Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ bảy 25 tháng 5 năm 2019

  Đổi mới hay là chết? (BoxitVN) - Tô Văn Trường - Nhớ lại những năm đầu thập kỷ 80 thế kỷ trước, đất nước lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội trầm trọng. Lạm phát phi mã. Kinh tế xuống dốc không phanh. Mức sống nhân dân rơi đến đáy. Niềm tin rạn nứt. Đất nước lâm nguy. Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo của Đảng đứng đầu là Tổng Bí thư Trường Chinh - một người nổi tiếng kiên định mô hình kinh tế XHCN - đã đi tới một quyết định lịch sử: ...


  Bàn về cải cách chính trị (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Trong Hội nghị 10 của BCH TƯ ĐCSVN, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu 3 câu hỏi, trong đó có vần đề: “Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không? Đổi mới chính trị là đổi mới hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy, nhân lực, phương thức, lề lối làm việc… hiểu cho đúng những cái đó”. Tuy ông rào trước rằng: “Có tính chất gợi mở”, nhưng nhiều người thông qua đó mà đoán già đoán non về thâm ...


  VNTB - “Thực hành dân chủ rộng rãi”: gần Mỹ, xa Tàu (VNTB) - Nguyễn Hiền (VNTB) - Thay đổi chưa bao giờ là quá muộn, chỉ cái lạc hậu và cũ kỹ mới giết chết được quốc gia và đảng cầm quyền; còn đổi mới và dân chủ lại đem lại giá trị và sức sống trường tồn cho cả hai.


  VNTB - Ai đã làm ‘méo mó’ tiếng Việt? (VNTB) - Trúc Giang (VNTB) - Thay vì dùng từ ‘nữ quân nhân’, lại dùng ‘chiến sĩ gái’. Chỉ cần gọi “Bộ Giáo dục”, thay vì “Bộ Giáo dục và Đào tạo” với hai vế ‘giáo dục – đào tạo’ đầy khó hiểu. Ngay cả việc buộc phải viết hoa cụm từ “Thành phố Hồ Chí Minh” trong các văn bản hành chánh, báo chí… cũng cho thấy vi phạm ngữ pháp rất rõ, bởi thành phố này có tên là Hồ Chí Minh, tương tự như thành phố Huế, thành phố Cần Thơ, thành phố Rạch Giá, thành phố Cà Mau hay thành phố Châu Đốc.


  Công đoàn ngoài quốc doanh: Khai tử lồng trong giấy khai sinh (RFA) - Tên gọi thì chông chênh, quyền hạn mong manh nhưng điều kiện để rút giấy phép, giải thể thì rộng mênh mông. Ai cũng có thể giải tán, thu hồi giấy phép hoặc giải thể những tổ chức đại diện người lao động ở cơ sở này.


  Ân xá Quốc tế: vụ tra tấn Nguyễn Văn Hóa là “vô cùng nghiêm trọng” (RFA) - Tổ chức Ân xá Quốc tế hôm nay 24/5 gọi vụ việc tù nhân lương tâm và là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do Nguyễn Văn Hóa bị công an quản giáo trại giam An Điềm đánh đập gây thương tích hôm 12/5 và sau đó bị biệt giam là “vô cùng nghiêm trọng”.


  Sa di Thích Đồng Long phản đối đàn áp (RFA) - Sa di Thích Đồng Long thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất hôm 24/5 đã ra khỏi Công an Phường Bến Nghé, Thành phố Hồ Chí Minh sau khi bị bắt giữ vì đến biểu tình trước Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Thành phố Hồ Chí Minh.


  Người tù quyết bám trụ đấu tranh trong nước (RFA) - Ngày 24 tháng 5 năm 2009, là tròn 10 năm tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức bị bắt với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ trong khi ông là một trí thức có tầm, toàn tâm- toàn ý đóng góp cho một đất nước Việt Nam phát triển. ‘Nhất nhật tại tù, thiên thu tại ngoại’ là câu để nói lên sự khắc nghiệt về thời gian mà con người phải chịu khi bị giam cầm. Tuy nhiên, thời gian 10 năm vẫn không thể bẻ gãy ý chí của tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức.


