Header Ads

 • Breaking News

  Cựu nhà báo TQ: Thiên Long-3 bị rơi liên quan chiến dịch thanh trừng trong quân đội

  Tiêu Nhiên, Vision Times

  03/7/2024

  https://vietluan.com.au/wp-content/uploads/2024/07/ntdvn_id103893463-unknown.jpeg


  Ngày 30/6, một tên lửa bốc cháy và phát nổ ở Củng Nghĩa, Hà Nam và rơi cách khu dân cư không xa. (Ảnh chụp màn hình) 

  Ngày 30/6, hoạt động phóng thử tên lửa Thiên Long-3 (Tianlong-3) của doanh nghiệp công nghệ cấp quốc gia Trung Quốc Thiên Bình (Tianbing Technology) còn gọi là Space Pioneer, đã phát nổ và rơi xuống ngay sau khi bay lên, vấn đề phần nào phản ánh thực trạng ngành hàng không vũ trụ Trung Quốc. Vision Times đã phỏng vấn cựu nhà báo nhà nước Trung Quốc là ông Triệu Lan Kiện (Zhao Lanjian) – người có những mối quan hệ trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) – để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  Ông Triệu Lan Kiện tiết lộ, một người bạn thân của ông tại Trung Quốc đã cho hay, ông Tập Cận Bình đang thúc đẩy chiến dịch thanh trừng trong bộ máy quân đội dưới danh nghĩa chống tham nhũng; các ban ngành từ quốc phòng, hàng không, hàng không vũ trụ, doanh nghiệp nhà nước liên quan đến công nghiệp quân sự… đều bị thanh lọc, dẫn đến một số lượng lớn quan chức cấp cao bị bắt, mất tích, thậm chí bị bí mật ám hại… Theo đó không ít nhân sự cấp trung được xem xét lên cấp. Chiến dịch này sẽ kết thúc trước ngày 1/10.

  Ông nói rằng kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, hiếm khi xảy ra cuộc thanh trừng như vậy trong quân đội, doanh nghiệp quân sự và doanh nghiệp nhà nước liên quan, vấn đề chủ yếu nhằm thanh trừng nhân sự của hai phe phái tương ứng hai cựu Bộ trưởng Quốc phòng: “Đây là màn làm mới lại bộ máy, ông Tập Cận Bình muốn làm tan rã vấn đề liên kết phe phái với những ‘thái tử Đảng’ có xu hướng chống đối. Tập đang xây dựng hệ thống cho việc tái nhiệm tiếp theo”.

  Ông Triệu cũng chỉ ra rằng nhiều vụ tai nạn tên lửa trong 6 tháng qua là hệ quả của việc ông Tập Cận Bình thanh lọc hệ thống công nghiệp quốc phòng sau khi bắt giữ Tổng tư lệnh Lực lượng Tên lửa Lý Ngọc Siêu (Li Yuchao):

  “Ban Hàng không Vũ trụ cùng nhiều căn cứ phóng vệ tinh, ban nghiên cứu khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ… và bộ phận lực lượng tên lửa có quan hệ chặt chẽ với nhau, nhân sự chồng chéo và hợp tác cùng nhau, thậm chí trao đổi cho nhau.”

  “Các video quay lại nhiều tên lửa rơi trên bầu trời trong 6 tháng qua đã mở tầm mắt cho cư dân mạng trên cả nước Trung Quốc, họ từng nghi ngờ rằng các hoạt động tuyên truyền hàng không và vũ trụ trước đây của Trung Quốc đều là hình ảnh dùng máy tính tạo ra, dùng kỹ thuật để đánh lừa người dân tin vào ‘Trung Quốc mộng’. Đặc biệt là sự kiện khi tên lửa Trường Chinh 2C rơi xuống, nó đốt cháy oxit nitơ và rơi gần một khu dân cư. Chất đẩy tên lửa độc hại và lạc hậu này là công nghệ từ Thế chiến thứ hai, cho thấy ngành công nghiệp hàng không vũ trụ của Trung Quốc không có gì tiến bộ…”

  “Ngành hàng không vũ trụ vốn quá lạc hậu của Trung Quốc lại có dấu hiệu suy thoái rõ ràng hơn sau cuộc thanh trừng của ông Tập Cận Bình đã kéo dài gần một năm: Các tuyên bố chính trị được đưa ra, điều chỉnh lại nhân sự và bố trí lại tổ chức, một số lượng lớn người bị bí mật hành quyết dưới danh nghĩa chống tham nhũng nên mọi người bên trong đều trong tâm trạng lo sợ, không an tâm làm việc.”

