Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ sáu 23 tháng 8 năm 2019

  VNTB - Tại sao lại là Bãi Tư Chính và vào lúc này? (VNTB) - Khánh Anh dịch (VNTB) - Từ quan điểm này, Bắc Kinh có thể đang thăm dò độ bền của mối quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ngày càng sâu sắc. Việt Nam đã có những câu hỏi nghiêm túc về tính bền vững của các cam kết an ninh của Hoa Kỳ đối với các đồng minh, chứ đừng nói đến một Chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở có ý nghĩa gì đối với các đối tác của Hoa Kỳ. Vụ Trung Quốc cướp bãi cạn Scarborough của Philippines- đồng minh hiệp ước Hoa Kỳ năm 2012 là ví dụ kinh điển để Hà Nội suy đoán về việc liệu có thể dựa vào Washington hay không.


  Mỹ tố cáo Bắc Kinh leo thang ở bãi Tư Chính, ngăn Việt Nam khai thác dầu (RFI) - Hoa Kỳ hôm nay 22/08/2019 tuyên bố quan ngại sâu sắc về việc Trung Quốc cản trở các hoạt động khai thác dầu khí trong vùng biển Việt Nam, tố cáo « một sự leo thang » trong nỗ lực cưỡng bức trên Biển Đông. Cũng trong hôm nay, thêm một lần nữa Việt Nam yêu cầu Trung Quốc phải rút nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.


  Hoa Kỳ lên án Trung Quốc ép Việt Nam bỏ hợp tác dầu khí với các nước khác ở Bãi Tư Chính (RFA) - Trong tuyên bố mới nhất của mình, Hoa Kỳ khẳng định cam kết đảm bảo an ninh năng lượng cho các quốc gia đồng minh và đối tác của mình ở khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương, đảm bảo không có sự gián đoạn trong việc sản xuất dầu khí trên thị trường thế giới.


  Việt Nam tham gia cuộc diễn tập hàng hải Mỹ-ASEAN đầu tiên (RFA) - Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập hàng hải ASEAN-Hoa Kỳ được thỏa thuận giữa các bộ trưởng quốc phòng 10 nước thuộc Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á và Mỹ.


  Biển Đông: VN yêu cầu TQ rút tàu và 'không đe dọa hòa bình' (BBC) - Lần thứ hai trong vòng một tuần, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Vệt Nam yêu cầu Trung Quốc rút tàu ra khỏi vùng biển ở bãi Tư Chính.


  Việt Nam phản bác tuyên bố mới nhất của phía Trung Quốc về hoạt động ở Bãi Tư Chính (RFA) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trong cuộc họp báo thường kỳ ở Hà Nội vào chiều ngày 22 tháng 8 khẳng định lại trong những ngày qua nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.


  Nếu Trung Quốc lập được B.O.T ở Bãi Tư Chính, VN sẽ mất tất cả! (BoxitVN) - Nhân Hòa - 2019-08-21 - Tweet - Trung Quốc chọn Bãi Tư Chính, ngoài các nguyên nhân đã được phân tích, có một lý do quan trọng khác ít được đề cập: Như đầu lưỡi con rắn, Bãi Tư Chính nằm ở điểm cực Nam “đường chữ U”, thè ra là có thể đớp nhanh, nuốt gọn con mồi. Tham vọng chiếm Tư Chính, TQ sẽ cơi nới thành “Trạm ...


  Biển Đông: Ý đồ áp đặt một Bộ Quy Tắc Ứng Xử Made in China (RFI) - Tại cuộc họp báo sau Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN-Trung Quốc tại Bangkok hôm 31/07/2019 vừa qua, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hoan hỉ tuyên bố rằng hai bên đã có những « tiến triển đáng kể » trong quá trình đàm phán Bộ Quy Tắc Ứng Xử ở Biển Đông (COC) quy định hoạt động trên Biển Đông của Bắc Kinh và khối Đông Nam Á. Đại diện Trung Quốc không ngần ngại gợi ra chỉ tiêu « tiến tới hoàn tất COC trong vòng ba năm » nhờ vào giai đoạn đầu tiên đã hoàn thành vượt kế hoạch đề ra.


  Một lần bay ra giàn khoan (BoxitVN) - Lê Phú Khải - Trong cuộc đời hơn 40 năm làm báo “lề phải”, “lề trái”, tôi có may mắn một lần được bay ra giàn khoan, và đấy là một chuyến đi nhiều thu hoạch không thể nào quên. Đó là những ngày vào cuối những năm 80 của thế kỷ trước. Tôi năn nỉ mãi trung tá phi công HS mới đồng ý cho tôi lên chiếc trực thăng đã cũ kỹ để bay ra một giàn khoan dầu khí ở ngoài khơi xa tỉnh Vũng Tàu.
  Khi lên máy bay ...