  Tù nhân Trần Công/Phan Văn Thu - người đứng đầu nhóm Công án Bia Sơn suy kiệt trong nhà tù (RFA) - Tù chính trị Trần Công hay Phan Văn Thu, người đứng đầu giáo phái Hội Đồng Công Luật Công Án Bia Sơn, đang thụ án chung thân tại Trại giam Gia Trung, Gia Lai, suy kiệt trong tù.


  Đúng 10 năm giam tù doanh nhân yêu nước Trần Huỳnh Duy Thức (RFA) - Tù chính trị Trần Huỳnh Duy Thức tính đến hôm nay phải ở trong nhà giam của chính phủ Việt Nam đúng 10 năm kể từ ngày bị bắt 24 tháng 5 năm 2009.


  VNTB - Phản logic trong bùng nhùng xử lý Tất Thành Cang! (VNTB) - Phùng Hoài Ngọc (VNTB) - Tất Thành Cang xuất thân từ một sinh viên sau 30/4, làm công tác Đoàn và hiểu mau chóng căn bệnh XHCN, anh ta chớp những thời cơ vàng và thăng tiến chóng mặt. Căn bệnh quyền lực XHCN lập tức nhiễm sâu vào cốt tủy của một kẻ cơ hội cách mạng. Leo lên áp chót ghế quyền lực của thành phố lớn nhất nước. Y bắt đầu gặt hái thành quả và sống trong ảo tưởng quyền lực ấy.


  Dự luật Mỹ trừng phạt các hành động phi pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông (RFI) -
  Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng Mỹ hôm 23/05/2019 đã trình lên Thượng Viện một dự luật nhằm buộc chính phủ trừng phạt các cá nhân và định chế Trung Quốc có liên can đến « các hành động phi pháp và nguy hiểm » trên Biển Đông và biển Hoa Đông.


  Mỹ: Đề xuất trừng phạt Trung Quốc vì Biển Đông liệu có được quan tâm? (BBC) - 13 Thượng nghị trình một dự luật đòi chính quyền Mỹ trừng phạt các cá nhân Trung Quốc có ‘hành động phi pháp và nguy hiểm’ tại Biển Đông.


  Tranh cãi vụ qua cầu Vàm Cống phải trả phí BOT T2 (BBC) - Về vụ BOT T2 chặn lối lên cầu Vàm Cống, một nữ tài xế nói người dân "không sử dụng dịch vụ thì không lý do gì phải mất tiền".


  Cán bộ bị kỷ luật vì đăng tin về vụ ‘giao đất vàng’ trên Facebook (VOA) - Một cán bộ UBND TPHCM vừa bị xử phạt về tội “vu khống lãnh đạo” do đăng thông tin về vụ “giao đất vàng giá rẻ” trên mạng xã hội Facebook


  “Facebook bội tín và hãy tôn trọng khách hàng ở Việt Nam” (RFA) - Báo cáo Minh bạch của Facebook ghi nhận gia tăng hơn 500% lượng nội dung bị giới hạn tiếp cận tại Việt Nam trong 6 tháng cuối năm 2018, theo yêu cầu của Chính phủ Hà Nội.


  Facebook gia tăng giới hạn về nội dung đến 500% ở Việt Nam (RFA) - Facebook gia tăng lượng nội dung bị giới hạn tiếp cận tại Việt Nam đến hơn 500% từ nửa cuối năm 2018, khi mà chính phủ Hà Nội tăng cường đàn áp tiếng nói đối lập trên mạng.


  Cải cách Tư pháp: Phần 2: Quan chức và đảng viên trước Pháp đình (BoxitVN) - Nguyễn Đăng Quang - [Tiếp theo Phần 1] Trong cả 3 vụ án xử dân lành nói trên, người dân và công luận mòn mỏi trông chờ cái gọi là “Liên ngành Tư pháp” xuất hiện để bênh vực dân thường hoặc ngăn Tòa tuyên những bản án hà khắc hoặc oan sai! Nhưng bặt âm vô tín, ngược lại, cái thiết chế “Liên ngành Tư pháp” này lại đột ngột xuất hiện và thực thi quyền uy trong các vụ án sau đây: 1- Vụ Phí Thái Bình: Nguyên Chủ tịch HĐQT Vinaconex và ...


