Header Ads

 • Breaking News

  VNCS: Vẫn là đồng chí Lê Thanh Hải

   VNCS: Vẫn là đồng chí Lê Thanh Hải / Lê Thiếu Nhơn/Sài Gòn Nhỏ

  Ban hành cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong vụ án gây thiệt hại hơn 94 tỷ đồng ở TPHCM / RFA News

  Liên quan đến AIC, hai nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã Hội bị Chính phủ kỷ luật/RFA News

  25/5/2024 

  A cartoon of a shark with a person's face

Description automatically generated

  Tranh Ba Bùi

  LTS: Theo trang X của Bill Hayton vừa đăng lại dòng trạng thái của Human (cũng trên trang X) có một nội dung gây sốc: “Lê Thanh Hải đã bị bắt vì rửa tiền và chuyển tiền ra nước ngoài, gây thiệt hại 50 tỷ USD cho Chính Phủ Việt Nam; Hợp tác với gián điệp Trung Quốc phá hoại kinh tế Việt Nam suốt 15 năm ở TP.HCM.” Vậy nhưng toàn cõi Việt Nam, nhân dân không được biết một điều gì, và cũng ngạc nhiên khi từng ấy tội mà Lê Thanh Hải không bị khởi tố bất kỳ điều gì. Chuyện này thật lạ, quả chỉ có trời biết, hoặc Trọng biết mà thôi!

  Sáng 18 Tháng Năm, hội nghị 9 của ban chấp hành Trung Ương bế mạc, sau ba ngày làm việc dân chủ và hiệu quả. Câu chuyện được bá tánh chờ đợi nhất là số phận ông Lê Thanh Hải, cựu bí thư Thành Ủy TP.HCM, cũng đã giải quyết êm đẹp.

  Theo quyết định của Hội Nghị 9, ông Hải không bị khai trừ đảng như cựu bí thư Bắc Giang Dương Văn Thái và cựu chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Mai Tiến Dũng, mà chỉ bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng.

  Lẽ ra, nói chính xác là phải cách chức tất cả các chức vụ CÒN LẠI trong đảng của ông Hải, bởi lẽ, năm 2020, ông Lê Thanh Hải đã bị cách chức bí thư Thành Ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2010-2015. Cái gì đã cắt rồi, thì còn đâu nữa mà cắt?

  Ông Lê Thanh Hải vào đảng từ năm 1968, nên các chức vụ còn lại trong đảng của ông cũng rất nhiều. Có thể kể sơ lược, bao gồm quận ủy viên Quận Ủy Tân Bình, bí thư Đảng Ủy Lực Lượng Thanh Niên Xung Phong TP.HCM, bí thư Quận Ủy Quận 5, ủy viên ban chấp hành Đảng Bộ TP.HCM từ Tháng Mười 1986 đến Tháng Mười 2015, ủy viên Trung Ương Đảng và phó bí thư Thành Ủy TP.HCM từ năm 2001 đến 2006, đảng ủy viên Đảng Ủy Quân Khu 7, bí thư đảng ủy Bộ Tư Lệnh TP.HCM, ủy viên Bộ Chính Trị và bí thư Thành Ủy TP.HCM từ 2005 đến 2010…

  Như vậy, ông Hải vẫn là đảng viên. Đừng đùa, dẫu thuyền rách nát cũng còn ba tấc đinh chứ. Xin nhiệt liệt chúc mừng “đồng chí Lê Thanh Hải.”

  Ủy ban Kiểm Tra Trung Ương xác định, trong giai đoạn ông Hải làm lãnh đạo cao nhất TP.HCM, đã để xảy ra nhiều sai phạm rất nghiêm trọng và gây hệ lụy lâu dài. Không hạch tội ông Hải thì hạch tội ai nhỉ?

  Tốt nhất là hạch tội ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ TP.HCM, vì đã không quan tâm kịp thời và đúng mức, để ông Hải lúc đương chức bị suy giảm cả thính lực lẫn thị lực.

  Tiếng kêu khóc dậy đất thấu trời của người dân bị cưỡng chế giải tỏa ở Khu Đô Thị Thủ Thiêm, ông Hải đâu có nghe được. Nếu nghe được, chắc chắn ông đã can thiệp.

  Liên minh ma quỷ của Trương Mỹ Lan thao túng ngân hàng SCB và tung hoành lừa bịp đủ kiểu, ông Hải đâu có thấy được. Nếu thấy được, chắc chắn ông đã xử lý.

  Cho nên, tấm gương tận tụy cống hiến của ông Hải vẫn sáng ngời, xứng đáng để những cấp dưới thân cận như Nguyễn Văn Đua, Lê Hoàng Quân, Nguyễn Thành Phong, Nguyễn Thị Quyết Tâm, Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hữu Tín, Tất Thành Cang… học tập và làm theo.

  Ông Hải tiếp tục là đảng viên, dĩ nhiên sẽ không ngừng nỗ lực nghiên cứu và thực hiện các nghị quyết, một cách nghiêm túc và sáng tạo.

  Chẳng biết từ nay về sau, những đảng viên tử tế có may mắn được sinh hoạt chi bộ chung với đồng chí Lê Thanh Hải, khi có dịp thảo luận chuyên đề “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” thì họ có cảm thấy xấu hổ không nhỉ?

