Header Ads

 • Breaking News

  Giới hoạt động: Mỹ cần mạnh tay chế tài quan chức Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo

  Giới hoạt động: Mỹ cần mạnh tay chế tài quan chức Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo

  85 năm khai sáng Phật giáo Hòa Hảo: Tín đồ độc lập ở An Giang tiếp tục bị trấn áp

  RFA
  28/6/2024

  Giới hoạt động: Mỹ cần mạnh tay chế tài quan chức Việt Nam vi phạm tự do tôn giáo

  Ảnh tư liệu: Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo trong một lần biểu tình phản đối đàn áp tự do tôn giáo 

  Courtesy of anhbasam 

  Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ năm thứ hai liên tiếp xếp Việt Nam trong Danh sách Theo dõi Đặc biệt, giới hoạt động cho rằng Mỹ cần có chế tài mạnh hơn chứ không thể nói suông.

  Hôm 26/6, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken công bố Phúc trình về Tự do tôn giáo toàn cầu trong năm 2023, trong đó nêu lên thực trạng đàn áp quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam và một số cải thiện.

  Trong báo cáo năm nay, Mỹ ghi nhận chính quyền độc đảng đã công nhận hai nhóm tôn giáo mới là Phật giáo Hiếu Nghĩa Tà Lơn và Hội Thánh Phúc âm Toàn vẹn Việt Nam, sau bốn năm liên tiếp không công nhận nhóm nào.

  Cần có chế tài

  Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Đài, một tín đồ Tin Lành tị nạn tại Đức từ năm 2017, nói phúc trình năm nay liệt kê tương đối đầy đủ các vụ đàn áp tôn giáo ở trong nước, tuy nhiên, ông cho rằng Mỹ vẫn chưa nhận ra Chính phủ Việt Nam có hai hình thức đàn áp song song đó là đàn áp thô bạo và tìm mọi cách để chia rẽ các tôn giáo với nhau.

  Ngoài ra, chính quyền còn tiến hành biện pháp làm tha hóa các tôn giáo để dễ dàng kiểm soát và lũng đoạn. Ông nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA):

  Phật giáo Việt Nam hiện nay thì đã bị tha hóa gần như toàn bộ rồi, bây giờ họ tiếp tục làm tha hóa Giáo hội Công giáo và Giáo hội Tin lành bằng cách cho những vị chức sắc ở trong một số tôn giáo đó một số quyền lợi rồi từ đó họ làm hỏng tôn giáo của mình.”

  Theo ông, việc Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào Danh sách theo dõi đặc biệt không buộc Hà Nội giảm bớt đàn áp tự do tôn giáo, do vậy, Washington cần phải có chế tài cụ thể hơn. Ông đề nghị áp dụng Luật Magnitsky đối với những kẻ vi phạm tự do tôn giáo. Ông khẳng định:

  Cần phải có những biện pháp chế tài, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cần lập danh sách các quan chức ở địa phương cũng như một số chức sắc của các tôn giáo mà lại cấu kết chính quyền đàn áp những người đồng đạo của mình, vào danh sách cấm xuất cảnh vào Mỹ, cả vợ con của họ.”

  Đạo luật Magnitsky được áp dụng trên quy mô toàn cầu hồi năm 2016, ủy quyền cho chính phủ Hoa Kỳ xử phạt những quan chức vi phạm nhân quyền, đóng băng tài sản và cấm họ nhập cảnh vào Hoa Kỳ.

  Ông Lê Quang Hiển, Phó trưởng ban trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý, và là Tổng Thư ký Hội đồng Liên Tôn Việt Nam khẳng định:

  Hội đồng Liên tôn Việt Nam đã có những thỉnh nguyện thư gửi cho Chính phủ Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ và kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào Danh sách những nước quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC) tại vì ở Việt Nam này vấn đề tự do tôn giáo là một vấn đề rất xa xỉ.”

  Ông Hiển cho rằng việc thực hành tự do tôn giáo đối với các tín đồ của Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý trong năm 2023 khó khăn hơn năm trước đó. Ông dẫn chứng: 

  Mấy năm trước 2022 và 2021, họ cho chúng tôi dựng lễ đài, an vị chân dung Đức Huỳnh Giáo chủ tại lễ đài nhưng không cho dự. Nhưng cuối năm 2023, họ hoàn toàn cấm không cho dựng lễ đài luôn, phong tỏa trụ sở của Giáo hội Trung ương tại huyện Chợ Mới, không cho trị sự viên đến để dự lễ đài hay là treo băng rôn treo cờ đạo để chào mừng đại lễ.”

