Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ sáu 26 tháng 7 năm 2019


  VNTB - Biển Đông và nút thắt chính trị Việt Nam 2020 (VNTB) - Thiên Điểu VNTB) - “Việc Trung quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi 8) được hộ tống bởi tàu quân sự ngang nhiên hoạt động thăm dò trên vùng biển tại bãi Tư Chính trong phạm vi chủ quyền 200 hải lý theo Công ước UNCLOS của Việt Nam đã làm hiện rõ nút thắt sinh tử cho những lựa chọn của chế độ hiện nay ở Việt Nam”. Việc Trung quốc ngày càng gia tăng các hành động lấn chiếm trên Biển Đông qua vụ tàu khảo sát Hải Dương 8 (Haiyang Dizhi 8) vốn là hành động có tính toán từ lâu trong tham vọng độc chiếm Biển Đông. Tuy nhiên, vụ việc ngang nhiên vào sâu hẳn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đúng thời điểm này cho thấy chỉ dấu thông điệp của tham vọng ấy đã hoặc sẽ hoàn thành trong tương lai gần. Việc công khai đưa tàu chiến hộ tống tàu Hải Dương 8 có vẻ thể hiện Trung quốc đã sẵn sàng cho hành động quân sự để hoàn tất đường lưỡi bò trên Biển Đông. Chính vì vậy, vụ việc được quốc tế phát hiện rất sớm và những cường quốc có lợi ích lớn ở Biển Đông đã nhanh chóng có phản ứng mạnh mẽ, trong đó Nga-Mỹ đã đưa ra những cảnh báo cứng rắn vượt xa hơn cả sự kiện Trung quốc vây chiếm bãi cạn Scarborough với Philippin năm 2012.


  VNTB - Sự kiện Bãi Tư Chính: liệu VN có theo đuổi biện pháp kiện? (VNTB) - Nguyễn Hiền (VNTB) - Sự kiện Bãi Tư Chính đã dẫn đến một câu hỏi lớn, liệu Việt Nam có nên khởi kiện Trung Quốc ra Tòa án quốc tế? Báo Thanh Niên trong ngày 23.7 đăng tải bài viết với tiêu đề, “Cơ sở pháp lý cho khả năng Việt Nam khởi kiện”, trong đó dẫn lời Tiến sĩ luật Trần Thăng Long (Trường đại học Luật TP.HCM), người đã cho rằng: “Trong bối cảnh leo thang phức tạp như hiện nay, giải pháp khởi kiện nhằm áp dụng luật biển quốc tế cần được xem xét đến”.


  VNTB - Trung Quốc là giặc hay bạn vàng? (VNTB) - Minh Châu - Đây là thắc mắc đặt ra trong buổi cà phê sáng bên bờ sông Hậu miệt Đồng Tháp của một vài biên tập viên ‘báo Đảng địa phương’, với nhóm báo chí thân hữu đến từ Sài Gòn. Không Trung Quốc (!?) “Giở các tờ báo giấy như Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ trong những ngày này, đố ai tìm được tin tức nào về bãi Tư Chính. Tất cả vẫn còn là vùng cấm ngay trên cả báo điện tử địa phương!”. Biên tập viên P.T.H.N nhận xét. “Tiếng nói của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh…” là câu như một ‘slogan’ nằm phía dưới tên của tờ báo in, lẫn báo điện tử. Phải chăng “Đảng bộ” các địa phương ở miền Tây không thể ‘cùng tiếng nói’ với những “Đảng bộ”/ hội đoàn ở Hà Nội, TP.HCM?


  ASEAN cần thể hiện rõ lập trường trên Biển Đông (VOA) - Hội nghị Biển Đông lần thứ 9 vừa được tổ chức tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Đây là nghị hàng năm thu hút những học giả và chuyên gia hàng đầu về Châu Á, Đông Nam Á, hàng hải, chính sách và luật quốc tế… Tại phiên khai mạc, các chuyên gia đã cùng chỉ ra những vấn đề nóng đang thu hút sự chú ý của không chỉ các nước có tuyên bố chủ quyền ở khu vực Biển Đông hiện nay.


