Header Ads

 • Breaking News

  Hồng Kông: Phong trào phản kháng chuẩn bị cho đợt biểu tình mới

  Phong trào đòi dân chủ tại Hồng Kông không có vẻ hụt hơi. Những người phản kháng tiếp tục tập hợp biểu tình vào ngày 23/08/2019, ở sân bay quốc tế và nhiều nơi khác. Trên các mạng xã hội, người biểu tình cho biết là muốn gây xáo trộn lưu thông các phương tiện công cộng đến sân bay.

  Người biểu tình Hồng Kông lập "dây chuyền người" yêu cầu cải tổ chính trị, trung tâm Hồng Kông, ngày 23/08/2019.
  Sân bay quốc tế Hồng Kông đã phải đóng cửa vào đầu tuần trước, cả ngàn chuyến bay đã bị hủy do những xáo trộn và các vụ xung đột giữa người biểu tình với cảnh sát.

  Ngoài sân bay quốc tế, nhiều cuộc tập hợp được dự kiến ở một số nơi khác, trong đó có cuộc biểu tình của giới chuyên gia kế toán gần trụ sở chính quyền. Ngoài ra, người phản kháng còn muốn lập “một dây chuyền người”, nắm tay nhau ở nhiều khu phố Hồng Kông, theo kiểu “dây chuyền vùng Baltic” của phong trào phản kháng tại đấy vào thời Liên Xô cũ, năm 1989.

  Phong trào phản kháng đã nhắc lại 5 yêu cầu của họ trong đó có việc rút hẳn dự thảo luật cho dẫn độ sang Trung Quốc, mở điều tra độc lập về bạo lực của cảnh sát, trả tự do cho người biểu tình bị bắt, cuối cùng là cải tổ chính trị.

  Youtube gỡ bỏ kênh tuyên truyền cho Bắc Kinh

  Sau Twitter và Facebook, đến lượt Youtube vào hôm ngày 22/08/2019, thông báo chống lại chiến dịch tuyên truyền của Bắc Kinh nhắm vào phe đòi dân chủ Hồng Kông. Youtube đã tháo gỡ 210 kênh bị cho là đã hoạt động một cách có phối hợp, đưa lên những video liên quan đến biểu tình tại Hồng Kông.

  Chuyên gia đặc trách an ninh của Google, Shane Huntley, giải thích là các kênh này đã sử dụng những hệ thống VPN, nhằm che giấu xuất xứ địa dư.

  Ngày 19/08, Twitter và Facebook cũng có những tố cáo tương tự khi đóng cửa cả trăm ngàn tài khoản. Twitter cho rằng những tài khoản này tìm cách “gây chia rẽ chính trị ở Hồng Kông, đồng thời bôi nhọ phong trào phản kháng”.

  Không có nhận xét nào