Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ tư 28 tháng 8 năm 2019

  Hỏi ai, hỏi cái gì ? (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Ngày 26 tháng 8 tiểu ban KTXH (chuẩn bị ĐH 13) mở hội nghị xin ý kiến các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận về kế hoạch phát triển 5 đến 10 năm sắp tới. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự và thông báo sẽ tổ chức nhiều buổi hội thảo lấy ý kiến rộng rãi của các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước. Thủ tướng nêu ý kiến của một số người, rằng chỉ cần đặt mục tiêu tăng trưởng ...


  Vài suy nghĩ trước thềm Đại hội XIII (Tiếp theo và hết) (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - 5- Trí tuệ - nguồn gốc và sự thể hiện. Trí tuệ khác với kiến thức. Nó gần với trí thông minh. Trí tuệ được hình thành từ 2 nguồn: Tiên thiên và Hậu thiên. Tiên thiên là phần có trước, do bào thai tiếp nhận từ di truyền, từ năng lượng tâm linh. Hậu thiên là phần có sau, do tiếp nhận từ học tập và hoạt động. Tiên thiên là cơ bản, là hạt giống, hậu thiên là môi trường, là bổ sung. Người có trí tuệ cao ...


  VNTB - Về quan điểm "bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng" (VNTB) - An Viên (VNTB) - Những người trung thần chế độ mà quyền lực là độc tôn biến mình thành một “con chó” [1], để khi lãnh đạo sai đâu thì cắn đó, bất chấp các lý lẽ, đạo đức và sự thật. Và khi tự loại bỏ ra khỏi vị trí con người, họ cũng mất luôn nhận thức một thực tế cay đắng rằng, trong khi họ đổ máu và công sức vì “lý tưởng cách mạng”, thì người được lợi nhất lại là giới lãnh đạo, những tận hưởng sự sa hoa và bê tha đạo đức [2]


  VNTB - Chuyện rất xấu trên dòng Mê Kông (VNTB) - Khánh Anh dịch (VNTB) - Hạn hán năm nay chỉ là điều báo trước những vấn đề nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra nếu chính phủ không thay đổi. Tom Fawthrop. Sông Mê Kông đang quay cuồng trong sự tấn công của biến đổi khí hậu, khai thác cát và xây đập nước sông liên tục, tất cả những điều này kết hợp lại làm gây ra trận hạn hán tồi tệ nhất trong hơn 100 năm hồi tháng Bảy. “Đây là thảm họa sinh thái tồi tệ nhất trong lịch sử của khu vực sông Mê Kông,” chuyên gia tài nguyên thiên nhiên Thái Lan Chainarong Setthachua tuyên bố.


  Cách Trung, gần Tây, thân Dân, cứu Nước (BoxitVN) - Nguyễn Khắc Mai - Hải Dương 8 và tàu chiến giặc Tàu đã vào vùng biển Phan Thiết! Tin tức mình và đáng lo âu là giặc Tàu Cộng sản đã vào cách bờ biển Phan Thiết của nước ta chỉ 185 km. Thế là kẻ cướp đã vào đến ngõ. Đây là lãnh hải của Việt Nam. Theo luật pháp, mọi tàu thuyền có thể đi qua vùng lãnh hải của một nước, tàu chiến cũng có thể đi qua, nhưng bọc súng phải giữ nguyên, không được mở ra, chỉ ...


  Việt Nam kiên định không ‘Tam Quyền Phân Lập’! (RFA) - Hôm 23 tháng Tám vừa qua, Tạp Chí Cộng Sản tại Việt Nam, có bài tựa đề “Nhập khẩu thuyết “Tam Quyền Phân Lập” hay lá bài cổ xúy bất ổn chính trị, xung đột quyền lực”.


