Header Ads

 • Breaking News

  Đoàn Thị Hương 'dự kiến được trả tự do vào tháng Năm'

  Luật sư của Đoàn Thị Hương nói với BBC rằng cô 'có thể sớm trở về nhà vào tháng Năm' do được giảm 1/3 bản án theo luật Malaysia.
   
  Đoàn Thị Hương tươi cười sau khi tòa tuyên án
  'Trả tự do vào tháng Năm'

  Bị cáo Đoàn Thị Hương của Việt Nam bị tuyên 3 năm 4 tháng tù giam trong phiên tòa tại Malaysia hôm 1/4.

  Dù nhận mức án này, Hương - bị tạm giam suốt gần 2 năm qua - "dự kiến được trả tự do vào 5/5" do được giảm 1/3 án theo luật pháp Malaysia, luật sư Hisyam Teh Poh Teik nói với Thùy Linh của BBC News Tiếng Việt.

  "Bên công tố chấp nhận lời trình bày của luật sư chúng tôi.... Sáng nay chúng tôi mới biết chính xác [điều này]," Hisyam Teh Poh Teik nói.

  Ông Hisyam Teh Poh Teik cũng nói lý do Đoàn Thị Hương được trả tự do vào tháng Năm có lẽ vì sức ép dư luận. Rất nhiều người đã chỉ trích chính phủ Malaysia tại sao lại trả tự do cho cô Siti người Indonesia mà không thả Đoàn Thị Hương.

  Luật sư Narah Singh thì cho BBC News Tiếng Việt hay rằng nhóm trợ giúp pháp lý cho Đoàn Thị Hương đã gửi 4 lá thư cho Tổng chưởng lý Malaysia.

  "Lá thư gần đây nhất cách đây gần 1 tuần, yêu cầu họ huỷ cáo buộc giết người đối với Đoàn Thị Hương, như trường hợp của Siti Aisyah."

  "Nhưng bên công tố muốn kết án Đoàn Thị Hương theo điều 324 [về "gây thương tích bằng vũ khí hay phương tiện nguy hiểm"]. Chúng tôi có nói chuyện với Đoàn Thị Hương và nói cô ấy hãy chấp nhận vì nếu không phiên tòa sẽ kéo dài và chúng ta có thể thắng hoặc cũng có thể thua."

  "Chúng tôi không vui về điều đó lắm nhưng chúng tôi vui mừng là cô ấy có thể sớm được trở về nhà. Và vụ án có một kết thúc viên mãn."

  "Đại diện đại sứ quán, liên đoàn luật sư Việt Nam có mặt tại phiên tòa đều rất vui mừng, họ vỗ tay khi toà tuyên án."

  "Tôi nghĩ kể từ khi Siti được thả thì chính quyền việt Nam bắt đầu cố gắng hơn, tôi nghĩ vậy. Nếu không thì Đoàn Thị Hương đã không được thả," ông Narah Singh nói.

  'Gia đình rất phấn khởi'

  "Gia đình chúng tôi phấn khởi lắm," bà Nguyễn Thị Vy, mẹ kế Đoàn Thị Hương nói với Mỹ Hằng của BBC News Tiếng Việt sau khi nghe tin Hương có khả năng được thả vào tháng Năm.

  "Chúng tôi bây giờ vui mừng lắm. Không biết nói gì hơn ngoài cảm ơn tất cả mọi người, chính phủ, cộng đồng đã giúp đỡ," bà Vy nói từ Nam Định.

  Trước đó, bà Vy nói 'rất buồn' khi mới nghe tin Hương bị tuyên 3 năm 4 tháng tù giam.

  "Thời gian vừa qua bố Hương, ông Thạnh, cũng buồn phiền nhiều lắm," bà Vy nói.

  Bố của Đoàn Thị Hương, ông Đoàn Văn Thạnh, có mặt tại phiên tòa lần này.

  Theo bà Vy, trước đó, gia đình đã được Bộ Ngoại giao hỗ trợ để đưa ông Thạnh sang Malaysia.

  'Bản án công bằng'

  Trong khi đó Đoàn Thị Hương nói 'hạnh phúc' và rằng 'bản án công bằng', theo The Guardian.

  Đoàn Thị Hương cũng "cảm ơn chính phủ Việt Nam, luật sư Việt Nam, Malaysia và chủ tọa", theo tường thuật của Tuổi Trẻ.

  Trước đó, sau khi bản cáo trạng được đọc tại tòa, Đoàn Thị Hương đã nhận tội danh bị truy tố theo điều 324 về "gây thương tích bằng vũ khí hay phương tiện nguy hiểm".

  Khung hình phạt cao nhất cho mức án này là 10 năm tù, thấp nhất là phạt roi và tiền.

  Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh được trích lời trên báo Tuổi Trẻ rằng "chính phủ Việt Nam đã nỗ lực trong công tác bảo hộ công dân Đoàn Thị Hương".

  'Hủy cáo buộc giết người'

  Trước đó, theo Reuters, các công tố viên Malaysia đã hủy bỏ cáo buộc 'giết người' đối với Đoàn Thị Hương sau khi Hương nhận tội danh mới theo điều 324 về "vô ý gây thương tích bằng vũ khí hay phương tiện nguy hiểm".

  Khung hình phạt cao nhất cho tội danh này là 10 năm tù, thấp nhất là phạt roi và tiền.

  Đoàn Thị Hương, 30 tuổi, bị cáo buộc đã bôi chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim Jong-nam, anh em cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, tại sân bay Kuala Lumpur năm 2017.

  Trước đó, nếu bị kết tội giết người, Hương có thể đối diện hình phạt tử hình.

  Đoàn Thị Hương bị kết án cùng với cô Siti Aisyah người Indonesia - người bất ngờ được thả tự do trong phiên tòa tháng trước.

  Cũng trong phiên tòa hồi tháng Ba, các công tố viên Malaysia từ chối thả tự do cho Đoàn Thị Hương bất chấp lời kêu gọi từ chính phủ Việt Nam, dù không đưa ra lý do nào để giải thích, theo Reuters.

  Năm ngoái, một thẩm phán Malaysia tuyên bố rằng đã thu thập được các bằng chứng cho thấy Đoàn Thị Hương và Siti cùng bốn người đàn ông Bắc Hàn đã tham gia vào một âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng để giết anh em cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un. Bốn người đàn ông này đã trốn thoát khỏi Malaysia.

  Luật sư của cả Đoàn Thị Hương và Siti trong các phiên tòa trước cho hay hai nữ bị cáo khẳng định họ chỉ đang tham gia vào một show truyền hình thực tế và không hề biết rằng họ đang đầu độc Kim Jong-nam. 

  (BBC) 

  Không có nhận xét nào