Header Ads

 • Breaking News

  Tin Xấu cho Joe Biden…

  https://vietquoc.org/

  28/6/2024

  Bài viết này đăng trên Wall Street Jornals hôm 28/06/2024 với sự góp sức của những tác giả: Alex Leary, Isabella Simonetti, Annie Linskey, Katy Stech Ferek, Aaron Zitner, Natalie Andrews, Emily Glazer và Vivian Salama.


  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AP1GczMbNLze_7h8ao7fDeKjNICSfOlnuauFZ94AUkax-GW0A8Ur-vuBTzt8T7lYocLq9jN0MvhmHH9M5lIs4jVbx03cdNTXEtET5TYL2SvY-YQOaX9SllhqlnCysgEGHvlW3rmhK3-_c_x1SK3JIA5C34-msw=w1583-h597-s-no?authuser=0

  Những nét mặt Biden trong khi tranh luận tối 27/06/2026. Đảng Dân chủ thảo luận về việc thay thế ứng Cử Viên Tổng Thống đảng Dân Chủ năm 2024

  Tin càng ngày càng xấu cho TT Joe Biden, khi kết quả tranh luận rất tồi tệ của ông trước đối thủ Trump tối hôm 27/06/2024, điều đó đã khiến Đảng Dân Chủ rơi vào tình trạng hỗn loạn. Có tin những đồng minh của Biden ở Quốc Hội đến các nhà giàu tài trợ đang có một cuộc họp để thảo luận vào thứ Sáu ngày 28/06/2024 để xem liệu người Tổng Thống Biden 81 tuổi có nên tiếp tục tranh cử Tổng Thống năm 2024 hay không. Báo chí có đưa tin “đảng Dân Chú đang âm thầm tìm người thay thế Joe Biden để chạy đua ghế Tổng Thống Mỹ năm 2024”.

  Biden với cuộc tranh luận hôm 27/06:

  Cuộc tranh luận kéo dài 90 phút, được hàng chục triệu người Mỹ theo dõi, đã phơi bày tuổi tác, nhược điểm chính trị lớn nhất của Biden, một cách rõ ràng hơn Biden đã nói vấp, nói cà lăm trong các câu trả lời, đồng thời bỏ dở câu nói nửa chừng không hết ý… buộc các đảng viên Đảng Dân Chủ phải bấm bụng chịu trận khi thấy con gà của mình đang liểng xiểng trên đấu trường, một số đảng viên Dân Chủ khác đang âm thầm lo lắng trong lòng.

  Biden có từ bỏ cuộc đua vào Tào Bạch Ốc 2024 hay không? Không dễ, khi Biden còn muốn đua…

  Theo một trong những cố vấn cao cấp Biden, ông không có kế hoạch bỏ cuộc chạy đua vào Tào Bạch Ốc, Biden cam kết thực hiện cuộc tranh luận với Trump đã lên chương trình vào tháng 9/2024. Hôm sau (28/06/2024) Biden tiếp tục chiến dịch tranh cử ở North Carolina. Biden thừa nhận vấn đề tuổi già của mình nhưng vẫn khẳng định chính ông mới đủ sức đối đầu với Trump.

  Biden nói trong một cuộc vận động tranh cử ở Raleigh, tiểu bang North Carolina hôm thừ Sáu (28/06) rằng: “Tôi biết tôi không phải là một chàng trai trẻ. Tôi không đi lại dễ dàng như trước nữa. Tôi không còn nói trôi chảy như trước đây. Tôi không tranh luận tốt như trước”. “Nhưng tôi biết những gì tôi biết. Tôi biết cách nói sự thật. Tôi biết đúng sai và tôi biết cách thực hiện công việc này”. Biden nói trong khi lắc nắm tay “Khi bạn bị đánh gục, bạn sẽ đứng dậy”.

  Hôm thứ Sáu ngày 28/06, nhiều nhà lập pháp cho biết họ đang thảo luận về cách tiến lên phía trước, sau điều mà hầu hết các đảng viên Đảng Dân Chủ gọi là kết quả tranh luận lần đầu thất vọng đáng báo động.