  Việt Nam có thách thức Trung Quốc khi đặt giàn khoan Sao Vàng – Đại Nguyệt? (RFA) - Ngày 18 tháng 8 vừa qua, Việt Nam đã hạ đặt thành công giàn khai thác khí tại mỏ “Sao Vàng – Đại Nguyệt” thuộc các lô 05-1b và 05-1c gần lô dầu khí 06.1 nơi tàu hải cảnh của Trung Quốc nhiều tuần nay quấy nhiễu.


  ‘Mỹ không muốn ExxonMobil bị Trung Quốc hăm dọa’ sau Bãi Tư Chính (BoxitVN) - Một chuyên gia ở Washington nói Mỹ không muốn ExxonMobil bị Trung Quốc hăm dọa tiếp theo những gì Bắc Kinh đang làm ở Bãi Tư Chính. Bộ Ngoại giao Mỹ đã lần thứ hai lên tiếng chỉ trích Trung Quốc về hành xử ở Biển Đông với lời lẽ đanh thép hơn và theo nhận định của một chuyên gia ở Washington, Mỹ muốn gửi đi ...


  Trung Quốc phản bác Bộ Quốc phòng Mỹ bênh vực Việt Nam trên Biển Đông (VOA) - Ngay sau khi Bộ Quốc phòng ở Washington phản đối Bắc Kinh uy hiếp hoạt động dầu khí của Việt Nam trên Biển Đông, Trung Quốc hôm 27/8 yêu cầu Mỹ “ngừng cường điệu hóa mang tính dã tâm” và cần “đóng một vai trò tích cực trong các vấn đề quốc tế”


  Lầu Năm Góc lên án Trung Quốc cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam (BoxitVN) - Trọng Nghĩa - Sau bộ Ngoại Giao, hôm qua 26/08/2019, đến lượt Bộ Quốc Phòng Mỹ chính thức lên tiếng tố cáo Trung Quốc bức hiếp Việt Nam trong vấn đề khai thác dầu khí ở Biển Đông. Trong một thông cáo công bố dưới hình thức «phát hành lập tức», Lầu Năm Góc đã lên án việc «Trung Quốc leo thang áp bức nhắm vào hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông - China Escalates ...


  Các nhóm thân hữu và tắc nghẽn thể chế đang gây hại cho VN (BoxitVN) - PGS. TS. Phạm Quý Thọ - Tìm kiếm mô hình phát triển cho đất nước là tâm huyết của nhiều chính trị gia và các nhà nghiên cứu. Đường lối Đổi mới tự nó không phải là mô hình. Đảng Cộng sản lãnh đạo quá trình chuyển đổi sang thị trường có lúc thăng trầm. Theo quan sát của tôi, bối cảnh cải cách hiện nay đang hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi cho mô hình phát triển. Xu hướng cải cách tạo ra thời cơ. Tuy nhiên, nó cần được nhận ...


  Đà Nẵng: Thành phố đáng sống nhất Việt Nam hay không? (RFA) - Thành phố Đà Nẵng lớn nhất miền Trung Việt Nam, có vị thế nằm trên trục đường giao lưu quốc tế từ Ấn Độ xuyên Thái Bình Dương, được Chính phủ Hà Nội quy hoạch đến sau năm 2030 trở thành một thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam. Thế nhưng, người dân Đà Nẵng nói gì về quá trình phát triển của thành phố mơ ước này?


  Chủ tịch Hà Nội công khai bôi nhọ người đại diện của dân Đồng Tâm (RFA) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hôm họp báo liên quan việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn ở xã Đồng Tâm, đã cho rằng ‘Ông Lê Đình Kình và một số người dân Đồng Tâm, có mục đích xấu, nhằm trục lợi trên đất Đồng Tâm.’ Trong khi trước đây ông Chung từng hứa hẹn nhiều điều với người dân Đồng Tâm. Dư luận đặt dấu hỏi vì sao ông Chung lại “trở mặt” công khai bôi nhọ người đại diện của dân Đồng Tâm?


