Header Ads

 • Breaking News

  Hàng xóm nhỏ bé của Việt Nam đang trỗi dậy trong lĩnh vực bán dẫn!

  Nguyễn Quốc Hòa 

  24/6/2024


  Trong hai năm qua, ngành bán dẫn đã trải qua những biến động mang tính chu kỳ, cạnh tranh năng lực sản xuất, thay đổi chuỗi công nghiệp và thay đổi thị trường toàn cầu.


  Singapore, đất nước nổi tiếng về tài chính, thương mại đã đặt mục tiêu tăng trưởng ngành sản xuất, chủ yếu là ngành bán dẫn, lên 50% vào năm 2030. Nhiều nhà sản xuất chip lớn cũng đang có động thái nhằm tăng đầu tư và năng lực sản xuất tại Singapore.

  Nhà sản xuất chip lớn đặt cược vào Singapore

  1719215625100.png


  Mới đây, World Advanced Semiconductors và NXP Semiconductors thông báo sẽ thành lập liên doanh VSMC tại Singapore, xây dựng nhà máy sản xuất wafer bán dẫn 12 inch với tổng vốn đầu tư 7,8 tỷ USD. Dự kiến khởi công vào nửa cuối năm 2024, sản xuất hàng loạt năm 2027, cung cấp chip từ năm 2029 với công suất 55.000 chiếc/tháng. Nhà máy sẽ sử dụng công nghệ 130nm đến 40nm, nhắm tới thị trường ô tô, công nghiệp và điện tử tiêu dùng.

  Nhiều công ty khác cũng đang đầu tư vào Singapore:

  • Siltronic: Khai trương nhà máy sản xuất wafer 12 inch trị giá 2 tỷ euro.

  • Pall Corporation: Mở cơ sở sản xuất với vốn đầu tư 150 triệu USD.

  • UMC: Mở rộng nhà máy Fab 12i, bắt đầu sản xuất hàng loạt năm 2025.

  • GlobalFoundries: Đầu tư 4 tỷ USD vào nhà máy mới, mở rộng công suất sản xuất lên 1,5 triệu tấm wafer/năm.

  • TOPPAN HD: Xây dựng nhà máy chất nền bao bì bán dẫn, dự kiến hoạt động cuối năm 2026.

  • Soitec: Mở rộng công suất sản xuất tấm wafer silicon, dự kiến sản xuất từ quý 1 năm 2025.

  Singapore được chọn do có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, chính sách thuận lợi và hệ sinh thái bán dẫn phát triển mạnh.Vật liệu ứng dụng tăng cường đầu tư vào Singapore

  Gần đây, gã khổng lồ về thiết bị chip Ứng dụng Vật liệu đã công bố kế hoạch tăng gấp đôi năng lực sản xuất, số lượng nhân viên và hoạt động nghiên cứu tại Singapore trong vài năm tới.

  Công ty Mỹ sắp tuyên bố mở rộng một trong những trung tâm đổi mới của mình tại đây, tập trung vào đóng gói chất bán dẫn tiên tiến để cải thiện hiệu suất và hiệu quả sử dụng năng lượng mà không làm tăng đáng kể quy mô và giá thành sản phẩm.

  Trên thực tế, ngay từ tháng 12 năm 2022, Apply Materials đã công bố kế hoạch đầu tư 600 triệu USD để xây dựng cơ sở sản xuất mới tại Tampines Industrial Crescent, Singapore và sẽ chính thức đưa vào sử dụng vào năm 2024. Trung tâm Vật liệu Ứng dụng Châu Á đặt tại Singapore và dự án này cũng là cơ sở sản xuất lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ.

  Đây chỉ là bước đầu tiên trong kế hoạch 8 năm của Công ty Vật liệu Ứng dụng sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động R&D và sản xuất tại Singapore.

