Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin báo ngày Thứ năm 7 tháng 11 năm 2019


  Facebooker ‘Giáo sư hớt tóc' bị bắt vì phát livestream ‘gây hoang mang trong nhân dân' (RFA) - Quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Nghiêm ghi rõ ông: “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân”.


  Theo Dõi Nhân Quyền Quốc Tế kêu gọi Việt Nam trả tự do cho kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh (RFA) - Thông cáo báo chí của HRW nêu rằng một tòa án ở Việt Nam sẽ xử phiên phúc thẩm bản án 6 năm tù đối với một nhà hoạt động môi trường đã lên tiếng phê phán chính quyền trên Facebook. Theo HRW thì việc truy tố và giam giữ nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Ánh rõ ràng vi phạm quyền tự do ngôn luận của bản thân ông này.


  Ngay sau Hải Dương 8 là Hải Dương 620! (BoxitVN) - Thường Sơn - (VNTB) - Chỉ vừa tròn một tuần lễ sau khi tàu thăm dò địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc rút khỏi khu vực Bãi Tư Chính, một tàu khác - mang tên Hải Dương Thạch Du 620 (Haiyang Shiyou 620) - đã trám ngay vào khoảng trống Biển Đông, đi qua đường phân định trên biển và đi sâu vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, cách bờ biển Quảng Bình khoảng 65 km. Đường đi của Hải Dương Thạch Du 620. Nguồn: FB Pham ...


  Mỹ chính thức xác định: Lưỡi bò Trung Quốc “vô căn cứ, phi pháp, phi lý” (RFI) - Trong một bản báo cáo chính thức công bố ngày 04/11/2019, bộ Ngoại Giao Mỹ đã xác định trở lại đánh giá của Hoa Kỳ về đường 9 đoạn – còn gọi là đường lưỡi bò – mà Trung Quốc dùng để khẳng định chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông. Đánh giá đó đã được tóm gọn trong ba từ ngữ: “Vô căn cứ, phi pháp và phi lý”.


  Việt Nam cân nhắc việc kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông (RFA) - Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Lê Hoài Trung hôm 6/11 cho biết Việt Nam cân nhắc các biện pháp giải quyết căng thẳng Biển Đông với Trung Quốc trong đó có cơ chế trọng tài và kiện.


  VNTB - Vụ “vòng tay học trò” ở Hòn Đất: Đảng đoàn giáo dục Kiên Giang có vô can? (VNTB) - Nguyễn Hồng Phúc (VNTB) - Ở các trường phổ thông từ cấp cơ sở đến trung học, những hoạt động của các cấp hội, đoàn thể chính trị là hoạt động bắt buộc. Mức độ tham gia của giáo viên vào những hoạt động này được tính làm thang điểm để xét các danh hiệu liên quan đến các khoản tiền thưởng vào cuối năm học.


  VNTB - Tỉnh Bến Tre: Chuyện quy hoạch cán bộ và xử án như trò đùa? (kỳ 1) (VNTB) - Vương Ngôn - Bài 1: Mua, sử dụng bằng cấp 3 giả để chui vào Tỉnh uỷ làm giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải ?


  VNTB - Tỉnh Bến Tre: Chuyện quy hoạch cán bộ và xử án như trò đùa? (kỳ 2) (VNTB) - Vương Ngôn - Bài 2: Từ vi phạm hành chính đến phạm pháp hình sự đều được bảo kê! Bài 1: Mua, sử dụng bằng cấp 3 giả để chui vào Tỉnh uỷ làm giám đốc Sở Giao Thông Vận Tải ?


  VNTB - EVFTA: nhân quyền mờ nhạt và sự nhún nhường từ EU? (VNTB) - An Viên (VNTB) - Như vậy, đây là lần thứ hai các tổ chức phi chính phủ Việt Nam lên tiếng về Hiệp định thương mại tự do EU-Việt Nam. Vào 18/1/2019, 18 tổ chức phi chính phủ kêu gọi EU hoãn bỏ phiếu về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam, trong thư kêu gọi “Hội đồng và Nghị viện EU hoãn ký thông qua về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) cho đến khi Chính phủ Việt Nam cho thấy những cải tiến cụ thể làm xấu đi hồ sơ nhân quyền.”


