Header Ads

 • Breaking News

  Hướng đến Đại Hội 13 của Đảng Cộng Sản Việt Nam: Chuyện Tướng Nguyễn Văn Hưởng

  Trước khi bắt đầu câu chuyện về Tướng Nguyễn Văn Hưởng, xin được nói về nhân vật có tên Trình Quang Phú.

  Tướng Nguyễn Văn Hưởng
  Trình Quang Phú hay còn có tên khác Trình Tư Cảnh, Tô Hồng Phú. Sinh năm 1940 tại Tuy An thuộc tỉnh miền trung Phú Yên. Hiện đang ngụ tại số 27 đường Nguyễn Thị Huỳnh,, phường 8, quận Phú Nhuận, Sài Gòn.

  Trình Quang Phú sống với bà vợ sau tên Hương họ Huỳnh, giám đốc công ty Sài Thành. Trước giải phóng, bà Hương có lấy một sỹ quan tình báo của chế độ VNCH nhưng chồng cũ bà Hương đã đi nước ngoài và bà ở với ông Phú.

  Tài liệu lưu trữ của Công An TP Hồ Chí Minh thì Trình Quang Phú không có bằng cấp, không có học hàm học vị gì và từng bị Công ann bắt hai lần vào năm 1982 và năm 1994 về tội lừa đảo và tham ô tài sản công.

  Trình Quang Phú tự nhận là trợ lý của cố Chủ Tịch Nguyễn Hữu Thọ và nhận là trợ lý của cố Thủ Tướng Phan Văn Khải.

  Nhưng thực tế, ông Nguyễn Hữu Thọ chỉ có một mình ông Phạm Văn Uyển là thư ký và con trai của ông Thọ là ông Nguyễn Hữu Châu cũng xác nhận là Trình Quang Phú không phải là thư ký của cha mình. Việc Trình Quang Phú nhận là thư ký của ông Thọ chỉ nhằm mục đích lừa đảo.

  Trình Quang Phú nhận là phóng viên của Việt Nam Thông Tấn Xã nhưng cơ quan này có văn bản xác nhận là Trình Quang Phú chưa bao giờ làm phóng viên cho Việt Nam Thông Tấn Xã. Trong văn bản của Tổng Xã gởi phân xã Phú Yên đã nhấn mạnh điều này.

  Thậm chí, Trình Quang Phú còn nhận mình là tiến sỹ, viện sỹ hàn lâm các vấn đề xã hội của Nga, cố vấn Thủ Tướng và là Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Phương Đông.

  Viện nghiên cứu Phương Đông do Phú làm viện trưởng và có chi nhánh tại Hà Nội và Thượng Tướng Nguyễn Văn Hưởng, cựu thứ trưởng Công An làm giám đốc chi nhánh Hà Nội đồng thời là tổng biên tập tạp chí Phương Đông trực thuộc viện này.

  Tạp chí Phương Đông và chi nhánh Hà Nội nằm tại tòa nhà Almaz Centrer tại Long Biên của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

  Giấy phép xuất bản số 444/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 21-12-2018 do Tiến sĩ, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng làm Tổng Biên tập, nhà báo Trần Mai Hạnh làm Phó Tổng Biên tập, nhà báo Nguyễn Như Phong làm Thư ký Toà soạn.

  Khi quan sát chi tiết những dữ liệu này thì thấy, việc Tướng Hưởng, một sỹ quan cao cấp phục trách an ninh tình báo của lực lượng công an Việt Nam đầu quân cho một tên tội phạm đã bị bắt nhiều lần và bị tố cáo là lừa đảo như Trình Quang Phú cần phải được đặt câu hỏi lớn với Tướng Hưởng.

  Tướng Hưởng chưa một ngày làm báo đứng ra làm tổng biên tập một cơ quan báo chí và được cộng tác bởi phó tổng biên tập Trần Mai Hạnh, một tội phạm đã bị xử tù và một thư ký tòa soạn Nguyễn Như Phong bị kỷ luật thu thẻ nhà báo đang đặt ra câu hỏi, tại sao xung quanh ông Hưởng toàn tội phạm và ông sẵn sàng làm cấp dưới cho một kẻ lừa đảo và tội phạm. Động cơ và mục đích là gì?