  Chống Trung Quốc ở Biển Đông: Việt Nam làm gương cho Duterte ? (RFI) - Trong những ngày qua, thời sự Biển Đông nổi cộm với vụ Trung Quốc vào đầu tháng cho tàu vào khảo sát khu vực Bãi Tư Chính gần Trường Sa, đồng thời sách nhiễu tàu tiếp tế phục vụ cho một giàn khoan dầu cho Việt Nam. Đây là khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Chính quyền Việt Nam đã lập tức cho tàu chấp pháp của mình ra ngăn chặn, và đã công khai lên tiếng đòi Trung Quốc rút tàu đi.


  Trung Quốc đang gần tiến tới mục tiêu kiểm soát khu vực Biển Đông trong thời bình (RFA) - Việc xây dựng các cơ sở quân sự ở Trường Sa đã cho phép Bắc Kinh có thể triển khai các tàu. Họ có thể triển khai tàu hải cảnh và thậm chí tàu dân quân biển đến các nơi và thường trực ở đó 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần trong toàn bộ khu vực nằm trong đường đứt khúc 9 đoạn.


  Báo giới tiếp tục chất vấn Việt Nam về phản ứng khi bị Trung Quốc quấy nhiễu ở Bãi Tư Chính (RFA) - Báo giới tiếp tục chất vấn về phản ứng của Việt Nam khi bị Trung Quốc quấy nhiễu ở Bãi Tư Chính tại cuộc họp báo chiều ngày 25 tháng 7 ở Hà Nội.


  Bãi Tư Chính: Căng thẳng Biển Đông ở lô 06-1 vẫn tiếp tục (BBC) - Đã ba tuần qua nhưng căng thẳng ở lô 06-1 gần Bãi Tư Chính có vẻ vẫn không thuyên giảm, TQ vừa điều động hai tá phi cơ chiến đấu.


  Vì sao phải cấp thiết bảo tồn ngôn ngữ của người Việt Nam? (Phần I) (RFA) - Một dự án có tên “Không gian Tôn vinh Việt ngữ” vừa được phổ biến trên truyền thông mạng xã hội với lời kêu gọi cộng đồng người Việt trong và ngoài nước cùng chung tay bảo tồn và phát triển ngôn ngữ của người Việt Nam.


  Đừng để “thảm họa Formosa” trở thành nổi ám ảnh triền miên (RFA) - Bộ Tài nguyên và Môi vừa công bố kết quả nước thải, khí thải của Nhà máy Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa -FHS trước khi xả ra môi trường phù hợp với quy chuẩn Việt Nam, dần tiếp cận với tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới. Liệu rằng kết quả công bố này có thật sự chính xác không(!?) RFA ghi nhận ý kiến các chuyên gia về vấn đề này.


  Vợ của công dân Mỹ bị VN kết án 12 năm tù điều trần trước Hạ viện (VOA) - Hôm 25/7, bà Helen Nguyễn, vợ của công dân Mỹ Michael Nguyễn, người vừa bị chính quyền Việt Nam tuyên án 12 năm tù, đã ra điều trần trước Hạ viện Hoa Kỳ với tư cách nhân chứng cho các vụ vi phạm nhân quyền ở các quốc gia Đông Nam Á.


  Thay đổi tội danh đối với nhà báo độc lập Trương Duy Nhất (RFA) - Nhà báo độc lập/blogger Trương Duy Nhất vào ngày 23 tháng 7 được phép gặp vợ và thông báo Cơ quan Cảnh sát Điều Tra thay đổi tội danh đối với ông


  Gia hạn hoạt động giàn khoan ở Bãi Tư Chính, Việt Nam tiếp tục ‘bất tuân’ Trung Quốc? (VOA) - VN đã khước từ yêu cầu hồi tháng 6 của TQ đòi chấm dứt hoạt động của giàn khoan Hakuryu 5, dẫn đến việc Bắc Kinh “hành động mạnh” bằng cách đưa tàu Hải Dương Địa Chất 8 đến khu vực


  Trần Công Trục: 'TQ muốn tạo kịch bản để vào hẳn vùng biển VN' (BBC) - Cựu Trưởng ban Biên giới Trần Công Trục nói TQ đang 'tạo kịch bản' để từng bước hợp pháp hóa sự có mặt ở 'vùng biển của Việt Nam'.