  Ngoài ra, nhà máy mới ở Singapore của Ứng dụng Vật liệu cũng sẽ tiến hành nghiên cứu thương mại hóa các công nghệ mới, nâng cao năng lực sản xuất chất bán dẫn và bảo tồn năng lượng. Để đạt được mục tiêu này, Vật liệu Ứng dụng sẽ hợp tác với Viện Kỹ thuật Điện tử của Cơ quan Khoa học, Công nghệ và Nghiên cứu Singapore để cùng nghiên cứu liên kết lai và các công nghệ tích hợp chip 3D khác.

  Ngoài ra, công ty địa phương Silicon Box của Singapore đang triển khai xưởng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến trị giá 2 tỷ USD, nhằm cách mạng hóa ngành sản xuất chip, phát triển năng lực sản xuất chip địa phương và nâng cao vị thế của Singapore trong sản xuất chất bán dẫn toàn cầu.

  Có thể thấy, để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng trung và dài hạn cũng như đa dạng hóa rủi ro chuỗi cung ứng, nhiều nhà sản xuất chip lớn và các nhà cung cấp liên quan đang tăng cường đầu tư và năng lực sản xuất chip tại Singapore.

  Ngành bán dẫn của Singapore ngày càng tốt hơn

  Trong vài thập kỷ qua, các nhà sản xuất chất bán dẫn lớn trên toàn cầu đã chọn đặt nhà máy tại Singapore, như Infineon, STMicroelectronics, Micron Technology và các gã khổng lồ phân phối Avnet và Future.

  Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất wafer, Singapore có các nhà máy lớn như GlobalFoundries, UMC, SSMC; trong lĩnh vực thiết bị, có các cơ sở sản xuất lớn như ASM và KLA, Advantest, Teradyne, TEL, Lam. Tập đoàn và Vật liệu Ứng dụng cũng có trụ sở khu vực lớn tại Singapore; trong quy trình đóng gói và thử nghiệm, STATS ChipPAC, ASE, Amkor, Changdian Technology và các công ty đóng gói và thử nghiệm khác đều có nhà máy ở Singapore.

  Nhìn lại lịch sử, có thể thấy rằng ngành công nghiệp bán dẫn của Singapore đã trải qua nhiều thăng trầm.

  Ngành công nghiệp bán dẫn của Singapore bắt đầu từ những năm 1960, tập trung vào đóng gói và thiết bị thử nghiệm. Vào những năm 1980, ngành công nghiệp bán dẫn của Singapore bắt đầu mở rộng, giới thiệu các công ty sản xuất wafer và thiết kế mạch tích hợp.

  Kể từ đó, ngành bán dẫn của Singapore đã phát triển nhanh chóng.


  1719215694666.png


  Đến năm 2010, năng lực sản xuất chất bán dẫn của Singapore chiếm 11,2% tổng năng lực của thế giới và đã hình thành một môi trường sinh thái công nghiệp trưởng thành.

  Sau năm 2010, với sự trỗi dậy của nền kinh tế Internet, bị ảnh hưởng bởi hai đợt khủng hoảng tài chính và sự phân công lao động toàn cầu được thể hiện bằng điện thoại di động bước vào thời kỳ Trung Quốc, Singapore chuyển sang đầu tư vào các ngành dịch vụ mới nổi như CNTT và tài chính, và hỗ trợ ngành bán dẫn giảm mạnh, tỷ trọng trong cơ cấu công nghiệp giảm dần.

  Ở giai đoạn này, ngành công nghiệp bán dẫn của Singapore đang bắt đầu một “cuộc rút lui chiến lược”.

  Cho đến năm 2014, giá trị sản lượng của ngành điện tử Singapore lại đạt 84 tỷ đô la Singapore. Những năm tiếp theo, ngành bán dẫn Singapore tiếp tục có sự thay đổi. MediaTek, RDA, NXP, Micron, Infineon và các nhà đầu tư nước ngoài khác đã liên tục bổ sung đầu tư. Năm 2018, Singapore sản xuất máy tính và linh kiện điện tử trị giá 139,6 tỷ đô la Singapore. Đến năm 2020, tỷ trọng giá trị sản lượng ngành tăng lên 46,3%.