  Ông cho biết tình trạng đàn áp xảy ra tương tự với các nhóm tôn giáo độc lập khác như Cao Đài Chơn truyền, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất hay Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, và các nhóm Tin Lành độc lập... Đó là những nhóm tôn giáo không được nhà nước công nhận, hay không muốn đăng ký với cơ quan nhà nước, như quy định của Luật Tôn giáo và Tín ngưỡng.

  Tăng cường đàn áp sau vụ 11/6

  Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc đến sự kiện ngày 11/6/2023 khi một nhóm người Thượng đã tấn công vũ trang vào hai cơ quan chính phủ ở huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk làm 9 người thiệt mạng. Nhà chức trách mô tả và điều tra vụ việc như một vụ tấn công khủng bố.

  Theo đó, các nhân viên an ninh được cho là đã thẩm vấn và đe dọa các thành viên gia đình của lãnh đạo tổ chức phi chính phủ làm về quyền của người Thượng ở Tây Nguyên, buộc họ thừa nhận các thành viên gia đình có liên quan đến vụ tấn công.

  Mục sư Aga, người sáng lập Hội Thánh Tin lành Đấng Christ Tây Nguyên, một nhóm tôn giáo độc lập, cho hay sau sự kiện 11/6 chính quyền gia tăng đàn áp đối với các nhóm tôn giáo độc lập ở khu vực Tây Nguyên, đưa người đến ngăn cản các các buổi hành lễ của các tín đồ, và cấm họ đi lại khiến họ không thể cầu nguyện tập thể. Ông nói thêm:

  Việc đàn áp từ chính quyền Việt Nam rất là trầm trọng, chính quyền cấm đoán không cho anh em tụ tập để thờ phượng Chúa, bắt anh em phải từ bỏ niềm tin tôn giáo riêng của mình, bắt anh em phải gia nhập Hội Thánh Tin Lành miền Nam Việt Nam. Ba vấn đề đó liên tục xảy ra trong năm." 

  Phóng viên gửi email cho Bộ Ngoại giao Việt Nam với đề nghị bình luận về Phúc trình tự do tôn giáo năm 2023 của Hoa Kỳ nhưng chưa nhận được phản hồi.

  Việt Nam luôn khẳng định tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, quyền theo và không theo tôn giáo của người dân; bảo đảm sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng; bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật.

  Tháng 5/2023, Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Việt Nam nói Báo cáo tình hình tự do tôn giáo quốc tế 2023 của Uỷ hội Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) và Phúc trình tự do tôn giáo quốc tế năm 2022 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vẫn đưa ra những nhận định thiếu khách quan dựa trên thông tin chưa được kiểm chứng và không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.

  https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/activists-say-america-needs-strong-punishment-for-vietnamese-officials-violating-religious-freedom-06282024065937.html

  85 năm khai sáng Phật giáo Hòa Hảo: Tín đồ độc lập ở An Giang tiếp tục bị trấn áp

  RFA
  26/6/2024

  85 năm khai sáng Phật giáo Hòa Hảo: Tín đồ độc lập ở An Giang tiếp tục bị trấn áp

  Quang Minh Tự 

  https://www.rfa.org/++plone++rfa-resources/img/icon-zoom.pngFb Nguyễn Bắc Truyển 

  Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo (PGHH) vốn được nhà nước công nhận được phép tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập đạo một cách long trọng, trong khi đó công an tỉnh An Giang đã áp dụng mọi biện pháp để ngăn cản tín đồ của hai nhóm Phật giáo Hoà Hảo độc lập tụ tập.

  Mạng báo Tuổi trẻ cho hay, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo sáng 23/6 đã tổ chức đại lễ kỷ niệm Đức Huỳnh Phú Sổ khai sáng đạo tại An Hòa Tự, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang, có sự tham dự của Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Nguyễn Ánh Chức và các lãnh đạo tỉnh ủy, UBND các cấp. 

  Trong khi đó ở Quang Minh Tự, cách đó hơn 20 km chỉ có vài tín đồ dũng cảm vượt qua hàng rào an ninh và đến tham dự đại lễ được tổ chức ở nơi này. 

  Tu sĩ Võ Văn Thanh Liêm trụ trì ngôi chùa ở xã Long Điền A, huyện Chợ Mới cho biết việc đàn áp đối với các tín đồ PGHH không theo giáo hội do Nhà nước công nhận xảy ra một cách có hệ thống từ 39 năm qua. Trong dịp này, chính quyền địa phương sử dụng cả vũ lực để tấn công người đến chùa.  