  Kiến nghị gửi Quốc hội (BoxitVN) - Chúng tôi, những cử tri quan tâm đến hiện tình đất nước, qua đài truyền hình, biết được chương trình nghị sự Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khoá XIV, kiến nghị với Quốc hội mấy vấn đề sau đây: 1. Trước phiên họp này, báo và đài đã đưa tin dồn dập vể ba cuộc họp do ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chủ trì. Tại đó ông Tổng Bí thư, Chủ tịch ...


  Nếu Linh "nựng" được hưởng án treo... (RFA) - Nếu Linh được hưởng án treo, đó sẽ là sự thách thức không hề nhẹ đối với công lý, và càng cho thấy sự che chắn của ngành tư pháp đối với thủ phạm.


  ĐBQH muốn tăng phạt tội ấu dâm qua vụ Nguyễn Hữu Linh (RFA) - Một số ĐBQH vào ngày 23/5 đề nghị tăng hình phạt với hành vi ấu dâm, sàm sỡ trẻ em; trong khi đó thì Viện Kiểm Sát quận 4, TPHCM đề nghị áp dụng các tình tiết giảm nhẹ đối với ông Nguyễn Hữu Linh, cựu Viện phó Viện Kiểm Sát Nhân dân TP Đà Nẵng, người đã sàm sỡ bé gái 9 tuổi trong thang máy ở Chung cư Galaxy 9, Quận 4, TPHCM vào đầu tháng 4 vừa qua. Ý kiến các ĐBQH và Luật sư như thế nào?


  VN họp Quốc hội và câu hỏi sau các dự luật có nhóm lợi ích nào không? (BBC) - Đằng sau việc không bàn Luật Biểu tình và Luật hạn chế tác hại của bia rượu tại Việt Nam liệu có thể vì các “nhóm lợi ích”?


  Quốc hội Việt Nam tranh luận về luật liên quan rượu bia (BBC) - Đại biểu Dương Trung Quốc nói dự luật Phòng, chống tác hại rượu, bia ‘bị tiếp cận sai’ và ‘cực đoan’.


  Tỉnh thứ 4 ở Đồng bằng sông Cửu Long phát hiện dịch tả lợn (RFA) - Giới chức nông nghiệp tỉnh Kiên Giang vừa cho biết tỉnh này đã phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi hôm 24/5, đưa con số tỉnh ở Đồng bằng Sông Cửu Long phát hiện dịch bệnh tả lợn Châu Phi lên 4 tỉnh.


  Chẳng biết thế nào! (VOABLOG) - Các hóa đơn tính tiền điện tăng đột biến là vì có những biến động ngoài dự kiến mà không chính phủ nào dự báo được như chuyện hoa sữa nở trong tháng 5.


  Thanh tra Chính phủ thanh tra việc tăng giá điện của EVN (RFA) - Theo quyết định của Thanh tra Chính phủ, đoàn kiểm tra có nhiệm vụ kiểm tra, xác minh việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc điều chỉnh mức giá bán lẻ điện thời điểm ngày 20/3, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện.


  Lời xin lỗi của quan chức: chủ yếu là hình thức, thiếu thành tâm (RFA) - Do phản ứng mạnh mẽ từ công luận, một số cơ quan và cả quan chức phải lên tiếng xin lỗi. Nhiều ý kiến cho rằng xin lỗi dường trở nên thường hơn; nhưng mục tiêu của biện pháp này nhằm giải nhiệt chứ không để chỉnh đốn, sửa đổi.


  Dự án nhiệt điện Vân Phong: Cụ bà vẫn bám đất sau hai năm (BBC) - Cụ bà Phạm Thị Ca 99 tuổi ở Vịnh Vân Phong từ chối tái định cư, rời khỏi nơi giới chức có kế hoạch làm dự án nhiệt điện than.


  Hàng trăm người biểu tình khi Thủ tướng Phúc đến thăm Na Uy (VOA) - Ngày 24/5, hàng trăm người Việt biểu tình ở thủ đô Oslo kêu gọi chính quyền Hà Nội trả tự do cho các tù nhân lương tâm và tôn trọng nhân quyền khi Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu thăm chính thức Na Uy trong ba ngày.