  Bãi Tư Chính: 'Vận động ngoại giao là thế tự vệ tốt nhất cho VN' (BBC) - TS Collin Koh phân tích hành vi của TQ tại Bãi Tư Chính và nghĩ VN nên tự vệ bằng cách vận động một phản ứng quốc tế mạnh mẽ.


  Vì sao Trung Quốc ưa quấy nhiễu Việt Nam ở Biển Đông? (RFA) - Năm năm kể từ khi kéo giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc nay lại tiếp tục thử lửa quốc gia láng giềng phương Nam bằng việc vừa gửi đội tàu khảo sát địa chấn vừa triển khai tàu cảnh sát biển trang bị vũ khí hạng nặng quấy rối giàn khoan của Việt Nam.


  Việt Nam tố cáo vi phạm của Trung Quốc ở bãi Tư Chính là ‘nghiêm trọng’ (VOA) - Hôm 25/7, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Lê Thị Thu Hằng nói rằng hành động vi phạm của Trung Quốc những ngày qua trên Biển Đông tại Bãi Tư Chính là ‘nghiêm trọng.’


  Việt Nam yêu cầu Trung Quốc lập tức rút tàu ra khỏi bãi Tư Chính (RFI) - Hà Nội hôm nay 25/07/2019 yêu cầu Trung Quốc « rút ngay lập tức » chiếc tàu Hải Dương Địa Chất 8 đang thăm dò trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.


  Từ Mekong ra Biển Đông, bao giờ cho tới tháng Mười? (VOA) - Hòn đá ném đi, hòn chì ném lại, lập tức người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam đáp lời: "Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa...


  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ứng phó nạn hạn hán kéo dài ở miền Trung (RFA) - Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện gửi đến các địa phương yêu cầu tập trung ứng phó với nạn nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra ở miền Trung.


  Sự cố mạng xã hội Gapo: Cái giá phải trả! (RFA) - Mạng xã hội Việt Nam –Gapo ra mắt hôm 22 tháng 7 tuy nhiên ngay trong ngày ra mắt, Gapo đã gặp phải nhiều lỗi kỹ thuật như bị sập mạng hàng giờ do lỗi quá tải, người đăng ký mới không được phép đăng nhập… Nguyên nhân do đâu?


  Mạng 'Facebook Việt' GAPO sẽ chết yểu? (BBC) - Bất chấp tiền đầu tư 'khủng' và tham vọng thay thế Facebook, mạng xã hội Việt GAPO vừa ra mắt đã gặp ngay nhiều trục trặc.


  Việt Nam cần thoát nỗi sợ doanh nghiệp tư nhân để tiến (BBC) - Ý kiến nói đã đến lúc Việt Nam phải đảm bảo tự do kinh doanh, tư hữu tài sản và đất đai và cho doanh nhân quyền bầu chọn người đại diện,


  'Giáo sư quần đùi', sách Cha Voi và tầm nhìn về giáo dục Việt Nam (BBC) - Giáo sư Trương Nguyện Thành chia sẻ phương pháp dạy con và vì sao không nên đặt nặng mục tiêu cải thiện thứ hạng của đại học VN.


  Tiền có là giấy lộn cũng cần đắn đo (VOA) - Các viên chức hữu trách trong chính phủ và lãnh đạo PVN vừa đồng loạt dọa rằng, không cấp thêm tiền thì hơn 60.000 tỉ sẽ thành gạch vụn và sắt vụn, thậm chí không cấp thêm tiền thì vài năm nữa Việt Nam sẽ thiếu… điện!


  Tàu lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cập cảng quốc tế Đà Nẵng (RFA) - Tàu huấn luyện Kojima của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã cập cảng quốc tế Đà Nẵng hôm 25/7 và bắt đầu chuyến thăm xã giao Việt Nam từ 25/7 – 28/7.


  Cảnh sát Đài Loan bắn chết công dân Việt Nam năm 2017 được hoãn án tù (RFA) - Nhân viên Cảnh sát Đài Loan, người đã bắt chết một công nhân Việt Nam nhập cư ở quận Tân Trúc vào năm 2017, bị tuyên 8 tháng tù về tội vô ý giết người nhưng được hoãn trong thời gian 3 năm.