  Bằng quyền lực của mình tronng quá trình phụ trách an ninh tình báo, ông Hưởng đã có nhiều tài liệu thu được bằng công sức của những anh em cán bộ chiến sỹ làm trong lực lượng an ninh như các hiện vật thời chiến nhưng đặc biệt là những tư liệu khai thác từ các sỹ quan chế độ Cộng Hòa bị bắt giam suốt hơn 10 năm sau khi chiến tranh kết thúc.

  Những gì mà tạp chí Phương Đông và viện nghiên cứu phát triển Phương Đông đề cập đến như là đề tài nghiên cứu cũng là những báo cáo của các sỹ quan tình báo Việt Nam hoạt động ở nước ngoài gởi về.

  Cần nhấn mạnh ngay trước khi nói rõ về con người Tướng Hưởng trong lực lượng công an thì cần phải nói rõ một thông tin đáng quan tâm là việc có một tội phạm cực kỳ nguy hiểm ngay trong nhà ông Hưởng nhưng cho đến nay, công an vẫn không có động thái tố tụng nào đó là con trai ông Hưởng là đại tá Nguyễn Duy Linh.

  Linh là người báo cho Phan Văn Anh Vũ tức Vũ Nhôm bỏ trốn. Vũ Nhôm đã khai ra Linh. Người chuyển 7 triệu đô cho Linh là Hòa thày bói. Hòa thày bói cũng đã bị bắt. Vậy tại sao, một vụ án nổi tiếng như vụ Vũ Nhôm lại bị tắc lại và việc ai là người báo cho Vũ Nhôm bỏ trốn đã được định vị rồi mà không có động thái tố tụng nào? Phải chăng Bộ Trưởng Tô Lâm còn nhiều ân tình với Tướng Hưởng? Linh vẫn là cục trưởng một cục tình báo của bộ Công An (trước là phó tổng cục trưởng tổng cục tình báo nhưng do giải tán các tổng cục nên chỉ còn giữ chức cục trưởng).

  Trước khi nói về vai trò của Tướng Hưởng trong việc chuẩn bị cho Đại Hội 13, xin được có vài chia sẻ về Tướng Hưởng trong con mắt của những người công tác trong lực lượng an ninh Việt Nam.

  Thời kỳ cực thịnh của ông Hưởng là Thứ Trưởng phụ trách an ninh và tình báo của Bộ Công An. Từng là thư ký cho Thứ Trưởng Viễn Chi rồi ông Hưởng về làm tại cục A15, tức cục an ninh chính trị 1 phụ trách toàn bộ mảng phản gián chống gián điệp Âu Mỹ. Bộ Trưởng Tô Lâm cũng làm ở cục này trước khi tách hai cục thành A35 và A37.

  Những vụ án lớn của lực lượng an ninh Việt Nam, những thời khắc cận kề cái chết, anh em nào thấy mặt tướng Hưởng, tướng Lâm? Như vụ án Hòn Đá Bạc, vụ Võ Đại Tôn...

  Nhưng là người mưu lược, có những lúc tưởng ông sẽ lên làm bộ trưởng.

  Trở lại vụ án Hòn Đá Bạc, khi đoàn anh em từ bên K quay về, Bảy Thất (Trần Tôn Thất) không để đứng vững và ngã từ trên tàu xuống biển khi kết thúc vụ án. Anh em phải nhảy xuống biển cứu. Tình cảm với nhau vào sinh ra tử như vậy nhưng chỉ vì không đưa Bảy Thất lên làm Tổng Cục Trưởng mà để Tám Thi (Thi Văn Tám) làm Tổng Cục Trưởng An Ninh thì Bảy Thất quay ra kiện ông Ba Toàn (Nguyễn Khánh Toàn) theo chỉ đạo của Nguyễn Văn Hưởng. Bởi ông Toàn là cấp trên ở A15 và ở Tổng Cục An Ninh và nếu ông Toàn bị kiện thì cơ hội lên bộ trưởng là của ông Hưởng và Bảy Thất theo chân ông Hưởng sẽ có vị trí.

  Sau sự cố Bảy Thất kiện Ba Toàn thì anh em cán bộ lực lượng anh ninh đã thấy rất rõ vai trò và bàn tay ma thuật của ông Hưởng và từ đó nhận ra rằng, tình nghĩa vào sinh ra tử của an ninh công an đã không còn nữa. Chút hy vọng cuối cùng về danh dự và nhân phẩm đã không còn.