  Cô gái gốc Việt chế áo hoodie chống đạn ‘đầu tiên trên thế giới’ (VOA) - Một cô gái trẻ người Mỹ gốc Việt đang gây chú ý với một sáng chế có thể cứu được mạng người: áo mũ trùm hoodie có tính năng chống đạn được xem là đầu tiên trên thế giới.


  Giảng viên người Việt ‘tiên phong trong đổi mới giảng dạy ở trường Lincoln’ (BBC) - Đại học Lincoln, Anh quốc, vừa cho hay một giảng viên người Việt Nam phụ trách Quỹ Đầu tư Sinh viên Lincoln.


  Việt Nam dư muối nhưng vẫn phải nhập khẩu (BBC) - Dù lượng sản xuất cao nhiều hơn nhu cầu trong nước, nhưng VN vẫn phải nhập muối vì không đạt tiêu chuẩn sản xuất công nghiệp.


  Vụ xác trong bê tông: Người tập Pháp Luân Công nói gì? (BBC) - Người tu luyện Pháp Luân Công nói gì về vụ hai xác trong thùng nhựa ở Bình Dương?


  Nhóm lao động Việt bị buộc tội trong đường dây lừa đảo qua điện thoại ở Đài Loan (VOA) - Nhóm công nhân được thuê mạo danh quan chức gọi điện thoại đến cho những người Việt Nam khác và buộc họ phải trả tiền mặt vì những “sản phẩm bất hợp pháp” bị phát hiện trong các kiện hàng


  Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh thăm Ngũ Giác Đài (VOA) - Hôm 23/5, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh đã hội kiến với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan tại Ngũ Giác Đài.


  Bắt 6 tấn vảy tê tê tại Cảng Cái Mép (RFA) - Chi cục Hải quan Cửa khẩu Cảng Cái Mép ở tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu vào chiều ngày 23 tháng 5 cho biết họ phát hiện được hơn 5 tấn vảy tê tê trong hai container nhập từ Nigeria về Việt Nam qua cảng này.


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Bầu cử châu Âu : Sự quan tâm đặc biệt của các nước lớn (RFI) - Chủ đề bao trùm các báo Pháp ngày 24/05/2019 là bầu cử. Châu Âu bầu lại Nghị Viện. Còn tại châu Á, cuộc bầu cử ở Ấn Độ vừa khép lại với chiến thắng của đảng dân tộc chủ nghĩa Hindu BJP. Trong khi ở châu Âu, người ta đang lo ngại tỷ lệ đi bầu thấp, làn sóng dân túy cực hữu lên cao. Ở ngoài châu Âu, cuộc bầu cử Nghị Viện Châu Âu đang được nhiều nước để ý, đặc biệt là các nước lớn.


  Bầu cử Nghị Viện Châu Âu : Công Đảng Hà Lan bất ngờ dẫn đầu (RFI) - Hôm 23/05/2019, Hà Lan là nước đầu tiên bỏ phiếu bầu Nghị Viện Châu Âu, cùng với Anh. Theo các cuộc thăm dò sau khi bỏ phiếu, tại Hà Lan, Công Đảng Hà Lan (gọi tắt là PvdA) đã vượt lên bất ngờ, ngoài dự tính của nhiều người. Đứng thứ hai là đảng Tự Do (VVD) hiện đang cầm quyền. Cử tri Hà Lan đã không đi theo phong trào lật đổ các đảng truyền thống và chống châu Âu.


  Khí hậu : Tác động của giới trẻ đối với bầu cử Nghị Viện Châu Âu (RFI) - « Friday for future ». Thứ Sáu 24/05/2019, giới trẻ trên toàn thế giới lại bãi khóa và xuống đường để yêu cầu các lãnh đạo chính trị toàn cầu phải cấp tốc có những hành động chống biến đổi khí hậu trước khi quá muộn. Trong bối cảnh đang diễn ra bầu cử Nghị Viện Châu Âu, những người thuộc « thế hệ khí hậu » muốn gây tác động đối với các ứng cử viên và cũng có thể nói, một phần chính nhờ sự huy động của giới trẻ, mà biến đổi khí hậu trở thành một trong những chủ đề hàng đầu trong chiến dịch tranh cử của các chính đảng.


