận đồ bị vỡ đi từ chiến dịch “đốt lò” của Nguyễn Phú Trọng! Trước đây lão Trọng từng nói “coi chừng đập chuột bể bình”, chuột đây là những tay tham nhũng cao cấp trong Bộ Chính Trị (BCT) đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN), nếu như bắt những tên có quyền hành trong đảng CSVN mà đốt lò coi chừng tan vỡ cái bình đảng CSVN.


  Gần đây, lão Trọng lại nói cách khác “đốt lò không có vùng cấm, không giới hạn…”. Lão Trọng không những bỏ khẩu hiệu “đập chuột chuột sợ bể bình” và vượt lên trên luật bất thành văn “không được đụng đến tứ trụ triều đình” gồm Tổng Bí Thư, Thủ Tướng, Chủ Tịch Nước và Chủ Tịch Quốc Hội. Khi lọt vào vòng trong của “tứ trụ” thì yên chí ăn no ngủ yên không ai dám đụng tới. Nhưng gần đây lại bị phá lệ 2 Chủ Tịch Nước, một Chủ Tịch Quốc Hội bị cho vào lò nên tứ trụ triều đình trong Bắc Bộ Phủ vỡ làm đôi.


  Bắt đầu vỡ trận?


  Chiến dịch “đốt lò” bắt đầu nóng lên từ vụ công ty Việt Á nâng giá test kid Covid-19. Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long bị bãi nhiệm và lãnh 18 năm tù do nhận hối lộ 51 tỷ đồng (gần 2 triệu USD) của công ty Việt Á, thêm 51 người liên hệ đều bị tù. Tất cả nạn nhân đó đều do Bộ Công An CSVN điều tra. Bộ Trưởng Cộng An Tô Lâm nắm quyền sinh sát trong tay đối với chiến dịch “đốt lò” của lão Trọng.


  Tiếp theo là Chuyến Bay Giải Cứu. Bộ Công An đã điều tra hồ sơ và kết án: Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng nhận hối lộ 21.5 tỉ đồng, Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Hồng Nam nhận 1.8 tỷ đồng, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng hơn 2 tỷ đồng, Phó Thủ Tướng Thường Trực Phạm Bình Minh nhận hối lộ hơn 4.2 tỉ đồng… Phó thủ tướng Nguyễn Đức Đam được báo chí ca ngợi nhưng bàn tay cũng nhúng chàm nên bị phải từ chức.


  Vụ tham nhũng này người dân trong nước ví như những lực sĩ hút máu con bệnh nằm trên giường sắp chết! 


  Những vết nứt “vỡ trận” trên thượng tầng cái bình CSVN đã đã thành đường. Hết hai vụ “Việt Á” và “Chuyến Bay Giải Cứu” thì đến những vụ tham nhũng các dự án cách đây hăng thập niên cũng được hồi tố. 


  Tô Lâm muốn làm “tướng trời”


  Tướng trời không phải là tướng đeo sao, mà thứ người muốn làm tướng hơn cả tướng đeo sao… với bản chất tự đắc, cao ngạo, tự cho mình trên hết (nắm Bộ Công An là thanh kiếm bảo vệ Đảng) gọi là “tướng trời”. Tô Lâm là đại tướng công an CSVN nhưng chưa bằng lòng, muốn làm “tướng trời” để sát phạt thiên hạ. Trong hệ thống CSVN, chuyện gì thì còn khó  đôi chút,  chứ điều tra tham nhũng thì dễ như trở bàn tay, vì ai trong guồng máy CSVN đều tham nhũng cả. “Tô Tướng Trời” đã có đầy đủ hồ sơ từ một công an đứng đường đến Tổng Bí Thư đảng. Suốt đời Tô Lâm làm nghề công an, đã nắm trong tay hồ sơ tham nhũng của những cán bộ có máu mặt CSVN. Riêng cá nhân Tô Lâm thuộc loại tham nhũng chúa thì đã tự tiêu hủy hồ sơ cá nhân của mình như mèo ăn vụng lau miệng cho sạch, không để lại dấu vết nào để bị tố cáo. Ngoài việc Tô Lâm “đớp” miếng thị bò dát vàng ở Luân Đôn, không chối cãi được!
  Trước đây, trong chuyến đi của Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ tháng 7/2015, Tô Lâm đã đến ở tại Mỹ nhiều tháng, để hợp tác với cơ quan an ninh Hoa Kỳ chuẩn bị an ninh chuyến đi của Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ gặp Barack Obama giữa năm 2015, từ đó Tô Lâm thành kẻ tín cẩn của Trọng.


