Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ bảy 7 tháng 9 năm 2019

  VNTB - Tại sao Trung Quốc đối đầu với Việt Nam? (VNTB) - Khánh Anh dịch - David Hutt (VNTB) - Các nhà phân tích coi Việt Nam trận đánh khởi động của Trung Quốc trước trận chiến lớn hơn với Mỹ ở Biển Đông. Nếu nhưng căng thẳng âm ỉ trở thành một cuộc xung đột toàn diện ở Biển Đông, thì những phát súng đầu tiên được bắn ra dường như sẽ là giữa Trung Quốc và Việt Nam. Hai bên đã đối đầu nhiều tuần lễ ở Bãi Tư Chính mà không bên nào sẵn sàng lùi bước. Trong khi Trung Quốc phản đối tất cả các bên tuyên bố chủ quyền khai thác dầu khí ở các vùng biển bị tranh chấp, thì cuộc đối đầu hiện tại với Việt Nam có thể vì mục đích chiến lược kép.


  Vắng lũ khiến dân ĐBSCL lao đao! (RFA) - Mặc dù đã có mưa, nhưng cho đến những ngày đầu tháng 9, mực nước tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn chưa cao, các chuyên gia dự báo năm 2019 sẽ không có lũ tại khu vực này. Nước lũ không về sẽ ảnh hưởng đời sống cũng như việc sản xuất của người dân như thế nào?


  Nhà hoạt động bị giam cả năm mà không được đưa ra xử (RFA) - Ân Xá Quốc Tế kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho bà Đoàn Thị Hồng. Lý do đưa ra là vì bà Đoàn Thị Hồng bị giam giữ chỉ vì thực thi quyền tự do biểu đạt một cách ôn hòa.


  Nguyễn Văn Hải: “Đừng quên Trương Duy Nhất cũng là một công dân” (RFA) - Vụ án phức tạp và có vẻ như khó nhằn của nhà nước Việt Nam, là vụ đưa ông Trương Duy Nhất ra xét xử, mà tin cho hay có lẽ sẽ diễn ra vào cuối năm nay. Khác với ông Trịnh Xuân Thanh, được cho là cùng hoàn cảnh bị bắt giữ, ông Trương Duy Nhất là một người hết sức cứng cỏi và quyết không khoan nhượng.


  Thế lực nào kích động người dân khiếu kiện đất đai tại Việt Nam? (RFA) - Người dân liên quan việc khiếu kiện đất đai xoay nói gì về phát biểu của giới chức lãnh đạo rằng chính quyền địa phương lo lắng về hiện tượng các thế lực phản động tác động đến vấn đề khiếu kiện đất đai?


  Việt Nam sẽ ‘xoay trục’ về Mỹ ra sao sau vụ Hải Dương 8? (BoxitVN) - Phạm Chí Dũng - Đến giờ phút này, ‘xoay trục’ sang Mỹ hầu như đã là một định đề phải có và không còn lối thoát nào khác của chính thể độc đảng ở Việt Nam. Nhưng sẽ là ‘xoay trục’ ra sao và đến mức độ nào?


  Tham nhũng và tính minh bạch dưới chế độ Cộng sản (BoxitVN) - Trần Trung Đạo - Tham nhũng chẳng những không thể xóa bỏ và thậm chí không thể ngăn chặn dưới các chế độ độc tài toàn trị như chế độ cộng sản (CS). Nếu tham nhũng có thể ngăn chặn được thì Liên Xô đã không sụp đổ. Bản phân tích mật số SOV 8510145X của CIA vào tháng 8, 1985 được bạch hóa năm 2014 cho biết phong trào chống đối tại Ba Lan phát xuất từ tình trạng tham nhũng trầm trọng trong hệ thống đảng và nhà nước CS Ba ...


  Có “vùng cấm” trong việc xử lý đảng viên cấp cao? (RFA) - Viện trưởng viện kiểm sát Nhân dân tối cao ông Lê Minh Trí thừa nhận, việc “mời” các cán bộ nguyên là Ủy viên Trung ương có hành vi vi phạm pháp luật vào trại giam để phục vụ điều tra là điều không đơn giản và khó khăn. Vì sao lại khó?