  Bầu cử châu Âu : Kinh tế và quốc phòng, thách thức của Nghị Viện mới (RFI) - Từ ngày 23 đến 26/05/2019, gần bốn trăm triệu cử tri châu Âu được kêu gọi bầu lại Nghị Viện cho một nhiệm kỳ 5 năm. Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh công luận ngày càng hoài nghi về tính chính đáng, về hiệu quả của châu Âu.


  Khẩu chiến dữ dội giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Hạ Viện (RFI) - Sau khi hủy bỏ cuộc gặp với các nhà lãnh đạo đối lập do lời lẽ khích bác của bà Nancy Pelosi, ông Donald Trump hôm qua 23/05/2019 đã tấn công đối thủ trong một cuộc họp báo ngẫu hứng.


  IMF : Chiến tranh thương mại có thể làm giảm tăng trưởng toàn cầu (RFI) - Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) hôm 23/05/2019 đã nghiêm khắc cảnh báo Hoa Kỳ và Trung Quốc, cuộc chiến tranh thương mại hiện nay có nguy cơ làm kinh tế thế giới không thể khởi sắc trở lại trong quý II năm nay như kỳ vọng.


  TT Trump muốn đưa hồ sơ Hoa Vi vào thỏa thuận thương mại với Trung Quốc (RFI) - Tại Washington, thổng thống Mỹ Donald Trump hôm 23/05/19, lần đầu tiên nhắc tới công ty Hoa Vi trong bối cảnh các cuộc đàm phán về thương mại với Trung Quốc.


  TQ lên án quan chức Mỹ 'tung tin đồn' về quan hệ Huawei-Bắc Kinh (VOA) - Trung Quốc hôm 24/5 lên án việc Ngoại trưởng Mỹ “bịa ra tin đồn” sau khi ông nói giám đốc điều hành của Huawei đã nói dối về quan hệ giữa Huawei và Bắc Kinh


  Bị Mỹ cấm cửa, Huawei có trụ nổi? (VOA) - Việc các hãng cung ứng của Mỹ, trong đó có Google, quyết định ngừng hợp tác với Huawei sẽ đặt ra vấn đề lớn cho Huawei trên thị trường quốc tế và giáng một cú nặng nề lên tham vọng của Huawei trở thành hãng điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, các phân tích gia cho biết.


  Trump: Huawei ‘cực kỳ nguy hiểm’ (VOA) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/5 tố cáo đại công ty công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc là ‘cực kỳ nguy hiểm’, đồng thời tuyên bố vụ việc của Huawei có thể sẽ được giải quyết trong khuôn khổ một thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung.


  Tư pháp Mỹ truy tố Julian Assange thêm 17 tội danh (RFI) - Washington hôm 23/05/19, thông báo truy tố thêm 17 tội danh đối với nhà sáng lập trang Wikileaks, Julian Assange. Bộ Tư Pháp Mỹ truy tố ông Assange vi phạm Bộ luật Tình báo, chỉ đạo và tiếp tay cho cựu chuyên gia phân tích tình báo Chelsea Manning lấy cắp hàng trăm ngàn tài liệu từ chính phủ Mỹ, đồng thời không công nhận ông Assange là nhà báo.


  Mỹ truy tố sáng lập viên WikiLeaks tội gián điệp (VOA) - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 23/5 tiết lộ 17 cáo trạng hình sự mới đối với người sáng lập WikiLeaks, Julian Assange, nói rằng ông đăng tải trái phép tên tuổi các nguồn tin mật và thông đồng, hỗ trợ cựu phân tích gia tình báo quân đội Chelsea Manning trong việc tiếp cận thông tin mật.


  Thượng viện Mỹ thông qua ngân khoản viện trợ thảm họa thiên tai (VOA) - Thượng viện Mỹ ngày 23/5 chuẩn thuận 19,1 tỷ đô la viện trợ giúp dân Mỹ phục hồi sau một loạt thảm họa thiên tai, nhưng không cấp thêm ngân quỹ nào để giải quyết làn sóng di dân tăng cao tại biên giới như Tổng thống Donald Trump yêu cầu.


