Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ sáu 30 tháng 8 năm 2019

  VNTB - Hội Luật quốc tế Việt Nam và 5 năm ‘chờ đợi’ của Bộ Ngoại giao (VNTB) - Minh Châu (VNTB) - Trong bối cảnh tàu khu trục Wayne E. Meyer của Hạm đội 7 hải quân Mỹ tiến hành hoạt động tự do hàng hải, đi vào trong khu vực bán kính 12 hải lý quanh các đảo đá Chữ Thập và Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng đã bị Trung Quốc ngang ngược tuyên bố thuộc chủ quyền của họ, với lá thư của chủ tịch VSIL Nguyễn Bá Sơn gửi đến người đồng cấp của Trung Quốc, cho thấy dường như Việt Nam dấn tới bước mạnh mẽ ‘lôi cổ ông bạn vàng’ ra hầu tòa. “Đại Sự Ký Biển Đông”


  VNTB - Thoát Trung hay tách Trung? (VNTB) - An Viên (VNTB) - Khi tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, thách thức giá trị pháp lý và lịch sử mà Việt Nam có được đã đặt ra câu hỏi: thoát trung! Quan điểm “thoát trung” ngày một lớn. Facebooker Trần Đình Thu, một người cổ vũ cho xoay trục về Mỹ cũng nhiều lần nhấn mạnh yếu tố thoát trung. “Có thể thực hiện sứ mệnh lịch sử đưa Việt Nam thoát khỏi Trung quốc, thân thiết với Mỹ hơn để có thể cải tổ theo hướng dân chủ văn minh.”, Facebooker Trần Đình Thu. VOA trong một bài viết ngày 28.8, cũng dẫn lời ông Thayer, theo đó, đánh giá chuyến đi sắp tới của ông Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10 sắp tới “báo hiệu một hành động chính trị dẫn đến đổi hướng cho Việt Nam, đặc biệt trong chính sách đối với Trung Quốc.”


  Có hai “đòn cân não” quanh Bãi Tư Chính (RFA) - Thứ nhất, đó là cuộc đối đầu (stand-off) giữa Trung Quốc và Việt Nam quanh khủng hoảng Bãi Tư Chính, từ nay đang bước sang tháng thứ ba. Thứ hai, đó là một đợt sóng ngầm khác, trầm trầm mà cương quyết không kém “đòn cân não” Trung – Việt, đó là cuộc đối đầu giữa xã hội dân sự Việt Nam với nhà nước cộng sản toàn trị của nó.


  Bị tuyên 8 năm tù vì phát tán 380 tài liệu xuyên tạc “vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo” (RFA) - Hôm 23/8/2019, bà Dương Thị Lanh bị tòa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 8 năm tù giam với cáo buộc "Phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.


  Hai tù nhân chính trị Nguyễn Văn Túc và Nguyễn Trung Tôn bị ngược đãi và sức khỏe yếu trong tù (RFA) - Người nhà của hai tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc và Nguyễn Trung Tôn đồng loạt lên tiếng về tình trạng sức khỏe người thân trong chuyến đi thăm gần nhất.


  Chuyện rất xấu trên dòng Mê Kông (BoxitVN) - Khánh Anh dịch - Hạn hán năm nay chỉ là điều báo trước những vấn đề nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra nếu chính phủ không thay đổi. Bờ sông bị sạt lở. Sông Mê Kông đang quay cuồng trong sự tấn công của biến đổi khí hậu, khai thác cát và xây đập nước sông liên tục, tất cả những điều này kết hợp lại làm gây ra trận hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 100 năm hồi tháng Bảy. “Đây là thảm họa sinh thái tồi tệ nhất trong lịch sử của ...


  Blogger/Nhà báo độc lập Trương Duy Nhất được gặp luật sư (RFA) - Blogger/nhà báo độc lập Trương Duy Nhất được gặp luật sư Ngô Anh Tuấn tại trại giam vào ngày 28 tháng 8.