  Chỉ trong vài năm, ngành bán dẫn của Singapore đã có mức tăng trưởng đáng kể.

  Trong những năm gần đây, các lệnh trừng phạt thương mại và các sự kiện thiên nga đen thường xuyên đã mang đến những biến động mới cho chuỗi công nghiệp bán dẫn ổn định ban đầu. Chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu đang trải qua quá trình di cư và Đông Nam Á đặt nhiều hy vọng.

  Trong số đó, Singapore, với tư cách là trung tâm tài chính và công nghệ nổi tiếng ở châu Á, được các công ty bán dẫn nước ngoài ưa chuộng và tăng cường đầu tư trong những năm gần đây, thúc đẩy Singapore lấy lại ngành công nghiệp bán dẫn. Hiện tại, Singapore có chuỗi công nghiệp bán dẫn hoàn chỉnh từ thiết kế chip, sản xuất, đóng gói, thử nghiệm đến thiết bị, vật liệu, phân phối và các khía cạnh khác.

  Theo dự báo cho năm 2024 do các tổ chức nghiên cứu thị trường chính thống trong ngành bán dẫn đưa ra, hầu hết các tổ chức đều đưa ra dự báo rất lạc quan và nhất trí tin rằng ngành sẽ bước vào chu kỳ phục hồi vào năm tới. Triển vọng sản xuất của Singapore sẽ phục hồi vào năm 2025 khi thị trường bán dẫn toàn cầu phục hồi sau tình hình bất lợi hiện tại.

  Dữ liệu của ISA cũng dự đoán năng lực sản xuất của Singapore sẽ phục hồi mạnh mẽ từ năm 2025 sau khi trải qua sự sụt giảm vào năm 2023 và 2024, trở thành một trong những quốc gia có hiệu quả hoạt động tốt nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương và có thể tăng trưởng từ năm 2025 đến năm 2028. sẽ vượt Trung Quốc trong năm nay.

  Singapore đã có mặt trên thị trường bán dẫn toàn cầu.

  Cách đây một thời gian, Singapore đã công bố đầu tư hàng tỷ USD vào lĩnh vực bán dẫn và đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lĩnh vực sản xuất vào năm 2030. Ngành công nghiệp bán dẫn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch chi tiết này.

  Nhà sản xuất chip lớn tại sao chọn Singapore?

  Từ trỗi dậy đến suy thoái rồi đến sức mạnh đổi mới, ngành bán dẫn dường như đang “đến rồi đi” theo kế hoạch chiến lược của Singapore Đâu là điều kỳ diệu của Singapore?

  Hỗ trợ chính sách mạnh mẽ: Trước hết, về mặt chính sách, có thể thấy chính phủ Singapore rất coi trọng ngành bán dẫn.

  Chính phủ Singapore đã đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút các nhà sản xuất chất bán dẫn, cung cấp một môi trường ổn định và thân thiện với doanh nghiệp, điều này rất quan trọng cho việc đầu tư dài hạn vào sản xuất.

  Sau nhiều năm phát triển, Singapore đã có hệ thống chính sách ưu đãi đầu tư nước ngoài như:

  Mạng lưới Hiệp định đánh thuế hai lần (DTA): Singapore có mạng lưới Hiệp định đánh thuế hai lần (DTA) rộng khắp với hơn 80 quốc gia trên thế giới. Lợi ích là tránh đánh thuế hai lần, giảm thuế khấu trừ và chế độ thuế ưu đãi, tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu gánh nặng thuế của cơ cấu công ty mẹ.

