Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ hai 2 tháng 9 năm 2019

  Tàu khảo sát Hải Dương 8 cách bờ biển Việt Nam 155 km (RFA) - Vào sáng sớm ngày 1/9, đội tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, chỉ còn cách bờ biển tỉnh Ninh Thuận, miền trung Việt Nam khoảng 155 km, theo dữ liệu theo dõi tàu biển của trang Marine Traffic.


  Duterte rời Trung Quốc: Triển vọng nào cho dự án dầu khí Manila–Bắc Kinh? (RFI) - Hôm nay, 01/09/2019, tổng thống Philippines trở về nước sau chuyến công du Trung Quốc 5 ngày. Việc lần đầu tiên nguyên thủ Philippines chính thức nêu với Trung Quốc phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, xử thắng cho Manila trong vụ kiện Bắc Kinh về Biển Đông, gây nhiều phản ứng khác nhau. Điểm gây chú ý đặc biệt khác là việc Manila và Bắc Kinh lập ban chỉ đạo liên chính phủ để khai thác dầu khí chung.


  Biển Đông: TT Philippines báo với Bắc Kinh đàm phán COC rất được quan tâm (RFI) -
  Trong cuộc hội đàm với thủ tướng Trung Quốc tối hôm qua, 30/08/2019, tại Bắc Kinh, tổng thống Rodrigo Duterte cho biết tiến độ đàm phán về Bộ Quy Tắc Ứng Xử tại Biển Đông (COC) đã được nhiều bên đặt câu hỏi.


  Có kênh liên lạc hai Đảng để giảm căng thẳng Trung-Việt? (BBC) - Đánh giá liệu kênh liên lạc hai đảng Cộng sản có giải quyết căng thẳng Trung-Việt quan vụ tàu Hải Dương 8.


  VNTB - Chuyện nợ phải trả của Hà Nội (VNTB) - Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) - Mặc dù Hà Nội từng rêu rao đã đánh bại Mỹ trên chiến trường miền Nam, nhưng sau đó thì dường như Việt Nam đã đầu hàng chủ quyền kinh tế trước kẻ thù lẫn đồng minh thời chiến trước đây của mình. Bởi Hà Nội còn phải trả khoản nợ cho người Nga về ‘món nợ thời Liên Xô cũ’. Chủ nợ trong vai trò đồng minh còn có Trung Quốc – anh cả đỏ của Hà Nội; và cả chuyện trả nợ cho người Mỹ.


  VNTB- Nguyễn Phú Trọng sẽ đi Mỹ: Làm thế nào để có ‘đối tác chiến lược’? (VNTB) - Thường Sơn (VNTB) - Làm sao đạt được quan hệ ‘đối tác chiến lược’ với Mỹ, để bảo đảm rằng quốc gia đối trọng duy nhất với Trung Quốc ở Biển Đông sẽ hỗ trợ chế độ cộng sản Việt Nam khai thác dầu khí? Giáo sư Carl Thayer - một chuyên gia theo dõi chặt chẽ về những biến động chính trị ở Việt Nam và mối quan hệ của Việt Nam với các nước, cho biết đã có một đợt vận động hành lang của Bộ Ngoại giao Việt Nam để Nguyễn Phú Trọng được Donald Trump tiếp.


  VNTB - Những nguyên tắc trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc ( Phần 2) (VNTB) - Phạm Nguyên Trường dịch (VNTB) - Diễn ngôn chính thức được nhắc đi nhắc lại của Trung Quốc về vai trò toàn cầu của nước này là quan niệm về uốn nắn sự bất công mà thời hiện đại đã gây ra cho họ, cả về văn hóa, đất nước cũng như kinh tế. Vì thế, tất cả các cuộc thảo luận của Trung Quốc về tư duy chiến lược dài hạn và thái độ hợp lý và thận trọng thường đan xen với những cảm xúc có tính bốc đồng. Những vấn đề chính liên quan đến danh dự, niềm tự hào và ý thức về giá trị của Trung Quốc; bản chất của cảm xúc bốc đồng trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc được thể hiện rõ nhất qua ngôn từ chuyển tải nó, những thuật ngữ được sử dụng nhằm tấn công những người phá hoại uy tín và danh dự của đất nước, “xúc phạm tình cảm của nhân dân Trung Quốc” là cụm từ thường được sử dụng.