  Bắc Hàn hạn hán nặng nề nhưng dân 'không biết' (BBC) - Tin hạn hán hầu như không được nhắc tới trên truyền thông Bắc Hàn cho tới khi LHQ cảnh báo về việc 'thiếu lương thực trầm trọng'.


  Nhiều công ty Nhật không muốn tuyển lao động nước ngoài theo chế độ visa mới (BBC) - Tiếng Nhật yếu, khác biệt văn hóa, chi phí đào tạo cao nằm trong các yếu tố khiến nhiều công ty Nhật ngại tuyển lao động nước ngoài.


  Thủ tướng Anh Theresa May thông báo từ chức (RFI) - Ngày 24/05/2019, trong một bài diễn văn ngắn, với giọng xúc động, gần như không cầm được nước mắt, thủ tướng Anh Thereasa May thông báo sẽ từ chức chủ tịch đảng Bảo Thủ, tức là từ chức lãnh đạo chính phủ, trong 2 tuần nữa, vào ngày 07/06, sau khi thất bại trong việc thuyết phục Nghị Viện thông qua thỏa thuận ký với Bruxelles về Brexit.


  Brexit: Pháp kêu gọi Anh làm rõ lập trường về Brexit (BBC) - Phản ứng của nguyên thủ Pháp Emmanuel Macron và giới lãnh đạo EU sau khi Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức.


  Pháp : Hai nhà báo Le Monde bị cơ quan phản gián triệu tập (RFI) - Lãnh đạo ban điều hành nhật báo uy tín Le Monde của Pháp, ông Louis Dreyfus được cơ quan phản gián Pháp (DGSI) mời làm việc vào ngày 29/05/2019. Trước đó, một nhà báo khác cũng đã nhận được giấy triệu tập về một vụ có liên quan đến cựu cận vệ Benalla của tổng thống Emmanuel Macron.


  FAA có thể chuẩn thuận để Boeing 737 MAX được bay cuối tháng 6 (VOA) - Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) dự kiến sẽ phê chuẩn cho máy bay phản lực 737 MAX của Boeing được hoạt động trở lại sớm nhất là vào cuối tháng 6


  Đạo diễn Pháp Kechiche lại gây sốc tại Liên hoan Cannes (RFI) - Sáu năm sau khi giành Cành Cọ Vàng với bộ phim gây nhiều tranh cãi "La vie d’Adèle" (Cuộc sống của Adèle), đạo diễn Pháp Abdellatif Kechiche hôm 23/05/2019, lại khuấy động Liên hoan phim Cannes 2019, với một bộ phim dài tới 3 giờ 28, trong đó có đến 3/4 là những cảnh trong một hộp đêm.


  SpaceX phóng thành công 60 vệ tinh lên quỹ đạo (VOA) - SpaceX phóng thành công tên lửa Falcon 9 mang 60 vệ tinh từ Cape Canaveral ở Florida tối thứ Năm, 23/5


  Chiến tranh Lạnh: Cuộc đua vào tâm Trái Đất (BBC) - Thời Chiến tranh Lạnh, cả Mỹ và Liên Xô đều có những dự án tham vọng, khoan sâu xuống lòng đất tới mức chưa từng có, nhưng đều phải để dang dở.


  Nước thiêng và các báu vật trong lễ đăng quang của vua Thái Lan (BBC) - BBC giới thiệu bình nước thiêng và các báu vật chỉ được dùng trong những ngày trọng đại như lễ đăng quang của vua Thái Lan.


  Phụ nữ Ai Cập học võ để tự vệ (VOA) - Hơn 1.200 phụ nữ Ai Cập theo học môn võ thuật gọi là ‘Pencak Silat’ trong nỗ lực chống lại sự quấy rối mà họ thường xuyên gặp phải ở Cairo.


  Những thủ thuật thiết kế sân bay (BBC) - Từ màu sắc ga sân bay cho đến việc xếp hàng kiểm tra an ninh, đây là cách thức các sân bay được thiết kế để giữ cho du khách bình tĩnh - và sẵn sàng mua sắm.


  Những khung cảnh làm việc đẹp như mơ (BBC) - Góc nhìn từ nơi làm việc ở những môi trường tuyệt, đẹp đẽ và hoang sơ nhất trên thế giới có thể khiến bạn ghen tị.

  Không có nhận xét nào