Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin thế giới ngày Chủ nhật 2 tháng 6 năm 2019

  Mỹ sẽ không ‘bỏ qua các hành vi của Trung Quốc’ ở Châu Á

  Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Pat Shanahan, nói rằng Hoa Kỳ sẽ không “bỏ qua các hành vi của Trung Quốc” tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, gọi các hoạt động gây hấn của Bắc Kinh là một “công cụ uy hiếp” đối với các nước trong khu vực, theo WSJ.

  Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh đối thoại an ninh Shangri-La thường niên tại Singapore, hôm thứ Bảy (1/6), ông Shanahan cũng nói rằng, Trung Quốc không những đã quân sự hóa các đảo tranh chấp ở Biển Đông, mà còn cố gắng tiến hành các cuộc tấn công mạng và thực hiện chiêu thức “kinh tế cướp bóc và các thỏa thuận đổi chủ quyền lấy nợ” đối với các nước.

  Ám chỉ Trung Quốc trong bài phát biểu trước các nhà lãnh đạo quốc phòng ở châu Á, ông Shanahan nói rằng “có lẽ mối đe dọa lâu dài lớn nhất đối với lợi ích sống còn của các quốc gia trong khu vực này đến từ nhân tố luôn tìm cách phá hoại, thay vì bảo vệ trật tự quốc tế”.

  Syria: 2 vụ đánh bom làm chết ít nhất 10 người

  Các nhà hoạt động đối lập ở Syria cho hay đã xảy ra hai vụ nổ ở thành phố phía bắc Raqqa làm chết ít nhất 10 người, theo AP.

  Hai vụ nổ xảy ra ở hai địa điểm khác nhau vào đêm thứ Bảy trong thành phố từng là thủ đô thực tế của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

  Nhóm quan sát nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết vụ nổ đầu tiên gây ra bởi một quả bom được cài bên đường ở trung tâm thành phố. Còn vụ nổ thứ hai được thực hiện bởi một kẻ tấn công tự sát điều khiển xe chứa bom lao vào một căn cứ quân sự có các máy bay chiến đấu do Mỹ hậu thuẫn ở quảng trường trung tâm Naim, phá hủy 5 máy bay và giết chết 5 thường dân.

  Hoa Kỳ cấm cơ quan truyền thông Trung Quốc tiếp cận đồi Capitol

  Các nhà báo làm việc cho Bắc Kinh tại Mỹ đã bị từ chối tiếp cận đồi Capitol, nơi đặt trụ sở của Nghị viện Hoa Kỳ, để đưa tin, theo SCMP.

  Hiệp hội Phóng viên và Phát thanh Truyền hình (RTCA) Hoa Kỳ đã từ chối đơn xin gia hạn thực hiện các hoạt động báo chí của kênh truyền thông CGTN của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, theo ông Paul Orgel, Chủ tịch ủy ban điều hành của Hiệp hội. CGTN là kênh tin tức của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV.

  “Chúng tôi thực hiện hành động này dựa trên những quy định mà chúng ta có, nhiệm vụ mà chúng tôi thi hành, và các quy định của đất nước chúng ta chỉ rõ nếu bạn là một cơ quan truyền thông nước ngoài, thì bạn không thể tiếp cận [thực địa để đưa tin về Capitol]”.

  Ông Trump ủng hộ cựu bổ trưởng ngoại giao Anh thay thế bà May
  Tổng thống Trump, trong một cuộc phỏng vấn được công bố hôm thứ Bảy, đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với cựu Bộ trưởng Ngoại giao Anh, ông Boris Johnson, thay thế Thủ tướng sắp mãn nhiệm Theresa May, theo Fox News.

  “Tôi thực sự đã nghiên cứu vấn đề rất kỹ. Tôi biết các ứng viên”, ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với The Sun về cuộc chạy đua vào vị trí thủ tướng Anh. “Nhưng tôi nghĩ rằng Boris sẽ làm rất tốt. Tôi nghĩ anh ấy sẽ rất xuất sắc”.

  Ông Trump sẽ thăm Vương quốc Anh từ thứ Hai (giờ Mỹ) đến thứ Tư để kỷ niệm 75 năm D-Day, ngày Đồng minh, với sự lãnh đạo của Mỹ, đã đổ quân lên bãi biển Normandy để bắt đầu chiến dịch tiêu diệt phát xít (ngày 6/6/1944).

  Tổng thống Iran nói sẵn sàng đàm phán nếu được Mỹ ‘tôn trọng’

  Tổng thống Hassan Rouhani hôm thứ Bảy nói rằng sẵn sàng đàm phán nếu Hoa Kỳ thể hiện sự tôn trọng Teheran, nhưng tuyên bố sẽ không bị áp lực trong các cuộc đàm phán, hãng tin Fars đưa tin, theo Reuters.

  Phát biểu của ông Rouhani có thể là một phản ứng sau khi Tổng thống Trump phát biểu tại Nhật hôm thứ Hai rằng Iran có cơ hội để trở thành một quốc gia tuyệt vời, và Mỹ không có ý định thay đổi chế độ ở quốc gia này.

  Hãng thông tấn Fars dẫn lời ông Rouhani: “Chúng tôi có lý lẽ và nói chuyện nếu (phía bên kia) tôn trọng và tuân theo các quy định quốc tế, chứ không phải là họ đưa ra mệnh lệnh khi đàm phán”.

  Võ Thái Hà tóm lược

  Không có nhận xét nào