  Tiêu hủy bằng chứng tham nhũng

  Trong 6 tháng qua, đã có nhiều thông tin về các vụ nổ tại nhiều kho vũ khí. Ông Triệu Lan Kiện chỉ ra rằng việc này nhằm tiêu hủy bằng chứng tham nhũng: “Bầu không khí khủng bố tràn ngập quân đội, doanh nghiệp quân sự và các doanh nghiệp nhà nước liên quan. Không có quan chức cấp cao nào trong quân đội Trung Quốc trong sạch, do đó mọi người đều trong nguy cơ bị thanh trừng dưới danh nghĩa chống tham nhũng. Cuộc thanh trừng của ông Tập Cận Bình đã dẫn đến rất nhiều vấn đề phản kháng và bức xúc trong quân đội và các doanh nghiệp quân sự, đó là nguyên nhân sâu xa của 7 – 8 vụ nổ kho vũ khí được biết đến trong nửa năm qua. Tình trạng tham nhũng khiến quan chức chủ chốt liên quan lo sợ gặp xui xẻo trong cuộc thanh trừng đội quân này, vì vậy họ đã chủ động phá hủy các kho vũ khí của quân đội này để tiêu hủy chứng cứ tham nhũng”.

  Ngoài ra thế giới bên ngoài cũng đang chú ý đến tung tích của cựu Ngoại trưởng Tần Cương, người được ông Tập Cận Bình một tay đề bạt, thông tin nội bộ mà ông Triệu Lan Kiện biết được và chia sẻ là rất chấn động: “Người bạn Bắc Kinh của tôi cuối cùng cũng nói với tôi rằng Tần Cương đã chết từ lâu, chết không còn để lại một dấu vết gì”.

  Đối với ông cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc thì hiện đang được giữ sống vì có vấn đề đang xem xét: “Lý Thượng Phúc vẫn còn sống, nhưng ông ta có một số vấn đề sức khỏe khi bị quản thúc tại gia. Lý Thượng Phúc sẽ không bị biến thành tro bụi như Tần Cương và [cựu Thủ tướng] Lý Khắc Cường”. Ông Tập Cận Bình sẽ giữ ông Lý Thượng Phúc và lấy đó làm manh mối để chỉnh đốn những trường hợp khác: “Đối với Tập Cận Bình, Lý Thượng Phúc còn sống có ích hơn là chết”.

  Danh sách một số người bị thanh trừng

  Triệu Lan Kiện còn tiết lộ danh sách một số người bị thanh trừng, đã được ông công bố trên nền tảng X (Twitter cũ):

  Ông Tập Cận Bình hiểu rõ Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không vũ trụ do phe của ông Lý Thượng Phúc kiểm soát là một hệ thống quan trọng. Trong số đó, hai người của Viện Nghiên cứu Số 5 đã chết, cả hai đều chết một cách bí mật: đầu tiên là Vạn Nghiêm Huy (Wan Yanhui) chết trong quá trình điều tra, được tuyên bố công luận là tự sát; người còn lại cũng trong cảnh tương tự, người này có vợ là một chuyên gia của Bệnh viện Hiệp Hòa.

  Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã cử đội điều tra gồm 30 người vào Học viện Hàng không Vũ trụ số 8, hiện đã bắt một số người quan trọng: Trương Hồng Quân (Zhang Hongjun) – cựu Viện trưởng Học viện Hàng không Vũ trụ số 8 và hiện là Phó tổng giám đốc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ; Phó Viện trưởng Học viện Hàng không Vũ trụ số 8 là Vương Ba Lan (Wang Bolan).

  Tin tức mới nhất là bắt thêm một số nhân vật chủ chốt của Học viện Hàng không Vũ trụ số 8: Phó Viện trưởng Trương Xuân Minh (Zhang Chunming), Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu Khoa học Thứ ba là Lộ Đồng Sơn (Lu Tongshan), Trưởng Ban Nghiên cứu Khoa học là Trương Quốc Bình (Zhuang Guoping).

