Header Ads

 • Breaking News

  Đồng Phụng Việt - Đoạn trường… thất thanh, Tô Lâm bán mình chuộc Vũ!

  Tô Lâm thân mến,

  Tớ là một người hâm mộ công an và đặc biệt ái mộ cậu. Thời buổi bây giờ, đâu có dễ kiếm những sĩ quan công an mà sự nghiệp gắn chặt với lực lượng an ninh nhân dân suốt 45 năm như cậu. Trong nhận thức của dân xứ mình, công an vốn đã… độc, an ninh còn… độc hơn! Thành ra đa số sĩ quan an ninh nhân dân thường “chồn tay, lỏng gối”, không xin chuyển công tác thì cũng thoái ngành sớm. Kiên định như cậu rõ ràng là hiếm mà thành quý đấy!  Bộ trưởng Công An Tô Lâm tại cuộc họp của Ủy ban Thường Vụ Quốc Hội ở Hà Nội hôm 13/8/2018. Photo Courtesy

  Tớ biết “càng cao danh vọng, càng dày gian nan” nên rất thông cảm với cậu khi cậu bị đám “tiện dân” dè bỉu về đủ thứ chuyện. Chẳng hạn chuyện bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Đức.

  Lũ “tiện dân” đó làm sao biết được Tiến sĩ Luật có nhiều loại, Giáo sư Khoa học An ninh cũng thế. Tổ chức bắt cóc, tạo ra – lưu lại đủ thứ dấu vết cho thiên hạ vạch mặt, chỉ tên thì đã… sao?

  Lẽ ra “tiện dân” phải thấy đó cũng là… “biện pháp nghiệp vụ” để cả thế giới biết đồng chí Tô Lâm, Bộ trưởng Công an Việt Nam là… Giáo sư – Tiến sĩ chứ! Thiếu những “biện pháp nghiệp vụ” đó, làm sao Tô Lâm có tên trong các giáo trình về tội phạm, không phải ở vị trí… tác giả mà ở phần… “case studies”?

  Tô Lâm thân mến,

  Tuy cậu không biết tớ nhưng xét về tất cả mọi mặt, tớ tin, tớ chính là “tri kỷ, tri bỉ, tri âm” của cậu đấy! À… mà… này… có thể mớ từ ấy khiến cậu hoang mang về ngữ nghĩa, vì sở học giúp cậu thành Giáo sư – Tiến sĩ toàn những thứ chẳng mấy người bận tâm nhưng đừng… lo.

  Đâu phải là lần đầu cậu nghe những thứ mà cậu thật sự chẳng biết là gì mà vẫn lập đi lập lại suốt 45 năm qua, đúng không? Thế thì cứ xem “tri kỷ, tri bỉ, tri âm” giống như… bất cứ thứ gì cậu… thích! Vậy nhé!

  Tớ chẳng biết cậu có còn cần kiếm thêm tiền nữa hay không nhưng tớ tin cậu vẫn đang cầu… danh. Tớ vốn thuộc loại hèn kém, không phải Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng, Bộ trưởng Công an, tất nhiên không có cơ hội kiếm tiền như cậu nên không dám lạm bàn chuyện thu thập vàng bạc nhưng thú thật với cậu là tớ vẫn thèm… danh và vừa nhìn thấy cơ hội có thể kiếm tí… danh, nếu tớ giúp cậu… giương danh. Thành ra tớ mới viết thư này.

  Tô Lâm thân mến,

  Sau khi thuộc cấp của cậu công bố Kết luận điều tra vụ Nguyễn Bắc Son và đồng bọn “vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “nhận hối lộ”, “đưa hối lộ” – xác định lão Son là chủ mưu, kèm đề nghị cho Phạm Nhật Vũ hưởng “chính sách hình sự đặc biệt”, tớ nghĩ ngay đến kiệt tác “Đoạn trường tân thanh”.

  Bởi cậu là… Giáo sư – Tiến sĩ chỉ rành… theo dõi, tống giam, đánh cho ra… lời khai và cúi đầu nhận… tội nên chỗ này tớ phải mở ngoặc chú thích “Đoạn trường tân thanh” là tác phẩm mà các cụ nhà mình vẫn gọi nôm na là… Truyện Kiều đấy!

  Tớ tin là hồi nhỏ cậu cũng có… đi học! Học hành dẫu “ba chớp, ba nhoáng” thì cũng có biết loáng thoáng chuyện Thúy Kiều bán mình chuộc cha trong Truyện Kiều. “Đoạn trường tân thanh” với Thúy Kiều bán mình chuộc cha là gợi ý để tớ dự tính viết “Đoạn trường… thất thanh” nhằm khắc họa Tô Lâm bán mình chuộc Vũ đấy.

