Header Ads

 • Breaking News

  TRADE WAR, BÁNH VẼ VÀ THỊT VỊT ?

  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong nội dung tiến tới đàm phán để hai bên kết thúc chiến tranh thương mại.
  Hai bên gọi nhau là “những người bạn tốt” và thông báo là những khó khăn lớn đã vượt qua. Đó là những lời có cánh mà phía Trump vẫn dành do phía Tập như bao lần gặp trước đây. Tuy nhiên “những người bạn tốt” và “hai người bạn lớn” vẫn tiếp tục phang nhau khi có dịp. Tôi nhận định là Mỹ vẫn đang câu giờ là chính hơn là có thiện chí xây dựng lại quan hệ nồng ấm với Trung Quốc nếu xét thêm những diễn biến trong và ngoài của hai bên.


  Về bên trong, Trump đang ổn định trở lại sau khi hai vấn đề căng thẳng đối nội nhất của ông đã trôi qua là cuộc điều tra của Muller đã kết thúc và việc xây tường biên giới đã bắt đầu có cơ sở pháp lý để thực hiện. Bộ Quốc Phòng Mỹ đã chi ra khoản tiền đầu tiên là 1 tỷ USD để Trump có tiền xây tường dần dần.


  Về đối ngoại, vấn đề hiện nay của Mỹ nằm ở Châu Âu. Các vấn đề nội bộ của EU, của Anh, Pháp, Đức, Ý... đang có nhiều chia rẽ và Mỹ cần chờ họ ổn định lại. Nhất là Anh vẫn chưa chấm dứt khủng hoảng chính trị xoay quanh vấn đề Brexit, Pháp cũng đang phải khắc phục lại hậu quả sau biểu tình đập phá vừa qua, Đức cũng có vấn đề... thế nên tất cả đều cần thời gian và Mỹ phải chờ.


  Tuy nhiên trong thời gian chờ các đồng minh lớn thì Mỹ vẫn không ngồi chơi mà củng cố các đồng minh nhỏ nhưng quan trọng trong sách lược lớn. Việc ủng hộ Israel ở Cao nguyên Goland, tiếp tục thúc đẩy Thái Lan có chính sách chống Trung Quốc, tác động để Philippin cùng thống nhất nội bộ và tiếp tục lôi kéo Việt Nam là những bước đi quan trọng vừa qua.


  Việc thủ tướng quân sự Thái Lan phát biểu sẽ tiếp tục chống Trung Quốc sau khi xong bầu cử là một chỉ dấu cho thấy ông muốn và nhiều khả năng sẽ tiếp tục giữ ghế sau bầu cử dù ngồi tiếp bằng lá phiếu hay bằng họng súng.


  Phía Philippin thì bộ trưởng quốc phòng nước này, vốn có quan điểm thân Trung Quốc, sẽ đi Mỹ tới đây. Toà án tối cao của Philippin cũng đang đòi hồi tố lại việc tổng thống nước này đã tàn sát hàng ngàn người được cho là tham gia buôn ma tuý mà không qua xét xử. Tất cả những động thái đó diễn ra sau sự kiện Trung Quốc bao vây Thị Tứ. Tổng thống Duterte của nước này đã thấy hơi nóng lật đổ của Mỹ phả sau gáy mình nên hôm nay đã phát biểu chống Trung Quốc cứng rắn hơn.


  Về quân sự, trong thời gian qua Mỹ tăng cường bán vũ khí và hỗ trợ vũ trang cho các đồng minh nhỏ nhưng quan trọng như Đài Loan, Singapore, hỗ trợ an ninh hàng hải cho Việt Nam, Philippin. Với động thái chủ động bắn tin ra mong muốn Hàng không Mẫu hạm Mỹ lại viếng thăm Việt Nam, Mỹ đang hướng quan hệ quốc phòng Việt-Mỹ đi vào thực chất.


  Đó là về phía Mỹ. Về phía Trung Quốc thì Tập Cận Bình cũng lộ ra những điểm yếu và Tập đang ở thế yếu hơn Trump trong cuộc chiến đàm phán này. Bên cạnh nghi vấn về sức khỏe còn là vấn đề chính trị và kinh tế. Không phải tự nhiên mà đảng CSTQ cho rò rĩ ra nội dung phát biểu của Tập về CNXH. Nó tạo cho đảng CSTQ và Tập một đường lùi trong đối nội khi cần thiết và cũng là để Mỹ nghe rằng TQ sẽ thực tâm hơn.