  Campuchia điều tra hai người Việt Nam khai thác gỗ trái phép (RFA) - Hai người quốc tịch Việt Nam và một người Campuchia bị giải giao cho tòa án tỉnh Mondulkiri vì bị cáo buộc liên can tội phá rừng ở Xứ Chùa Tháp.


  Úc kiểm tra chuỗi cung ứng tại Việt Nam sau khi 1.600 con trâu, bò mất dấu (RFA) - Từ năm 2015 đến nay, Việt Nam là nước nhập khẩu trâu bò sống lớn thứ 2 của Úc (sau Indonesia) với sản lượng hàng năm khoảng 200.000 con.


  Này Trump, tôi cũng là người Mỹ (BBC) - Ý kiến định nghĩa người Mỹ không dựa trên chủng tộc, tôn giáo, ai sống ở Mỹ hợp pháp trung thành với Hiến pháp đều là người Mỹ.


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Trước Hạ Viện Mỹ, Mueller không nói đến truất phế Trump (RFI) - Hôm qua 24/07/2019 trong suốt bảy tiếng đồng hồ, công tố viên đặc biệt Robert Mueller lần đầu tiên đã miễn cưỡng ra điều trần trước hai ủy ban tư pháp và tình báo của Hạ Viện Hoa Kỳ về bản báo cáo dày 448 trang của ông, về nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Tuy nhiên, không có tiết lộ gì mới bất lợi cho ông Donald Trump như phe Dân Chủ hy vọng.


  Trump giành chiến thắng sơ khởi trong quy định mới về tị nạn (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/7 giành được chiến thắng sơ khởi trong kế hoạch trấn áp di dân bất hợp pháp khi một thẩm phán ở Washington từ chối không chặn quy định mới của chính quyền Trump, mà theo đó, cấm di dân tới biên giới Mỹ-Mexico nộp đơn xin tị nạn.


  Kế hoạch siết trợ cấp thực phẩm tác động tiêu cực tới người nghèo ở Mỹ (VOA) - Đề nghị của chính quyền Trump siết chặt quy chế cấp tem phiếu thực phẩm có thể cắt đường tiếp cận dinh dưỡng căn bản của hàng triệu người Mỹ và ảnh hưởng tới các doanh nghiệp bán lẻ giá thấp, theo phân tích của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).


  Liệu Mỹ có chẻ nhỏ các công ty công nghệ khổng lồ? (BBC) - Bộ Tư pháp Hoa Kỳ bắt đầu xem xét về sự thống trị của các công ty công nghệ lớn.


  Iran quyết không thương lượng với Mỹ (VOA) - Cố vấn quân sự hàng đầu cho lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei của Iran ngày 24/7 tuyên bố Tehran sẽ không thương thảo với Hoa Kỳ trong bất kỳ tình huống nào.


  Bắc Kinh cố trấn an về những tham vọng quân sự của Trung Quốc (RFI) - Bắc Kinh nỗ lực giải thích và trình bày về chiến lược quân sự của Trung Quốc nhằm trấn an cộng đồng quốc tế. Lần đầu tiên Bắc Kinh tổ chức họp báo và cho phát trên truyền hình buổi công bố tài liệu mang tên "An Ninh Quốc Phòng Trung Quốc trong thời đại mới".


  Chiến hạm Mỹ lại băng qua eo biển Đài Loan (RFI) - Chỉ một ngày sau khi Trung Quốc đe dọa sẵn sàng gây chiến nếu Đài Loan tuyên bố độc lập, hôm nay 25/07/2019 một chiến hạm Mỹ đi qua eo biển Đài Loan. Bắc Kinh bày tỏ « quan ngại sâu sắc ».


  Tàu chiến Mỹ qua Eo biển Đài Loan, Bắc Kinh ‘quan ngại sâu sắc’ (VOA) - Trung Quốc hôm 25/7 bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc tàu chiến Antietam của Hải quân Mỹ di chuyển qua Eo biển Đài Loan, một ngày sau khi Bắc Kinh cảnh báo rằng quốc gia đông dân nhất thế giới sẵn sàng cho chiến tranh nếu Đài Loan tiến tới độc lập, theo Reuters.