  Thêm quy định xử lý có thanh lọc được cán bộ suy thoái? (RFA) - Ủy ban Nhân dân (UBND) Thành phố Hồ Chí Minh ngày 27/8 vừa kiến nghị Chính phủ sớm ban hành quy định về xử lý cán bộ có hành vi vi phạm pháp luật, gây phiền hà, xâm phạm quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân. Động thái này được xem là “tích cực” khi quá nhiều cán bộ TP bị kỷ luật, kiểm điểm trong thời gian qua….


  Ông Nguyễn Hữu Tín bị đề nghị truy tố liên quan vụ giao đất cho Vũ 'nhôm' (RFA) - Ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên phó chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) vừa bị đề nghị truy tố vì giao đất cho công ty của Vũ ‘nhôm’.


  Việt Nam tiếp tục bắt giữ nhiều người Trung Quốc lừa đảo bằng công nghệ cao (RFA) - Công an thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vào ngày 27/8 đã bắt giữ 28 người mang quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam để điều hành đường dây sàn chứng khoán giả.


  Ngăn chặn phim trực tuyến là cách quản chủ quyền không gian mạng? (RFA) - Phim Trung Quốc hiện đang tràn vào thị trường Việt Nam qua ứng dụng OTT, giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ nếu không cẩn trọng, về lâu về dài Việt Nam sẽ bị chi phối, xâm lấm về chủ quyền và không gian truyền thông trên mạng; giá trị văn hóa có thể bị tổn thương…


  Vụ án Gateway: Sao chỉ khởi tố người đưa đón trẻ? (RFA) - Bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh trường Gateway, bị Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) bắt tạm giam về tội “Vô ý làm chết người”.


  Vụ Gateway: Bà Nguyễn Bích Quy bị khởi tố bị can (BBC) - Bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón trẻ, là người đầu tiên bị khởi tố trong vụ án bé trai học sinh trường Gateway tử vong.


  Vụ chặn xe Đồng Nai cho thấy 'giang hồ' hết sợ công an? (BBC) - Biên Hòa bắt thêm một người sau vụ giang hồ "vây chặn" xe chở công an trong lúc có ý kiến nói xã hội đen VN không còn sợ giới thi hành pháp luật.


  Các nhóm thân hữu và tắc nghẽn thể chế đang gây hại cho VN (BBC) - Ý kiến nói chủ nghĩa thân hữu và tắc nghẽn thể chế ở Việt Nam đang cản trở cải cách và phát triển kinh tế.


  Một phụ nữ Việt sẽ bị Đài Loan trục xuất lần 3 (RFA) - Một phụ nữ Việt Nam từng bị Đài Loan trục xuất hai lần vì cư ngụ bất hợp pháp tiếp tục bị bắt và sẽ bị trục xuất lần thứ ba.


  Ông Trọng gặp đảng viên trẻ tiêu biểu (RFA) - Chủ tịch nước kiêm Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng hôm 27/8 tại Hà Nội có cuộc gặp mặt với gần 400 đảng viên CS trẻ tiêu biểu nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


  Việt Nam ứng phó với bão Podul (RFA) - Bão Podul được dự báo vào trưa ngày 28 tháng 8 cách quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam chừng 370 kilomet về phía đông đông nam.


  Có thực là đang “nghiêm chỉnh thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” không? (BoxitVN) - Tương Lai - Người ta đang rầm rộ khua chiêng gióng trống để “nghiêm chỉnh” thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với phong trào “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh”. Rầm rộ vì đây là dịp kỷ niệm 50 năm ngày công bố toàn văn Di chúc. Nhưng oái oăm thay, thời điểm rầm rộ nhắc lại “Di chúc” cũng đúng là lúc bọn Trung Quốc xâm lược đang hung hăng và ngang ngược gây hấn trên Bãi Tư ...