  Quét sạch chủ nghĩa cá nhân” thì họ có cảm thấy xấu hổ không nhỉ?

  Vẫn là đồng chí Lê Thanh Hải – Saigon Nhỏ (saigonnhonews.com)


  Liên quan đến AIC, hai nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã Hội bị Chính phủ kỷ luật

  24/5/2024

  A person in glasses and a person in glasses

Description automatically generated

  Hai cựu Thứ trưởng Huỳnh Văn Tí và Nguyễn Ngọc Phi

   Báo Chính Phủ/RFA edit

  Thủ tướng Chính phủ Việt Nam vừa ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với hai nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội do các vi phạm và khuyết điểm liên quan đến những gói thầu của Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC). Đây là công ty đang vướng vào một loạt các vụ điều tra liên quan đến sai phạm đấu thầu và đưa hối lộ tại nhiều địa phương ở Việt Nam.

  Truyền thông Nhà nước hôm 24/5 cho biết, hai người bị kỷ luật là ông Huỳnh Văn Tí, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH (từ tháng 4/2015 đến tháng 11/2016), và ông Nguyễn Ngọc Phi, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH (từ năm 2011 đến tháng 10/2014).

  Cả hai người đều đã bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xác định có sai phạm.

  Kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương được công bố trước đó xác định: “Ban cán sự Bộ LĐ-TB-XH đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để bộ và một số tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong tham mưu, thực hiện cơ chế, chính sách về lĩnh vực đào tạo dạy nghề; trong thực hiện các gói thầu do Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái AIC thực hiện.”

  Cũng liên quan đến AIC, trước đó, vào giữa tháng 4 vừa qua, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định kỷ luật khiển trách đương kim Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung và cảnh cáo cựu Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền vì buông lỏng lãnh đạo, để xảy ra nhiều vi phạm và khuyết điểm.

  Liên quan đến AIC, hai nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã Hội bị Chính phủ kỷ luật — Tiếng Việt (rfa.org)

  Ban hành cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong vụ án gây thiệt hại hơn 94 tỷ đồng ở TPHCM

  25/5/2024

  Ban hành cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong vụ án gây thiệt hại hơn 94 tỷ đồng ở TPHCM

  Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn

  AIC Group

  Cựu Chủ tịch Công ty AIC vừa phải đối mặt với cáo buộc mới về hành vi đưa hối lộ và vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Trung tâm công nghệ sinh học TPHCM, gây thiệt hại 94,6 tỷ đồng. Tổng cộng có 14 người bị truy tố trong vụ án này.

  Truyền thông Nhà nước cho biết, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã ban hành cáo trạng vào ngày 23/5 truy tố bà Nhàn cùng Phó tổng giám đốc AIC Trần Mạnh Hà và Trưởng văn phòng đại diện AIC tại TP HCM Trần Đăng Tấn về hai tội danh này.

  Ngoài ba người này, ông Dương Hoa Xô, cựu Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, bị truy tố về tội nhận hối lộ.

  Có hai người bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là bà Trần Thị Bình Minh, cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM và ông Phan Tất Thắng, cựu phó phòng kinh tế ngành thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM.

  Tám người còn lại bị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

  Vụ án xảy ra từ năm 2016 khi Công ty AIC của bà Nhàn trúng các gói thầu mua sắm trang thiết bị phòng thí nghiệm của Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM.

  Cáo trạng của VKS được báo Nhà nước trích đăng cho xác định bà Nhàn và ông Dương Hoa Xô đã làm việc cùng nhau để công ty của bà Nhàn trúng tám gói thầu, đổi lại, bà Nhàn đã đưa hối lộ cho ông Xô số tiền là 14,4 tỷ đồng.

  Theo cáo trạng, nhận được tiền từ bà Nhàn, ông Xô đã đưa cho bà Trần Thị Bình Minh, phó giám đốc Sở KH&ĐT số tiền 1 tỷ đồng; Nguyễn Đăng Quân, Phó giám đốc Trung tâm CNSH 950 triệu đồng (đưa thành nhiều lần, từ năm 2016- 2020); Nguyễn Viết Thạch, Trưởng ban Quản lý xây dựng công trình thuộc Trung tâm CNSH là 1,1 tỷ đồng. Số tiền còn lại là 11,3 tỷ đồng ông Xô sử dụng vào mục đích cá nhân.

  Hiện, ông Xô đã nộp lại 11,5 tỷ đồng, ông Quân nộp lại 700 triệu đồng; ông Thạch nộp 200 triệu đồng; bà Minh nộp 800 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

  Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Trần Mạnh Hà, Trần Đăng Tấn, Đỗ Vân Trường (nhân viên AIC) hiện đang bỏ trốn.

  Đây là vụ án thứ ba bà Nhàn bị truy tố tội hình sự. Bà đã bị kết án 30 năm tù trong vụ án vi phạm quy định đấu thầu, đưa nhận hối lộ xảy ra ở Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai; và 10 năm tù trong vụ án cung cấp thiết bị tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

  Ban hành cáo trạng truy tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong vụ án gây thiệt hại hơn 94 tỷ đồng ở TPHCM — Tiếng Việt (rfa.org)


  Không có nhận xét nào