  Thành phố HCM theo đuôi Trung Quốc lắp 10.000 camera để giám sát công dân? (RFA) - Hệ thống camera này có khả năng phân tích hình ảnh, nhận diện và tìm kiếm đối tượng theo yêu cầu. Vì vậy, nó sẽ hỗ trợ tốt cho việc chỉ đạo, điều hành và xử lí các tình huống như chống bạo động và các hành vi gây rối trật tự công cộng.


  Tương đồng và khác biệt trong chính sách đối ngoại của Việt Nam – Philippines đối với Trung Quốc (RFA) - Một “hiệp hội” của Trung Quốc vừa gửi thư xin lỗi về vụ tàu cá nước này đâm chìm tàu cá Philippines tại bãi Cỏ Rong vào hồi tháng 6/2019 rồi bỏ chạy và cho rằng đây là “va chạm tai nạn” và có yêu cầu bồi thường thiệt hại. Trong khi đó, hơn 10 năm qua tàu cá Việt Nam cũng thường xuyên bị tàu Trung Quốc quấy nhiễu, đâm chìm, bắt bớ nhưng đến nay hầu như không nhận được lời xin lỗi nào từ phía Trung Quốc.


  Nếu đi thăm, Chủ tịch Trọng sẽ 'nâng tầm quan hệ' Việt-Mỹ (BBC) - GS Carl Thayer nêu ba khả năng về tiến triển quan hệ Mỹ - Việt nếu Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng gặp Tổng thống Trump ở Nhà Trắng.


  Carl Thayer: Bắt giữ Hải Dương Địa Chất 8 thông qua Interpol? (BoxitVN) - Thụy My - Giáo sư Carl Thayer, trường đại học New South Wales, Úc trong bài viết mang tựa đề «Việt Nam, Biển Đông và cộng đồng quốc tế trong đó có Úc», đăng tải hồi cuối tháng 8/2019, đề nghị Việt Nam nên tham khảo các chuyên gia pháp lý quốc tế, về tiến trình bắt giữ chiếc Hải Dương Địa Chất ...


  Liên Hiệp Châu Âu lên tiếng về căng thẳng ở Biển Đông (RFI) - Sau Mỹ, Úc, Malaysia, hôm qua 28/08/2019, đến lượt Liên Hiệp Châu Âu lên tiếng về vụ Trung Quốc tiếp tục cho tàu khảo sát và tàu hải cảnh vào hoạt động sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, gần Bãi Tư Chính ở Biển Đông.


  Biển Đông : Chiến hạm Mỹ lại thách thức Trung Quốc ở Trường Sa (RFI) - Một chiến hạm Mỹ ngày 28/08/2019 đi vào bên trong vùng 12 hải lý của Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn ở Trường Sa, trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh đang xung đột gay gắt về thương mại.


  Trung Quốc muốn rót tỷ USD vào Nghi Sơn: Đã có bài học (BoxitVN) - Thành Luân - Việt Nam đã có một số dự án sản xuất, kinh doanh Ferrochrome song hầu hết đều rơi vào tình trạng bết bát. Các báo khi đề cập đến Tập đoàn Mintal đều làm cho độc giả hiểu rằng Mintal là một tập đoàn Hồng Kông với cách ghi “Tập đoàn Mintal (Hongkong - Trung Quốc)” hay “Mintal, tập đoàn lớn của Hồng Kông”. Nhưng Mintal có phải là tập đoàn của Hồng Kông không? Trang Bloomberg cho biết Mintal là tập đoàn có tổng hành dinh tại thành phố Baotou, ...


  Tòa triệu tập phụ huynh có con được nâng điểm tại Sơn La (RFA) - Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La đã ra quyết định mở phiên xử sơ thẩm 8 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” trong vụ gian lận điểm thi THPT 2018 tại Sơn La, vào ngày 16/9 tới đây.