  Trung Quốc có điều chiến xa vào Hồng Kông không ? (RFI) - Thời sự châu Á được đề cập vẫn là chủ đề Hồng Kông. Libération đặt câu hỏi : « Liệu Bắc Kinh sẽ điều chiến xa đến Hồng Kông ? » sau khi phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Ngô Khiêm, trong buổi họp báo công bố Sách Trắng Quốc Phòng Trung Quốc hôm 24/07/2019, đã đưa ra lời cảnh cáo khi nhắc đến « điều 14 của Luật Đơn vị đồn trú » của quân đội Trung Quốc.


  Biểu tình Hong Kong: Hội đồng Lập pháp tan hoang (BBC) - Hàng trăm người đã tràn vào tòa nhà, xịt các dòng chữ lên tường, vẽ lên ảnh các chính trị gia đặt trong tòa nhà LegCo.


  Startup TQ lần đầu đưa thành công vệ tinh lên quỹ đạo (VOA) - Một rocket, do iSpace, công ty khởi nghiệp của Trung Quốc, phát triển, hôm 25/7 đã được phóng lên quỹ đạo từ một cơ sở của nhà nước ở tây bắc Trung Quốc, đánh dấu lần đầu tiên một công ty tư nhân Trung Quốc thực hiện một vụ phóng thành công lên quỹ đạo.


  Malaysia tiếp tục dự án đường sắt tỷ đô nhờ tài chính của TQ (VOA) - Malaysia hôm 25/7 tái khởi động dự án đường sắt trị giá 10 tỷ đôla được Trung Quốc hậu thuẫn, sau khi bị tạm đình chỉ hồi năm ngoái vì liên minh cầm quyền thất cử.


  Bắc Triều Tiên lại bắn tên lửa khiêu khích (RFI) - Gần một tháng sau khi tổng thống Mỹ, Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên, Kim Jong Un bắt tay nhau tại biên giới Liên Triều, Bình Nhưỡng lại có hành động khiêu khích. Vào sáng sớm ngày 25/07/2009, Bắc Triều Tiên bắn thử hai tên lửa tầm ngắn từ thành phố cảng Wonsan hướng ra biển Nhật Bản, mà Bình Nhưỡng gọi là Biển Đông Triều Tiên.


  Pháp đầu tư thêm 700 triệu euro chương trình phòng thủ không gian (RFI) -
  Tại căn cứ quân sự Mont Verdun, gần thành phố Lyon, bộ trưởng Quân Lực Pháp Florence Parly hôm nay, 25/07/19, thông báo cụ thể chiến lược phòng thủ không gian của Pháp.


  Tân thủ tướng Anh, một con người mang nhiều tai tiếng (RFI) - Tân thủ tướng Anh Boris Johnson vừa nhậm chức ngày 24/07/2019, bắt đầu gây lo ngại cả ở bên trong nước Anh lẫn ở bên ngoài nước do những phán đoán, quyết định rất vội vã của ông trước đây, cũng như do những phát biểu trên những vấn đề ông không nắm chắc và lại luôn thay đổi ý kiến. Báo giới đã liệt kê lại một loạt vụ việc liên quan đến ông và ngạc nhiên là tại sao con đường dẫn ông đến chiếc ghế cao nhất trong chính phủ đã không bị cản trở.


  Tân thủ tướng Anh tỏ quyết tâm ra khỏi châu Âu đúng hạn (RFI) - Tân thủ tướng Anh Boris Johnson hôm nay 25/07/2019 họp với các bộ trưởng vừa mới được bổ nhiệm, với quyết tâm rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu đúng ngày 31/10, dù có thỏa thuận hay không. Với chính phủ mới gồm toàn những khuôn mặt ủng hộ Brexit, ông Johnson tìm cách giải giải quyết trong vòng ba tháng một cuộc khủng hoảng đã kéo dài suốt ba năm qua.


  Ukraina: Địa bàn buôn lậu vũ khí tại châu Âu (RFI) - Một công dân Pháp vừa bị bắt giữ tại biên giới giữa Ukraina và Ba Lan ngày 24/07/2019, với nhiều loại vũ khí trong xe. Từ ngày xung đột bùng lên vào năm 2014 ở miền đông Ukraina, sát biên giới Nga, Ukraina trở thành một thị trường buôn lậu vũ khí quan trọng tại châu Âu.