  Vì có quá nhiều nhân sự quan trọng bị bắt giữ, toàn bộ Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ trở nên hoảng loạn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất, nghiên cứu và phát triển. Hiện vẫn còn giữ một số quản lý công việc, vì viện có hàng chục nghìn nhân viên, cần người lãnh đạo để đảm nhiệm công việc hàng ngày. Đội điều tra đang nghiên cứu nên giữ ai và xử ai. Phó Viện trưởng Hà Văn Tùng (He Wensong) và Viện trưởng Hà Kiến Lợi (He Jianli) đang bị đội điều tra nghiên cứu và cần xác nhận liệu họ có bị bắt trong bước đi tiếp theo hay không. Hai người họ là những người đáng ngại nhất lúc này, lo không biết cuộc đời và tương lai có sắp kết thúc hay không.

  Phó Viện trưởng Viện 803 bị tổ điều tra bắt giữ, chỉ trong vài ngày điều tra đã không chịu nổi và khai báo đầy đủ. Ông ta được thả ra, số người bị ông ta khai liên quan hơn 30 người. Bất cứ ai đã từng bị đội điều tra xem xét là dường như sẽ bị thay thế. Hoạt động điều tra sẽ kết thúc ngày 1/10, không thể biết bao nhiêu người sẽ bị bắt và bao nhiêu người sẽ thiệt mạng trước khi hoạt động điều tra kết thúc. Vì vậy, những người được thả ra sau khi điều tra bị xem giống như người bị nhiễm bệnh dịch, ai cũng tránh xa.

  Nguồn tin cho hay rằng có 90% khả năng Viện trưởng Tôn Cương (Sun Gang) lần này sẽ ‘vào nhà đá’, được biết người này rất giỏi và là một trong những người thân thiết của ông Lý Thượng Phúc. Mấy năm trước ông Tôn Cương rất kiêu căng, vì dựa vào quan hệ thân với ông Lý Thượng Phúc… Không ngờ ông Tập Cận Bình nhìn đâu cũng thấy kẻ thù như đang tiếm quyền, cướp chính quyền, muốn đoạt ngôi hoàng đế… nên phát động cuộc thanh trừng quân đội này, khiến sự nghiệp của những người như ông Tôn Cương tan tành.

  Hệ lụy phía sau tình trạng hỗn loạn nhân sự này là hàng loạt kho vũ khí phát nổ, tên lửa bay vòng quanh và rơi xuống đất…. Đây là màn thị uy mà cấp dưới cũ của ông Lý Thượng Phúc thực hiện đối với ông Tập Cận Bình.

  Ngay từ tháng 9/2023, ông Triệu Lan Kiện là người đầu tiên tung tin này ra công luận thông qua Vision Times. Thời điểm đó, ông Tập Cận Bình đã bắt giữ một số quan chức quân sự quan trọng, trong đó có Lưu Thạch Tuyền (Liu Shiquan) là Chủ tịch Ban Công nghiệp Vũ khí Quân sự Trung Quốc, Viên Khiết (Yuan Jie) là Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, Trần Quốc Anh (Chen Guoying) là Tổng giám đốc của Tập đoàn Thiết bị Quân sự Trung Quốc, Đàm Thụy Tùng (Tan Ruisong) là cựu Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, vào ngày hôm sau và sau đó lại thả Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc…. Ông cho biết, hiện tại tất cả các phương tiện truyền thông trong và ngoài Trung Quốc đều tập trung tin tức bề nổi của việc bắt giữ hai Bộ trưởng Quốc phòng là Lý Thượng Phúc và Ngụy Phụng Hòa, không biết thông tin cụ thể màn thanh trừng đối với toàn hệ thống quân đội, doanh nghiệp quân sự và doanh nghiệp nhà nước liên quan.

  Theo đoạn video được CNN phát sóng gần đây, chiều ngày 22/6, các mảnh vỡ tên lửa đã rơi xuống vùng thôn Tiên Kiều – Phúc Tuyền tỉnh Quý Châu, chính quyền địa phương thông báo sẽ tổ chức hoạt động thu hồi mảnh vỡ, nhà chức trách cũng cấm dân làng quay phim hoặc phổ biến hình ảnh liên quan…

  https://vietluan.com.au/118576/cuu-nha-bao-tq-thien-long-3-bi-roi-lien-quan-chien-dich-thanh-trung-trong-quan-doi/


  Không có nhận xét nào