  VNTB - Có là chánh tòa đi nữa thì cũng chào thua ông quan đầu tỉnh (VNTB) - Minh Châu (VNTB) - “Thẩm phán nhân danh nước CHXHCNVN mà xem là bé tí, còn ông quan huyện, quan tỉnh là gì mà lại xem là to đùng. Một sự sợ hãi vô lý đè lên chiếc cân công lý trở thành nhận thức chung của các quan tòa ở Việt Nam. Gì cũng sợ, chỉ không sợ công lý và tội ác mà thôi!”. Phạm Công Út, cựu thẩm phán, nhận xét.


  LS Thuận: "Các vụ Mobiphone/AVG và Vũ Nhôm đã lập kỷ lục về đại án" (BBC) - Luật sư Trần Quốc Thuận bình luận các vụ án Mobiphone/AVG, "Vũ Nhôm" và "công cuộc đốt lò" ở VN do nhà nước và ĐCSVN đang tiến hành.


  Vụ Mobifone/AVG: 'Dựa vào đâu để nói khai báo thành khẩn?' (BBC) - Nhà báo tự do blogger Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh đặt câu hỏi về căn cứ để nói các bên 'khai báo thành khẩn' trong vụ án Mobifone/AVG.


  VN: 'Tham nhũng cấp cao gây khủng hoảng niềm tin' (BBC) - Cựu quan chức, ông Trần Quốc Thuận nói nạn tham nhũng, phạm pháp nghiêm trọng ở giới lãnh đạo cao cấp lên tới mức chưa từng thấy.


  Phim Through Our Eyes: tiếng nói của người trong cuộc về Chiến tranh Việt Nam (VOA) - Đạo diễn và nhà sản suất của cuốn phim tài liệu Through Our Eyes về Chiến tranh Việt Nam nói với VOA rằng họ quyết tâm đưa hình ảnh người miền Nam, vốn bị lu mờ trong truyền thông, điện ảnh vào ấn phẩm giáo khoa, trở lại với sự thật kiêu hùng và đầy hào khí lịch sử.


  Việt Nam mời gọi Nga khai thác dầu khí giữa lúc Biển Đông căng thẳng (VOA) - Ngày 5/9, Việt Nam chính thức lên tiếng mời gọi các doanh nghiệp dầu khí Nga mở rộng thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam trong bối cảnh Hà Nội và Bắc Kinh ngày càng căng thẳng về tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.


  Tập trận Mỹ-ASEAN: 'Mỹ sẽ không đứng yên nếu TQ tiếp tục ép VN' (BBC) - Ý kiến nói cuộc tập trận ám chỉ Mỹ sẽ không đứng yên nếu Bắc Kinh tiếp tục ép VN bỏ quyền lợi trong vùng Đặc quyền Kinh tế của mình.


  Phán quyết quốc tế về Biển Đông : TT Philippines thừa nhận bế tắc (RFI) - Phát biểu lần đầu tiên tối 04/09/2019 về cuộc nói chuyện giữa ông với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về tranh chấp Biển Đông nhân chuyến công du Bắc Kinh vừa qua, tổng thống Philippines đã công khai thừa nhận rằng ông hoàn toàn không còn cách nào khác để ép buộc Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực La Haye.


  Việt Nam cam kết nhập khẩu thêm hàng hóa từ Mỹ (RFA) - Việt Nam cam kết sẽ nhập khẩu thêm hàng hóa của Mỹ, tích cực làm giảm thặng dư thương mại với Hoa Kỳ khi Việt Nam đang hưởng lợi từ thương chiến Mỹ -Trung Quốc.


  VNTB - Chuyện ông Chung và tư duy phê phán lạc lõng? (VNTB) - An Viên (VNTB) - Ngày 5.9, ông Chủ tịch Tp. Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu: Đeo mặt nạ phòng độc xuống hiện trường vụ cháy khi người khác đeo khẩu trang là phản cảm. Quan điểm này nhanh chóng bị phản ứng, không ít trong đó giễu cợt và cho rằng, phát ngôn đó là sự thiếu hiểu biết, thậm chí là làm màu chính trị.