  Nói một chút tư liệu rất nội bộ như vậy để thấy được bản chất của Nguyễn Văn Hưởng sẵn sàng bằng mọi thủ đoạn gây chia rẽ nội bộ và tiêu diệt nội bộ chứ không còn là chuyện dựng hồ sơ giả để tiêu diệt bất kỳ ai bên ngoài lực lượng công an.

  Nhắc đến cả một nhóm người xung quanh tướng Hưởng như Trình Quang Phú, Trần Mai Hạnh hay Nguyễn Như Phong trong bối cảnh ra đời tạp chí Phương Đông để thấy được cách thức mà ông Hưởng sẽ sử dụng nó sẽ như thế nào?

  Một ngày gần đây, tướng Hưởng tụ họp các nhân vật như Ủy Viên Bộ Chính Trị Nguyễn Văn Bình, Tô Lâm, Phạm Minh Chính hay Nguyễn Hòa Bình (Bình tòa án).

  Mục tiêu của nhóm này phải thực hiện đó là việc cần chuẩn bị tối đa khả năng để nhằm mục đích duy trì quyền lực và chuẩn bị tài chính cho Đại Hội 13.

  Nhưng đáng quan tâm nhất trong số những nhân vật này là sự có mặt của Hưng Tano.

  Cuôc gặp gỡ này diễn ra tại nhà Nguyễn Văn Hưởng tại Vinhomes Long Biên.

  Một số nội dung cần giải quyết sau cuộc họp này là phải loại bỏ ngay lập tứcc những ai mà họ không điều khiển được hòng hạn chế tối đa việc nhóm này và những người ủng hộ nhóm này bị “đưa vào lò”. Hay chính xác hơn là việc không để Nguyễn Văn Bình, Hoàng Trung Hải hay Nguyễn Duy Linh, Hưng Tano bị dính vào tố tụng.

  Chuẩn bị các phương án trong tổ chức nhằm dùng các phương án trong đó có phương án tuổi để loại bỏ các đối thủ chính trị và đưa Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Hòa Bình, Tô Lâm, Phạm Minh Chính lên vị trí cao hơn nữa. Vừa là bảo toàn sinh mạng sinh chính trị và cũng bảo toàn lợi ích cả nhóm.

  Một nhiệm vụ rất quan trọng là chuẩn bị phương án tài chính.

  Nhóm các đại gia Đông Âu bao gồm Vượng Vin, Lam Sun, Dũng Sẹo, Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh. Một đại gia ngân hàng khác cũng về từ Đông Âu cũng được mời tham gia nhưng từ chối.

  Cách thức dễ nhất và nhanh có tiền nhất là việc tổ chức cướp lại một số ngân hàng. Trong số này có Exim bank hay Sacombank và một số khác không tiện nêu tên vì lý do an toàn cho họ.

  Cách thức chuẩn bị tiền sẽ làm như hồi đại hội 12 mà nhóm Nguyễn Tấn Dũng đã làm đó là không cần Trung Ương hay Bộ Chính Trị giới thiệu mà sử dụng tiền mua các đại biểu.

  Sẽ chuẩn bị để mua khoảng 1000 đại biểu với giá khoảng 3 tỷ đồng một đại biểu. Như vậy là sẽ đạt khoảng 2/3 số đại biểu dự đại hội và họ sẽ thành công mà không cần có sự giới thiệu của Trung Ương khóa trước. Ngoài ra, với vai trò là trưởng ban tổ chức, Phạm Minh Chính sẽ gây sức ép với từng địa phương bởi ông bí thư nào chả cần sự ủng hộ của Phạm Minh Chính?

  Và đây là cuộc gặp rất quan trọng đồng thời cũng cho thấy vai trò mưu lược của tướng Hưởng trong việc điều khiển bàn cờ chính trị ở Việt Nam.

  Về truyền thông, Tạp Chí Phương Đông cũng chỉ là một cái cớ nhưng đằng sau nó sẽ là chỗ tập hợp để tướng Hưởng chỉ đạo Nguyễn Như Phong cho ra phiên bản Chân Dung Quyền Lực mới. Cũng là thông điệp cho mọi đối thủ biết là tướng Hưởng có nhiều thông tin về bất cứ ai và cái kết tồi tệ nếu họ chống lại.