  “Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn nhân bị Bạo hành vì Tôn giáo hay Niềm tin” chưa được phổ biến rộng tại Việt Nam (RFA) - Đài RFA ghi nhận “Ngày Quốc tế Tưởng niệm Nạn nhân bị Bạo hành vì Tôn giáo hay Niềm tin”-ngày 22/08/19 diễn ra tại Việt Nam như thế nào.


  Ban soạn thảo sửa đổi Luật Đất đai: Lại câu chuyện lợi ích nhóm? (RFA) - Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường (TNMT) Trần Hồng Hà ngày 14/8 đã ra Quyết định thành lập ban soạn thảo, xây dựng và bổ sung một số điều của Luật Đất đai. Tuy nhiên, trong danh sách 31 người trong ban soạn thảo được công bố gồm các lãnh đạo Bộ, Sở, Ngành trung ương, địa phương, thì có một đại diện của tập đoàn doanh nghiệp lớn tại Việt Nam có tên trong nhóm chuyên gia xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung. Điều này khiến dư luận bất bình và ngờ vực!


  Việt Nam muốn Úc ủng hộ sau vụ Trung Quốc xâm nhập Bãi Tư Chính (RFI) - Công du Việt Nam kể từ hôm nay, 22/08/2019, đúng vào lúc căng thẳng bùng lên giữa Hà Nội và Bắc Kinh sau vụ Trung Quốc tiếp tục cho tàu khảo sát vào hoạt động trong khu vực Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông, thủ tướng Úc chắc chắn sẽ phải lên tiếng về vụ việc.


  VNTB - Tham nhũng nhà nước (VNTB) - Nguyễn Đình Ấm (VNTB) - Tham nhũng cũng như các hành vi bất chính được thực hiện bởi cá nhân, nhóm người và có khi có cả một hệ thống quyền lực nhà nước từ trung ương đến đị phương, đơn vị chức năng …tham gia. Trường hợp cả hệ thống công chức, quan chức nhà nước trong bộ máy hành chính,pháp luật, truyền thông…cùng có hành vi a dua, phối hợp là vụ “tham nhũng mang tính chất nhà nước” (TNNN).


  Bộ Chính trị yêu cầu kiểm tra an ninh đối với các dự án đầu tư nước ngoài (RFA) - Bộ Chính trị Đảng cộng sãn Việt Nam yêu cầu tiến hành rà soát an ninh đối với toàn bộ dự án, hoạt động đầu tư nước ngoài có hoặc có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.


  VNTB - Mối nguy hại cao tốc Bắc- Nam khó tránh nếu giao cho Trung Quốc thực hiện (VNTB) - Giang Nam - Phản biện 1: Chưa cần gấp đường cao tốc Bắc - Nam. 1.1 Đại lộ Trường sơn- Hồ Chí Minh hiện trạng ra sao ? Nhớ lại cách đây 10 năm, bộ máy tuyên truyền dốc sức thuyết minh cho sự cần thiết xây dựng “ĐẠI LỘ TRƯỜNG SƠN”. Nào là quốc lộ 1A phía Đông thường quá tải, lại hay bị gián đoạn vào mùa lũ, vậy đại lộ này song song quốc lộ 1 A phòng khi lụt lội! Nào là làm đường để phát triển kinh tế miền núi đã chịu đựng gian khổ trong chiến tranh… Ngày xưa nó là con đường thô sơ xây bằng máu, mồ hôi của cả triệu Thanh niên Xung phong và bộ đội Binh đoàn 559.


  Vì đâu thị trường giáo dục VN bị cho là 'bát nháo'? (BBC) - Ý kiến từ Hà Nội nói thị trường giáo dục thực chất vì lợi nhuận lại mang danh xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam hiện rất 'bát nháo'.


  Khởi tố, bắt giam cựu hiệu trưởng dâm ô 7 nam sinh ở Phú Thọ (RFA) - Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ hôm 22/8 đã ra quyết định khởi tố bổ sung, bắt giam cựu hiệu trưởng Đinh Bằng My ở Phú Thọ, để điều tra hành vi xâm hại tình dục 7 nam sinh trường phổ thông dân tộc nội trú.


