Header Ads

 • Breaking News

  Putin đến Bắc Hàn rồi Việt Nam mục đích gì?

  https://vietquoc.org/

  25/6/2024


  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AP1GczO0jISbogUgqkpPzxUbnQsi_Z2B6KWqtAGQM02c0zgX61xeOK_n7Ir_jxGRHeebkBAHBM9qhnyTpqOqkSrv1a5d1Pw2szcFqnxKsp3CdpswS_uZXQX65MohiH3nVUKyn4pHrp15VBeB7QwkOcXRLUfTeg=w214-h221-s-no?authuser=0

  Kim Jong-un gặp Putin tại Bắc Hàn ngày 19/06/2024

  Trong khi tại Thụy Điển tổ chức Hội Nghị Hòa Bình cho Ukraine với sự hiện diện những nước giàu nhất thế giới trong khối G7, và G20. Tổng Thống Mỹ  Joe Biden không có mặt nhưng cử Phó Tổng Thống Kamala Harris đến dự.  Nước Nga không được mời trong Hội Nghị này!  Sáng ngày thứ Tư (19/06/2024) Putin đánh giặc gió  “các ông có bạn thì Putin tôi cũng có bè” đi thăm Bắc Hàn, một nước nghèo nhất thế giới do Kim Jong-un cầm đầu và Việt Nam là nước đang “xóa đói giảm nghèo”.  Mục đích để tìm sự quân bình mà trong  đầu óc “thui chột” của Putin đã  nghĩ ra. Cả thế giới đều  nhận ra đó là một vở tuồng chính trị vụng về khập khễnh không biết nổi phép tính cỏn con: “bên tám lạng bên Putin không có ki lô nào”!

  Tới Bắc Hàn được đón tiếp trọng thể trong cảnh “áo thụng vái nhau” của những kẻ “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Kim Jong-un với bộ vest màu đen, quần ống rộng bay trước gió, khuôn mặt phúng phính với mụt ruồi thịt nổi cộm bên má trái đứng sẵn chờ Putin.  Trên máy bay Putin bước xuống trông “lùn tịt” mặt hớn hở khi nhìn thấy hàng quân Bắc Hàn ưỡn ngực với những khuôn mặt nghênh chào.  Kim Jong-un tiến đến bắt tay Putin, với thói quen nghề nghiệp của tên sát thủ tình báo KGB, ông lùi tay phải lại một chút trong tư thế “rút súng” rồi mới thẳng tay để chìa bắt  tay chú Ủn. Hai người ôm hôn nhau, sau đó lên cùng ngồi chung xe và Putin đích thân lái trên đường phố thủ đô Bắc Hàn để đến nhà Tiếp Tân Bang Kumsusan ở thủ đô Bình Nhưỡng của Bắc Hàn.  Khắp đường phố thủ đô Bắc Hàn tràn ngập hình ảnh của Putin và cờ Nga cùng các biểu ngữ.  Trên một tòa nhà có dòng chữ: “Chúng tôi nồng nhiệt chào đón Tổng thống Nga”.  Tại đây Thông tấn xã Trung ương chính thức của Bắc Hàn  mô tả cuộc gặp của họ là một sự kiện lịch sử thể hiện “sự bất khả chiến bại và sự bền vững” của tình đoàn kết giữa Nga-Bắc Hàn.

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AP1GczPNZi7vR-2eeHrxb7INuRS3WNt-23OjC4mIPTesqg0DWSh9xp6OzE7bnrAUHm9OuxXfJZjs--fejMWSpY1HhRQfYPm1-79LhYFZChVWETviBDayYimpQiOeCNyusPB0BdPVmHehTfauaOcJpl1Fsgl9HA=w612-h408-s-no?authuser=0

  Kim Jong-un và Putin ngồi cùng xe lái đến nhà tiếp khách tại Bình Nhưỡng thủ đô Bắc Hàn ngày 19/06/2024

  Trong không khí đó Putin – Kim Jong-un đã hứa và ký kết  những gì?  

  – Kim Jong-un ủng hộ tuyệt đối việc Nga xâm lược Ukraine,
  – Kim Jong-un cung cấp những loại vũ khí rất cần thiết cho Nga có đủ đạn dược để tiếp tục cuộc chiến xâm lăng Ukraine,
  – Putin viện trợ kinh tế và chuyển giao kỹ thuật công nghệ nguyên tử cho Bắc Hàn để  Kim Jong-un tăng tốc chế tạo bom nguyên tử và hỏa tiễn tầm xa,
  – Kim và Putin ký hiệp ước bất tương xâm  về an ninh giữa hai nước,
  – Nga và Bắc Hàn sẽ phát triển hệ thống thương mại và thanh toán các khoản tài chánh “không bị phương Tây kiểm soát”,
  – Nga phản đối các biện pháp trừng phạt đối với các quốc gia [như Nga & Bắc Hàn] mà Putin cho là “những hạn chế đơn phương, bất hợp pháp”.