  Đề nghị xử lý ông Lê Hoàng Quân vì liên quan sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín (RFA) - Bộ Công an hôm 29/8, đề nghị xử lý trách nhiệm ông Lê Hoàng Quân, nguyên chủ tịch Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM), vì liên quan đến sai phạm của ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM tại lô đất 15 Thi Sách, Quận 1.


  Chiến lược phát triển Việt Nam sẽ khá hơn khi các cựu lãnh đạo góp ý? (RFA) - Chính phủ Việt Nam vừa mời một số cựu lãnh đạo cấp cao của Việt Nam để xin ý kiến đối với Chiến lược kinh tế xã hội 10 năm tới cho Việt Nam. Đây là việc làm khác thường hay không khi lần đầu tiên Thủ tướng đương nhiệm có ý “lắng nghe” ý kiến đóng góp của các cựu lãnh đạo, mà trong đó có không ít người đang vướng nghi vấn tham nhũng?


  Công ty nước ngoài vỡ nợ, ai bảo vệ quyền lợi cho công nhân? (RFA) - Sáng ngày 28/8, hơn 2.300 công nhân Công ty TNHH KaiYang Việt Nam tại Hải Phòng đã xuống đường biểu tình đòi quyền lợi khi ban lãnh đạo của công ty 100% vốn nước ngoài này bỏ trốn.


  Truy tố lãnh đạo công ty đa cấp Liên Kết Việt lừa đảo 68.000 người (RFA) - Ông trùm đa cấp Lê Xuân Giang – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Liên Kết Việt cùng 6 đồng phạm vừa bị truy tố về tội ‘Lừa đảo chiếm đoạt tài sản’ của 68.000 người với hơn 1.100 tỷ đồng.


  Trung tá cảnh sát bị khởi tố do tự viết thêm vào biên bản hỏi cung (RFA) - Một trung tá Cảnh sát ở tỉnh Phú Yên bị khởi tố theo khoảng 2, Điều 375 Bộ luật Hình sự năm 2015 do tự ý viết thêm nhiều nội dung trong biên bản hỏi cung nhằm cáo buộc tội đối với bị can.


  Cảnh sát điều tra viết thêm vào biên bản hỏi cung: nguồn cơn án oan? (RFA) - Một cảnh sát điều tra ở tỉnh Phú Yên bị khởi tố do tự viết thêm vào biên bản hỏi cung. Đây chỉ là một trường hợp hy hữu bị phát hiện hay tình trạng cảnh sát điều tra Việt Nam lạm quyền trong việc lập biên bản khi hỏi cung?


  Chủ tịch Hà Nội công khai bôi nhọ người đại diện của dân Đồng Tâm (BoxitVN) - RFA - Chiều 27/8, UBND TP Hà Nội tổ chức buổi họp báo về việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội. Buổi họp báo có mặt đại diện UBND TP Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ, tuy nhiên không có người dân Đồng Tâm nào được tham dự. Báo Người Lao động hôm 27/8/2019 có đăng bài với tựa đề: “Chủ tịch Hà Nội: Ông Lê Đình Kình có mục đích xấu, nhằm ...


  Vụ võ sư đánh vợ: Việt Nam giờ ít dạy về đạo võ hơn (BBC) - Vụ võ sư đánh vợ cho thấy các võ đường Việt Nam cần chú trọng hơn vào phần 'đạo' khi dạy.


  Nhà giáo kỳ cựu nói về 'Bốn nữ hoàng' VN và 'nỗi đau giáo dục' (BBC) - Việc một số nữ quan chức gần đây bị dư luận chế nhạo là nỗi đau cho phụ nữ Việt Nam, một cựu nhà giáo từ Đại học Quốc gia Hà Nội bình luận.