  Sự kiện cháy Công ty Rạng Đông và quyền được biết của người dân? (BoxitVN) - An Viên - Sự kiện cháy Công ty Rạng Đông làm gợi nhớ về sự kiện Mayak thời kỳ Liên Xô. Và liệu đám cháy Nhà máy Rạng Đông có liên quan đến Quyền tiếp cận thông tin hay không? Thông tin bất nhất và chậm trễ? Một ngày sau khi vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông xảy ra (29.8), UBND phường Hạ Đình (Hà Nội), khuyến nghị người dân không ăn rau, hoa quả, gia cầm, cá, heo được nuôi trong vòng bán kính 1km kể từ ...


  Hà Nội thuê chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm sau vụ cháy ở Rạng Đông (RFA) - Ủy ban Nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đề nghị Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chỉ định cơ quan chuyên môn mời các chuyên gia trong và ngoài nước giám định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy ở nhà máy Bóng đèn Phích nước Rạng Đông vào hôm 28 tháng 8 vừa qua.


  Ô nhiễm thủy ngân từ vụ cháy kho Cty Rạng Đông nguy hiểm thế nào? (BBC) - Nước và không khí quanh khu kho hàng bị cháy của Công ty Rạng Đông hiện đều có thủy ngân, nồng độ vượt ngưỡng an toàn 10-30 lần.


  Malaysia bắt giữ thêm 17 ngư dân Việt Nam (RFA) - Hai tàu cá gồm 17 ngư dân Việt Nam đã bị Cơ quan Thực thi Hàng hải Malaysia của bang Terengganu bắt giữ cùng với tất cả hải sản, ngư cụ trị giá hơn 400 ngàn USD.


  Malaysia áp thuế chống phá giá thép Việt Nam hơn 20% (RFA) - Malaysia vừa áp thuế chống bán phá giá đối với thép Việt Nam, tương đương biên độ BPG, cao nhất 20,13%.


  Gần 200 người được triệu tập đến phiên xét xử vụ án VN Pharma (RFA) - Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 6/9 vừa có quyết định sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án buôn lậu thuốc ung thư giả tại công ty cổ phần VN Pharma từ ngày 24 đến 30/9.


  “Sao đỏ” trong trường học sẽ hủy hoại nhân cách trẻ! (RFA) - Đội “Sao đỏ” trong các trường học là nỗi ám ảnh không chỉ cho học sinh, bởi các em được trao quá nhiều quyền, mà còn là nỗi ám ảnh cho giáo viên chủ nhiệm, bởi căn bệnh thành tích.


  Quyền tự do học thuật của sinh viên nhìn từ ‘lá thư khai giảng năm học’ của ông Nguyễn Phú Trọng (BoxitVN) - Trúc Giang - Lá thư đề gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng năm học mới 2019 - 2020 của ông Nguyễn Phú Trọng, có dòng “các em học sinh sinh viên cả nước”, và lời chúc của ông Trọng muốn gửi đến ‘các em học sinh sinh viên’ là “phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt để sau này trở thành những người vừa “hồng” vừa “chuyên” như di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh”. “…Đoàn viên và Thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng ...


  Sapa (RFA) - Những ấn tượng đẹp đẽ đó về Sapa chính là nguyên nhân chủ yếu làm tôi đã quyết định bỏ phố lên rừng về đây làm việc. Tháng 10 năm 2003, tôi về Lào Cai làm việc tại sở Xây dựng. Ông Giàng Seo Phử lúc đó là bí thư Tỉnh uỷ. Ông Bùi Quang Vinh lúc đó vừa lên chủ tịch tỉnh. Lào Cai dưới sự lãnh đạo của hai ông lúc đó đã làm một việc động trời.


  6 người chết, 10 người mất tích do mưa lũ (RFA) - Đợt mưa lũ mới nhất tại khu vực trung bộ Việt Nam khiến 6 người chết và còn hơn chục người mất tích. Đây là thống kê trong báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng-Chống Thiên tai đưa ra vào chiều tối ngày 5 tháng 9.


  Vòng loại World Cup: Việt Nam chia điểm Thái Lan (BBC) - HLV Park Hang-seo còn rất nhiều việc phải làm nếu muốn hi vọng vào một tấm vé đi tiếp?