  Những ký kết đó như một sự  bảo chứng không giới hạn giữa hai nước, mà trên thế giới chưa từng có. Nga-Bắc Hàn khắng khít với nhau tạo nên trục chủ chiến bất hảo.

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AP1GczPEIacm0Ky6n-DaYClN6lGiEwLOPnrvUFCG8YCpgmDXdDxmKANu3MbGAZoF8wFOTkLyf7ZKppEI_Jey22nWN_N94EyjT9xOdulWKDvfYdP6yTfolXQib4j-kphGi7tYz_1JA-2GkA5ggGlMTurEytvixA=w647-h425-s-no?authuser=0

  Hình Putin và biểu ngữ treo tại Bình Nhưỡng thủ đô Bắc Hàn ngày 19/06/2024

  Putin đi thăm Việt Nam:

  Rời Bắc Hàn vào một sáng sớm thì Putin đến Việt Nam, trùm Công An Tô Lâm đón tiếp trùm tình báo KGB Putin, chứ không phải lãnh đạo đồng đảng Cộng Sản Nguyễn Phú Trọng.

  Cuộc hội kiến hai ngày gồm Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Thủ Tướng CSVN Phạm Minh Chính và Tô Lâm với tư cách chủ tịch nước, đã đón tiếp và nâng khăn sửa túi cho Putin.  Kết quả hai bên tuyên bố:

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AP1GczNGiGUfn-mNKgrPDMW8GX9YSviJf6exdYgo354OPn71qP2_mOwZrwfJJmZZHMq5QlJpxc8Sg_6A53d4bEvNUFdvIA3bkigs-7ir5TFuPYzd5IL7kyJBbQpyKE3tv-Zp430jJhSGUxgXKNbaLhyfl4jZtg=w660-h515-s-no?authuser=0

  Putin tuyên bố sau hai ngày viếng thăm (19-21/06): Việt Nam “là bạn và đối tác tin cậy của Nga”. Putin nhấn mạnh rằng tin tưởng chuyến thăm “sẽ tạo xung lực mới” trong quan hệ hai nước.

  Tô Lâm phát biểu với các phóng viên sau cuộc hội đàm với ông Putin rằng Nga và Việt Nam “mong muốn thúc đẩy hợp tác về quốc phòng, an ninh, giải quyết các thách thức an ninh phi truyền thống trên cơ  sở luật pháp quốc tế, vì hòa bình, an ninh trong khu vực và trên thế giới”.

  Đó là những lời tuyên bố của hai nước Nga-Viêt Nam.  Chúng ký kết với nhau những gì? 

  Putin và Chủ Tịch CSVN Tô Lâm ký kết đến 12 thỏa thuận: nhất quyết tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học công nghệ, thăm dò dầu khí, năng lượng sạch và y tế. Hai nước cũng đồng ý lộ trình xây dựng trung tâm khoa học và công nghệ nguyên tử tại Việt Nam. Trong số 12 thỏa thuận được công bố công khai, không có thỏa thuận nào liên quan đến quốc phòng.  Nhưng Tô Lâm cho biết còn có những điều khác đã ký mà không được công khai (theo Los Angeles Times).  Có khả năng đó là các hiệp ước về năng lượng (chắc là các công ty khai thác dầu ở bãi Tư Chính). Điều này chứng tỏ Nga quyết định xoay trục sang châu Á khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.

  Putin thăm Việt Nam Mỹ lo ngại:

  Mặc dù đã cải chính, nhưng hiện tượng ngay sau khi Putin vừa rời khỏi Việt Nam thì Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Đặc trách Châu Á Thái Bình Dương, ông Daniel Kritenbrink đã đến thăm Viêt Nam. Theo AP trong chuyến viếng thăm này ông  Kritenbrink đã nhắc lời nói của Bộ Ngoại Giao Mỹ: “không quốc gia nào nên cho Putin một nền tảng để thúc đẩy cuộc chiến tranh xâm lược của ông ta tại Ukraine  và mặt khác cho phép Putin bình thường hóa hành vi tàn bạo của mình”.

  Trước đó thì Dân Biểu California Michelle Steel lên án chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Putin, nói rằng “những ý tưởng chung” của Moscow và Hà Nội sẽ “gây ra mối đe dọa” cho người dân khắp mọi nơi.

  Dân biểu Michelle Steel cho rằng: “Bằng cách trải thảm đỏ chào đón ông Putin sau hành động tàn bạo của ông ta ở Ukraine và thỏa thuận quân sự với Bắc Hàn, Đảng Cộng sản Việt Nam đang tiếp tục thể hiện bản chất thực sự của mình là cổ vũ cho cái ác và độc tài”.

  Mặc dù không nói rõ, nhưng Hoa kỳ không muốn Putin đến thăm Việt Nam.  Thế mà Việt Nam vẫn trải thảm đỏ đón tiếp Putin hai ngày.  Điều này có làm cho Toà Bạch Ốc thay đổi thái độ với Việt Nam hay không?

  Tổng hợp https://vietquoc.org

  https://vietquoc.org/putin-den-bac-han-roi-viet-nam-muc-dich-gi/#more-37341


  Không có nhận xét nào