Header Ads

 • Breaking News

  Ts. Phạm Đình Bá - Euro 2024 và các nước Đông Âu

  27/6/2024

  Ngày 26/06/2024, Georgia đã làm nên lịch sử và lọt vào vòng loại trực tiếp giải Euro 2024 với kết quả 2-0 trước Bồ Đào Nha.

  Ronaldo cầu thủ 39 tuổi nổi tiếng của Bồ Đào Nha đã mong muốn trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất ghi bàn tại Euro nhưng thay vào đó, anh lại phải đá gió một cách khó chịu khi rời sân trong hiệp hai.

  Đối với các cầu thủ trẻ Georgia, đó là một đêm tỏa sáng. Mikautadze, 23 tuổi, đã ghi bàn trong mỗi trận đấu vòng bảng của đội tuyển quốc gia. Bây giờ Kvaratskhelia đã làm bàn quyết định ngay trong phút thứ nhì của trận đấu và sẽ tìm cách làm nên lịch sử một lần nữa trong trận đấu khó khăn với Tây Ban Nha vào vòng loại trực tiếp vào cuối tuần nay.

  Bốn trong số 16 đội vào vòng loại trực tiếp đến từ khối Xô Viết cũ: Slovakia, Romania, Georgia và Slovenia.

  Kỳ này, 11 trong số 24 đội tham dự Euro 2024 đến từ khối Liên Xô: Albania, Croatia, Slovakia, Georgia, Hungary, Poland, Romania, Serbia, Ukraina, Slovenia và Czechia.

  Không tính Đức, hai cầu thủ trong đội hình của nước nầy sinh ra ở Đông Đức.

  Nga không được tham dự Euro 2024 do lệnh cấm của FIFA và UEFA. Lệnh cấm này được ban hành vào tháng 2 năm 2022 sau khi Nga xâm chiếm Ukraine. Kết quả là, các đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ Nga đã bị loại khỏi tất cả các giải đấu quốc tế do các cơ quan quản lý này tổ chức.

  Euro 2024 thể hiện sự gia tăng đáng kể so với các giải đấu trước, nơi chỉ có 8 đội từ khu vực này trong cả năm 2020 và 2016. 

  Mô hình kiểm soát nhà nước thời cộng sản đã không còn nữa và trong khi các hình thức đầu tư nhà nước quay trở lại trong một số nước của khối Liên Xô cũ, những cách thức phát triển nguồn vốn mới để vận hành đội tuyển quốc đã được tìm ra. Không chắc tất cả các nước nầy có thể duy trì việc tài trợ tài chính cho các đội tuyển quốc gia một cách bền vững và lâu dài.

  Khi cái bóng về sự kiểm soát của Liên Xô lùi sâu vào quá khứ, khía cạnh nổi bật nhất của 11 đội tuyển quốc gia hậu cộng sản là các đội tuyển nầy hết sực đa dạng và các đội nầy có rất ít điểm chung.

  Vào ngày 14/07/2024, đội vô địch Euro 2024 sẽ đăng quang tại Berlin. Không ai thực sự mong đợi một quốc gia cộng sản cũ sẽ giành chiến thắng ở thành phố mà sự chia cắt từng là biểu tượng của chiến tranh lạnh nhưng có lẽ, cuối cùng, 35 năm sau khi bức tường Bá Linh sụp đổ, phần phía đông của lục địa đang bắt đầu lấy lại sức mạnh từ góc độ bóng đá.
  Không có nhận xét nào