Header Ads

 • Breaking News

  Campuchia cấm người ngoại quốc làm 10 ngành nghề


  Bộ Lao động và Dạy nghề của Campuchia vừa ký một chỉ thị hôm 28/8, quy định người lao động nhập cư nước này không được phép tham gia 10 lĩnh vực ngành nghề. Mục tiêu nhằm bảo vệ công việc của người bản xứ. Tờ Phnom Penh Post loan tin cùng ngày.
  Người bán trái cây rong trên đường phố ở Phnom Penh hôm 18/2/2011

  Lĩnh vực nghề bị cấm số 1 của quy định mới được ký bởi ông Ith Sam Heng, Bộ trưởng Bộ Lao động và Dạy nghề Campuchia, nói rõ cấm người ngoại quốc ‘lái tất cả các phương tiện giao thông có mục đích kinh tế, bao gồm xe hai bánh, ba bánh, xe ô tô và xe tải’.

  Theo quy định mới, người nước ngoài không được phép buôn bán hàng hóa ở nơi công cộng dù là đi bộ hoặc dùng bất kỳ loại phương tiện giao thông nào.

  Các lĩnh vực khác được nói bao gồm cắt tóc - trang điểm, massage, cơ khí, may mặc, đánh giày, sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Khmer, sản xuất nhạc cụ Khmer, sản xuất tô chén cho các nhà sư và tượng Phật, nghề kim hoàn và đá quý.

  Bộ Lao động và Dạy nghề của Campuchia sẽ không cung cấp hoặc gia hạn giấy phép việc làm hoặc thẻ làm việc cho người nước ngoài đối với các nghề được liệt kê như trên.

  Điều luật mới của Campuchia nêu rõ bất kỳ ai vi phạm sẽ phải đóng phạt và bị trừng phạt theo Luật Lao động và những điều luật hiện hữu của nước này.

  Phát ngôn nhân Heng Sour của Bộ Lao động và Dạy nghề của Campuchia nói quy định mới này sẽ giúp bảo vệ người Campuchia có việc làm và tạo ra nhiều cơ hội hơn ở những khu vực mà người nước ngoài đang chiếm lĩnh.

  Ông Heng Sour nói luật mới về lao động của Campuchia không vi phạm thỏa thuận WTO, luật của Tổ chức Lao động Thế giới, cũng như không cản trở nhân quyền.

  Ông Ken Chhenglang, Phó giám đốc tổ chức Công đoàn Phong trào Công nhân Campuchia, cho biết những người Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ tại Campuchia sẽ bị cấm những nghề lao động như trong điều luật, chẳng hạn như việc buôn bán hàng rong.

  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị, hôm 29/1 cho biết hiện có khoảng 110 ngàn người Việt Nam đang sống ở Campuchia.

  Truyền thông Campuchia vào ngày 20 tháng 8 vừa qua loan tin dẫn phát biểu của Ông Chematng Vun, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, Hợp tác Quốc tế, Thông tin và Truyền thông Xứ Chùa Tháp rằng yêu cầu của Hà Nội đối với Phnom Penh về việc cấp quốc tịch cho cư dân Việt tại các tỉnh Kratie, Mondulkiri, Ratanakiri và Stung Treng bị Campuchia bác bỏ.

  (RFA)

  Không có nhận xét nào