  “Tôi nghĩ chúng ta phải đưa ra một số quyết định với tư cách là một bên. Chúng ta phải tiến hành cuộc thảo luận ngay lập tức”. Dân Biểu Stephen Lynch (D., Mass.), một trong những thành viên đầu tiên của Quốc Hội nhiệt thành ủng hộ Biden vào năm 2020. “Tôi yêu ông ấy. Ông ấy là một người đàn ông tốt bụng và tử tế, nhưng cuộc tranh luận đêm qua với kết quả thua kém thật khủng khiếp”.

  Nữ Dân biểu Susie Lee (D., Nev.), một đảng viên Đảng Dân Chủ cho biết bà không biết liệu có một đảng viên Đảng Dân Chủ khác có ở vị trí tốt hơn để đánh bại Trump vào tháng 11/2024 hay không. Nhưng Dân Biểu Susie nói rằng đảng Dân Chủ “chắc chắn” cần tiến lên phía trước sau cuộc tranh luận thất bại “thật khủng khiếp” tối 27/06.

  Tập trung vào các đảng viên Đảng Dân Chủ hàng đầu khác

  Sự thất bại trước Trump trong cuộc tranh luận tối 27/06 đã làm cho trong Đảng chú ý đến một ít đảng viên Đảng Dân chủ từng được coi là ứng cử viên tổng thống vào năm 2028, hiện đang lộ tin cho rằng có thể thay thế Biden để chạy đua vào Tòa Bạch Ốc 2024. Gồm Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer, Thống đốc California Gavin Newsom và Phó Tổng thống Kamala Harris.

  Điều quan trọng là Biden có tự động rời khỏi cuộc chạy đua để các đảng viên Đảng Dân Chủ khác thay thế ông hay không? Hiện Biden đang kiểm soát hầu hết các đại biểu của đảng Dân Chủ sắp tham dự đại hội tháng 8/2024 tại Chicago, Illinois. Đo đó việc xử dụng Đại Hội này khó thành công trong việc đưa ứng cử viên khác lên thay thế Joe Biden.

  Hơn nữa, Whitmer, Newsom và Harris hiện đang ủng hộ Biden sau cuộc tranh luận xảy ra tối thứ Năm 27/06. Hôm thứ Sáu (28/06) ở Las Vegas, Phó Tổng Thống Harris đã mạnh bạo bảo vệ ông Biden. Bà khuyến khích cử tri nhìn xa hơn cuộc tranh luận hôm thứ Năm và nhắc nhở họ nên nhớ rằng Biden đã từng đánh bại Trump trước đây. Bà Harris nói: “Cuộc đua này sẽ không được quyết định vào một đêm 27 tháng 6, nó sẽ do bạn quyết định”.

  Các cố vấn cao cấp của Biden đã phản đối mạnh mẽ trước một số đảng viên Đảng Dân Chủ cho rằng Biden nên cân nhắc việc rút lui khỏi cuộc chạy đua vài Tào Bạch Ốc vì lợi ích của đảng. Các quan chức hàng đầu của Tòa Bạch Ốc và giới chức chỉ huy chiến dịch tranh cử của Biden đã có các cuộc gọi trực tiếp với các quan chức dân cử chủ chốt của Đảng Dân Chủ, các nhà tài trợ và những người ủng hộ để giải thích việc tranh luận bị thất bại.

  Cố vấn cao cấp của Biden cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều khúc mắc ở đây. Giới chức này cho biết dữ liệu của chiến dịch tranh cử cho thấy các cử tri có sức thuyết phục đã ủng hộ chương trình nghị sự của Biden và vẫn lo ngại về việc Trump tiếp tục phủ nhận kết quả bầu cử năm 2020, việc ông ủng hộ việc bãi bỏ Roe v. Wade và việc ông bảo vệ ngày 6 tháng 1 năm 2021, cho rằng bạo loạn tại Điện Capitol.

  Một số đồng minh quyết liệt nhất của Biden cũng cho biết họ vẫn trung thành với tổng thống. 