  Xã hội dân sự tác động đến quá trình thực thi EVFTA qua cơ chế nào? (RFA) - Chương 13 của EVFTA đã tạo ra một cơ chế giúp xã hội dân sự tác động vào quá trình thực thi Hiệp định, là “Nhóm Tư vấn Trong nước” (Domestic Advisory Group – DAG).


  AirVisual bị 'tấn công' tại Việt Nam (BBC) - AirVisual nói “ứng dụng không bị chính phủ VN kiểm duyệt” và giải thích rõ lý do chỉ số của mình thường khác với của chính phủ VN.


  Đại biểu QHVN muốn làm cho rõ vụ 9 người 'đi nhờ máy bay' (BBC) - Vụ 'đi nhờ máy bay' được đưa ra bàn cãi tại Quốc hội vào đúng thời điểm vụ 39 người đang xôn xao dư luận.


  Khi nhà nước bắt đầu tham nhũng vặt (VOA) - Chuyện siết cổ người nghèo bám vào vỉa hè để mưu sinh, từ trên xuống dưới, từ trái sang phải, chia nhau khoản tiền cỡ 40.000 tỉ đồng, chuyện biến vỉa hè thành mỏ, chia nhau khai thác,… đã kéo dài vài thập niên và...


  Tăng trưởng công nghiệp gây ô nhiễm không khí dai dẳng ở VN (VOA) - Trong thập niên qua, mức tiêu thụ than đã tăng gấp ba lần và tiêu thụ dầu tăng 70%. Việt Nam phụ thuộc vào các nhà máy đốt than để sản xuất điện, và, bởi vì rất nhiều địa điểm ở miền bắc phụ thuộc vào than đá, chúng làm chất lượng không khí ở Hà Nội “tệ hơn,” công ty Dezan Shira & Associates nói.


  Mở cửa chờ… giặc! (VOA) - Quý vị nên dành 1 phút 17 giây xem video clip vừa kể và sau khi xem xong, nên dùng từ khóa “diễn tập khu vực phòng thủ”, tìm trên Google hoặc You Tube những video clip giới thiệu việc luyện tập của Quân đội nhân dân Việt Nam...


  Thói câm nín Việt Nam được Trung Quốc ‘trả lễ’ ra sao? (VOA) - Không khí nhàm chán trên cũng là cơ hội để Tập Cận Bình và giới lãnh đạo ‘đảng anh’ không thể buông tha ‘đảng em’ một cách êm ái, mà sẽ phải là một kiểu ‘sống không ra sống, chết không ra chết’.


  Ngán ngại về đề nghị đầu tư của Trung Quốc vào cảng Vũng Áng! (RFA) - Tập đoàn Cảng Hạ Môn của Trung Quốc vào cuối tháng 10 đã gửi lời đề nghị muốn đầu tư logistic và mở tuyến container tại cảng Vũng Áng, từ đó nối với cảng Hạ Môn ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc. Liệu đây có nằm trong chiến lược Một vành đai – Một con đường của Bắc Kinh?


  Việt Nam & ghế Chủ tịch ASEAN 2020: Cơ hội và Thách thức (VOA) - Giáo sư Ngô Vĩnh Long của Đại học Maine và Tiến sĩ Nguyễn Văn Huy từ Paris trao đổi với VOA-Việt ngữ về những cơ hội thuận lợi mà Việt Nam có thể nắm bắt trong cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020.


  Xung quanh vòng thảo luận đầu tiên bản thảo COC của các nước ASEAN và Trung Quốc (BoxitVN) - 1. DIỄN BIẾN MỚI VỀ ĐÀM PHÁN COC – VIỆT NAM RÚT MỘT SỐ YÊU CẦU VỀ COC? Dự án Đại Sự Ký Biển Đông *** Cập nhật lúc 6h15′ ngày 5/11/2019:
  Hiện chúng tôi đang kiểm chứng thêm thông tin về việc Việt Nam rút danh sách những điều phải làm và không được làm ở Biển Đông khỏi dự thảo COC. Chúng tôi sẽ cập nhật khi có được thông tin mới nhất. Dự án Đại Sự Ký Biển Đông *** Như chúng ta đã biết, vào ngày 3/8/2018, Ngoại trưởng của 10 quốc gia thành ...