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Rừng Amazon sắp bị huỷ hoại đến ngưỡng không thể cứu vãn (BoxitVN) - Phạm Minh Trung - Dịch từ bài “The Amazon is approaching an irreversible tipping point” đăng trên tạp chí The Economist ngày 1/8/2019. Lưu vực Amazon nằm phần lớn trong biên giới của Brazil, mang trong mình 40% diện tích rừng nhiệt đới thế giới và 10-15% đa dạng sinh học của toàn thể lục địa trên trái đất. Kể từ những năm 1970, gần 800 nghìn km² – trong tổng số 4 triệu km² rừng Amazon nguyên thuỷ – đã ...


  Quan hệ Pháp-Brazil đột ngột xấu đi trên nền rừng Amazon bốc cháy (RFI) -
  Vốn dĩ đã không thuận thảo lắm từ nhiều tuần lễ nay, quan hệ Pháp-Brazil đã đột nhiên trở nên cực kỳ căng thẳng trên hồ sơ cháy rừng Amazon, với những lời công kích gay gắt chính sách của Paris, thậm chí lăng nhục cá nhân tổng thống Pháp và phu nhân từ phía tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và giới thân cận.


  Cháy rừng Amazon : Brazil từ chối đề nghị trợ giúp của G7 (RFI) - Tổng thống Jair Bolsonaro mà quan hệ với đồng nhiệm Pháp rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng nay đã dứt khoát khước từ đề nghị trợ giúp khẩn cấp của G7 cứu rừng Amazon. Trong bối cảnh mỗi ngày có thêm hàng ngàn đám cháy, lãnh đạo Brazil tuyên bố « kiểm soát được tình hình ».


  Lãnh thổ Greenland của người Inuit trước ý tưởng Trump đòi mua (BBC) - Donald Trump không phải là tổng thống Mỹ đầu tiên muốn mua Greenland, lãnh thổ đang có xu hướng muốn tách hẳn khỏi Đan Mạch.


  Cơ quan giám sát môi trường Nga : Ô nhiễm phóng xạ sau vụ nổ tên lửa (RFI) - Cơ quan giám sát môi trường của Nga, Rosguidromet, hôm qua 26/08/2019 phát hiện các đồng vị phóng xạ strontium, baryum và lanthanum có trong các mẫu không khí tại thành phố Severodvinsk, gần căn cứ nơi diễn ra vụ nổ tên lửa dẫn đến tai nạn làm 5 nhân viên của cơ quan hạt nhân Nga Rosatom thiệt mạng hôm 08/08.


  Thượng đỉnh Iran-Mỹ : Tổng thống Rohani đòi Washington tỏ thiện chí trước (RFI) - Ngày 26/08/2019, kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố hội nghị đã « mở ra triển vọng một cuộc gặp và có thể một hiệp ước » giữa Mỹ và Iran. Tuy nhiên, phía Teheran yêu cầu Washington phải có hành động thiện chí trước.


  G7 : Macron biết cách làm Trump hài lòng (RFI) - Trở về Washington sau thượng đỉnh G7 tại Biarritz, miền nam nước Pháp, tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá trên mạng xã hội Twitter là thượng đỉnh G7 lần này đã « thành công », cho dù chủ nhân Nhà Trắng và lãnh đạo của các nước đối tác không đạt được thỏa thuận trên phần lớn các hồ sơ.


  G7 : Tuyên bố chung về thương mại và khủng hoảng quốc tế (RFI) - Hội nghị G7 tại Biarritz, điểm hẹn quốc tế cấp thượng đỉnh do nước Pháp tổ chức kết thúc hôm thứ Hai 26/08/2019 với một bản « tuyên bố chung » gồm những cam kết về các hồ sơ nóng trên thế giới.