  Việt Nam có nên phát triển điện hạt nhân? (RFA) - Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp phát triển bền vững là tiêu đề của Diễn Đàn Năng Lượng Việt Nam, diễn ra ngày 21 tháng Tám vừa qua.


  Việt Nam đang ở đâu trong cuộc đua công nghệ thông tin? (BoxitVN) - RFA
  2019-08-21 - Tweet - Theo khảo sát của Cable, một nhà cung cấp băng thông rộng, truyền hình, điện thoại và điện thoại di động của Anh Quốc, tốc độ Internet ở Việt Nam được xếp hạng 89 trong số 207 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với đánh giá này, Việt Nam cũng vượt mặt được một số nước láng giềng trong khu vực, nhưng lại thua Singapore rất nhiều lần. Cơ sở hạ tầng chưa ổn định. Bảng xếp hạng dựa trên dữ liệu được thu thập trong 12 ...


  Quy hoạch báo chí 'theo kiểu coi báo chí là công cụ'? (BBC) - Ý kiến nói việc quy hoạch báo chí được thực hiện bằng quan điểm coi báo chí là công cụ tuyên truyền và nhằm 'thu hẹp quyền ngôn luận'.


  Chuyện dài công xa đưa đón công bộc (VOA) - Mỗi quốc gia, dân tộc đều có vô số vấn đề cần quan tâm. Có bao nhiêu quốc gia mà chỉ công xa đã là một… đại sự vì trở thành vấn nạn trầm kha, giải mãi vẫn chẳng xong như Việt Nam?


  Vingroup gia nhập thị trường hàng không tại Việt Nam (RFA) - Reuters vào ngày 22 tháng 8, dẫn nguồn từ Báo VnExpress Online cho biết hãng hàng không Vinpearl Air, thuộc Vingroup vừa đệ đơn lên Bộ Kế hoạch-Đầu tư để được xem xét cho khai trương trong tháng 7 năm 2020.


  Thuế suất 0% cho tôm Việt vào Mỹ: Vui mà lo về bài toán bảo đảm chất lượng! (RFA) - Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa chính thức công bố thuế suất 0% đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của 31 doanh nghiệp Việt Nam vào Mỹ sau giai đoạn xem xét hành chính lần thứ 13 từ ngày 1/2/2017 đến 31/1/2018.


  Hà Nội quản “xe ôm” bằng biển hiệu & giấy phép con? (RFA) - Sở Giao thông – Vận tải Hà Nội vừa hoàn thành dự thảo đề xuất người hành nghề vận chuyển hành khách, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe gắn máy, mô tô trên địa bàn thành phố phải mang biển hiệu do cơ quan có thẩm quyền cấp. Dư luận bày tỏ nhiều ý kiến trái chiều về đề xuất này.


  Không cho tiền người ăn xin: Đúng nhưng chưa đủ! (RFA) - Chính quyền thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản kêu gọi người dân không trực tiếp cho tiền người ăn xin, với lý do, vì có người cho tiền nên tình trạng người ăn xin xuất hiện tràn lan khắp thành phố… Khuyến nghị này sẽ giúp thành phố giải quyết dứt điểm tình trạng người ăn xin như chính quyền Đà Nẵng đã từng làm hay lại là chiến dịch “bắt cóc bỏ dĩa”?


  Nga, Trung Quốc kêu gọi Hội Đồng Bảo An LHQ họp bàn về tên lửa Mỹ (RFI) - Nga và Trung Quốc hôm qua, 21/08/2019, yêu cầu Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc triệu tập một cuộc họp bàn về việc Mỹ thử nghiệm thành công tên lửa tầm trung.


  G7 : Pháp sẽ đề cập nhiều vấn đề gây bất đồng như thuế GAFA (RFI) - Hai ngày trước thượng đỉnh G7, trong cuộc họp báo tại phủ tổng thống hôm qua, 21/08/2019, nguyên thủ Pháp Emmanuel Macron khẳng định, tại thượng đỉnh lần này, ông sẽ nhấn mạnh nhiều vấn đề hệ trọng dễ gây bất đồng, đặc biệt với Mỹ, như thuế đánh vào các tập đoàn kỹ thuật số (nhóm GAFA) hay khủng hoảng Iran.


  Thương vụ F-16 : Bước nhảy vọt cho Đài Loan để tự vệ trước Trung Quốc (RFI) - « Việc Đài Loan vũ trang gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ », đó là tựa đề bài viết trên Les Echos hôm nay. Washington đã bật đèn xanh cho việc bán 66 phi cơ tiêm kích F-16 hiện đại cho Đài Loan, tổng trị giá 8 tỉ đô la. Hợp đồng còn bao gồm 75 động cơ, radar và nhiều loại phụ tùng thay thế khác nhau.


