Header Ads

 • Breaking News

  Ba triệu đôla của ông Nguyễn Bắc Son đi đâu?

  Ông Nguyễn Bắc Son nói đưa 3 triệu đôla nhận từ ông Phạm Nhật Vũ cho con gái nhưng con ông nói không nhận, vậy số tiền đi đâu?

  Hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son (trái) và Trương Minh Tuấn khai nhận tổng cộng là 3,2 triệu đôla hối lộ từ ông Phạm Nhật Vũ
  Cựu Bộ trưởng Thông tin Truyền Thông Nguyễn Bắc Son khai ông nhận số tiền 3 triệu đôla từ ông Phạm Nhật Vũ như khoản 'lại quả' vì ông Son đã chỉ đạo thực hiện dự án MobiFone mua 95% cổ phần của AVG, theo truyền thông Việt Nam.

  Số tiền 3 triệu đô la này ông Son khai đã đưa hết cho con gái là bà Nguyễn Thị Thu Huyền, chia làm 10 lần, mỗi lần từ 300.000 đô la đến 400.000 đôla.

  Tuy nhiên bà Huyền quả quyết khai là chưa từng nhận số tiền này từ bố. Cơ quan điều tra căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và lời khai của những người liên quan đã kết luận "không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với bà Huyền".

  Hiện vẫn chưa rõ số tiền 3 triệu đôla của ông Nguyễn Bắc Son hiện đang ở đâu. Kiểm tra tài khoản tiền gửi tiết kiệm của ông Son chỉ thấy có hơn 590 triệu đồng. Ông Son đã xin đóng toàn bộ số tiền có trong tài khoản - hiện đã bị phong tỏa - để khắc phục hậu quả.

  Mobifone-AVG: Hai cựu bộ trưởng nhận hơn 3 triệu đôla hối lộ

  Ông Phạm Nhật Vũ bị bắt vì 'đưa hối lộ'

  Phạm Nhật Vũ được đề nghị "tình tiết giảm nhẹ"

  Tuy nhiên, theo một thẩm phán, ông Son nhận 3 triệu đôla thì phải nộp lại đúng số tiền này, nộp 500 triệu đồng là quá ít.

  Theo luật định, hành vi nhận hối lộ đến 1 tỉ đồng thì hình phạt có thể phải đối diện là tử hình, nhưng nếu nộp được ba phần tư số tiền nhận hối lộ thì có thể chuyển từ tử hình xuống chung thân.

  Luật sư Nguyễn Văn Thiệp nói với Zing rằng cho dù bà Huyền chối rằng bà không nhận tiền từ bố nhưng sau này bà vẫn phải đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hai cha con ông Nguyễn Bắc Son khi đó có thẻ đối chất công khai tại tòa để xem số tiền đi đâu.

  Ông Thiệp nói theo Bộ luật Hình sự, nếu có căn cứ xác định bà Huyền nhận tiền từ bố thì bà có thể bị xem xét xử lý hình sự về tội Rửa tiền hoặc Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

  Ông Nguyễn Bắc Son hiện đang bị xác định tội "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và tội "Nhận hối lộ", liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG.

  Tuy nhiên, cơ quan điều tra hiện đang đề nghị giảm đề nghị xem xét các tình tiết giảm nhẹ tội cho ông Son, như hành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, hợp tác với cơ quan công an, có nhiều thành tích trong công tác, hiện đang bị bệnh tim mạch.
  Mạng xã hội bàn về 'Tình cha con nhà quan'

  Facebooker Nguyễn Hoàng Ánh: "Trong vụ hai bố con bộ trưởng tranh cãi về 3 triệu đôla, mình không muốn bàn về số tiền quá nhiều ở bất kỳ quốc gia nào mà những kẻ công bộc ở xứ nghèo này coi như vỏ hến vậy. Mình tin chắc ông bố này đã từng chu cấp rất hào phóng cho con, đến 3 triệu đôla hay không thì không biết nhưng chắc ít nhất cũng xấp xỉ."

  "Nhưng ông đi lính từ năm 18 tuổi, từng chiến đấu khắp trong ngoài nước, đến lúc lâm nguy lại muốn kéo con xuống chết cùng mình. Có thể trong lúc nghĩ đến mức án tử hình, ông nói thế để mong con gái bán gia sản lo liệu cho ông. Nhưng con ông đã lập gia đình, dù nguồn gốc tài sản ở đâu thì sử dụng cũng phải có ý kiến nhà chồng mà đợi nhà chồng chịu hy sinh cho ông là không dễ."

  "Có điều con gái thế nào mà lại thản nhiên phủi trắng tay, bỏ mặc bố trong cơn hoạn nạn như vậy? Kiều ngày xưa "gia tư nghỉ cũng thường thường bậc trung" còn bán mình chuộc cha, lá ngọc cành vàng như cô lại nỡ quay đi sao?"

  "Nguồn cơn phải chăng từ việc ông Son và ông Tuấn đều đi lính từ 18 tuổi, học hành chắp vá mà lên quá nhanh nên văn hóa gia đình chỉ có vậy?"

  Facebooker Hằng Thanh: "Ba triệu đôla mà ông Son đã chén, chẳng lẽ lại không thể thu hồi chỉ vì hai bố con ông Son đổ cho nhau sao? Nếu vậy, sẽ tạo tiền lệ cho bọn tham nhũng tham ô vào tù là khai cho con, con lắc đầu là hết trách nhiệm khắc phục hay sao?"

  Facebooker Bạch Huệ: "Người con gái quốc dân - Nguyễn Thị Thu Huyền con gái rượu của cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son sau khi bán đứng bố phủ nhận toàn bộ việc tẩu tán gần 70 tỷ, giáng đòn đưa bố đến án tử đã nổi tiếng toàn cõi mạng. Vì tiền mà cha con tương tàn, bố hết tiền con cạn tình. Chị Huyền đã không đưa tiền tham nhũng cho bố nộp lại để được hưởng khoan hồng thoát án tử. Đắng lòng cho ông Son cư dân mạng truy tìm con gái quốc dân Nguyễn Thị Thu Huyền để ném gạch đá."

  Facebooker Nguyễn Văn Đề: "Trong vụ án nhận hối lộ của 2 cựu bộ trưởng bộ TT&TT, Nguyễn Bắc Son đã khai nhận hối lộ 3 triệu đôla (70 tỷ VND) từ Phạm Nhật Vũ (em trai Phạm Nhật Vượng) và đưa cho con gái nhiều lần, mỗi lần 300 đến 400 ngàn đôla nhưng cô con gái không thừa nhận, tức là bảo bố nói láo. Không biết thực hư việc này thế nào, nhưng ông Son đã từng làm ở Ban Tuyên Giáo, đến lúc này người dân mới thấy bố con nhà họ trở mặt với nhau, đây là hậu quả tất yếu của những kẻ chuyên tuyên truyền dối trá, mỵ dân."

  Chưa tìm được một lời bàn nào bào chữa cho sự bác bỏ không nhận được tiền từ bố của bà Huyền, hay thông cảm cho hoàn cảnh của hai cha con ông Son.

  (BBC) 

  Không có nhận xét nào