Header Ads

 • Breaking News

  Hoa Kỳ - Tranh luận ai thắng ai thua?

  Thái Hóa Lộc

  2/6/2024

  VNTB – Tranh luận ai thắng ai thua? 

   (VNTB) – Thật khó đoán ai sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay.

  Ngày thứ năm 27-06-2024 người dân Mỹ được theo dõi một cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống là đương nhiệm Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump. Cuộc tranh luận này không ít thì nhiều người dân nhận ra một phần sự thật khi cả hai cùng thể hiện khả năng của mình tạo niềm tin cho cử tri và giải tỏa nhiều tranh cãi, tạo nhiều chia rẽ nhất trong quần chúng Mỹ và ngay cả trong cộng đồng Việt Nam.

  Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên của kỳ bầu cử năm 2024. Cuộc tranh luận trực tiếp được diễn ra trên kênh CNN vào ngày 27/6 tới và trên kênh ABCNews vào ngày 10/9, gần hai tháng trước ngày bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ ngày 5 tháng 11 năm 2024. CNN đã công bố thêm thông tin chi tiết về các thông số mà chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump và Tổng thống Joe Biden đã thống nhất. Cuộc thảo luận do Jake Tapper và Dana Bash của CNN chủ trì tại Atlanta vào ngày 27/6, sẽ đánh dấu cuộc đối đầu trực tiếp đầu tiên trong chiến dịch tranh cử năm 2024 giữa Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm, cựu Tổng thống Donald Trump.

  Tổng thống Joe Biden sẽ đại diện cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, trong khi ông Donald Trump là đại diện của Đảng Cộng hòa. Ngoài hai cuộc tranh luận của hai ứng viên Tổng thống, ông Joe Biden cũng đề nghị một cuộc tranh luận riêng giữa các ứng viên Phó Tổng thống vào tháng 7/2024.

  Cả hai ứng cử viên đều đã chấp nhận lời mời của mạng lưới và đồng ý chấp nhận các quy tắc cũng như hình thức của cuộc tranh luận, như đã nêu trong các bức thư được mạng lưới gửi đến các chiến dịch vào tháng 5.

  Theo hệ thống CNN, cuộc tranh luận sẽ kéo dài 90 phút và bao gồm hai khoảng thời gian nghỉ quảng cáo. Trong những khoảng nghỉ này, nhân viên của các chiến dịch tranh cử không được phép tương tác với ứng cử viên của họ.

  Cả hai ứng cử viên đều đồng ý xuất hiện trên bục thống nhất và vị trí trên bục của họ sẽ được xác định bằng cách tung đồng xu.

  Âm thanh cho mỗi đối thủ sẽ bị tắt trong suốt cuộc tranh luận ngoại trừ lúc ứng cử viên phát biểu. Mặc dù không được phép mang đạo cụ hoặc ghi chú viết sẵn lên sân khấu nhưng thí sinh sẽ được phát bút, một tập giấy và một chai nước.

  Một số khía cạnh của cuộc tranh luận sẽ khác so với các cuộc tranh luận trước đó bao gồm việc không có khán giả trong trường quay. Một đại diện của Warner Bros Discovery (WBD.O) đã nêu rõ rằng người điều hành cuộc thảo luận “sẽ sử dụng tất cả các công cụ theo ý mình để thực thi thời gian và bảo đảm một cuộc thảo luận công bằng”.

  Cuộc tranh luận lần này được xem như buổi tranh luận bất thường kể từ năm 1976. Cuộc tranh luận Tổng thống trên truyền hình đầu tiên, giữa John F. Kennedy và Richard Nixon vào năm 1960, diễn ra tại các cơ sở đài truyền hình không có khán giả trực tiếp. Từ năm 1976 trở đi, các cuộc tranh luận Tổng thống được tổ chức trước khán giả trực tiếp, nhưng có sự hướng dẫn để bảo đảm một không gian lịch sự và tránh gây ồn ào ngoài phần đầu và phần cuối của cuộc tranh luận. Điều này giúp tạo ra một diễn đàn mà các ứng cử viên có thể trình bày ý kiến và chính sách của mình một cách rõ ràng và chính xác không bị phân tâm.

  Ông Donald Trump cũng nhấn mạnh thêm: “Tôi đặc biệt đề nghị tổ chức nhiều hơn hai cuộc tranh luận và để tăng thêm hứng khởi, nên tổ chức ở một địa điểm rất lớn, mặc dù ông Joe Biden được cho là sợ đám đông. Đó chỉ là vì ông ấy không hiểu được họ”.

  Để đáp ứng tiêu chuẩn tranh luận của CNN, các ứng cử viên phải đáp ứng các yêu cầu nêu tại Điều II, Mục 1 Hiến pháp Hoa Kỳ trong chức vụ Tổng thống. Cả ông Joe Biden và ông Donlad Trump đều đáp ứng những yêu cầu đó, cũng như ông Robert F. Kennedy Jr., ông Cornel West và bà Jill Stein, những người đang tranh cử với tấm vé không thuộc hai đảng lớn.