  Theo dữ liệu của Nielsen, cuộc tranh luận đã thu hút 51.3 triệu người xem trên tất cả các nền tảng, giảm 30% so với cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên vào năm 2020, nơi có 73.1 triệu người theo dõi.

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AP1GczPmTVSWdbDNFI5wolziGYH6sgXHukoKXstYfekw5lY5QNhJuTyWpBAW87zmW1D392YDnrNo-J6ahntNPhZn5qkE9ZrF26_oi-whyH3KkwL7la93AURN7Hwi4cq1FS89DdSsF-fp-ZL1bqfy84hxzNOt5Q=w758-h444-s-no?authuser=0

  Một đồng minh của Biden cho biết ông phải tắt TV nhiều lần vì màn tranh luận kém của Tổng Thống Biden (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

  Các nhà tài trợ và chiến lược gia của đảng Dân Chủ cho biết họ vẫn quay cuồng với màn tranh luận của Biden. Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng khả năng tổng thống rút lui vẫn rất mong manh.

  Họ nói rằng có rất ít sự đồng thuận về một kế hoạch “thay ngựa giữa dòng”. Một số cố gắng đưa ra các những màn khơi mào đến sự thay đổi, chẳng hạn như các quan chức cao cấp của đảng, bao gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng viện Chuck Schumer (N.Y.) và Lãnh đạo Đa Số Hạ Viện Hakeem Jeffries (N.Y.), đã công khai kêu gọi Biden tránh sang một bên. Tuy vậy, không có cuộc gọi nào như vậy cho Biden từ thứ Sáu.

  Một số đồng minh của Biden cho biết họ phải cam chịu. Một số ít người thân cận với tổng thống – bao gồm gia đình ông và sếp cũ của ông, Tổng thống Barack Obama – mới có quyền làm điều đó. Nhưng trên mạng xã hội hôm thứ Sáu, Barack Obama nói, “những đêm tranh luận tồi tệ vẫn xảy ra. Hãy tin tôi, tôi biết”, đồng thời nói rõ rằng ông vẫn ủng hộ Biden.

  Những người khác trong đảng Dân Chủ bày tỏ lo ngại sâu sắc rằng Biden vẫn tiếp tục chạy đua ghế Tổng Thống nhưng bảo đảm rằng Trump sẽ thắng vào tháng 11/2024.

  Một đảng viên Đảng Dân Chủ cao cấp cho biết ông đã phải tắt TV nhiều lần trong cuộc tranh luận… Theo những người tóm tắt về các cuộc tranh luận, một số cố vấn nổi tiếng Đảng Dân Chủ được coi là ứng cử viên tổng thống tiềm năng vào năm 2028 đã nhận được tin nhắn từ các nhà tài trợ bày tỏ mối lo ngại sâu sắc của họ về sự tồi tệ của màn tranh luận đầu tiên của tổng thống.

  Triển vọng một hội nghị mở

  Nếu Biden rút lui trước đại hội đề cử toàn quốc của Đảng Dân Chủ, điều đó sẽ làm tăng triển vọng về một đại hội mở, trong đó các đại biểu sẽ được tự do từ bỏ các cam kết với Joe Biden trong các cuộc bầu cử sơ bộ để ủng hộ một ứng cử viên mới. Nếu ông rút lui sau đại hội, một cuộc họp đặc biệt của Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ sẽ quyết định ứng viên tổng thống của đảng, theo quy định của DNC (Democratic National Committee)

  Một số quan chức Tòa Bạch Ốc đã đưa ra quan điểm riêng rằng các cố vấn của Biden đã dành quá nhiều thời gian để huấn luyện ông về các điểm cần nói, nhưng sao lại tệ hại như vậy?

  Những người khác nuôi hy vọng rằng cơn bão lửa “thất bại” đêm 27/06 sẽ được gió thổi qua. Một cố vấn của Biden cũng cho biết vòng tròn của Biden đã quen với việc được tính toán, lưu ý rằng trước đây tổng thống đã có lúc phải đối mặt với những lời kêu gọi rút khỏi cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ năm 2020.

