Header Ads

 • Breaking News

  Pháp và các đồng minh long trọng kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ vào Normandie

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (P) và thủ tướng Anh Theresa May tại lễ kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ của quân đồng minh, Ver - Sur - Mer, Pháp, ngày 06/06/2019REUTERS/Philippe Wojazer/Pool
  Pháp và các đồng minh long trọng kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ vào Normandie

  Tổng thống Pháp và Mỹ ngày 06/06/2019 đồng chủ trì lễ kỷ niệm 75 năm ngày quân đồng minh đổ bộ lên bờ biển Normandie, biểu tượng của sự đoàn kết trong Liên Minh chống lại Đức Quốc Xã. Đây là sự kiện chính trong số 280 sinh hoạt vinh danh 132.000 quân nhân mang nhiều quốc tịch tham gia cuộc đổ bộ này.

  Sáng nay, tổng thống Pháp Emmanuel Macron cùng thủ tướng Anh Theresa May đặt viên gạch đầu tiên xây dựng tượng đài tưởng niệm các binh sĩ Anh tại thị trấn Ver - sur - Mer vùng Calvados. Đến 11 giờ, tại nghĩa trang Colleville – sur – Mer, trước 12.000 quan khách, trong đó có nhiều nguyên thủ và thủ tướng chính phủ, cựu quân nhân từng tham gia cuộc đổ bộ lớn nhất trong lịch sử của nhân loại, nguyên thủ Pháp và tổng thống Mỹ Donald Trump cùng chủ trì lễ kỷ niệm 75 năm cuộc đổ bộ của Quân Đội Đồng Minh.

  Nghĩa trang quân đội Colleville – sur – Mer là nơi 9. 387 lính Mỹ yên nghỉ.

  Trong bài phát biểu tại buổi lễ, sau khi nhân danh nước Pháp cám ơn các cựu chiến binh Mỹ tổng thống Macron nhấn mạnh : « Nước Mỹ chưa bao giờ vĩ đại như khi nước này chiến đấu vì tự do của những nước khác, khi nước này chứng tỏ vẫn trung thành với những giá trị phổ quát mà những nhà lập quốc đã bảo vệ ». Trước tổng thống Trump, một nhân vật vẫn chống lại những cơ chế đa phương, tổng thống Pháp kêu gọi đừng bao giờ ngừng làm sống mãi « liên minh giữa các dân tộc tự do », nêu những ví dụ về liên minh này : Liên Hiệp Quốc, Liên minh Bắc Đại Tây Dương NATO và Liên Hiệp Châu Âu, những định chế mà ông Donald Trump thường xuyên chỉ trích.

  Về phần tổng thống Trump, ông tuyên bố : « Cách đây đúng 75 năm, 10 ngàn người đã đổ máu và hàng ngàn người đã hy sinh vì sự sống còn của tự do ». Tổng thống Mỹ cho rằng những cựu chiến binh Mỹ từng tham gia cuộc đổ bộ lên Normandie là « niềm tự hào » của đất nước. Ông cũng khẳng định rằng mối quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh là « không thể phá vỡ được ».

  Nói chung, trong ngày lễ tưởng niệm long trọng hôm nay, các lãnh đạo Mỹ và đồng minh châu Âu tạm thời gác sang một bên những bất đồng sâu sắc.

  Tổng thống Pháp và Mỹ sau đó có một cuộc gặp riêng và cùng ăn trưa tại thành phố Caen. Theo giới quan sát, đây là dịp để hai nước đồng minh truyền thống đề cập đến những hồ sơ nhậy cảm trong quan hệ song phương. 
   
  Thanh Hà, Thanh Phương
   
  (vi.rfi.fr) 

  Không có nhận xét nào