Header Ads

 • Breaking News

  Gilets Jaunes: Đại lộ Champs-Elysées trong khói lửa và cướp phá

  Đại lộ Champs-Elysées của Paris lại trải qua một ngày bạo lực hôm thứ Bảy 16/03/2019, nhưng với cường độ chưa từng thấy kể từ khi phong trào Áo Vàng xuống đường chống chính sách xã hội và thuế vụ của tổng thống Emmanuel Macron.Nhiều cửa hàng thời trang, quán ăn sang trọng bị cướp bóc, cơ sở ngân hàng bị đốt phá, cảnh sát bị ném đá trong ngày hành động thứ 18 của Gilets Jaunes.

  Các rào chắn trên đại lộ Champs-Elysées bị đốt cháy hôm thứ Bảy 16/03/2019.
  Quảng trường Etoile chìm trong khói lựu đạn cay, trong lúc từng nhóm người áo đen bịt mặt cạy đá tấn công vào hàng rào cảnh sát và thiết giáp bảo vệ Khải Hoàn Môn. Nhiều nhóm khác chia nhau tấn công vào các cửa hiệu quần áo, mỹ phẩm, trang sức. Nhà hàng Fouquet’s danh tiếng từ 100 năm nay bị cướp phá. Bốn sạp báo và hàng loạt biển gỗ bị thiêu hủy, lửa khói bốc ngập trời. Nghiêm trọng nhất là vụ một chi nhánh ngân hàng bị đốt, cảnh sát và nhân viên cứu hỏa phải chấp nhận hiểm nguy để cứu hộ các nạn nhân ở các tầng trên, trong đó có nhiều trẻ nhỏ bị lửa khói vây hãm.

  Bạo lực thay vì tranh đấu ?

  Bộ Nội Vụ cho biết trong số 10.000 người biểu tình có khoảng « 1.500 phần tử cực kỳ bạo lực » trà trộn, với mục tiêu duy nhất là bạo động. Tuy lên án bạo động, nhưng không ít người « Áo Vàng » cho rằng « cần phải đập phá thì chính phủ mới lắng nghe ». Có 237 người bị câu lưu, trong số này có 64 người bị tạm giam.

  Theo số liệu công bố lúc 18 giờ chiều thứ Bảy, trên toàn quốc có 32.200 « Áo Vàng » biểu tình.

  Theo một số nhân vật nay được xem là thành phần lãnh đạo phong trào Gilets Jaunes, ngày hành động hôm qua là « lời cảnh cáo sau cùng » nhắn gửi chính phủ Pháp. Trước cường độ bạo lực chưa từng thấy, tổng thống Pháp Emmanuel Macron phải vội vã rút ngắn hai ngày nghỉ cuối tuần. Từ nơi trượt tuyết, chủ nhân điện Elysée về thẳng bộ chỉ huy khủng hoảng lúc 22 giờ 30 đêm thứ Bảy.

  Emmanuel Macron : Sẽ hành động mạnh

  Dự kiến sẽ bị đối lập và công luận chỉ trích là thiếu cảnh giác, tổng thống Pháp tuyên bố : « Chính phủ đã thực hiện nhiều việc từ tháng 11, nhưng rõ ràng là những sự kiện và những trường hợp xảy ra trong ngày hôm nay cho thấy rằng chúng ta chưa đáp ứng đủ ». Ông khẳng định « sẽ có hành động mạnh mẽ để bạo lực do Gilets Jaunes gây ra không thể tái diễn ».

  Cuộc "Tuần hành của thế kỷ" vì khí hậu tại Pháp thành công

  Cũng tại Pháp hôm 16/03/2019 hàng chục ngàn người tham gia cuộc tuần hành mang tên "Tuần hành của thế kỷ" đòi chính phủ phải có những hành động cụ thể và năng động hơn trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Theo cảnh sát 36.000 người đã tuần hành trong bầu không khí thân thiện. Còn theo ban tổ chức, "La Marche du Siècle" đã được 106.000 người hưởng ứng. Ngoài Paris, nhiều cuộc tuần hành vì môi trường và khí hậu cũng đã được tổ chức tại các thành phố lớn như Marseille, Lyon hay Bordeaux.

  Tú Anh

  (RFI) 

  Không có nhận xét nào