  Ông nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 24/6:

  “Luôn hai năm nay rồi, trong ba ngày lễ của thầy thì (công an) vẫn chặn dân chúng tới chùa, kỳ này còn đánh người và giựt điện thoại. Công an lấy đá chọi, và bắt người (dân-PV) ký tên cam kết không đến nữa.”

  Phật giáo Hoà Hảo có hai ngày lễ lớn, đó là ngày Đức Huỳnh giáo chủ đản sanh (25/11 âm lịch), ngày khai sáng đạo (18/5 âm lịch). Chỉ có các tín đồ PGHH độc lập tưởng niệm ngày Đức Thầy đi vắng (ngày 25/2 âm lịch) được cho là bị Việt Minh thời điểm đó sát hại.

  Tu sĩ Liêm cho biết có bốn công an mặc thường phục vây đánh một Phật tử vào ngày 19/6 khi ông này từ chùa ra, khiến người thanh niên 20 tuổi này sưng đầu và mặt.

  Hai đêm 21 và 22/6 có hai nhóm Cao Đài từ Vũng Tàu và Tiền Giang đến chùa, công an đã bắt họ xuống trụ sở công an xã Long Điền A và bắt phải viết cam kết không được đến Quang Minh Tự nữa. Họ bị giữ nhiều giờ ở đồn công an.

  Chính vì sự đàn áp của chính quyền mà trong dịp kỷ niệm này, chỉ có hơn một chục người đến được Quang Minh Tự để tham dự lễ trong khi có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người thường đến chùa vào dịp rằm hay đầu tháng.

  Phóng viên gọi điện cho Công an xã Long Điền A để kiểm chứng thông tin mà ông Võ Văn Thanh Liêm cung cấp nhưng không ai nghe máy.

  Việc đàn áp cũng xảy ra đối với tín đồ và chức sắc của Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo thuần túy (gọi tắt là Giáo hội-PV).

  Ông Lê Quang Hiển, Chánh Thư ký của Giáo hội, cho RFA biết việc ngăn cấm xảy ra từ mười ngày trước ngày đại lễ (23/6 tức ngày 18/5 âm lịch), công an mặc sắc phục không cho ai đến trụ sở của giáo hội ở xã Long Giang, huyện Chợ Mới, cấm không cho treo băng rôn có dòng chữ "Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý."

  Ông nhận xét với RFA trong ngày 24/6:

  “Việt Nam nói rằng tôn trọng nhân quyền, quyền tự do đi lại, tự do tôn giáo nhưng đó chỉ là cái lời nói thôi còn trên thực tế điển hình là qua Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý và các vụ có sự kiện liên quan đến tôn giáo khác thì tại Việt Nam không có tự do tôn giáo.

  Chỉ có tự do tôn giáo khi tôn giáo đó được nhà nước công nhận và theo Mặt trận Tổ quốc.”

  Công an còn cho người đến canh gác gần nhà ông Hà Văn Duy Hồ, hội trưởng PGHH Thuần túy tỉnh An Giang, theo dõi sát mỗi khi ông đi ra ngoài vì ông là người đứng ra tổ chức các ngày lễ của nhóm tôn giáo này tại tỉnh An Giang.

  Tuy nhiên, ông Hiển cũng cho hay chính quyền không can thiệp khi các biểu ngữ hay băng rôn không có hai chữ “Thuần tuý”- chỉ dấu khác biệt giữa nhóm tôn giáo độc lập và nhóm tôn giáo do nhà nước dựng lên từ năm 1999.

  Phóng viên gọi điện cho Giám đốc Công an tỉnh An Giang, Trưởng Công an huyện Chợ Mới, và cả Đội trưởng An ninh của Công an huyện này để kiểm chứng thông tin mà ông Hiển cung cấp, nhưng không có ai trả lời.

  Ông Hiển cho biết ở các tỉnh khác, tín đồ của nhóm tôn giáo độc lập này vẫn được tụ tập để tổ chức kỷ niệm ngày khai đạo, thậm chí còn được thoải mái treo băng rôn có dòng chữ "Giáo hội Phật giáo Hoà Hảo Thuần tuý."

  https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/authorities-in-an-giang-forbid-followers-of-hoa-hao-buddhist-remark-founding-annyversary-of-establishment-06242024070224.html


  Không có nhận xét nào