  Bắc Kinh lại dọa trừng phạt các công ty Mỹ dính líu đến vụ bán vũ khí cho Đài Loan (RFI) - Bắc Kinh hôm qua, 21/08/2019, lên tiếng phản đối Washington bán 66 chiến đấu cơ F-16V cho Đài Loan và cho rằng đây là một hành động « can thiệp nghiêm trọng tới vấn đề nội bộ » Trung Quốc. Đồng thời, Trung Quốc lại đe dọa trừng phạt các doanh nghiệp Hoa Kỳ có liên quan tới thương vụ này.


  Báo Trung Quốc: nhân viên ngoại giao Anh bị bắt giữ vì mua dâm (RFA) - Tờ Hoàn Cầu Thời báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 22/8 trích lời cảnh sát Thẩm Quyến cho biết nhân viên ngoại giao Anh ở Hong Kong đã bị bắt giữ vì mua dâm khi đến Trung Quốc đại lục.


  Hong Kong: Phong trào biểu tình có lãnh đạo hay không? (BBC) - Phòng tin 'ngoài luồng' của nhóm Đền Quan Công tiết lộ cách điều phối các cuộc biểu tình ở Hong Kong mà không cần có lãnh đạo cụ thể.


  Sinh viên Hong Kong tuyên bố bãi khóa để tiếp tục biểu tình (RFA) - Các thủ lĩnh sinh viên Hong Kong hôm 22/8 tuyên bố bãi khóa hai tuần bắt đầu từ đầu năm học mới để tiếp tục biểu tình gây sức ép lên chính quyền.


  Dân Hồng Kông tố cáo chính quyền dung túng xã hội đen hành hung người biểu tình (RFI) - Tối hôm qua, 21/08/2019, hàng trăm người dân ở Hồng Kông đã tập hợp tại một trạm metro, nơi xẩy ra các vụ hành hung của xã hội đen đối với người biểu tình, để lên án bạo lực và thái độ dung túng của chính quyền đặc khu này.


  Ngân hàng Hong Kong lên án bạo lực, kêu gọi hòa bình (BBC) - Một số ngân hàng lớn nhất của Hong Kong đăng quảng cáo trên báo kêu gọi giữ gìn luật pháp và trật tự trong lãnh thổ Trung Quốc.


  Cuộc phản kháng văn hoá 'kính lão đắc thọ' ở Hàn Quốc (BBC) - Từ 'kkondae' nhằm thể hiện thái độ phản kháng đối với những thành phần "sống lâu lên lão làng" tại nơi làm việc, khi mà thế hệ trẻ dần chiếm ưu thế.


  Bình Nhưỡng không hào hứng tái đàm phán với Mỹ về hạt nhân (RFI) - Ngày 22/08/2019, Bắc Triều tiên tuyên bố « không hứng thú » tái khởi động đàm phán với Hoa Kỳ về vấn đề hạt nhân , trong khi Washington vẫn « tiếp tục lao thang các hoạt động quân sự thù địch » chống Bình Nhưỡng.


  Thủ tướng Đức cho rằng vẫn có khả năng đạt thỏa thuận về Brexit (RFI) - Nhân dịp tiếp đón tân thủ tướng Anh Quốc Boris Johnson, tại Berlin, thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua, 21/08/2019, đã đề cập tới khả năng Luân Đôn và Liên Hiệp Châu Âu vẫn có thể đi tới thỏa thuận làm hài lòng đôi bên trên hồ sơ Brexit, trước hạn chót là 31/10/2019.


  Rừng Amazon cháy liên tục: TT Brazil đổ tội cho các tổ chức phi chính phủ (RFI) - Từ đầu năm đến nay, số vụ rừng cháy tại Brazil tăng 83%. Hôm qua 21/08/2019, tổng thống Brazil nêu khả năng rừng cháy có thể là do các tổ chức phi chính phủ gây ra để thu hút sự chú ý quốc tế, nhằm được hưởng tài trợ.


  Thành phố Ý đã cách mạng hóa sản phẩm mì (BBC) - Được biết đến với cái tên 'thành phố mì', thị trấn ven biển tĩnh lặng Gragnano ở vùng Campania của Ý đã nổi tiếng vào cuối những năm 1700 với 'vàng trắng', hay macaroni.

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728