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AP1GczPJWEv3Pw0caXzutpgG1F1mMoEpaUU0hmSdKr5nfWvp2uLNdVBT_IWQ1L-LtQXcO3OHMU_hwwYWa_O45MFoXHdVL0EyZtqDu3Y4dCARoCfsaMEiBF5ppn5YiNXd8Wkm5H6io2dxLN0Uw6dpUSvs4K-1Yw=w756-h503-s-no?authuser=0

  Một bữa tiệc để theo dõi cuộc tranh luận ở thành phố Louisville, tiểu bang Kentucky (Ảnh: Jon Cherry/Associated Press)

  https://lh3.googleusercontent.com/pw/AP1GczMOG4s36OEO1zK43HdSVz93T4kfvN2Cd-yMM3CiWaqoT5pQYhCFbREa75TUtDHb7-_rif2tN86NcCSdrxJJrs4ISVvoiSVQdxLKPjHegfNuRM0Lq8HWdUBOyjl4uuz-49R25GgxUzbkqRsNt6Ga6ZOOnw=w742-h487-s-no?authuser=0

  Người xem cuộc tranh luận ở thành phố Cincinnati, tiểu bang Kentucky đeo nút thể hiện sự ủng hộ đối với chiến dịch Biden-Harris. (Ảnh: Carolyn Kaster/AP)

  Hai đảng viên Đảng Dân Chủ tham gia vào cuộc đua năm 2024 cũng bị choáng váng trước màn tranh luận của Biden cho biết họ vẫn kỳ vọng sự hoảng loạn của các đảng viên Đảng Dân Chủ sẽ giảm dần trong vài tuần tới. Họ dự đoán rằng số phiếu bầu dành cho Biden và các đảng viên Đảng Dân Chủ bỏ phiếu thấp sẽ bị ảnh hưởng trong mùa hè, nhưng sẽ quay trở lại vào mùa thu.

  Chiến dịch tranh cử của Biden cũng lập luận rằng màn tranh luận của Trump đã cản trở các cử tri độc lập, những người có thể quyết định cuộc bầu cử, trích dẫn cuộc khảo sát cử tri của chính họ ở một bang miền Trung Tây. Chiến dịch tranh cử của Biden cho biết họ đã huy động được 14 triệu USD vào ngày tranh luận hôm thứ Năm và vào sáng thứ Sáu. Một quan chức chiến dịch cho biết lúc 11 giờ đêm đến nửa đêm theo giờ ET, một giờ sau khi cuộc tranh luận kết thúc, là giờ gây quỹ tốt nhất kể từ khi chiến dịch bắt đầu vào tháng 4 năm 2023.

  Đối với nhiều cử tri, cuộc tranh luận là lần đầu tiên họ thực sự tiếp xúc với Biden trong những tháng gần đây, vì ông ấy giữ sự hiện diện tương đối im lặng trước công chúng và nhiều cử tri ít chú ý đến chính trị. Cuộc tranh luận trên sân khấu giữa hai người từng giữ chức tổng thống có thể sẽ là sự kiện đầu tiên thu hút những cử tri ít quan tâm hơn theo dõi chiến dịch.

  Một số cử tri chưa quyết định cho biết họ lo ngại về thành tích của Biden.

  Roman DeWitt, 27 tuổi, ở Phoenix, cho biết: “Tôi giống như, chúa ơi, ông ấy không có nhiều sức sống – không phải đối với người đàn ông quyền lực nhất trong thế giới tự do”.

  DeWitt, người đã bỏ phiếu cho Biden vào năm 2020, cho biết ông sẽ không bao giờ bỏ phiếu cho Trump. Nhưng ông vẫn chưa quyết định liệu có bỏ phiếu cho Biden vào tháng 11 hay không. DeWitt nói: “Một phiếu bầu cho Biden chỉ là một phiếu bầu cho phó tổng thống”. “Tôi chỉ không tin tưởng vào khả năng thực sự của Biden để tồn tại được thêm 4 năm nữa.”

  Laura Eklund, 49 tuổi, ở Elko, Nev., cho biết cô rất ngạc nhiên khi thấy tuổi tác của Biden.