  Thân thiện với hệ thống thuế: Hệ thống thuế của Singapore được coi là “đơn giản và thân thiện với nhà đầu tư”. Thuế suất doanh nghiệp tối đa đối với thu nhập chịu thuế ở Singapore là 17%, thuế lãi vốn và thuế thu nhập cổ tức là 0% và không có thuế khấu trừ đối với cổ tức sau thuế được trả từ Singapore. Trong khi đó, tất cả thu nhập từ nguồn nước ngoài đều được miễn thuế miễn là thu nhập đó bị đánh thuế ở một quốc gia có thuế suất chung ít nhất là 15%. Khung pháp lý của Singapore cung cấp một sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, không có hạn chế về sở hữu nước ngoài và không có kiểm soát trao đổi.

  Singapore công bố “Kế hoạch nghiên cứu, đổi mới và doanh nghiệp 2025” của Quỹ nghiên cứu quốc gia (NFR) từ năm 2021 đến năm 2025, chính phủ Singapore sẽ duy trì đầu tư vào nghiên cứu, đổi mới và doanh nghiệp chiếm 1% GDP cả nước (khoảng 25 tỷ USD), hỗ trợ ngành điện tử, bán dẫn nắm bắt các cơ hội tăng trưởng mới.

  Trong khi đó, chính phủ Singapore đang cố gắng thu hút đầu tư bằng cách giảm thuế và đất đai, cũng như hỗ trợ nghiên cứu và phát triển. Cơ sở hạ tầng vững chắc của Singapore hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn và khả năng bảo vệ sở hữu trí tuệ (IP) mạnh mẽ của nước này đảm bảo an ninh cho sự đổi mới.

  Ví dụ, về hệ thống sở hữu trí tuệ (IP) lành mạnh, Singapore được hỗ trợ bởi hệ thống pháp lý đáng tin cậy và cơ sở hạ tầng IP mạnh mẽ. Chính sách sở hữu trí tuệ của chính phủ nhằm khuyến khích sự đổi mới, sáng tạo và phát triển trong kinh doanh và công nghiệp của Singapore.

  Ngoài ra, sự hỗ trợ của chính phủ cũng bao gồm cung cấp các ưu đãi, quyên góp và hỗ trợ pháp lý. Hỗ trợ về thị thực làm việc và các vấn đề pháp lý cũng đã cải thiện đáng kể hiệu quả của các dự án của công ty.

  Tổng hợp lại, hệ thống thu hút các nhà đầu tư nước ngoài toàn diện và mạnh mẽ của Singapore mang lại môi trường đầu tư tốt cho mọi tầng lớp xã hội và tạo môi trường tốt cho các công ty bán dẫn.

  Hệ sinh thái trưởng thành: Một trong những lý do khiến Singapore nổi tiếng là vì nước này có hệ sinh thái trưởng thành và rộng lớn, bao gồm các ngành công nghiệp hỗ trợ, tổ chức nghiên cứu và cơ sở hạ tầng, tất cả đều tạo ra môi trường thuận lợi cho các nhà sản xuất chất bán dẫn.

  Singapore thu hút không chỉ các nhà sản xuất chip mà còn các công ty trong toàn bộ hệ sinh thái bán dẫn, bao gồm các nhà thiết kế chip, nhà sản xuất, công ty đóng gói và thử nghiệm cũng như nhà cung cấp thiết bị. Hệ sinh thái này rất quan trọng đối với các công ty bán dẫn vì việc có một mạng lưới giống như doanh nghiệp sẽ thúc đẩy sự hợp tác và đổi mới.

  Lực lượng lao động trưởng thành: Lợi thế của Singapore bắt đầu từ con người

  Singapore đầu tư mạnh vào giáo dục và phát triển lực lượng lao động, tạo ra lực lượng lao động được đào tạo bài bản và có tay nghề cao, điều này rất quan trọng trong một ngành đòi hỏi sự chính xác và chuyên nghiệp.

  Peter Hanbury, một đối tác tại Bain & Company, cho biết Singapore có nguồn nhân tài có trình độ học vấn cao, khiến nơi đây trở thành địa điểm hấp dẫn cho sản xuất chất bán dẫn.