  Biển Đông: Manila tố cáo Trung Quốc bắn hỏa châu dọa phi cơ Philippines (RFI) - Điều trần trước Hạ Viện Philippines, lãnh đạo ngành tình báo quân sự Philippines hôm qua 05/11/2019 đã tố cáo việc lực lượng Trung Quốc trên các đảo nhân tạo ở vùng Trường Sa đã bắn pháo sáng cảnh cáo phi cơ Philippines tuần tra trong khu vực. Phản ứng trước thông tin này, ngoại trưởng hôm nay 06/11 tỏ ra thận trọng, cho biết là ông chờ xác minh rõ vụ việc trước khi phản đối.


  VN lại đề nghị Facebook hợp tác về thông tin cá nhân người sử dụng (RFA) - Facebook lại được phía Việt Nam đề nghị hợp tác gỡ bỏ các thông tin mà Hà Nội cho là xấu độc và bảo vệ thông tin cá nhân người sử dụng, góp phần bảo đảm an nih mạng tại Việt Nam.


  Greentrees phản bác phóng sự 'Núp bóng môi trường' của VTV (BBC) - Thành viên Greentrees phản bác lại phóng sự 'Núp bóng môi trường' của VTV.


  Hoạt động vì môi trường bị cho là ‘núp bóng’ để gây rối! (RFA) - Đài truyền hình Việt Nam hôm 3/11/2019 phát phóng sự cho rằng nhiều tổ chức như Green Trees và Save Sơn Trà đã “núp bóng môi trường” để kích động người dân biểu tình, gây mất trật tự công cộng. Người dân và thành viên các tổ chức môi trường này nói gì về việc này?


  Cây bút Canada nói người VN 'cần học văn hóa tranh luận' (BBC) - Cây bút Jesse Peterson cho rằng nhiều người Việt cần học thảo luận bình tĩnh, gạt bỏ cảm xúc sang một bên.


  Vụ 39 người chết: Cảnh sát Anh muốn ‘bảo vệ danh dự’ của nạn nhân (VOA) - Sau tuyên bố của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, cảnh sát Anh nói rằng “danh tính của các nạn nhân hiện vẫn chưa được xác định” , trong khi vợ của người có thể nằm trong số 39 nạn nhân nói rằng chồng cô “không xác định đi để chết”.


  Lao động chui ở Anh đem tới rủi ro và lợi nhuận lớn (VOA) - Lén lút lao động chui ở Anh, nhiều di dân vào Anh bất hợp pháp mong muốn kiếm tiền từ những ngành bất hợp pháp và không được quản lí. Tamsin Barber, một chuyên gia về cộng đồng người Việt ở Anh, cho biết nhiều người sẵn sàng chấp nhận rủi ro lớn.


  Quy hoạch báo chí 'theo kiểu coi báo chí là công cụ'? (BBC) - Ý kiến nói việc quy hoạch báo chí được thực hiện bằng quan điểm coi báo chí là công cụ tuyên truyền và nhằm 'thu hẹp quyền ngôn luận'.


  Làm sao để ngăn “Đường lưỡi bò” vào Việt Nam? (BoxitVN) - Diễm Thi, RFA - Mới đây, bản đồ có “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc lại xuất hiện trong giáo trình trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Điều này một lần nữa cho thấy chính phủ Việt Nam bị động trong việc kiểm duyệt, quản lý toàn diện các ấn phẩm, sản phẩm, văn hóa phẩm nhập vào Việt ...


  Bộ trưởng Công thương bị chất vấn việc để lọt “đường lưỡi bò” (RFA) - Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh tại phiên trả lời chất vấn sáng 6 tháng 11 năm 2019, khẳng định, các sản phẩm ô tô nhập khẩu có bản đồ đường lưỡi bò là vi phạm đến chủ quyền an ninh quốc gia.