  Về kinh tế thì Trung Quốc càng cần nhanh chóng kết thúc Trade War với Mỹ vì khủng hoảng kinh tế. Có hai cách để thoát khỏi khủng hoảng là kết thúc Trade War hoặc tung ra gói kích thích kinh tế. Tuy nhiên vừa qua thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã bác bỏ việc tung gói kích thích kinh tế vì Trung Quốc cũng đang khủng hoảng nợ quốc gia. Nghĩa là Trung Quốc chỉ còn một con đường là phải kết thúc bằng được Trade War. Chính vì vậy mà trong nội dung gặp Trump hôm qua, Lưu Hạc đã cắt bỏ nhiều điều kiện của Trung Quốc trước đây đã đưa ra.


  Lợi nhuận của những cty công nghiệp TQ đã giảm 14% so với cùng kỳ, mức giảm mạnh nhất từ năm 2009. Lợi nhuận ngành công nghiệp ô tô giảm 42% trong 2 tháng đầu năm,doanh số giảm tháng thứ 8 liên tiếp. Lợi nhuận ngành sản xuất máy tính,thiết bị điện tử giảm 21,6%.Xuất khẩu của TQ trong tháng 2 giảm 20,7%, tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng... Tất cả những chỉ số trên cho thấy Trung Quốc sẽ đuối sức trong cuộc chiến dài hơi. Áp lực thời gian đang dồn lên Tập ngày càng nhiều và nếu không kết thúc được Trade War trong nhiệm kỳ này thì việc Tập có ngồi tiếp làm vua suốt đời hay không rất khó nói.


  Về đối ngoại, Mỹ đang chờ thì Trung Quốc cũng đang phá để tạo thêm ưu thế bên mặt trận Trade War. Với việc gây rối, chia rẽ và lôi kéo EU vào dự án BRI, Tập đang cố gắng phá thế liên hoành với các đồng minh châu Âu của Mỹ và nỗ lực đã có chút kết quả. Sự trở cờ của Ý là một nhắc nhở với Trump cần tôn trọng lại các đồng minh tư bản của mình.


  Cuối tháng 4 này Trung Quốc sẽ mở lại hội nghị BRI với 40 nước nằm trong chiến lược này nhưng Mỹ đã tuyên bố sẽ từ chối tham gia. Phía Việt Nam thì tôi cho là thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ đi chứ không phải Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Việc ông Trần Đại Quang đi hội nghị BRI lần trước về rồi mắc bệnh chắc là ông Trọng chưa quên.


  Chiến thuật “nắm cổ các nước Asean để đem lên bàn đàm phán với Mỹ ” thì Trung Quốc đang thất thế ở những nước xa, nhất là Philippin. Chính vì vậy mà Trung Quốc càng gia tăng áp lực lên Việt Nam là nước quan trọng nhất và gần nhất. Đó cũng là nguyên nhân sâu xa nhất của việc vì sao chúng ta thấy nổi lên các hiện tượng đảng khăn rằn, khăn đen và khăn nâu...cùng các việc ở tầm Bộ chính trị phải quyết làm ồn ào dư luận vừa qua.


  Từ các yếu tố trong ngoài của hai nước Trung-Mỹ như trên cùng việc Trump tuyên bố bỏ lửng thời gian gặp Tập sau khi gặp Lưu Hạc, tôi cho là ý đồ của Trump là câu giờ. Động thái Trump gặp Lưu Hạc chỉ là cái bánh vẽ và thịt vịt để giảm áp lực đối nội và gieo cho Tập niềm hi vọng hơn là thực tâm đàm phán.


  Nhiều chuyên gia cho là Trump vốn là người làm ăn kinh tế nên sẽ kết thúc Trade War. Nhưng mâu thuẫn Mỹ-Trung không chỉ vì Trade War. Nếu Mỹ thổi bong bóng đến mức này rồi cho xẹp xuống thì sau này ai sẽ nghe Mỹ để dựng cờ đi theo.


  Tháng 4 này con thoi quan trọng trong quan hệ Việt-Mỹ hai nhiệm kỳ là Bộ trưởng Tô Lâm sẽ đi Mỹ để dọn đường cho Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đi tiếp sau đó. Sau đó bàn cờ đối nội của đảng CSVN sẽ nhúc nhích mạnh hơn.


  Cái mà nhân dân Việt Nam hưởng lợi lúc này trong cuộc cờ lằng nhằng của hai ông lớn là có cơ hội để thúc đẩy đảng CSVN đi về hướng pháp trị nhanh hơn.

  H.M
   
  Thesaigonpost 

  Không có nhận xét nào