  Trước khi chết, thứ trưởng Công An Phạm Quý Ngọ từng nói với cựu Tổng bí thư Lê Khả Phiêu là còn bốn tên Lê Hồng Anh, Nguyễn Văn Bình, Nguyễn Văn Hưởng và Hưng Tano thì đất nước còn bị tàn phá.

  Trước khi kết thúc phần nói về Tướng Hưởng để chuyển sang phần phân tích những sai phạm của Nguyễn Văn Bình, xin được nhắc đến Hưng Tano và Nguyễn Hòa Bình. Hưng chính là người đưa Nguyễn Duy Ngọc lên đến chức thứ trưởng hiện nay. Hưng là tác giả đề án phá các tổng cục của Bộ Công An, vi phạm nghiêm trọng điều lệ Đảng Cộng Sản và hiến pháp. Phá cấp tổng cục mà không hề có sự điều chỉnh bởi các luật liên quan.

  Phá tổng cục là cách đưa Nguyễn Duy Ngọc lên thứ trưởng nhanh nhất, đồng thời Tô Lâm kiểm soát tuyệt đối với các vị trí từ cục trưởng đến trưởng công an quận huyện trên toàn quốc.

  Trước đây, Thủ Tướng bổ nhiệm từ cấp tổng cục phó trở lên. Vì thế, Bộ Trưởng không thể tuyệt đối ảnh hưởng tới nhóm này. Nhưng bây giờ, Bộ Trưởng điều chỉnh bất kỳ ai trừ mấy thứ trưởng.

  Hưng Tano vốn là hải quan ngoài Quy Nhơn và từng bị vô tù. Nay là con nuôi tướng Hưởng và là một tay buôn quan bán chức, một tay che cả bầu trời.

  Còn về sự xuất hiện của tướng Bình tòa tại cuộc gặp này không phải là điều gì đặc biệt nhưng cũng làm một số người suy nghĩ. Ông Nguyễn Hòa Bình cũng là một tướng công an. Thường thì người ta thấy ông hay nói xấu nhóm công an như nói xấu Tô Lâm hay Nguyễn Văn Hưởng nhưng sự gắn kết sinh mạng chính trị không cho phép ông này đi quá xa trong mối quan hệ với nhóm quyền lực trực tiếp ở Bộ Công An và việc ngấm ngầm đi đêm không có gì là không thể với con người ông Bình. Thậm chí ông Bình tòa còn cay cú vụ Chân Dung Quyền Lực của ông Hưởng trước Đại Hội 12.

  Ông Bình có hai gót chân Achilles của ông Bình là những rắc rối làm ăn của vợ ông, bà Phùng Nhật Hà. Bà Hà là chủ tịch Sabeco Miền Bắc và những lùm xùm làm ăn của bà Hà xin không nhắc đến vì đã có nhiều tài liệu công khai. Bà Hà là chủ tịch và giám đốc Sabaco Miền Bắc là chồng của cô Dương Thị Hoàn, phó Tổng Giám Đốc Vingroup. Một vòng luẩn quẩn quan hệ làm ăn.

  Điểm yếu thứ hai của ông Bình tòa là việc bảo kê cho Phạm Công Danh và Phạm Công Trung mà Tô Lâm rất muốn bắt Trung, em ruột Danh nhưng gặp phải sự bảo kê của ông Bình tòa.

  Ông Bình có một thành tích đáng kể là khi làm bên Kiểm Sát, ông Bình đã bán hết trụ sở của Viện Kiểm Sát. Và bây giờ khi làm Chánh Án Tòa Tối Cao, ông cũng bán hết các địa điểm của Tòa. Bán 4 trụ sở không thông qua đấu giá cho Vingroup của Phạm Nhật Vượng không thông qua đấu giá với giá rất rẻ mạt. Giá trị bán chỉ bằng 1/10 giá trị thị trường và số tiền bán 4 trụ sở không xây nổi một trụ sở mới.

  Ông Bình đu hai dây và hy vọng vào một xuất miền trung cho ông trong nhiệm kỳ tới.

  Sự xuất hiện của ông Bình Tòa tại cuộc gặp gỡ này còn là sự đảm bảo mạnh mẽ hơn cho nhóm Công an và nhóm Nguyễn Tấn Dũng về sự kiểm soát quy mô lan rộng điều tra chống tham nhũng đang hướng tới các mục tiêu của nhóm này

  Hoàng Việt

  (Dân Luận)

  Không có nhận xét nào