  Việt Nam tịch thu xe, ‘rà soát lỗ hổng đường lưỡi bò’ (BBC) - Tổng cục Hải quan Việt Nam nói sẽ tịch thu 7 xe ô tô Hanteng xuất xứ Trung Quốc vì có bản đồ định vị vệ tinh 'đường lười bò'.


  Phát triển phần mềm phát hiện bản đồ “đường lưỡi bò” (RFA) - Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch vừa giao Trung tâm Công nghệ Thông tin của bộ này, xây dựng phần mềm để phát hiện hình ảnh, âm thanh, lời thoại vi phạm về chủ quyền như hình “đường lưỡi bò”.


  Tòa phúc thẩm giữ nguyên 18 tháng tù đối với Nguyễn Hữu Linh (RFA) - Tòa án Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, sau 3 giờ xét xử kín trong ngày 6/11/19, ra quyết định giữ nguyên mức án sơ thẩm 18 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Hữu Linh, do có hành vi ôm hôn bé gái trong thang máy chung cư Galaxy 9, ở quận 4 hồi tháng 4 vừa qua.


  Bắt trẻ lớp Hai học xác suất - thống kê: Hại não trẻ! (RFA) - Theo chương trình giáo dục phổ thông mới thì môn học xác suất - thống kê sẽ được áp dụng cho học sinh từ lớp 2. Việc này đang gây tranh cãi khi nhiều phụ huynh cho rằng, trẻ lớp hai không thể tiếp thu môn học dành cho người lớn như vậy.


  TIN ĐỌC NHANH (RFI) -


  VNTB - Nhân ngày giỗ Liên Xô, điểm lại họ tộc XHCN (VNTB) - Phùng Hoài Ngọc (VNTB) - Nhân đám giỗ lần thứ 28 “ông” trưởng tộc XHCN mang tên vắn tắt Liên Xô, chúng ta thử điểm lại tình trạng dòng tộc này ra sao ( 7.11.1917- 7.11. 2019). 1. Liên Xô đóng vai trò trưởng dòng tộc xã hội chủ nghĩa, ra đời ngày 7. 11. 1917. Liên Xô (Liên bang Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Xô viết) đã chính thức chấm dứt tồn tại ngày 26 tháng 12 năm 1991 bởi bản tuyên bố số 142-H của Đoàn Xô viết Tối cao. Tuyên bố này đồng thời công nhận nền độc lập của 12 nước cộng hòa của Liên bang Xô viết (trong tổng cộng 15 nước cộng hòa). Vậy là, Liên Xô hưởng thọ : 74 tuổi. Việt Nam (1945 -) năm nay cũng 74 tuổi hạc. Việt Nam mặc nhiên trở thành trưởng lão, đáng lẽ kiêm luôn trưởng tộc.


  Berlin, 30 năm một cuộc cách mạng hòa bình (RFI) - Kể từ ngày 04/11/2019 đến 10/11/2019, tại Berlin diễn ra hàng chục sinh hoạt, lễ hội đánh dấu 30 năm ngày một thành phố, một đất nước và cả thế giới không còn bị ngăn đôi. Đỉnh điểm mùa lễ hội năm nay là buổi hòa nhạc đêm mồng 9/11 tại Cổng Thành Brandenburger, biểu tượng Tự Do của một thành phố từng bị chia đôi.


  30 năm Bức tường Berlin sụp đổ: Cựu TBT Đông Đức oán Gorbachev (BBC) - Nhà lãnh đạo cuối cùng của Đông Đức Egon Krenz nói ông đã bị Tổng thống Gorbachev phản bội, nhưng ông vẫn yêu Liên Xô và nước Nga.


  Iran bắt đầu bơm khí uranium vào cơ sở hạt nhân Fordow. (RFI) - Theo đài truyền hình Nhà nước Iran, vào hôm nay 06/11/2019 chính quyền Iran đã bắt đầu bơm khí uranium vào các lò ly tâm tại cơ sở hạt nhân dưới lòng đất Fordow. Với công việc này, chính quyền Teheran đã mặc nhiên biến Fordow từ một cơ sở nghiên cứu thành một nhà máy hạt nhân thực thụ.