  Bộ Kế Hoạch Đầu Tư đề xuất biện pháp giảm dịch chuyển tài sản ra nước ngoài (RFA) - Bộ KH- ĐT cho biết hiện phần lớn dự án trong lĩnh vực đầu tư bất động sản ra nước ngoài do cá nhân đăng ký thực hiện (gồm 262 dự án với tổng vốn đăng ký khoảng 390,9 triệu USD, tương đương 9.0000 tỷ đồng) nhằm “dịch chuyển tài sản hoặc để được cư trú dài hạn ở nước ngoài”, và đang có xu hướng tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro cũng như thất thoát nguồn lực đất nước.


  Thư giãn Chủ nhật – Chuyện trò với ông Mahathir (BoxitVN) - Nguyễn Đình Cống - Nhân dịp ông Mahathir, Thủ tướng Malaysia thăm VN, tôi ước ao được trao đổi với ông vài chuyện. Mong ước ấy đã được thực hiện.
  Đây là chuyện trò trong mộng chứ ngoài đời tôi không thể gặp ông. Tôi đoán, nếu tôi xin gặp chắc ông cũng tiếp, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, không đủ để trò chuyện thoải mái. Tôi cầu khấn thần linh tạo cơ hội cho gặp ông trong mộng. Sau đây là cuộc trò chuyện thân mật.
  Tôi - Chào ngài, vô cùng ...


  Nhà báo Phạm Đoan Trang: Việt Nam hiện giờ thiếu vắng công lý! (BoxitVN) - Nhà báo độc lập/nhà hoạt động Phạm Đoan Trang vừa được Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới RSF đề cử nhận giải về tự do báo chí năm 2019, ở hạng mục Impact (Ảnh hưởng). Đây là giải thưởng dành cho dành cho người có những tác phẩm gây ảnh hưởng đến nhận thức của xã hội về tự do báo chí. Ngay sau khi nhận đề cử, Cô đã dành cho RFA cuộc phỏng vấn ...


  Người Việt tại Campuchia vẫn bị phân biệt (BBC) - Hàng vạn người gốc Việt tại đây chưa được công nhận quốc tịch, từ cuộc chiến 1979 đến nay vấn đề này vẫn chưa được giải quyết.


  Quảng Ninh muốn hội nhập với thế giới bằng "thuyền buồm Vịnh Hạ Long" (BBC) - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh nói về lý do tham gia cuộc đua thuyền buồm quốc tế.


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  Syria: Nga lên án Mỹ vi phạm lệnh ngừng bắn tại Idleb (RFI) - Ngày 01/09/2019, Matxcơva cáo buộc Washington đã vi phạm lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idleb, tây bắc Syria, sau khi Mỹ oanh kích nơi trú ẩn của nhóm thủ lĩnh thánh chiến ở gần thành phố Idleb hôm 31/08.


  Afghanistan: Mỹ thông báo sắp đạt thỏa thuận hòa bình với Taliban (RFI) - Vòng thương thuyết giữa Mỹ và Taliban diễn ra tại Doha trong ngày hôm qua, 31/08/2019, đã có những tiến triển. Đặc sứ Hoa Kỳ, Zalmay Khalizad, hôm nay 01/09/2019 cho biết sắp đúc kết được một thỏa thuận hòa bình với Taliban nhằm chấm dứt 18 năm xung đột tại Afghanistan.


  Hơn 100.000 chữ ký kêu gọi Nhà Trắng công nhận “ĐCSTQ là tổ chức khủng bố” (BoxitVN) - Minh Ngọc - Chưa đến 20 ngày sau đơn thỉnh nguyện kêu gọi Nhà Trắng công nhận “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là một tổ chức khủng bố” được đưa lên trang web We the People, đã có hơn 100..000 người tham gia ký tên ủng hộ. Đơn thỉnh nguyện kêu gọi Nhà Trắng công nhận “ĐCSTQ là một tổ chức khủng bố”. (Ảnh chụp màn hình của trang web We the People). Trang web thỉnh nguyện “We the People” của Nhà Trắng cho phép mọi người trên toàn thế giới đệ trình ...