  Về sau,  Nguyễn Phú Trọng tuyên bố “đốt lò không có vùng cấm…” đã làm cho ngọn lửa trong tay Tô Lâm cháy bùng đến nóc nhà làm cái ghế Tổng Bí Thư mà Nguyễn Phú Trọng đang ngồi bị nóng chịu không nỗi. 


  Tô Lâm thực hiện “đốt lò” có bài bản, khởi đầu ông thả quả bóng vào vùng cấm “tứ trụ” buộc Nguyễn Xuân Phúc chủ tịch nước phải từ chức với lý do vớ vẩn: “theo nguyện vọng cá nhân xin nghĩ các nhiệm vụ của nhà nước và trong đảng để và về nghỉ hưu“. Sau này báo chí cho biết thêm là Nguyễn Xuân Phúc (tự Phúc Niểng) từ chức do “chịu trách nhiệm chính trị của người đứng đầu khi để nhiều cán bộ có nhiều sai phạm như 2 Phó Thủ tướng (Vũ Đức Đam và Phạm Bình Minh), 3 Bộ trưởng (Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh và Mai Tiến Dũng), gây những hậu quả nghiêm trọng”. Cả hai điều trên đều là tuyên truyền của CSVN không đúng sự thật. Mà sự thật được dược “bật mí” trong ngày bàn giao chức Chủ Tịch Nước, Phúc phàn nàn: “Gia đình tôi, vợ, các con tôi không tư lợi, tham nhũng liên quan đến Việt Á, chưa bao giờ gặp Giám Đốc Việt Á. Điều này đã được Ủy ban Kiểm tra Trung Ương kết luận rõ ràng” [1].


  Sau đó bà Trần Thị Nguyệt Thu vợ ông Phúc bị Bộ Công An của Tô Lâm mời lên điều tra có liên quan đến việc nhận hối lộ 1,400 tỷ đồng (gần 35.6 triệu USD) từ Giám Đốc Việt Á là Phan Quốc Việt. Ngoài ra bà Thu còn dính đến hàng loạt bê bối nhận hối lộ trong vụ “chuyến bay giải cứu”, đó chính là nguyên nhân chính khiến chồng bà là Phúc Niểng phải từ chức [2][3].


  Như vậy, một trong “tứ trụ triều đình” bị đốn ngã, Tô Lâm đã thành công trong phép thử của mình mà không có phản ứng nào. Luôn tiện “Tô Tướng Trời” làm thịt luôn con gà của Nguyễn Phú Trọng mới đưa lên – Võ Văn Thưởng (còn trẻ, con Việt Cộng nòi, học ngành triết học Max-Lê nối nghiệp của Trọng). Tưởng rằng Thưởng còn trẻ chẳng biết gì, nhưng khi mới lên Thưởng đã bắt đầu tạo phe cánh liên kết với bà Trương Thị Mai trong BCT đảng CSVN. Thưởng là đệ tử của Trọng, đi đâu Thưởng cũng ca ngợi “Bác Trọng” hết lời, ngồi họp trong Quốc Hội tại hàng đầu, bên trái Thưởng cũng ngồi cạnh “Bác Trọng” để dễ dàng vịn đỡ khi Trọng bị lảo đảo. Thưởng càng o bế “Bác Trọng” bao nhiêu thì “Tô Tướng Trời” thấy chướng mắt bấy nhiêu. Một hôm họ Tô “tiên hạ thủ vi cường” đem chuyện Thưởng liên quan đến vụ án tham nhũng của Tập Đoàn Phúc Sơn tại Quảng Ngãi năm xưa! Võ Văn Thưởng bị đo ván không phải liên hệ những con virus đại dịch Covid-19 mà vì những ngân khoảng đấu thầu tại Quảng Ngãi với giá 999 tỷ đồng cách đây hàng chục năm.


  Như thế lá 2 chủ tịch nước bay chức: một bị Tô Tướng Trời hạ để thử phản ứng xâm phạm vùng cấm “tứ trụ triều đình” có trở ngại gì không? người thứ hai bị hạ bởi người trẻ được “Bác Trọng” nâng đỡ có thể  thay ghế Tổng Bí Thư khi Trọng bất cập.


