Header Ads

 • Breaking News

  Đại sứ Hoa Kỳ thăm nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn

  Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Daniel Kritenbrink, vào ngày 27 tháng 8 đến thăm Nghĩa Trang Liệt sĩ Trường Sơn, nơi chôn cất những chiến binh Việt Cộng trong cuộc chiến Việt Nam.

  Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink thăm nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn vào ngày 27/8/2019
  Đây là chuyến thăm đầu tiên của một đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đến nghĩa trang Trường Sơn.

  Tại Quảng Trị, ông Daniel Kritenbrink, cũng đến thăm cầu Hiền Lương bắc qua Sông Bến Hải. Đây là ranh giới chía cắt hai miền Việt Nam từ năm 1954 đến năm 1975.

  Thông cáo báo chí của Đại Sứ Quán Hoa Kỳ ở Hà Nội phát đi ngày 28 tháng 8 cho biết như vừa nêu. Mục tiêu chuyến thăm tỉnh Quảng Trị vào ngày 27 tháng 8 của Đại sứ Daniel Kritenbrink được nói rõ nhằm nêu bật sự hợp tác trong việc xử lý các vấn đề chiến tranh để lại.

  Tại Quảng Trị, đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink có cuộc gặp với chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh này là ông Nguyễn Đức Chính. Đại sứ Daniel Kritenbrink đánh giá cao sự hợp tác mà ông cho là chặt chẽ giữa phía Hoa Kỳ với chính quyền tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phi chính phủ trong công tác xử lý các vấn đề chiến tranh để lại.

  Một trong những công tác đó là rà phá vật liệu chưa nổ còn sót lại. Ông Daniel Kritenbrink cũng gặp giám đốc Quốc gia của Tổ chức Peace Tree, bà Phạm Hoàng Hà, và các cán bộ rà phá bom mìn để nghe trình bày về những nỗ lực của họ trong công việc tháo gỡ bom mìn tại tỉnh Quảng Trị.

  Thống kê cho thấy từ khi bắt đầu hoạt động từ năm 1995 đến nay, các đội rà phá bom mìn do Hoa Kỳ tài trợ đã tháo gỡ được vật liệu chưa nổ trên gần 160 triệu mét vuông tại Việt Nam và xử lý hơn 700 ngàn thiết bị nổ và những vật liệu nổ khác còn sót lại sau chiến tranh.

  Một hội thảo hai ngày được khai mạc tại Quảng Trị vào ngày 27 tháng 8 bàn thảo những cách làm hiệu quả nhất trong Khảo sát Dấu vết Bom đạn chùm.

  Đại sứ Hoa Kỳ phát biểu khai mạc hội thảo với đánh giá trong hai năm qua không có người lớn hay trẻ em nào tại tỉnh Quảng Trị bị thương tổn bởi vật liệu nổ còn sót lại từ thời chiến tranh Việt Nam.

  (RFA) 

  Không có nhận xét nào