  Eklund—một đảng viên Đảng Cộng hòa trước đây đã ủng hộ Đảng Dân Chủ và chưa quyết định về cách cô ấy sẽ bỏ phiếu vào tháng 11—nói rằng nếu Biden là cha cô ấy, “có lẽ tôi sẽ yêu cầu ông ấy không tiếp tục”. Nhưng Eklund cho biết cô cũng không hài lòng với màn tranh luận của Trump. Cô nói “Thật không may, tôi cảm thấy cả hai đều hành động như những đứa trẻ”. .

  Tuổi tác là mối quan tâm hàng đầu của cử tri

  Các cuộc thăm dò liên tục cho thấy cử tri tin rằng cả Biden và Trump đều đã quá già để giữ chức tổng thống, nhưng điều đó càng khiến họ cảm thấy Biden không phù hợp với công việc. Gần 3/4 số cử tri cho biết trong một cuộc khảo sát của Wall Street Journal vào tháng 2 rằng Biden đã quá già để tranh cử tổng thống, và hơn một nửa nói như vậy về Trump.

  Một nhà tài trợ của Biden gọi màn tranh luận của Biden “rất đáng thất vọng và đáng lo ngại”. Nhà tài trợ cho biết nó rất khác với bài phát biểu Thông Điệp Liên Bang sôi nổi của Biden. “Thật không thể hiểu được”.

  Nhà tài trợ nổi tiếng của đảng Dân Chủ John Morgan, một luật sư có trụ sở tại Florida, cho biết ông không kêu gọi Biden từ chức, nhưng ông chỉ trích gay gắt các phụ tá cao cấp của tổng thống là sự chuẩn bị quá mức, đưa đến tệ hại, bao gồm cả những ngày ở Trại David.

  Người gây quỹ lâu năm của đảng Dân Chủ Alan Kessler cho biết ông đang khuyên mọi người “hít một hơi thật sâu” trong khoảng một tuần. “Hãy chậm lại một chút với việc này và dành thời gian xem mọi thứ phát triển như thế nào”.

  Đảng Cộng hòa cho rằng cuộc tranh luận không chỉ cho thấy Biden không có khả năng đảm nhiệm nhiệm kỳ thứ hai mà còn cho thấy độ tuổi của ông rất nguy hiểm trước những thách thức của Mỹ từ các quốc gia bao gồm Trung Quốc và Nga.

  “Thật buồn khi xem nó. Thật nguy hiểm khi trưng bày điều tối tệ này cho đất nước,” Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson (R., La.) nói trên Fox News.

  Hôm thứ Sáu, Trump lên tiếng, ông trẻ hơn Biden ba tuổi, đã bỏ qua vấn đề tuổi tác là lý do khiến Biden kém hiệu quả trong cuộc tranh luận. “Không phải tuổi tác của ông ấy mà là năng lực của ông ấy”. Trump nói tại một cuộc vận động tranh cử ở Chesapeake, VA. Ông nói rằng cử tri nên cân nhắc liệu “nước Mỹ có thể tồn tại thêm 4 năm nữa” khi có Biden ở Tòa Bạch Ốc hay không

  Biden, trong cuộc vận động tranh cử hôm thứ Sáu, đã tìm cách xoa dịu những lo ngại về khả năng của mình.

  “Tôi xin hứa với bạn với tư cách là một Biden, tôi sẽ không tranh cử nữa nếu tôi không tin tưởng bằng cả trái tim và tâm hồn rằng mình có thể làm được công việc này”

  Bài viết này đăng trên Wall Street Jornals hôm 28/06/2024 với sự góp sức của những tác giả: Alex Leary, Isabella Simonetti, Annie Linskey, Katy Stech Ferek, Aaron Zitner, Natalie Andrews, Emily Glazer và Vivian Salama.

  Source: https://www.wsj.com/politics/elections/democrats-privately-discuss-replacing-biden-on-presidential-ticket-73622773?st=8wx3u5lsrfsgo4c&mod=googlenewsfeed

  https://vietquoc.org/tin-xau-cho-joe-biden/#more-37360


  Không có nhận xét nào