Header Ads

 • Breaking News

  Ts. Phạm Đình Bá - Bạn chọn mua vàng Thụy Sĩ hay mua vàng bao cấp SJC?

  02/6/2024

  A group of people standing in line

Description automatically generated

  Chính sách kinh tế bao cấp áp dụng tại Việt Nam trong giai đoạn sau năm 1975 đã gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho nền kinh tế và đời sống người dân. Chế độ trả lương bằng tem phiếu theo nguyên tắc bình quân kiểu Việt cộng đã làm giảm động lực lao động cả nước. Người chăm chỉ hay lười biếng đều nhận được lương như nhau nên năng suất lao động rất thấp. Cách làm nầy đã tạo ra tư tưởng ăn bám và lãng phí nguồn lực xã hội khi mọi người đều trông chờ vào phân phối của nhà nước mà không tự lực. 

  Với chính sách bao cấp, sản xuất công nghiệp và nông nghiệp đều đình đốn, thiếu hụt nghiêm trọng lương thực và hàng hóa thiết yếu, người dân phải chịu đói. Để chi trả cho chính sách bao cấp, nhà nước phải in tiền tràn lan gây ra lạm phát cao ngất ngưởng, đồng tiền mất giá 500 lần so với trước 1975. GDP giai đoạn 1977-1980 chỉ tăng trưởng 0,4%/năm, thậm chí có năm thoái hóa kinh tế. 

  Nhưng nhà nước hiện nay vẫn không chịu nhìn nhận tác hại của chính sách bao cấp. Chính sách nầy vẫn được áp dụng trên nhiều lãnh vực, cụ thể nhất là trong chuổi giá trị vàng trong nước.

  Việt Nam

  Nhìn lại thị trường vàng, tính từ năm 2013 đến nay - thời gian thực hiện cơ chế nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng SJC, giá vàng SJC đã tăng từ 34,7 triệu đồng/lượng lên đỉnh của năm 2024 trên vùng 80 - 90 triệu đồng/lượng. Nhìn trong khoảng 10 năm qua, giá vàng miếng liên tục tăng lên.

  Ngày 20/3/2024, Phó thủ tướng Lê Minh Khái họp với Ngân hàng Nhà nước (NHNN), các bộ, ngành về quản lý thị trường vàng. Tại cuộc họp, NHNN đề xuất thay đổi phương án sản xuất vàng miếng, bỏ cơ chế nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng SJC, cấp phép sản xuất vàng miếng cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện.  

  Đã có những ý kiến đồng tình về việc xóa bỏ cơ chế nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng để phù hợp với kinh nghiệm quốc tế. Sản xuất vàng miếng là hoạt động đơn giản, không đòi hỏi nhiều công nghệ cao, nên việc để nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất là điều phổ biến và cũng có triển vọng phát triển tiềm năng trong nước trong chuổi giá trị vàng. 

  Việt Nam nhập khẩu vài chục tấn vàng trị giá hàng trăm triệu USD mỗi năm, chủ yếu có nguồn gốc từ các trung tâm giao dịch và sản xuất vàng lớn ở châu Á như Hồng Kông, Hàn Quốc, Úc và Nhật Bản.

  Nhập khẩu dường như đã tăng từ khoảng 40 tấn vào năm 2020 lên hơn 55 tấn vào năm 2022, do nhu cầu nội địa ở Việt Nam tăng cao.

  Việc nhà nước Việt Nam duy trì độc quyền sản xuất vàng miếng là trường hợp ngoại lệ so với các nước khác. 

  Thụy Sĩ

  Chính phủ Thụy Sĩ không trực tiếp kiểm soát hoặc điều chỉnh toàn bộ chuỗi giá trị vàng ở Thụy Sĩ. Tuy nhiên, chính phủ đóng vai trò hỗ trợ và tạo điều kiện quan trọng thông qua các sáng kiến ​​và quan hệ đối tác công-tư.

