Header Ads

 • Breaking News

  Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm Mông Cổ, với Bắc Kinh trong tầm ngắm

  Tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper hôm nay 08/08/2019 tại Oulan-Bator đã hoan nghênh việc tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Mông Cổ. Chuyến thăm viếng hiếm hoi này nằm trong khuôn khổ vòng công du châu Á, với Trung Quốc trong tầm ngắm.
  Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thăm Mông Cổ, với Bắc Kinh trong tầm ngắm

  Đất nước có diện tích rộng nhưng thưa dân này có vị trí chiến lược : nằm giữa Trung Quốc và Nga. Mông Cổ luôn cố gắng duy trì sự độc lập với Bắc Kinh và Matxcơva qua việc siết chặt quan hệ với các cường quốc khác, trong đó Hoa Kỳ, được coi là « láng giềng thứ ba ». Mông Cổ có nhiều tài nguyên thiên nhiên, trong đó có đất hiếm, mặt hàng thiết yếu mà Bắc Kinh đe dọa sẽ không bán cho Mỹ.

  Được tiếp đón trọng thể với hàng quân danh dự trong trang phục đại lễ, ông Esper sau đó đã hội đàm với đồng nhiệm Mông Cổ Nyamaagiin Enkhbold và tổng thống Khaltmaa Battulga. Theo truyền thống Mông Cổ, vị thượng khách Mỹ được mời đặt tên cho một con ngựa và ông Esper chọn tên Marshall, vị tướng Mỹ đã soạn thảo kế hoạch tái thiết châu Âu sau Đệ nhị Thế chiến.

  Trong tất cả các chặng dừng chân, từ Sydney (Úc), Auckland (New Zealand), Tokyo (Nhật Bản), bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đều lớn tiếng tố cáo tham vọng bành trướng của Trung Quốc và các hành động cưỡng bức để thống trị khu vực, đặc biệt là việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Biển Đông. Ông tuyên bố trong tương lai sẽ đến thăm Việt Nam và Indonesia, những quốc gia quan trọng trong vùng.

  Washington luôn coi dự án « Một vành đai, một con đường » là phương tiện để Bắc Kinh tống khứ hàng hóa sản xuất thừa cho các nước nghèo,khuyến khích các nước này vay vốn Trung Quốc để xây dựng các cơ sở hạ tầng đôi khi vô ích.

  (RFI)

  Không có nhận xét nào