  "Macron-show" tại thượng đỉnh G7 (RFI) - Không có gì đáng ngạc nhiên : Các nhật báo Pháp ra hôm nay, 27/08/2019, đều nêu bật trên trang nhất kết quả thượng đỉnh G7 tại Biarritz vừa kết thúc hôm qua. Tờ Le Monde đặc biệt nhấn mạnh cái mà tờ báo này gọi là « chủ nghĩa duy ý chí ngoại giao » của tổng thống Pháp Emmanuel Macron, với nhận định : « Được chủ trì với sự táo bạo và chủ nghĩa duy ý chí, cuộc họp thượng đỉnh nhóm G7 trên nguyên tắc sẽ giúp tổng thống Macron củng cố vị thế của ông trong nước ».


  Hoa Kỳ không của riêng ông Trump mà cũng là 'quê hương tôi' (BBC) - Nhà giáo Bùi Văn Phú ở California nói ông không ủng hộ Tổng thống Trump nhưng yêu quê hương Mỹ và sẽ sống chết ở đây.


  Liệu Huawei lại sẽ có cơ hội vào thị trường 5G của Anh? (BBC) - Một bộ trưởng nói Anh sẽ quyết định liệu có loại hãng Huawei của TQ khỏi mạng di động 5G hay không vào cuối năm nay,


  Trưởng đặc khu Hồng Kông : Bạo lực ngày càng đáng lo ngại (RFI) - Hôm nay 27/08/2019, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), phát biểu là tình trạng bạo lực trong các cuộc biểu tình chống chính phủ làm rung chuyển thành phố suốt 3 tháng qua ngày càng đáng lo ngại, nhưng chính quyền Hồng Kông tin là có thể tự giải quyết cuộc khủng hoảng.


  Biểu tình bạo lực gia tăng ở Hong Kong nhưng trong tầm kiểm soát của chính quyền (RFA) - Tình trạng bạo lực xảy ra trong các cuộc biểu tình của người dân Hong Kong trở nên nghiêm trọng hơn, nhưng chính quyền đặc khu tin tưởng là tình hình vẫn nằm trong tầm kiểm soát.


  Vụ Cathay Pacific, Bắc Kinh càng lộ rõ bộ mặt độc đoán (RFI) - Trong lúc cuộc chiến thương mại với Mỹ đang tiếp diễn gay gắt, Trung Quốc cố chiêu dụ giới doanh nhân nước ngoài. Bắc Kinh đã hứa đối xử bình đẳng giữa các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Thế nhưng mới đây, với vụ tấn công vào hãng hàng không hàng đầu Hồng Kông là Cathay Pacific, Trung Quốc đã cho thấy một bộ mặt hoàn toàn khác.


  Công nghệ nhận diện khuôn mặt TQ 'vượt mặt' Amazon, IBM (BBC) - Trung Quốc tham vọng vượt qua Hoa Kỳ, trở thành nhà phát triển trí thông minh nhân tạo hàng đầu vào năm 2030.


  Hoàng gia Thái công bố ảnh hiếm của tân Hoàng Quý Phi (BBC) - Hình ảnh cho thấy tân Hoàng Quý phi Sineenat Wongvajirapakdi lái phi cơ chuyến đấu và bắn súng bên cạnh vị vua Thái.


  Ý : Phong trào 5 Sao đạt được thỏa thuận liên minh với đảng Dân Chủ (RFI) - Sau khi trở về từ hội nghị thượng đỉnh G7 tại Biarritz- Pháp, thủ tướng Ý Giuseppe Conte, vừa tuyên bố từ chức tuần trước, đã tham gia cuộc họp ngay trong đêm 26/08/2019 tại Điện Chigi. Cuộc họp do lãnh đạo phong trào 5 Sao, Luigi di Maio và chủ tịch đảng Dân Chủ, Nicola Zingaretti tổ chức.


  Ăn đậu nành có hại cho sức khoẻ phụ nữ không? (BBC) - Chất isoflavone trong đậu nành có đặc tính nội tiết tố nữ cao và bị cho là khiến tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Thực hư thế nào?

  Không có nhận xét nào