  Cục Kinh tế Nhà nước Thụy Sĩ (SECO) hợp tác với Hiệp hội Vàng Tốt hơn Thụy Sĩ (SBGA), một cơ quan trong ngành, để thành lập Sáng kiến ​​Vàng Tốt hơn (BGI). Điều này nhằm mục đích tạo ra chuỗi giá trị vàng bền vững và có trách nhiệm, liên kết các mỏ thủ công/quy mô nhỏ với thị trường Thụy Sĩ.

  Thông qua Sáng kiến ​​Vàng Tốt hơn BGI, chính phủ Thụy Sĩ cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ đối thoại chính sách với các nước khai thác mỏ và tạo điều kiện cho các chương trình chứng nhận như tiêu chuẩn của Hội đồng Trang sức Công bằng và Có trách nhiệm dành cho các mỏ thủ công.

  Tuy nhiên, các nhà máy luyện vàng của Thụy Sĩ như PAMP, Valcambi, Metalor, v.v. và bản thân hoạt động buôn bán vàng được thúc đẩy bởi các công ty tư nhân. Chính phủ không trực tiếp kiểm soát hoặc điều chỉnh hoạt động của họ.

  Thụy Sĩ đã được các cơ quan quốc tế kêu gọi tăng cường tính minh bạch, thẩm định và các tiêu chuẩn tìm nguồn cung ứng có trách nhiệm trong ngành vàng của mình. Nhưng cho đến nay, việc thực hiện dường như chủ yếu phụ thuộc vào ngành.

  Mô hình Sáng kiến ​​Vàng Tốt hơn BGI thể hiện cách tiếp cận hợp tác công tư của Thụy Sĩ, trong đó chính phủ hỗ trợ và khuyến khích việc tạo ra chuỗi cung ứng có trách nhiệm, trong khi khu vực tư nhân dẫn đầu hoạt động

  Mặc dù con số chính xác không được công bố rõ ràng, có khoảng 15-20 nhà máy luyện vàng lớn đang hoạt động ở Thụy Sĩ, trong đó top 4 là những công ty thống trị toàn cầu tinh luyện phần lớn lượng vàng mới được khai thác và tái chế trên thế giới mỗi năm.

  Bốn nhà máy luyện vàng lớn nhất (Valcambi, PAMP, Argor-Heraeus, Metalor) chiếm khoảng 70% sản lượng luyện vàng hàng năm của thế giới. Tổng công suất luyện vàng của các nhà máy luyện vàng lớn này của Thụy Sĩ ước tính là hơn 2.500 tấn vàng mỗi năm.

  Đặc điểm nổi bật của các sản phẩm tinh chế của Thụy Sĩ là mức độ tinh khiết cực cao, điển hình là 99,99% (bốn số chín) hoặc thậm chí cao hơn đối với vàng. Chất lượng "sản xuất tại Thụy Sĩ" dễ nhận biết và chứng nhận LBMA (Hiệp hội Thị trường Vàng thỏi Luân Đôn) khiến vàng miếng, tiền xu và các sản phẩm khác của Thụy Sĩ được săn đón trên toàn cầu trong thị trường đầu tư và công nghiệp.

  Tóm lại, hầu hết các nước trên thế giới không áp dụng chính sách nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng như Việt Nam, mà để nhiều doanh nghiệp trực tiếp kiểm soát hoặc điều chỉnh toàn bộ chuỗi giá trị vàng. Với chính sách mở và để doanh nghiệp tự do hoạt động, Việt Nam mới có thể dần dần cởi trói thói làm việc bao cấp để phát triển toàn bộ chuỗi giá trị vàng trong nước và có thể trở thành một Thụy Sĩ trong khu vực, cạnh tranh với các nước xuất khẩu vàng ở Á Châu như Hồng Kông, Hàn Quốc, Úc và Nhật Bản. 

  Có phải chăng đã đến lúc chúng ta cần thay đổi tầm nhìn và thực tiễn trong nước đối với vàng cũng như các hàng hóa và dịch vụ khác mà bàn tay nhà nước vẫn bóp cổ doanh nghiệp tư nhân?  Không có nhận xét nào