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Rừng Amazon có thực sự là "lá phổi" của Trái đất ? (RFI) - Các đám cháy rừng Amazon tại Brazil đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng ngoại giao Pháp - Brazil, khiến quan hệ hai nước xấu đi nghiêm trọng. Các nhà tranh đấu vì môi trường khắp nơi trên thế giới đều lên tiếng …


  Tên lửa siêu thanh Nga sẽ khiến tàu sân bay Mỹ vô dụng ? (RFI) - Từ sau Thế Chiến Thứ Hai đến nay, hàng không mẫu hạm Mỹ được cho là bất khả xâm phạm, với những hàng rào bảo vệ vững chắc. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, với sự xuất hiện của những loại tên lửa mới, có khả năng bay nhanh hơn tốc độ của âm thanh rất nhiều lần, có một câu hỏi thường được lặp đi, lặp lại : Phải chăng là các loại vũ khí siêu thanh sẽ khiến cho tàu sân bay trở thành vô dụng ?


  Cựu bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ chỉ trích Donald Trump (RFI) - Cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc Jim Mattis hôm qua, 28/08/2019, đăng tải một bài bình luận lên tờ Wall Street Journal, chỉ trích tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong bài viết, ông bày tỏ lo lại Hoa Kỳ đang từng bước tự cô lập. Được Donald Trump bổ nhiệm, ông Jim Mattis bất ngờ từ chức vào tháng 12 năm trước do bất đồng với quyết định rút quân khỏi Syria của nguyên thủ Mỹ.


  Tại Mỹ, Greta Thunberg kêu gọi TT Trump “lắng nghe giới khoa học” (RFI) - Sau hành trình hơn hai tuần lễ bằng thuyền buồm băng qua Đại Tây Dương để đến New York tham dự hội nghị Liên Hiệp Quốc về khí hậu vào tháng 9, thiếu nữ Thụy Điển 16 tuổi đấu tranh vì sinh thái Greta Thunberg đã đến nơi vào hôm qua, 28/08/2019.


  Thương chiến Mỹ-Trung cuộc đối kháng sống còn (BoxitVN) - Nguyễn Ngọc Chu - Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung mang tính đối kháng sống còn. Nó được cấu thành bởi một chuỗi các cuộc chiến cục bộ. Và sự đối kháng sống còn sẽ không bao giờ kết thúc trước khi xuất hiện một thể chế dân chủ ở Trung Quốc. CÔNG BẰNG THƯƠNG MẠI TRONG THƯƠNG CHIẾN MỸ - TRUNG. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chỉ là một mặt trận trong cuộc chiến tranh đối đầu toàn diện Mỹ - Trung – là cuộc đối đầu lớn nhất ...


  Chính sách « ngoại giao con tin » của Trung Quốc (RFI) - Le Monde số đề ngày hôm nay 29/08/2019 ghi nhận « Việc Trung Quốc bắt giữ một nhà văn Úc gây căng thẳng với Canberra ». Nhà trí thức đấu tranh cho dân chủ Dương Hằng Quân (Yang Hengjun) bị bắt hồi đầu năm khi đến Quảng Châu, và đến bây giờ thì mới bị cáo buộc tội « làm gián điệp ».


  7 cách truyền thông TQ khống chế tin tức về Hong Kong (BBC) - Từ việc chỉ đăng thông tin có chọn lọc đến việc sử dụng người nước ngoài và giới nghệ sĩ nổi tiếng theo hướng có lợi cho đại lục.


  Hồng Kông: Trung Quốc luân chuyển lực lượng quân đội đồn trú (RFI) - Trung Quốc vào hôm nay 29/08/2019, cho luân chuyển đội quân đồn trú tại Hồng Kông. Động thái này bị coi là nhằm mục đích thị uy, đe dọa trước cuộc biểu tình dự kiến vào cuối tuần của phong trào phản kháng đòi dân chủ.


