Header Ads

 • Breaking News

  Bolton cảnh báo Nga ‘đe dọa trực tiếp’ an ninh khu vực Mỹ La-tinh

  Tuyên bố chính thức của ông Bolton phát đi hôm 29/3
  Cố vấn An ninh Quốc Gia Mỹ John Bolton hôm 29/3 đã phát đi tuyên bố cứng rắn cảnh báo rằng Nga và các nước khác về việc điều quân đội của họ tới Venezuela. Ông Bolton nói rằng những hành động như vậy là “khiêu khích” và “đe dọa trực tiếp” tới an ninh tại khu vực Mỹ La-tinh.

  Theo Reuters, tuyên bố chính thức của ông Bolton phát đi hôm 29/3 với những lời lẽ rất mạnh mẽ. “Chúng tôi mạnh mẽ cảnh báo các nhân tố bên ngoài Tây Bán Cầu về việc triển khai khí tài quân sự tới Venezuela hoặc bất kỳ đâu tại Bán cầu này với mục đích thiết lập và mở rộng các hoạt động quân sự,” ông Bolton nói.

  Cố vấn của ông Trump nói thêm: “Chúng tôi sẽ xem xét những hành động khiêu khích như vậy là mối đe dọa trực tiếp tới hòa bình quốc tế và an ninh tại khu vực này. Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ và gìn giữ những lợi ích của Mỹ và lợi ích của các đối tác của chúng tôi tại Tây Bán Cầu.”

  Ông Bolton cũng lên án nhà độc tài bất hợp pháp của Venezuela, Nicolas Maduro vì sử dụng sự hỗ trợ quân sự nước ngoài để duy trì quyền lực. Ông Bolton nói điều đó sẽ “kéo dài cuộc khủng hoảng kinh tế đã đang phá hủy nền kinh tế Venezuela và gây nguy hại cho sự ổn định của khu vực.”

  Cảnh báo của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ đến sau các báo cáo về hai máy bay quân sự Nga chở theo gần 100 lính đặc nhiệm và sĩ quan an ninh mạng đã đáp xuống thủ đô Caracas, Venezuela vào cuối tuần trước.

  Tổng thống Donald Trump hôm 27/3 đã yêu cầu Nga phải rút tất cả binh lính của họ khỏi Venezuela.

  “Nga phải rời đi,” ông Trump nói với các phóng viên có mặt tài Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc trong cuộc gặp giữa tổng thống và bà Fabiana Rosales – phu nhân của lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido.

  Tổng thống Trump nói thêm rằng “tất cả các lựa chọn” đang được cân nhắc để đáp trả những hành động của Nga.

  Một ngày sau đó, Nga đã gạt bỏ yêu cầu của ông Trump về việc rút binh lính của họ khỏi quốc gia xã hội chủ nghĩa Nam Mỹ. Moscow nói rằng họ chỉ gửi “các chuyên gia Nga” tới Venezuela theo một thỏa thuận hợp tác quân sự song phương.

  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay: “Nga đang không thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực này, Nga đang không đe dọa bất kỳ nước nào, không giống như (các quan chức) tại Washington.”

  “Các chuyên gia Nga đã đến Venezuela phù hợp với các điều khoản của một thỏa thuận liên chính phủ song phương về hợp tác kỹ thuật quân sự. Không ai hủy bỏ văn bản này,” bà Maria Zakharova nói thêm.

  Trong vài tháng qua Venezuela trở thành vấn đề nóng toàn cầu khi ông Maduro từ chối từ chức trước áp lực mạnh mẽ gia tăng của cộng đồng quốc tế dưới sự dẫn dắt của Mỹ.

  Vào giữa tháng Một, Quốc hội dân cử hợp pháp của Venezuela đã tuyên bố chức danh tổng thống của ông Maduro là bất hợp pháp. Mỹ từ chối công nhận ông Maduro là nguyên thủ quốc gia Venezuela vì cáo buộc cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 là gian lận, thay vào đó Washington chính thức công nhận lãnh đạo đối lập, Juan Guaido là tổng thống lâm thời. Tuy nhiên, ông Maduro vẫn từ chối từ bỏ quyền lực.

  Cuộc cạnh tranh quyền lực giữa ông Maduro và ông Guaido thời gian qua đã đang trở thành một cuộc trưng cầu toàn cầu về chủ nghĩa xã hội với việc các quốc gia trong thế giới tự do bao gồm Mỹ, Anh, Đức và Úc đứng về phía ông Guaido. Trong khi, các chế độ xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa như Trung Quốc, Nga và Cuba đang hậu thuẫn ông Maduro.

  Xuân Thành
  (trithucvn.net)

  Không có nhận xét nào