  Những người tham gia cũng phải nộp đơn tuyên bố ứng cử chính thức cho Ủy ban bầu cử liên bang giống như các cuộc bầu cử trước.

  Tất cả các tranh luận viên tham gia phải xuất hiện trên đủ số phiếu bầu cấp tiểu bang để đạt ngưỡng 270 phiếu đại cử tri để giành chức Tổng thống và nhận được ít nhất 15% trong bốn cuộc thăm dò quốc gia riêng biệt gồm những cử tri đã ghi danh hoặc cử tri có khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn qua ghi nhận của CNN.

  Các cuộc thăm dò đáp ứng các tiêu chuẩn đó là những cuộc thăm dò được tài trợ bởi CNN, ABC News, CBS News, Fox News, Trường Luật Đại học Marquette, Đại học Monmouth, NBC News, The New York Times/Siena College, NPR/PBS NewsHour/Marist College, Đại học Quinnipiac, Phố Wall và The Washington Post.

  Dù có thể không loại trừ trường hợp của ông Kennedy, nhưng có ít khả năng các ứng cử viên khác ngoài ông Joe Biden và ông Donald Trump có thể đáp ứng những yêu cầu đó.

  Ông Kennedy đã đạt được ít nhất 15% trong ba cuộc thăm dò gần đây và hiện đã được liệt kê trên phiếu bầu ở sáu bang, điều này có nghĩa là ông đủ điều kiện để nhận được 89 phiếu bầu từ các thành viên của Đại hội đồng.

  Các cuộc tranh luận trực tiếp của các ứng viên Tổng thống luôn thu hút sự quan tâm của cử tri Mỹ. Năm 2020, cuộc tranh luận của ông Joe Biden và ông Donald Trump đã thu hút 73 triệu người xem, trong khi cuộc tranh luận của ông Donald Trump và đối thủ Hillary Clinton năm 2016 thu hút 84 triệu khán giả.

  Đối với hàng triệu người Mỹ, các cuộc tranh luận sẽ thể hiện sự xem xét kỹ lưỡng nhất mà họ có thể dành cho một trong hai ứng cử viên kể từ các cuộc tranh luận dẫn đến cuộc bầu cử năm 2020.

  Đây là cơ hội để xem cả hai ứng cử viên thể hiện như thế nào trong các cuộc tranh luận quan trọng, đặc biệt đối với những cử tri quan tâm đến tuổi tác của họ. Ông Donald Trump bước sang tuổi 78 vào ngày và Tổng thống Joe Biden ở tuổi 82. Họ đều đã ở trong độ tuổi cao và sức khỏe có thể ảnh hưởng đến khả năng thể hiện trong các cuộc tranh luận và khả năng tham gia vào các cam kết dài hạn trong chiến dịch tranh cử.

  Trước đó, vào ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đăng video “thách đấu” ông Donald Trump, ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, tham gia vào hai cuộc tranh luận Tổng thống năm 2024. Tổng thống Joe Biden xác nhận ông đã nêu các điều kiện để tranh luận với ông Donald Trump trên hệ thống truyền hình.

  “Donald Trump đã thua tôi hai cuộc tranh luận vào năm 2020. Kể từ đó, ông ấy không xuất hiện trong một cuộc tranh luận nào nữa”, Tổng thống Joe Biden chia sẻ trong một bài đăng trên mạng xã hội X ngày 15/5.

  Hành động này cho thấy Tổng thống Joe Biden muốn gây ảnh hưởng như biện pháp để tăng tỷ lệ ủng hộ. Trong bối cảnh các khảo sát chỉ ra người tiền nhiệm Donald Trump đang dẫn trước về tỷ lệ ủng hộ ở nhiều bang chiến trường quan trọng. Đồng thời, những thông điệp về các vấn đề cốt lõi như kinh tế, chiến tranh Trung đông và biên giới của Tổng thống Joe Biden dường như không tạo hứng khởi đối với với cử tri.

  Ngay sau đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý tham gia các cuộc tranh luận trực tiếp qua một bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social. Ông đáp trả bằng cách gọi Tổng thống Joe Biden là “người tranh luận tồi tệ nhất” mà ông từng đối mặt.

  Thật khó đoán ai sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. Chúng ta hãy chờ kết quả của cuộc bầu cử vào ngày 5-11-2024 tới đây, ông Trump hay ông Biden đắc cử tổng  thống và điều này sẽ hoàn toàn do người dân Hoa Kỳ quyết định.

  https://vietnamthoibao.org/vntb-tranh-luan-ai-thang-ai-thua/


  Không có nhận xét nào