  Iran bắt đầu làm giàu urani khiến Nga, Pháp tức giận (VOA) - Iran đã tăng cường hoạt động làm giàu urani tại nhà máy hạt nhân Fordow dưới lòng đất, Reuters dẫn tin từ đài truyền hình nhà nước Iran cho biết hôm 6/11.


  Libya: Phát hiện đạn lạ cho thấy lính đánh thuê Nga tham chiến (RFI) - Nhật báo Mỹ New York Times hôm qua, 05/11/2019, đăng tải một bài viết đáng chú ý về tình hình Libya. Tại một bệnh viện phía nam thủ đô Tripoli, các bác sĩ cho biết lần đầu tiên chứng kiến những người tử thương, đạn vào rất sâu, nhưng không lọt ra ngoài.


  Pháp - Trung ra tuyên bố chung kêu gọi bảo vệ Hiệp định Khí hậu (RFI) - Hai ngày sau khi Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Hiệp định Khí hậu, tổng thống Pháp và chủ tịch Trung Quốc ra tuyên bố chung tái khẳng định ''kiên quyết ủng hộ'' Hiệp định Paris 2015. ''Lời kêu gọi Bắc Kinh'' được đưa ra hôm nay, 06/11/2019, trong ngày cuối cùng chuyến công du Trung Quốc của tổng thống Emmanuel Macron.


  Hơn 11.000 nhà khoa học chính thức tuyên bố ‘tình trạng khẩn cấp về khí hậu’ (VOA) - Hơn 11.000 nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới hôm 5/11 đã đưa ra một cảnh báo về “những đau khổ không kể xiết” do biến đổi khí hậu gây ra nếu nhân loại không thay đổi cách sống. Nhóm này nói rằng với tư cách là các nhà khoa học, họ có “nghĩa vụ đạo đức phải cảnh báo như thế."


  Mỹ chính thức từ bỏ Hiệp định Khí hậu : Nỗ lực quốc tế có nguy cơ đổ vỡ ? (RFI) - Ngày 04/11/2019, chính quyền Trump chính thức thông báo rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris. Việc quốc gia phát thải thứ hai thế giới rút khỏi Hiệp định hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính gây rất nhiều lo ngại.


  Bầu cử 2020: không biết chọn ai? (Bài 5) (BoxitVN) - Đoàn Hưng Quốc - Bà Elizabeth Warren hiện dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ thuộc đảng Dân chủ cho nên cần tìm hiểu lập trường chính trị của bà. Bà Warren năm nay 70 tuổi, sinh trưởng từ một gia đình trung lưu ở Oklahoma City. Bà đậu bằng luật, bắt đầu dạy tại Houston, rồi sau đó là UPenn và Harvard. Bà ứng cử và trở thành Thượng nghị sĩ tiểu bang Massachussets từ năm 2012. Bà Warren viết quyển “The Two-Income Trap” được nhiều người biết đến vì phân tích ...


  TNS Lindsey Graham: Diễn biến điều tra luận tội TT Trump chỉ ‘toàn chuyện nhảm’ (VOA) - Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một đồng minh chủ chốt của Tổng thống Donald Trump, lên tiếng bác bỏ những diễn biến mới nhất trong cuộc điều tra luận tội tổng thống, gọi đó là “toàn chuyện nhảm nhí."


  Truất phế Trump: Đại sứ Mỹ ở châu Âu thừa nhận có gợi ý về viện trợ với Kiev (RFI) - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Châu Âu (EU), ông Gordon Sondland, đầu tuần này thừa nhận có dùng viện trợ quân sự làm áp lực để đòi Ukraina mở điều tra tham nhũng liên quan đến đối thủ chính trị của tổng thống Mỹ Donald Trump.


  Đảng Dân chủ thắng trong bầu cử ở Virginia, Kentucky (VOA) - Tối ngày 5/11, đảng Dân chủ Hoa Kỳ tuyên bố thắng lợi lớn ở bang Kentucky, đáng bại đương kim Thống đốc Matt Bevin, thuộc đảng Cộng hòa, người được Tổng thống Donald Trump ủng hộ; đồng thời đảng Dân chủ cũng giành quyền kiểm soát cơ quan lập pháp bang ở Virginia.


