Header Ads

 • Breaking News

  Báo Trung Quốc cảnh báo: Cấm Huawei là Việt Nam đang chọn Mỹ

  Thời báo Hoàn Cầu, tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 28/8 có bài cảnh báo rằng nếu Việt Nam loại bỏ Huawei khỏi hoạt động xây dựng mạng 5G của mình tức là Việt Nam đang chọn phe giữa Trung Quốc và Mỹ và kinh tế của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì hành động này.
   Cấm Huawei là Việt Nam đang chọn Mỹ

  Tờ báo đưa ra cảnh báo sau khi tập đoàn viễn thông Viettel, công ty thuộc Bộ Quốc phòng, tuyên bố họ sẽ không dùng thiết bị của Huawei trong việc lắp đặt mạng 5G mới nhất.

  “Nếu Việt Nam loại Huawei ra khỏi công tác triển khai mạng 5G của mình vì những toan tính địa chính trị, điều này sẽ được xem là một dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang chọn phe giữa Mỹ và Trung Quốc. Hành động như vậy sẽ ảnh hưởng đến hợp tác công nghiệp với Trung Quốc. Nói thẳng ra, Việt Nam không đủ sức làm như vậy”, tờ Thời báo Hoàn cầu viết.

  Huawei, tập đoàn viễn thông “con cưng” của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang rơi vào trung tâm vòng xoáy chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Khi tình hình thương chiến tệ hơn với việc cả Bắc Kinh lẫn Washington liên tục công kích nhau, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rằng ông muốn cấm triệt để Huawei chứ không chỉ những mảng kinh doanh liên quan tới an ninh quốc gia. Trên thế giới, Mỹ vừa gây sức ép vừa thúc giục các đồng minh tẩy chay Huawei trong công tác lắp đặt mạng 5G mới vì lý do an ninh.

  Công ty viễn thông lớn nhất của Việt Nam quyết định không chọn Huawei trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đang có mâu thuẫn gay gắt về biển Đông, cũng như việc Mỹ liên tục chìa tay mời gọi Việt Nam trở thành đối tác chiến lược trong khu vực của mình.

  Giám đốc điều hành của Viettel Lê Đăng Dũng nói với Bloomberg rằng tập đoàn của ông sẽ triển khai thiết bị của Ericsson tại Hà Nội và công nghệ của Nokia ở thành phố Hồ Chí Minh và dùng bộ vi xử lý 5G của Qualcomm và một công ty khác của Mỹ, thay vì dùng công nghệ của Huawei.

  “Lúc này, chúng tôi sẽ không hợp tác với Huawei,” ông Dũng nói trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại trụ sở chính của Viettel ở Hà Nội. Người đứng đầu Viettel nói rằng hiện nay hợp tác với Huawei là hơi nhạy cảm khi có những thông tin rằng không an toàn khi sử dụng các thiết bị của Huawei.

  Với tất cả những thông tin như vậy, quan điểm của Viettel là tập đoàn này nên dùng những thiết bị an toàn hơn. “Do đó chúng tôi chọn Nokia và Ericsson từ châu Âu,” CEO của Viettel nói với Bloomberg.

  Các nhà mạng nhỏ hơn của Việt Nam dường như cũng tránh xa Huawei. Bloomberg trích dẫn truyền thông trong nước cho biết MobiFone hiện đang sử dụng thiết bị của Samsung trong khi Vinaphone chọn hợp tác với Nokia để triển khai mạng 5G.

  Theo Bloomberg, quyết định của Viettel và các tập đoàn viễn thông khác của Việt Nam ám chỉ Việt Nam đang âm thầm đứng về phía Mỹ. Quyết định này khiến Việt Nam tách ra khỏi nhóm các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Philippines, Thái Lan và Malaysia – những nước này sẵn sàng triển khai công nghệ của công ty Trung Quốc.

  Tuy nhiên, người đứng đầu Viettel, ông Dũng, khẳng định với Bloomberg rằng quyết định của Viettel không sử dụng Huawei cho các mạng 5G của họ là một quyết định mang tính kỹ thuật chứ không liên quan gì tới các lý do về mặt địa chính trị.

  “Chúng tôi quyết định không dùng Huawei, không phải vì lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei – chúng tôi chỉ đưa ra quyết định của mình thôi,” ông Dũng nói. “Nhiều nước khác, trong đó có Mỹ, đã có bằng chứng cho thấy Huawei không an toàn cho an ninh của mạng lưới quốc gia. Do đó chúng tôi cần phải thận trọng hơn.”

  Thời báo Hoàn Cầu cho rằng cần phải chờ thời gian để xem tuyên bố của ông Dũng có đúng hay không. “Mỹ có sức mạnh và ảnh hưởng to lớn ở Đông Nam Á, và là một thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam. Rất khó để Việt Nam không bị ảnh hưởng bởi thái độ thù địch của Washington đối với Huawei”, tờ báo viết.

  “Nếu Việt Nam cấm Huawei vì những toan tính địa chính trị, nền kinh tế Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng mạnh hơn bởi hành động này hơn là nền kinh tế Trung Quốc”, tờ báo kết luận.

  Đức Trí

  Không có nhận xét nào