Header Ads

 • Breaking News

  Vì sao Bộ Công an ‘đề nghị Chủ tịch Hà Nội phối hợp, cung cấp thông tin liên quan Nhật Cường’?

  Nguyễn Đức Chung đang phải đối mặt với muôn vàn hiểm trở từ chính các đồng chí không đồng phe.


  Sau hơn hai tháng từ thời điểm thông báo là đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Bùi Quang Huy và 8 người khác vì tội “Buôn lậu và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” - được hiểu rõ ràng là Huy đã phải tra tay vào còng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có một động thái ‘lạ’: gửi văn bản cho Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị phối hợp, đôn đốc chỉ đạo cung cấp thông tin, tài liệu phục vụ điều tra vụ án. Theo đó, trong quá trình điều tra vụ án buôn lậu, vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Nhật Cường), Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát hiện ra nhiều tình tiết lắt léo, như: Công ty Nhật Cường sử dụng các khoản tiền từ buôn lậu để phục vụ cho hoạt động của Nhật Cường Software…

  Trong bối cảnh Bùi Quang Huy vẫn biệt tích chứ không phải đã bị bắt như thông báo của Bộ Công an, văn bản đề nghị trên của Cơ quan Cảnh sát điều tra cho thấy tiến trình điều tra vụ Nhật Cường và những quan chức bảo kê cho doanh nghiệp này dường như không mấy thuận lợi, hoặc đã vấp phải một lực cản lớn từ ngay trong nội bộ đảng. Bởi nếu không gặp khó khăn, quá trình điều tra trong hơn 2 tháng qua của Cơ quan Cảnh sát điều tra đã phải có được một số manh mối về việc hai công ty Nhật Cường và Nhật Cường Software đã sử dụng những nguồn tiền bất hợp pháp có nguồn gốc từ đâu và vào những phi vụ gì.

  Đến thời điểm hiện nay, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố 10 bị can về các tội danh buôn lậu theo điều 188 bộ luật Hình sự năm 2015 và tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo điều 221 bộ luật Hình sự năm 2015.

  Riêng bị can Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Nhật Cường, hiện đang bị truy nã) bị khởi tố về cả 3 tội danh: Buôn lậu theo khoản 4 điều 188 và vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 điều 221 bộ luật Hình sự năm 2015 và rửa tiền theo khoản 3 điều 324 bộ luật Hình sự.

  Hàng loạt đồn đoán và ám chỉ trong dư luận, trên mạng xã hội và trên mặt báo quốc doanh từ trước khi Hội nghị trung ương 10 diễn ra vào trung tuần tháng 5 năm 2019 về sân sau Bùi Quang Huy của Chung ‘Con’, tức Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, giờ đây trở nên phức tạp hơn hẳn bởi sự biến mất của Huy.

  Trong khi đó, Bộ Công an lại phải nhận một vết đen nhơ nhớp bởi cách thông tin cái sau đá cái trước của về vụ Bùi Quang Huy. Bởi vào ngày 14/5/2019, chính Bộ Công an thông báo là đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét đối với ông Bùi Quang Huy và 8 người khác vì tội “Buôn lậu và tội Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” - được hiểu rõ ràng là Huy đã phải tra tay vào còng. Nhưng đến ngày 19/5/2019, cũng Bộ Công an lại thông báo Bùi Quang Huy đã bỏ trốn từ ngày 9/5.

  Vụ Bùi Quang Huy đào thoát ngay trước mũi công an khi vụ việc đã được đưa vào ‘tầm ngắm’ - mà bằng chứng rõ nhất là vụ khám xét cơ sở doanh nghiệp Nhật Cường - phải được ‘giải thích’ như thế nào để đầu xuôi đuôi lọt? Vụ khám xét cơ sở Nhật Cường có phải là động tác đánh động cho Bùi Quang Huy bỏ trốn? Các cơ quan an ninh điều tra, cảnh sát điều tra và quản lý xuất nhập cảnh của Bộ Công an đã ‘làm ăn’ đến nông nỗi nào mà khiến lại phát sinh thêm một Bùi Quang Huy đến mức phải ‘truy nã quốc tế’, sau những tiền lệ đậm màu sắc ‘phe cánh chính trị’ như Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đình Duy, Lê Chung Dũng, Phan Văn Anh Vũ?

  Rốt cuộc, kẻ nào đã mật báo cho Bùi Quang Huy để ông chủ Nhật Cường Mobile bỏ trốn ngay trước mũi Bộ Công an, Nguyễn Xuân Phúc và cả ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng?

  Văn bản đề nghị cung cấp thông tin của Cơ quan Cảnh sát điều tra gửi trực tiếp Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn có thể được hiểu theo một nghĩa khác: đó là lời cảnh báo đối với Chung ‘Con’ và yêu sách đòi quan chức cựu công an này không được bất hợp tác.

  Nguyễn Đức Chung - người được đồn đoán sôi nổi về khả năng sẽ lọt vào vòng đua cho Bộ Chính trị khóa 13 (năm 2021), và có thể được ngồi vào ghế bộ trưởng công an, giờ đây đang phải đối mặt với muôn vàn hiểm trở từ chính các đồng chí không đồng phe. 

  Thường Sơn

  (VNTB)

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728