  Tớ tin chắc, chỉ cần tóm lược quá trình công an các cậu thụ lý – điều tra vụ án Nguyễn Bắc Son và đồng bọn “vi phạm quy định của nhà nước về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng”, “nhận hối lộ” là… hoàn thành tác phẩm này thôi! Để cậu dễ hình dung, tớ tạm tóm tắt như thế này nhé: Tô Lâm là Bộ trưởng Công an và chắc chắn không thể đứng ngoài, nhìn thuộc cấp điều tra một trong những vụ án mà Ban Chỉ đạo Phòng – Chống tham nhũng trung ương xác định là phải giám sát như vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG. Với tư cách là người đứng đầu, trách nhiệm của cậu ra sao khi…

  Thương vụ vừa kể diễn ra vào năm 2015 và chính công an các cậu đã tạo điều kiện để xảy ra những sai phạm đặc biệt nghiêm trọng: Các cậu nhân danh “an ninh quốc gia”, khuyến cáo Bộ Thông tin – Truyền thông (TTTT) không để AVG bán cổ phần cho nước ngoài khi AVG “dọa” bán thân, mở đường cho obiFone “thương lượng” mua lại cổ phần của AVG.

  Chuyện MobiFone mua AVG vốn đã lùm xùm ngay từ lúc khởi đầu, thư tố cáo bay lượn như bươm bướm trên Internet nhưng tất cả những viên chức, cơ quan hữu trách đều làm ngơ, không xem xét, không có ý kiến nào về việc định giá rồi trả cho AVG khoản tiền gấp 14 lần giá trị thật, chỉ vì công an các cậu dán nhãn… “mật” lên hồ sơ.

  Mãi đến giữa năm 2017, sau khi Ban Bí thư chỉ đạo phải thanh tra thương vụ này, Thanh tra của chính phủ mới có quyền tiếp cận hồ sơ nhưng Bộ TTTT đã dùng cảnh báo do công an các cậu phát hành và nhãn “mật” do các cậu dán, cản trở thanh tra, khiến cuộc thanh tra kéo dài cả năm. Tháng 3 năm 2018, Ban Bí thư phải thúc, Kết luận Thanh tra mới được công bố.

  Tô Lâm thân mến,

  Tại sao Thanh tra đề nghị công an các cậu khởi tố vụ án nhưng các cậu án binh, bất động cho đến tháng 7 năm 2018, tạo điều kiện để MobiFone và AVG ký thỏa thuận hủy hợp đồng mua bán, giúp AVG “lập công chuộc tội” bằng cách hoàn trả toàn bộ số tiền đã nhận từ MobiFone, thậm chí trả thêm tiền lãi cho khoản tiền đã nhận này?

  Tuần rồi, sau khi công bố Kết luận Điều tra của Bộ Công an, cậu Ngọc – Thiếu tướng, Thứ trưởng của cậu – bảo rằng, công an các cậu “đã điều tra toàn diện vụ án, vi phạm đến đâu, kết luận đến đó”, thế thì tại sao công an các cậu lại bỏ qua, không xác định đúng – sai, không truy cứu trách nhiệm về cảnh báo mà các cậu từng phát hành và nhãn “mật” mà các cậu từng dán?

  Công an các cậu còn tùy tiện đặt ra “chính sách hình sự đặc biệt”, vò cam kết “sống, làm việc theo Hiến pháp, pháp luật” vứt vào thùng rác, biến Kết luận Điều tra thành… bản báo công cho Phạm Nhật Vũ. Chuyển hóa Vũ thành “nạn nhân” trong vụ án do lão Son là “đạo diễn”?

  Tô Lâm thân mến,

  Tuy cậu là Ủy viên Bộ Chính trị, được đảng cử phụ trách ngành công an song có thể cậu bị thuộc cấp qua mặt. Khả năng này rất thấp, dường như chưa ai dám… đẻ những cá nhân dám qua mặt cậu nhưng… biết đâu được! Thế nhưng, xét cho đến cùng, cậu là người đứng đầu ngành công an nên muốn hay không, cậu vẫn chịu trách nhiệm liên đới.

  Đã có những dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy, công an các cậu bán Hiến pháp, pháp luật để chuộc Vũ. Ngay cả “tiện dân” như tớ cũng thấy: Công an các cậu đã dám dùng “an ninh quốc gia” mở đường, bảo trợ cho Vũ bán AVG thì chuyện “sáng tạo” ra “chính sách hình sự đặc biệt” là hợp… quy luật thôi. Cậu đã không ngại xuất hiện trước đồng đội, đồng chí, đồng bào như một… “Giáo sư Khoa học an ninh”, một Tiến sĩ Luật” thì tớ tin, dù chủ động hay bị qua mặt, cậu vẫn quan tâm đến việc trở thành nhân vật chính của “Đoạn trường… thất thanh”, được hậu sinh nhắc tới… vạn niên.

  Nói tới danh, đám “tiện dân” thích luận về danh thơm và xú danh (lưu danh thiên cổ, lưu xú vạn niên) hưng tớ tin cậu đã vượt qua khỏi mức tầm thường, không còn sá thơm hay… thúi, cứ… muôn năm, muôn đời là… được! Đây là dịp hiếm có, cậu nên suy nghĩ và hồi âm sớm để tớ biết cậu có hợp tác, giúp tớ viết “Đoạn trường… thất thanh, Tô Lâm bán mình chuộc Vũ!” – không nhé!


  (RFA)

  Không có nhận xét nào