Header Ads

 • Breaking News

  Giám đốc FBI: Trung Quốc động viên toàn xã hội đánh cắp để phát triển kinh tế

  Chính phủ Mỹ coi vấn đề Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ và gián điệp kinh tế là một trong những mối đe dọa lớn nhất của Mỹ. Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ cho biết, Trung Quốc động viên toàn xã hội đánh cắp công nghệ và sáng tạo của Mỹ, thông qua đánh cắp đề leo lên bậc thang kinh tế.
  Giám đốc Cục điều tra Liên bang Mỹ Christopher Wray (Ảnh: Getty Images)

  Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin hôm 27/4 , trong một hoạt động công khai của Ủy ban Quan hệ đối ngoại Mỹ (Council on Foreign Relations) hôm 26/4, Giám đốc Cục Điều tra Liên Bang (FBI) Christopher Wray cho biết, về phương diện thu thập tình báo, không có nước nào tạo thành mối đe dọa rộng rãi và nghiêm trọng đối với Mỹ như Trung Quốc.

  Ông Christopher Wray nói, hiện tại, trọng điểm của dự án phản tình báo là vấn đề gián điệp Trung Quốc, Trung Quốc coi thông tin, suy nghĩ, sáng tạo, nghiên cứu, công nghệ của Mỹ là mục tiêu đánh cắp.

  “Trung Quốc đi đầu động viên toàn xã hội đánh cắp, thông qua các loại công ty, trường đại học và các tổ chức, cố gắng đánh cắp sự sáng tạo của chúng ta trong khả năng có thể của họ; thông qua cơ quan tình báo, doanh nghiệp nhà nước, thông qua nhiều doanh nghiệp tư nhân thông qua nghiên cứu sinh và học giả, và các nhân viên nhà nước để đánh cắp.” Ông nói: Các cuộc điều tra gián điệp kinh tế của văn phòng ở 56 khu vực của FBI, dường như không có trường hợp ngoại lệ nào đối với Trung Quốc, và các cuộc điều tra cũng bao gồm rất nhiều ngành nghề và lĩnh vực.

  Christopher Wray lên án Trung Quốc dựa vào đánh cắp công nghệ Mỹ để phát triển kinh tế, “Nói thẳng ra, Trung Quốc dường như quyết tâm hy sinh lợi ích của chúng ta, thông qua đánh cắp để leo lên bậc thang kinh tế”.

  Ông cho biết, hành vi của Trung Quốc không chỉ tạo thành đe dọa đối với an ninh kinh tế của Mỹ, cũng còn đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ.

  Việc Trung Quốc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ cũng là trọng điểm mà chính quyền Tổng thống Trump chú ý, chính quyền Tổng thống Trump từng nghiêm nghị lên án Trung Quốc dùng các thủ đoạn thương mại không công bằng như cưỡng chế chuyển giao công nghệ, đánh cắp sở hữu trí tuệ, v.v, để xâm hại lợi ích nước Mỹ. Đây cũng là nội dung trọng điểm mà chính phủ Mỹ yêu cầu Trung Quốc tiến hành cải cách kinh tế thương mại sâu rộng.


  Trải qua nhiều lần đàm phán, chính quyền Trung Quốc cuối cùng thừa nhận đánh cắp công nghệ Mỹ. Đầu tháng 4, trong cuộc đàm phán thương mại được tổ chức tại Washington, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow đã chia sẻ với truyền thông rằng, Trung Quốc lần đầu tiên thừa nhận đánh cắp sở hữu trí tuệ, cưỡng chế chuyển giao công nghệ, và có các hoạt động tin tặc.

  Ông Larry Kudlow nói, trước đó, Trung Quốc hoàn toàn phủ nhận những cáo buộc đánh cắp này của Mỹ.

  Ông Christopher Wray còn chỉ ra, nước Mỹ không phải là mục tiêu của duy nhất của các hành động đánh cắp của Trung Quốc.

  Ông nói: “Phương pháp của họ có tính chiến lược. Thực tế, họ có kế hoạch chính thức 5 năm, từng bước thực hiện địa vị chủ đạo trong các lĩnh vực quan trọng. Để đạt được mục tiêu, họ sử dụng một bộ các phương pháp phi truyền thông và liên tục mở rộng, bao gồm cả hợp pháp và phi pháp, họ kết hợp mua lại doanh nghiệp nước ngoài, xâm nhập mạng và đe dọa chuỗi cung ứng, v.v.”

  Ông cho biết, Trung Quốc đang dùng trăm phương ngàn kế để thực hiện kế hoạch đánh cắp. Trong nhiều thập kỷ qua, Mỹ đã đánh giá thấp mối đe dọa từ Trung Quốc, hiện nay nhiều người đã ý thức được rằng cần đối đãi cẩn thận hơn với mối đe dọa từ Trung Quốc.

  Năm ngoái, Bộ Tư pháp Mỹ đã triển khai “Kế hoạch hành động Trung Quốc” (China Initiative), cho biết sẽ tích cực điều tra và truy tố các công ty và cá nhân Trung Quốc liên quan đến hoạt động đánh cắp bí mật thương mại, gián điệp kinh tế.

  Huệ Anh
   
  (nguoi-viet.com)

  Không có nhận xét nào