Header Ads

 • Breaking News

  Đôi nét về Kin Moy (tân đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam)

  11/6/2024

  https://vietquoc.org/

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AP1GczN6VQs9jgWcEFxMt0_YqRX6262aOi5GF1x1r0nB5Io0I8d68Ls9tv-2vKRWdoWuGJb7uRxDC9pcaHDv7mALjrXlLgDBrXF1yEjOB8rO-arkxFqM6CSkAgRq7S4NWCyFMYjWEHI3rop0Yzu_UDj27HOtGg=w484-h360-s-no?authuser=0

  Kin Moy ảnh cách đây vài ngày

  Kin Moy được bổ nhiệm làm Phó Phụ Tá cho Văn phòng Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương vào ngày 15 tháng 6 năm 2021. Ngay trước khi được bổ nhiệm, ông Moy là Phụ Tá Ngoại trưởng tại Cục Tình Báo và Nghiên Cứu. Ông hoạt động trong ngành ngoại giao trong 29 năm. Nhiệm vụ ngoại giao gần đây nhất của ông là Trưởng phái đoàn của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan. Trước đó, ông giữ chức Phó phụ tá Ngoại trưởng tại Văn phòng Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, chịu trách nhiệm về Trung Cộng, Mông Cổ và Đài Loan. Ông cũng từng giữ chức vụ Phó Thư Ký Điều hành Văn phòng Ngoại trưởng Hillary Clinton và Giám Đốc Ban Thư ký Điều Hành Văn phòng Ngoại trưởng Condoleezza Rice. 

  Ngoài các nhiệm vụ ở Washington, ông còn từng phục vụ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Seoul và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Busan. Ông là nhà ngoại giao cao cấp chuyên nghiệp của Bộ Ngoại Hoa Kỳ, Ông tốt nghiệp Đại học Columbia và Đại học Minnesota, đồng thời là người nói được tiếng Quan Thoại và tiếng Quảng Đông.

  Kin Wah Moy (sinh năm 1966) là nhà ngoại giao cá nhân giữ chức Bộ trưởng ngoại giao chuyên nghiệp. Ông là người Mỹ gốc Hoa đầu tiên giữ chức vụ giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan. Từng phục vụ trong Bộ Ngoại giao và một số cơ quan ngoại giao, ông bắt đầu nhiệm kỳ làm giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, như đại sứ quán trên thực tế của Hoa Kỳ tại Đài Loan vào tháng 6 năm 2015.

  Đầu đời

  Moy sinh năm 1966 tại Hồng Kông thuộc Anh. Ông nội của ông đến từ Taishan, Quảng Đông và sống ở Chicago vào đầu thế kỷ XX trước khi trở về Trung Cộng. Moy chuyển đến New York sau khi sinh ra và lớn lên ở Minnesota.

  Giáo dục

  Moy tốt nghiệp cả Đại học Columbia và Đại học Minnesota.

  Sự nghiệp

  Moy bắt đầu làm việc cho Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vào năm 1992. Ông đã phục vụ dưới quyền sáu Bộ Trưởng Ngoại Giao Mỹ, từng phụ tá đặc biệt trong ban thư ký điều hành cho nữ Ngoại trưởng Madeleine Albright, giám đốc nhân viên ban thư ký điều hành cho nữ ngoại trưởng Condoleezza Rice, và phó thư ký điều hành cho nữ ngoại trưởng Hillary Clinton. Ông từng là phó giám đốc Văn phòng Hàng Hải Đông Nam Á và nhân viên văn phòng tại Văn phòng Các vấn đề Trung Cộng và Mông Cổ.

  Năm 2011, ông được bổ nhiệm làm phó phụ tá ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, tại Văn phòng các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, chịu trách nhiệm về Trung Cộng, Mông Cổ và Đài Loan. Ngoài các nhiệm vụ ở Washington, Moy còn phục vụ tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Seoul và Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Busan.

  Moy được coi là một trong những người thực thi chiến lược “Xoay trục châu Á” của Tổng thống Barack Obama. Năm 2015, ông được bổ nhiệm làm giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan và do đó trở thành đại sứ Mỹ trên thực tế tại Đài Loan trong trường hợp không có quan hệ ngoại giao chính thức. Trong cuộc họp báo khai mạc, ông nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đồng minh thân cận nhất của Đài Loan. Không lâu trước khi rời AIT vào năm 2018, Moy đã được trao tặng Huân chương Ngôi sao rực rỡ với Grand Cordon. Ông từng giữ chức phó phụ tá thư ký chính tại Cục Tình báo và Nghiên cứu (INR).

  Vào ngày 21 tháng 4 năm 2020, Moy được Thượng viện xác nhận làm bộ trưởng chuyên nghiệp. Vào ngày 20 tháng 1 năm 2021, ông được bổ nhiệm làm quyền phụ tá thư ký của INR, ông giữ chức vụ này cho đến ngày 15 tháng 6, khi ông được bổ nhiệm làm quan chức cấp cao của Văn phòng các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

  Admin: https://vietquoc.org

  https://vietquoc.org/doi-net-ve-kin-moy-tan-dai-su-hoa-ky-tai-viet-nam/#more-37321


  Không có nhận xét nào