Header Ads

 • Breaking News

  Việt Nam tham gia diễn tập hàng hải với Mỹ và các nước khác

  Việt Nam tham gia cuộc diễn tập hàng hải ‘Hợp tác & Huấn Luyện Đông Nam Á ‘(SEACAT) khai diễn vào ngày 19 tháng 8 tại Singapore.

  Một hoạt động trong khuôn khổ SEACAT ngày 19/8/2019
  Trang DVIDS (Defense Visual Information Distribution Service) loan tin cho biết tham gia cuộc diễn tập lần này có sự tham gia của Hoa Kỳ, và 10 nước trong khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương. Đó là Banglasesh, Brunei, Campuchia, Indonesia, Malysia, Philippines, Singapore, Sri Lanka, Thái Lan và Việt Nam.

  Số quốc gia tham dự SEACAT năm nay được cho là đông đảo nhất kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2002. Lúc đó tên gọi của cuộc diễn tập là ‘Hợp tác chống khủng bố ở Đông Nam Á’; đến năm 2012 được đổi đổi tên nhằm mở rộng phạm vi huấn luyện giữa hải quân khu vực và bảo vệ bờ biển.

  Tin cho biết thêm trong cuộc diễn tập năm nay có 14 tàu và hơn 400 nhân sự tham gia.

  Mục tiêu của SEACAT được nêu rõ nhằm nối kết các quốc gia đối tác trong khu vực đến với nhau, cùng tham gia diễn tập trong thế giới thực, thời gian thực từ đó có thể tăng cường khả năng liên lạc, phối hợp và chống buôn lậu, cướp biển.

  Chuẩn đô đốc Joey Tynch, chỉ huy lực lượng hậu cần Tây Thái Bình Dương thuộc Hạm Đội 7 của Hải Quân Mỹ cho biết SEACAT nhằm bảo đảm an ninh hàng hải khu vực ở mức độ tốt nhất.

  SEACAT năm nay diễn ra vào khi Trung Quốc đưa tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 đến khu vực Bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

  Hoạt động này của phía Trung Quốc bị giới chuyên gia chỉ ra là nằm trong âm mưu độc chiếm Biển Đông qua đường đứt khúc 9 đoạn mà Bắc Kinh đơn phương vạch ra tại khu vực có tuyến đường biển quan trọng đi qua này.

  (RFA) 

  Không có nhận xét nào

  Post Top Ad

  ad728

  Post Bottom Ad

  ad728