Header Ads

 • Breaking News

  Trung Quốc tập trận ở vịnh Bắc Bộ

  Cục Hải Sự Quảng tây: ngày 19.6 thông báo Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc tập trận ở vịnh Bắc Bộ từ ngày 21 đến 26.6. Khu vực tập trận bao phủ một vùng biển rộng lớn trong vịnh Bắc Bộ, với ranh giới phía tây nằm gần sát đường phân định giữa Việt Nam và Trung Quốc.
  Phạm vi cuộc tập trận của Trung Quốc

  Đây là cuộc tập trận diễn ra trên khu vực rộng lớn nhất của Trung Quốc ở vịnh Bắc Bộ kể từ khi Bắc Kinh đưa ra tuyên bố về đường cơ sở lãnh hải phía bắc vịnh Bắc Bộ vào tháng 3 năm nay, vốn không phù hợp với Công ước quốc tế về luật Biển (UNCLOS).

  Cuộc tập trận cũng diễn ra ngay sau khi căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Philippines ở khu vực Bãi Cỏ Mây ở quần đảo Trường Sa.

  Căng thẳng Trung Quốc – Philippines

  Khuya 19.6, quân đội Philippines đã công bố những hình ảnh và thông tin mới về vụ đụng độ xảy ra ở khu vực Bãi Cỏ Mây ngày 17.6, khi lực lượng hải cảnh Trung Quốc áp sát và xông lên xuồng tiếp tế của Philippines. Vụ va chạm này khiến một quân nhân Philippines bị mất ngón tay cái.

  Phía Philippines cáo buộc các nhân viên hải cảnh Trung Quốc trang bị vũ khí sắc như dao, giáo, rìu đã lên xuồng, tấn công thủy thủ Philippines, tịch thu súng, phá hủy và lấy đi một số thiết bị.
  Các nhân viên hải cảnh Trung Quốc sử dụng rìu đe dọa thủy thủ Philippines - Ảnh: Quân đội Philippines

  Vụ việc được đánh giá là hành động gây hấn nhất của Trung Quốc đối với sứ mệnh tiếp tế của Philippines đến Bãi Cỏ Mây từ trước cho đến nay. Không ít người cho rằng cuộc tấn công này đã đạt đến ngưỡng một cuộc tấn công vũ trang, vốn có thể kích hoạt Hiệp ước phòng thủ song phương Mỹ - Philippines

  Tuy nhiên, ngoài những tuyên bố lên án Trung Quốc và tái cam kết về việc kích hoạt Hiệp ước phòng thủ song phương, phía Mỹ - đồng minh của Philippines, vẫn chưa có động thái gì khác.

  Trước đó, Tổng thống Marcos từng tuyên bố hiệp ước phòng thủ song phương có thể được kích hoạt trong trường hợp một quân nhân Philippines bị giết hại bởi Trung Quốc.

  Trong khi đó, Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn tàu dân binh và hải cảnh ở khu vực Bãi Cỏ Mây trong những ngày qua, lên đến hơn 20 chiếc. Những gì đang diễn ra cho thấy Trung Quốc đang tiến hành một cuộc phong tỏa Bãi Cỏ Mây trên thực tế.

  Vấn đề Philippines phải đối mặt hiện nay là có tiếp tục triển khai các sứ mệnh tiếp tế đến Bãi Cỏ Mây hay không và có cầu viện đến sự hỗ trợ của đồng minh Mỹ hay không.

  Nếu không tìm được phương án hữu hiệu để duy trì tiếp tế đến các thủy thủ đóng trên tàu BRP Sierra Madre, Philippines đối mặt với nguy cơ phải rút đi hoặc phải thương lượng với Trung Quốc về việc tiếp tế theo các điều khoản của Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với nhượng bộ về quyền chủ quyền ở khu vực này.

  Đây là những lựa chọn mà chính quyền của Tổng thống Marcos nhiều khả năng sẽ không chấp nhận. Vì thế, tình hình dự kiến sẽ còn tiếp tục căng thẳng trong thời gian tới.

  Philippines công bố ranh giới thềm lục địa mở rộng

  Ngày 19.6, Ủy ban Ranh giới thềm lục địa của Liên Hiệp Quốc đã công bố bản báo cáo tóm tắt đệ trình của Philippines về ranh giới thềm lục địa của nước này ở Biển Đông, vốn được Manila trình ngày 14.6.
  Ranh giới thềm lục địa do Philippines đệ trình

  Báo cáo bao gồm bản đồ và tọa độ của đường ranh giới thềm lục địa cho thấy khu vực thềm lục địa mở rộng mà Philippines yêu sách chồng lấn với thềm lục địa mở rộng của Việt Nam và bao trùm phần lớn quần đảo Trường Sa. Khu vực này cũng chồng lấn với thềm lục địa của Malaysia.
  Các ranh giới thềm lục địa của Việt Nam, Malaysia, Philippines và các khu vực chồng lấn

  Tuy nhiên, đây chỉ là đệ trình đơn phương của Philippines và các quốc gia khác có quyền đệ trình công hàm phản đối theo quy trình của Ủy ban Ranh giới thềm lục địa, tương tự đệ trình của Malaysia năm 2019, vốn có một phần chồng lấn với thềm lục địa của Việt Nam.

  Tháng 6 năm 2024


  Không có nhận xét nào