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Làm mát ngôi nhà mà không cần máy điều hòa? (BBC) - Mùa hè ngày càng trở nên nóng bức hơn trên toàn cầu. Có cách nào làm mát tòa nhà mà không dùng máy điều hòa không khí không?


  Nhiệt điện than đi ngược nỗ lực giảm biến đổi khí hậu toàn cầu (RFA) - Tăng gia và kéo dài việc dùng than trong sản xuất điện không chỉ làm tăng hiệu ứng nhà kính mà còn vô hiệu hóa nỗ lực giảm thiểu biến đổi khí hậu của nhiều nước trên thế giới.


  Sáu nước Nam Mỹ họp thượng đỉnh về vùng Amazon (RFI) - Hôm nay, 06/09/2019, sáu nước Nam Mỹ họp thượng đỉnh khẩn cấp tại Colombia để kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp bảo tồn và bảo vệ vùng Amazon, một vùng có hệ sinh thái quan trọng đặc biệt đối với thế giới, nhưng đang bị nhiều vụ cháy rừng. Tổng thống Brazil Bolsonaro vắng mặt vì lý do sức khỏe.


  Bầu cử tại Nga : Đối lập kêu gọi tẩy chay đảng Nước Nga Thống Nhất (RFI) - Các cuộc bầu cử địa phương tại Nga sẽ mở ra vào ngày Chủ Nhật 08/09/2019 này. Cử tri Nga bầu lại các thống đốc, hội đồng thành phố và nghị viện vùng tại khoảng 30 vùng trên toàn quốc.


  Mỹ quan ngại về vụ quân đội Miến Điện kiện một lãnh đạo tôn giáo (RFI) - Hôm qua, 05/08/2019, Hoa Kỳ đã tỏ thái độ quan ngại « sâu sắc » trước việc quân đội Miến Điện đệ đơn kiện một lãnh đạo tôn giáo. Nhân vật này đã nói với tổng thống Mỹ Donald Trump rằng quân đội Miến Điện áp bức người Thiên Chúa Giáo trong một quốc gia mà đa số theo Phật Giáo.


  Afghanistan : Mỹ và Taliban đạt một thỏa thuận lạ đời ! (RFI) - Thứ Năm, 05/09/2019, thủ đô Kabul của Afghanistan lại rung chuyển vì một vụ tấn công tự sát do phe Taliban thực hiện, làm ít nhất 10 người chết, trong đó có hai binh sĩ khối NATO. Vụ việc xảy ra ngay vào lúc đặc sứ Mỹ phụ trách hồ sơ Afghanistan quay trở lại Doha, thủ đô Qatar để tiếp tục cuộc đàm phán với phe nổi dậy.


  Mỹ : Đặc sứ của tổng thống Trump về hòa bình Cận Đông từ chức (RFI) - Ngày 05/09/2019, cố vấn đặc biệt của tổng thống Mỹ, chịu trách nhiệm phác họa một kế hoạch hòa bình giữa Israel và Palestine, thông báo từ chức.


  Brexit: Các kịch bản khác nhau thời thủ tướng Boris Johnson (RFI) - Thứ Hai 09/09/2019, Nghị Viện Anh Quốc phải quyết định về việc tổ chức các cuộc bầu cử trước thời hạn. Cuộc họp này là một hồi mới trong bộ phim Brexit nhiều tập mà kết cục cho đến lúc này vẫn là ẩn số.


  Thủ tướng Anh Johnson vẫn vận động cho bầu cử trước thời hạn (RFI) - Hôm nay, 06/09/2019, vẫn với quyết tâm tổ chức bầu cử trước thời hạn, thủ tướng Boris Johnson đến Scotland để vận động, vào lúc Thượng Viện Anh trên nguyên tắc sẽ thông qua luật buộc chính phủ phải đề nghị châu Âu cho dời lại ngày Brexit, được dự trù là ngày 31/10/2019.


  Kỷ nguyên bấp bênh sắp tới của châu Á (BoxitVN) - Foreign Policy
  Robert D. Kaplan - Hoàng Thủy Ngữ dịch - Tại sao cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông và mối bất hòa giữa Nam Hàn và Nhật Bản chỉ là bước khởi đầu của thời kỳ chuyển đổi rộng lớn hơn ở Châu Á. Năm 1942, khi thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đang tham gia trận chiến khốc liệt không thấy hồi kết trên đảo với người Nhật, Nicholas J.Spykman, một chiến ...