  Trung Quốc thay quân ở Hong Kong ngay trước những cuộc biểu tình đòi dân chủ (RFA) - Tân Hoa Xã hôm 29/8 đưa tin Trung Quốc đã tiến hành thay hàng ngàn quân đồn trú ở Hong Kong vào 4 giờ sáng ngày thứ Năm, 29 tháng 8, một điểm khác so với các lần trước khi báo chí nhà nước Trung Quốc thường chỉ đưa tin thay quân sau khi việc bàn giao đã hoàn tất.


  Philippines chấp nhận lời xin lỗi của chủ tàu Trung Quốc về vụ đâm tàu cá (RFI) - Cùng ngày tổng thống Rodrigo Duterte bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc, chính quyền Manila hôm qua, 28/08/2019, cho biết chấp nhận lời xin lỗi từ chủ tàu Trung Quốc về vụ đâm tàu cá Philippines ở khu vực Bãi Cỏ Rong gần Trường Sa (Biển Đông) hồi tháng 06/2019.


  Cựu tổng thống Park và người thừa kế Samsung sẽ lại ra tòa về tội hối lộ (BBC) - Tòa nói cần xử lại để tách bạch tội đưa, nhận hối lộ đối với bà Park, hiện đang bị tù, và người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong.


  Brexit : Thủ tướng Anh tạm thời đình chỉ hoạt động của Nghị Viện (RFI) - Ngày 28/08/2019, thủ tướng Boris Johnson thông báo Nghị Viện Anh chỉ hoạt động trở lại vào giữa tháng 10, tức là hai tuần lễ trước thời hạn chính thức để Luân Đôn ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Phe đối lập mạnh mẽ lên án một quyết định nhằm "khóa miệng" cơ quan lập pháp.


  Thủ tướng Anh Johnson là người khôn khéo hay là kẻ độc tài? (BBC) - Việc ông Johnson yêu cầu tạm ngưng hoạt động của Quốc hội khiến nhiều chính trị gia gọi ông là kẻ độc tài, giết chết nền dân chủ.


  Thủ tướng Anh tìm kế hoãn binh hay gạt Nghị Viện ra ngoài tiến trình Brexit? (RFI) - Thủ tướng Boris Johnson tính toán những gì qua quyết định đình chỉ hoạt động của Nghị Viện Anh trong 5 tuần lễ, một thời hạn dài bất thường? Biểu tượng của nền dân chủ lâu đời này tại châu Âu sẽ làm việc trở lại hai tuần trước ngày nước Anh chính thức phải chia tay với Liên Hiệp Châu Âu.


  Campuchia cấm người ngoại quốc làm 10 ngành nghề (RFA) - Bộ Lao động và Dạy nghề của Campuchia vừa ký một chỉ thị hôm 28/8, quy định người lao động nhập cư nước này không được phép tham gia 10 lĩnh vực ngành nghề. Mục tiêu nhằm bảo vệ công việc của người bản xứ. Tờ Phnom Penh Post loan tin cùng ngày.


  Ý: Ông Conte lại được chỉ định lập chính phủ mới (RFI) - Sau khi được ủng hộ tiếp tục giữ chức thủ tướng Ý, ông Giuseppe Conte, hôm nay 29/08/2019, chấp thuận yêu cầu thành lập chính phủ mới của tổng thống Sergio Mattarella.


  Dân Ấn làm ‘kim tự tháp người’ mừng ngày sinh Thánh Krishna (VOA) - Hôm 24/8, các tín đồ Ấn giáo tại nhiều nơi ở Ấn Ðộ mừng lễ hội Janmashtami bằng các ‘kim tự tháp người’ và các nghi thức cầu nguyện mừng sinh nhật Thánh Krishna..


  Xu hướng biến garage thành nhà ở tại khu Bờ Tây, Mỹ (BBC) - Đối mặt với tình trạng nhà ở đắt đỏ, một số thành phố lớn ở Bờ Tây của Mỹ đã cho phép người dân chuyển đổi garage thành chỗ để ở để cho thuê.

  Không có nhận xét nào