  Nga: Thêm một án tù cho nhà đối lập Navalny (RFI) - Thủ lĩnh phe đối lập Nga Alexei Navalny hôm qua, 24/07/2019, đã lại nhận một bản án tù giam 30 ngày do kêu gọi biểu tình « trái phép », đòi bầu cử tự do. Vào buổi tối, cảnh sát đã lục soát nhà của những ứng cử viên độc lập bị bác đơn ứng cử trong cuộc bầu cử hội đồng thành phố Matxcơva vào tháng 9 tới. Đây được cho là một hành động của chính quyền Putin nhằm ngăn chặn phong trào biểu tình.


  Nga: Để Venezuela giải quyết khủng hoảng qua đối thoại, chớ can thiệp (VOA) - Ngoại trưởng Nga kêu gọi cộng đồng quốc tế nên tiếp tục ‘vun đắp’ cho đối thoại giữa chính quyền Venezuela với phe đối lập.


  Thị trường công việc tạm thời bùng nổ nhờ di dân (BBC) - Làn sóng ồ ạt di dân Venezuela đã giúp cho nền kinh tế những công việc linh động bùng nổ như thế nào ở Colombia và nó tạo ra những hệ lụy gì đối với người dân Colombia?


  15 người chết trong ba vụ đánh bom thủ đô Afghanistan (VOA) - Ba vụ đánh bom đã gây rung chuyển thủ đô Kabul của Afghanistan hôm 25/7, làm ít nhất 15 người chết, trong khi chủ tịch của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ gặp các quan chức hàng đầu của Mỹ và NATO tại thành phố, theo Reuters.


  TQ bỏ tù người nhận nuôi 118 trẻ vì tội 'gian dối, lừa đảo' (BBC) - Tấm lòng 'nhân ái vĩ đại' Lý Diễm Hà vừa bị kết tội lợi dụng trẻ em để trục lợi và lừa dối và phạt gần 400 nghìn USD.


  Pháp : « Người bay » bị rơi trên biển Manche (RFI) - Sau khi đã gây ấn tượng mạnh trên đại lộ Champs-Elysée nhân cuộc diễu binh mừng Quốc khánh Pháp, « người bay » Franky Zapata hôm nay, 25/07/2019, đã « cất cánh » từ bãi biển Sangatte, vùng Pas – de – Calais, trên chiếc « Flyboard » vào lúc 9 giờ 5 phút để bay từ Pháp sang Anh qua biển Manche. Nhưng rất tiếc là giữa đường Zapata đã rơi xuống biển Manche, không lập được kỳ tích.


  Ngành Thiết kế đô thị (VOA) - Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nội dung đào tạo và những yêu cầu căn bản để có thể theo học ngành thiết kế đô thị tại Mỹ.


  Lễ hội ‘tượng sống’ lớn nhất châu Âu (VOA) - Hơn 100 ‘tượng sống’ tràn ngập đường phố Marche-en-Famenne ở Bỉ trong lễ hội ‘tượng sống’ lớn nhất châu Âu diễn ra từ ngày 20 đến 21 tháng 7.


  Cháy chung cư 19 tầng, người dân leo tay không thoát hiểm (VOA) - Một người đàn ông leo tay không xuống một tòa nhà chung cư 19 tầng ở Philadelphia để thoát hiểm tối 18/7.


  Paris nóng 42 độ C, toàn Tây Âu lại gánh chịu đợt nóng mới (RFI) - Hôm nay 25/07/2019 nhiệt độ tại thủ đô nước Pháp lên đến 42°C, ngày nóng nhất từ đầu năm đến nay. Có đến 20 vùng ở miền bắc nước Pháp cũng như Paris và vùng phụ cận được đặt ở mức báo động đỏ, tức là mức cao nhất – một hiện tượng chưa từng thấy tại Pháp. Các nước Tây Âu khác cũng đang chịu đựng đợt nóng kỷ lục.


  Dân Anh chống nóng đầy sáng tạo hôm 25/07 (BBC) - Dân Anh chống nóng đầy sáng tạo: ăn kem, uống bia, làm việc trong bồn nước, ra biển, phủ cát hoặc chèo thuyền...khi nhiệt độ lên cao kỷ lục.


  Làm sao cứu đàn rồng và không phải di dân khỏi đảo Komodo? (BBC) - Indonesia muốn hạn chế du khách và di dân từ một đảo để bảo tồn môi trường cho rồng Komodo.

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728