  Ứng viên cho chức Tổng Bí Thư (TBT) CSVN duy nhất còn lại là mà “Tô Tướng Trời” lo ngại là Chủ Tịch Quốc Hội CSVN Vương Đình Huệ. Lần này “Tô Tướng Tời” dựng kịch bản chi tiết hơn. Huệ cũng là con gà của lão Trọng thế vào ghế Tổng Bí Thư Đảng  khi Trọng chết (ngày đó không còn xa). Mở đầu “Tô Tướng Trời” cho C03 (cơ quan điều tra của Bộ Cộng An) bắt 8 nghi phạm trong đó có Phạm Thái Hà, Phó Chủ Tịch Văn Phòng Quốc Hội, Phụ Tá Chủ Tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ cùng với Giám Đốc Công Ty Thuận An, để khai thác chéo. Việc lùng bắt này rục rịch cả tháng trước khi Vương Đình Huệ đi Bắc Kinh cầu cứu. Tại Bắc Kinh Huệ gặp chủ tịch Tập cận Bình, Bộ Trưởng Ngoại Giao Vương Nghị và Chủ Tịch Quốc Hội Trung Cộng Triệu Lạc Tế (Zhao Leji), cả ba nhân vật chóp bu Trung Cộng đón tiếp Vương Đình Huệ rất  nồng hậu với “tay bắt, mặt mừng,” nghi lễ sang trọng. Huệ hí hững trở về Việt Nam tưởng rằng có Trung Cộng chống lưng nên “Tô Tướng Trời” không dám làm gì? Nhưng không như ý muốn, khi máy bay Huệ và đoàn tùy tùng vừa mới đáp xuống phi trường Hà Nội thì Công An của Tô Lâm ra tận máy bay còng tay một người xem như cánh tay mặt của Vương Đình Huệ để bắt đi điều tra. Sau đó một tuần là Huệ làm đơn từ chức Chủ Tịch Quốc Hội CSVN.


  Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và Chủ Tịch Quốc Hội Vương Đình Huệ bị cách chức trong vòng hơn một tháng, CSVN thấy cung đình rung rinh tận gốc rễ. “Tô Tướng Trời” sắp tạo biến cố lớn, nếu tình trạng này kéo dài thêm vai ba tháng nữa thì Nguyễn Phú Trong phải cuốn gói rời ghế Tổng Bí Thư đảng CSVN để Tô Lâm lên thay thế, nếu không thì  CSVN sẽ tan nát.


  Lão Trọng dùng kế “Điệu Hổ Ly Sơn” để cô lập “Tô Tướng Trời”.


  Thấy tình trạng tranh  dành quyền lực rất khốc liệt như sắp vỡ trận ở BCT đảng CSVN. Trọng vội vàng triệu tập Hội Nghị Trung Ương bất thường vào ngày 16-18/05/2024 tìm cách giải cứu, dùng kế “điệu hổ ly sơn” – Hổ chính là “Tô Tướng Trời” và sơn là “Bộ Cộng An CSVN”. Làm thế nào để đưa Tô Lâm rời Bộ Cộng An đến một vị trí khác chỉ làm tướng chứ không có quân. Muốn làm được việc này Lão Trọng áp dụng luật Đảng nghiêm ngặt.


  Trước khi thực hiện kế “điệu hổ ly sơn” thì Trọng diễn hai vở tuồng:


  Vở tuồng thứ nhất: Bà Trương Thị Mai (TTM) thường trực BCT đảng CSVN làm Lê Lai liều mình cứu hai chúa: một là Nguyễn Phú Trọng và hai là Đảng CSVN. Tại sao lại nói như vậy? Vì Bà TTM suốt đời không chồng, không con, chó mèo cũng không đi theo Bác và Đảng từ thời thơ ấu khăn đỏ quàng cổ, sau bao nhiêu thập niên lên đến hang thứ nhì (sau TBT) của Đảng CSVN, thế cho chúng ta cho biết bà TTM thuộc loại “Thép Đã Tôi Thế Đấy”. Không dễ dàng gì mà mới nghe Tô Lâm dọa đã sợ mà từ chức khơi khơi. Sở dĩ bà từ chức là để đẩy Tô Lâm PHẢI nhận chức Chủ Tịch Nước để làm tướng không quân. Số là trong BCT CSVN hiện nay có 4 tên là đủ điều kiện (phải ở trong BCT 2 nhiệm kỳ) lên ghế Chủ Tịch Nước đó là Nguyễn Phú Trọng, Phạm Minh Chính, Trương Thị Mai và Tô Lâm. Trọng và Chính có chức vụ lớn không thể kiêm nhiệm thêm, còn TTM và Tô Lâm. Mà bà TTM rút lui làm dân đen thì buộc Tô Lâm (have no choice) phải ngồi vào ghế Chủ Tịch Nước không thể từ chối – đó là đòn triệt buộc.