  Hệ thống hậu cần hiệu quả: Vị trí địa lý và giao thông vận tải của Singapore cũng mang lại sự thuận tiện cho việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

  Chip cần được lưu thông thuận lợi trên toàn thế giới và Singapore cũng cung cấp hệ thống hậu cần hiệu quả và trở thành một trong những trung tâm hậu cần của thế giới. Được biết, 24 trong số 25 công ty logistics lớn nhất thế giới đã đặt chân đến Singapore. Hệ thống logistics rất hiệu quả và có thể đạt được kết nối tốt hơn với khách hàng ở Đài Loan, Trung Quốc đại lục, Nhật Bản và Hàn Quốc.

  Yếu tố địa chính trị: Cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực bán dẫn đang nóng lên, nhưng Singapore tương đối trung lập về mặt địa chính trị và do đó ít bị ảnh hưởng bởi xung đột địa chính trị. Ngoài Singapore, các khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Việt Nam cũng là điểm hấp dẫn đối với các nhà sản xuất chip quốc tế.

  Tóm lại, vị thế chính trị, kinh tế và thương mại của Singapore đã thu hút một số lượng lớn các công ty đang tìm cách đa dạng hóa cơ sở sản xuất và chuỗi cung ứng của họ. Với môi trường pháp lý và thuế thuận lợi cũng như nhân tài có tay nghề cao, Singapore đã trở thành một trong những điểm đến ưa thích để đầu tư vào ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao. Nước này cũng có hệ thống bảo vệ sở hữu trí tuệ mạnh mẽ để bảo vệ các công ty bán dẫn.

  Singapore thắng 'cuộc đua chip'

  Đánh giá từ bối cảnh kinh tế toàn cầu ngày nay, ngành công nghiệp bán dẫn chắc chắn là chiến trường chính của công nghệ và kinh tế.

  Theo thống kê của Bloomberg, các nền kinh tế lớn đại diện bởi Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã đầu tư hàng chục tỷ USD vào nghiên cứu phát triển và sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo để tăng cường năng lực sản xuất trong nước. Đồng thời, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng tham gia vào cuộc “cạnh tranh trợ cấp” chip.

  Khi một lượng tiền lớn tiếp tục đổ vào chất bán dẫn, cuộc chiến toàn cầu về chip sẽ ngày càng khốc liệt.

  Theo xu hướng này, các nước Đông Nam Á từ Việt Nam, Thái Lan đến Malaysia ngày càng thu hút đầu tư công nghệ để thu hút các nhà sản xuất chip đầu tư.

  Ngược lại, Singapore đang nhanh chóng trở thành điểm nóng sản xuất chip toàn cầu.

  Là một ngành đầy sức sống và tiềm năng, ngành bán dẫn Singapore trải qua nhiều năm phát triển và thay đổi và trở thành thành viên không thể thiếu của thị trường bán dẫn toàn cầu. Trước chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu chặt chẽ và không ổn định, ngành bán dẫn Singapore cũng đã chứng tỏ được khả năng phục hồi và thích ứng mạnh mẽ.

  Ngày nay, khi các nhà sản xuất chip lớn thường xuyên đặt cược vào Singapore và chính phủ hay các công ty địa phương rất coi trọng ngành bán dẫn, điều đó cho thấy Singapore ngày càng hội nhập vào bản đồ toàn cầu.

  Ở giai đoạn này, vai trò trung tâm của Singapore ngày càng trở nên nổi bật và yếu tố này có thể tiếp tục đẩy nhanh sự gia nhập của những gã khổng lồ vào ngành, mang lại lợi ích và cơ hội to lớn cho ngành bán dẫn Singapore và thâm nhập nhiều hơn vào thị trường bán dẫn toàn cầu.


  https://vnreview.vn/threads/hang-xom-nho-be-cua-viet-nam-dang-troi-day-trong-linh-vuc-ban-dan.43532/


  Không có nhận xét nào