  Mỹ-Trung: Tăng thuế hơn 200 tỉ đô la hàng hóa từ 01/09/2019 (RFI) - Hoa Kỳ và Trung Quốc chính thức tăng thêm thuế đối với tổng cộng hơn 200 tỉ đô la hàng hóa của nhau, bắt đầu từ ngày 01/09/2019. Cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc gia tăng cường độ, dù gần đây cả hai bên cố thể hiện mong muốn hạ nhiệt.


  Hồng Kông: Cảnh sát bị lên án vì các hành động bạo lực trong tầu điện ngầm (RFI) - Sau một ngày xuống đường phản đối bạo lực, hôm nay, 01/09/2019, những người biểu tình ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông kêu gọi một cuộc « tọa kháng » tại sân bay. Trong khi đó, cảnh sát Hồng Kông bị lên án có những hành động bạo lực trong tầu điện ngầm.


  Người biểu tình Hong Kong chặn cao tốc đến sân bay (BBC) - Tình hình biểu tình ở Hong Kong lại theo thang khi người biểu tình quyết định chặn các tuyến đường đến sân bay Hong Kong.


  Biểu tình tại Hồng Kông và "hơi cay" tình yêu (RFI) - Giữa xô xát với cảnh sát, giữa làn khói cay và rào chắn… đã nảy sinh nhiều mối tình trong những cuộc tuần hành, biểu tình ở Hồng Kông.


  Lãnh đạo, Luật Khẩn cấp và trò chơi chính trị (BoxitVN) - Một khi đời thực bị biến thành trò chơi, người dân lương thiện không bao giờ chiến thắng. Y Chan. Mùa hè không yên ả của Hong Kong lại được thổi thêm sóng gió trong 48 giờ qua. Tính đến 12h đêm 30/8, trong hai ngày, cảnh sát Hong Kong đã tiến hành bố ráp hàng loạt, bắt giữ ít nhất tám nhân vật có trọng lượng trong phong trào dân chủ nơi đây. Trong ...


  Thụy Điển đánh thuế các ngân hàng để chi cho quốc phòng (RFI) - Chính quyền Thụy Điển ngày 31/08/2019 cho biết sẽ đánh thuế các ngân hàng để có nguồn tài trợ cho mức tăng ngân sách quốc phòng, trong bối cảnh căng thẳng với Nga.


  Dân Anh biểu tình phản đối quyết định đình chỉ hoạt động Nghị Viện (RFI) - Hôm qua, 31/08/2019, hàng ngàn người dân Anh đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Luân Đôn và nhiều thành phố khác nhằm phản đối quyết định đình chỉ hoạt động Nghị Viện do tân thủ tướng Boris Johnson đưa ra cách nay vài ngày.


  Ba Lan tưởng niệm 80 năm Thế Chiến II, Đức xin lỗi nạn nhân chế độ phát xít (RFI) - Cách đây đúng 80 năm, ngày 01/09/1939, Chiến tranh Thế giới thứ hai bùng nổ. Thành phố Wielun ở Ba Lan trở thành nạn nhân đầu tiên trong loạt bom của quân phát xít Đức. Ngày 01/09/2019, tổng thống Đức và Ba Lan đã có mặt tại thành phố nhỏ này để tưởng niệm 80 năm Thế Chiến II bùng nổ.


  Nga: Đối lập biểu tình ở Matxcơva phản đối ''trấn áp chính trị'' (RFI) - Ngày 31/08/2019, thêm một ngày thứ Bẩy kể từ tháng 07/2019, hàng trăm người dân Nga lại xuống đường ở trung tâm Matxcơva để phản đối « trấn áp chính trị ». Cuộc tuần hành theo lời kêu gọi của phe đối lập đã diễn ra trong trật tự.


  "Ghét" Macron, Bolsonaro "ghét" cả bút bi Bic của Pháp (RFI) - « Thương ai thương cả đường đi, ghét ai ghét cả tông chi họ hàng », tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang đi theo hướng này khi tuyên bố hôm 30/08/2019 rằng ông sẽ ngừng sử dụng bút bi Bic, một thương hiệu của Pháp.


  Sự sống kinh ngạc trên 'dải đất tử thần' Chiến tranh Lạnh (BBC) - Nhiều loài vật có nguy cơ tuyệt chủng đang tìm được nơi trú ngụ khó tin ở miền đất từng bị Bức màn Sắt chia cắt thời Chiến tranh Lạnh ở châu Âu.

  Không có nhận xét nào