  Vở tuồng thứ hai: Lão Trọng mượn nòng súng dằn mặt Tô Lâm, đưa đại tướng Lương Cường lên thay bà TTM, đây là vùng cấm mà Bộ Công An của Tô Lâm không được hỏi thăm vào nội tình của quân đội để điều tra, cho nên Công An không dám đụng tới Bộ Đội Lương Cường. Song song với việc đưa Đại Tướng Lương Cường thay bà TTM thì Nguyễn Phú Trọng với vai trò là Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương ra lệnh cho Bộ Quốc Phòng điều tra Công Ty Xuân Cầu, sân sau của Tô Lâm và do người em trai là Tô Dũng điều hành, tất cả cổ phần của Công Ty Xuân Cầu là do trong gia đình họ Tô nắm hết…


  Hai vở kịch đó thì buộc Tô Lâm phải nhận chức Chủ Tịch Nước! và đúng như vậy.


  Cuộc chiến tiếp diễn ra sao?


  “Tô Tướng Trời” biết mình không thể từ chối chức Chủ Tịch Nước nên trước đó Tô Lâm đưa hai tay thân tín của mình là Thứ Trưởng Bộ Công Công An cùng quê Hưng Yên vào BCT là Thuợng Tướng Công An Lương Tam Quang và Nguyễn Duy Ngọc, nhưng không đủ phiếu quá bán của BCT nên không được vào. Như vậy là cánh cửa Bộ Trưởng Công An với hai tên Quang và Ngọc đã khép lại.  Tô Lâm đưa tay chân mình vào giữ chức Bộ Trưởng Cộng An gặp trở ngại.

  Người thứ nhất hiện nay được nhắc nhiều nhất cho chức vụ Bộ Trưởng Công An là Phan Đình Trạc người Nghệ An, Ủy Viên Bộ Chính Trị, xuất thân ngành Công An. Trạc có điều kiện hiện là ủy Viên BCT (Bộ Trưởng Công An phải là Ủy Viên BCT) có thể là người được tiến cử vào chức Bộ Trưởng Công An CSVN.


  Thứ hai là Trần Quốc Tỏ là Thượng Tướng Công An hiện là thứ trưởng điều hành Bộ Cộng An, là em ruột Trần Đại Quang (Chủ Tịch Nước đã chết với nhiều dư luận).


  Nếu Phan Đình Trạc trở thành Bộ Trưởng Công An thì không biết cái ghế Chủ Tịch Nước của Tô Lâm ngồi được bao lâu?


  Nếu Trần Quốc Tỏ lên làm Bộ Trưởng Công An thì không biết ông ta thuộc phe nào?  Cơ hội của Tỏ ít hơn vì ông ta chưa nằm trong BCT .


  Nếu một  người nào đó thuộc phe Tô Lâm hay phe Lão Trọng thì vỡ kịch  đã vén màng cho biết ai làm Tổng Bí Thư tương lai…


  Kết luận: 


  Cái chức Chủ Tịch Nước cũng vung kiếm mạnh lắm khi tình thế cho phép như bài bình luận trước đây trong trang website này: “Oan khiên “từ chức” của những đời Chủ Tịch nước Việt Nam” có viết:


  Biết đâu, Ý đồ của Tô Lâm, trước hết phải nắm ghế Chủ Tịch Nước Việt Nam và mắt thì nhìn đến ghế Tổng Bí Thư Đảng CSVN khi Nguyễn Phú Trọng chết. Lúc đó Tô Lâm sẽ giữ chức Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch nước như Nguyễn Phú Trọng đã làm trước đây. Nếu Tô Lâm còn chức Bộ Trưởng Công An thì khó khó trực tiếp bước TBT vì chưa có tiền lệ như vậy. Trường hợp Nguyễn Phú Trọng chết mà vì một lý do gì mà Tô Lâm không được thay thế thì Tô Lâm có thể thi hành hiến pháp: Chủ tịch nước Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân (Quân Đội vá Công An), giữ chức Chủ tịch Hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia”. 


  Cuộc chiến tranh dành quyền lực trong nội bộ CSDVN càng ngày càng trở nên căng thẳng khó lường.


  Hoa Kỳ ngày 22 tháng 5 năm 2024


  Lê Thành Nhân (lethanhnhan@vietquoc.org)


  [1] https://baochinhphu.vn/nguyen-chu-tich-nuoc-nguyen-xuan-phuc-ban-giao-cong-tac-102230204200314236.htm
  [2] https://vietnamthoibao.org/vntb-co-phai-ong-nguyen-xuan-phuc-dang-bi-that-sung/
  [3] https://www.thongluan.blog/2022/07/thoi-vang-son-cua-nguyen-xuan-phuc-ang.html

   

  Bắc Bộ Phủ Vỡ Trận! | https://vietquoc.org


  Không có nhận xét nào