  Thủ tướng Canada chỉ trích Trung Quốc nặng nề hơn về vụ Huawei (BBC) - Thủ tướng Canada nói rằng Trung Quốc "chơi theo một bộ quy tắc và nguyên tắc rất khác so với chúng ta ở phương Tây".


  Trung Quốc tẩy não trẻ em Duy Ngô Nhĩ từ tiểu học để đồng hóa (RFI) - Trang nhất Libération hôm nay 06/09/2019đăng ảnh các trẻ em Duy Ngô Nhĩ với dòng tựa lớn « Trung Quốc đang đày đọa các em này », và dành bốn trang báo khổ to để tố cáo tình trạng « Người Duy Ngô Nhĩ bị giam hãm từ lúc mới đến trường ».


  Đức kêu gọi Trung Quốc bảo đảm các quyền tự do cho dân Hồng Kông (RFI) - Theo hãng tin AFP, tại Bắc Kinh hôm nay, 06/09/2019, thủ tướng Đức Angela Merkel đã công khai kêu gọi Trung Quốc bảo đảm các quyền tự do cho người dân Hồng Kông, sau khi hội đàm với thủ tướng Lý Khắc Cường.


  Thủ tướng TQ ủng hộ HK chấm dứt biểu tình 'hỗn loạn' (BBC) - Ông Lý Khắc Cường nói Hong Kong sẽ 'chấm dứt tình trạng bạo lực và hỗn loạn' vốn đã làm rung chuyển đặc khu mấy tháng qua.


  Người Hong Kong tiếp tục những cuộc biểu tình mới (RFA) - Hằng trăm người biểu tình Hong Kong tập trung vào tối thứ sáu và dự kiến tiếp tục biểu tình vào cuối tuần này bất chấp việc bà Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 4 tháng 9 đã công bố rút toàn bộ dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc.


  Kazakhstan hậu Liên Xô: Người già nắm quyền, coi thường lớp trẻ (BBC) - Lực lượng trẻ Kazakhstan thời hậu Liên Xô chiếm nửa dân số nhưng quyền lực thuộc về lớp cha chú. Thế hệ thiên niên kỷ liệu có chấp nhận?


  Robert Mugabe, từ anh hùng thành nhà lãnh đạo độc tài (BBC) - Ông Robert Mugabe, cựu Tổng thống Zimbabwe, một trong những tên tuổi nổi tiếng nhất châu Phi, vừa qua đời ở tuổi 95.


  Làm cách nào để bạn có thể trốn khỏi mạng lưới internet? (BBC) - Nghệ sĩ Banksy cho rằng tất cả chúng ta có thể ẩn danh trong 15 phút, nhưng điều này có khả thi không?


  Hồng y Roger Etchegaray qua đời (RFI) - Hồng y Roger Etchegaray, người đã góp phần quan trọng việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Vatican, vừa qua đời ngày 04/09/2019, thọ 96 tuổi. Thông tin này được loan báo trên trang web của giáo phận Bayonne (Pháp), nơi mà ông sống những ngày cuối đời.


  Chinh phục Mặt Trăng: Những hình ảnh đẹp nhất Apollo 11 chụp được (BBC) - Trong thời gian chín ngày ở trong vũ trụ, các phi hành gia trên Apollo 11 đã chụp được một số bức ảnh nổi tiếng nhất và đẹp nhất thế giới.


  Thế giới trong tuần qua hí họa của Plantu - báo Le Monde (RFI) - Pháp : Nguyên thủ Pháp sau cuộc gặp đồng nhiệm Mỹ, Donald Trump nhân thượng đỉnh G7 với dòng chữ « Macron Great Again » (Số báo ngày 28/08/2019).


  'Người yêu không cho tôi thấy nàng khỏa thân' (BBC) - Bạn gái của Mitch bị chứng rối loạn chức năng cơ thể. Mitch giải thích bệnh này ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ ra sao.

  Không có nhận xét nào