  Trump-Tập gặp ở Iowa gợi nhớ mối quan hệ tốt đẹp ngày xưa (BBC) - Việc ông Trump gợi ý rằng có thể ký một thỏa thuận thương mại với ông Tập ở Iowa đã làm nơi này phấn khích.


  Báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ lên án các mối đe dọa của Trung Quốc (VOA) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 4/11 công bố báo cáo nhấn mạnh sự cần thiết phải tham gia nhiều hơn vào Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và lên án các mối đe dọa của Trung Quốc.


  Liên Hiệp Quốc: Thuế quan của Trump gây thiệt hại cho cả Mỹ và TQ (VOA) - Chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã giảm hàng nhập khẩu của Mỹ từ Trung Quốc hơn một phần tư, tương đương 35 tỉ đôla, trong nửa đầu năm nay và đẩy giá cả lên cao hơn cho người tiêu dùng Mỹ, một nghiên cứu của Liên Hiệp Quốc cho thấy hôm thứ Ba.


  Biểu tình và luật pháp: Cảnh sát Anh thua kiện (BBC) - Tòa Cấp Cao của Anh phán quyết rằng cảnh sát đã phạm luật khi ra lệnh cấm các cuộc biểu tình của nhóm Extinction Rebellion.


  Trung Quốc, Pháp ký thỏa thuận trị giá 15 tỷ đôla (VOA) - Trung Quốc và Pháp đã ký các hợp đồng trị giá 15 tỷ đôla nhân chuyến thăm của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Bắc Kinh, Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ Trung Quốc nói tại một cuộc họp báo hôm 6/11.


  Hồng Kông: Tổ chức phản kháng theo khả năng để tồn tại (RFI) - Trong bối cảnh tổng thống Emmanuel Macron thăm Trung Quốc, quan hệ Paris- Bắc Kinh, khủng hoảng Hồng Kông và các hồ sơ châu Á chiếm những trang quan trọng trên báo Pháp hôm nay.


  Hồng Kông: Bắc Kinh đòi phải có các biện pháp "triệt để" (RFI) - Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) hôm nay 06/11/2019 cho rằng cần phải có những biện pháp triệt để hơn để diệt trừ tận gốc rễ tình trạng hỗn loạn từ nhiều tháng qua tại Hồng Kông. Tuyên bố này được đưa ra vài giờ sau vụ một dân biểu thân Bắc Kinh bị tấn công.


  Dự luật ủng hộ Hong Kong đình trệ trong Quốc hội Mỹ (VOA) - Nỗ lực trong Quốc hội Hoa Kỳ thông qua luật ủng hộ các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong và gây áp lực buộc Trung Quốc kiềm chế trấn áp bạo lực đang gặp một loạt các trở ngại, đặt ra nghi vấn liệu nó có thể sẽ trở thành luật được hay không.


  Sam Rainsy quyết quay về Campuchia ngày 9/11 dù có thể bị bắt (VOA) - Ông Sam Rainsy, người sáng lập đảng đối lập Campuchia hiện đang sống lưu vong, hôm 6/11 cho biết ông sẽ trở lại Campuchia vào ngày 9/11 để đối mặt với việc bị bắt giữ giữa lúc đang diễn ra cuộc đàn áp của chính quyền Phnom Penh đối với các thành viên trong đảng của ông.


  15 người chết trong vụ tấn công ở miền nam Thái Lan (RFI) - Có ít nhất 15 người thiệt mạng trong vụ tấn công vào hai trạm kiểm soát ở miền nam Thái Lan tối qua. Quân đội Thái hôm nay 06/11/2019 cho rằng thủ phạm là phe Hồi giáo ly khai.


  Mua sắm ở Paris : 3 tỷ euro nhờ du khách (RFI) - Du khách đến thăm Paris không chỉ để xem danh lam thắng cảnh, thưởng thức ẩm thực Pháp, tham quan Bảo tàng Louvre nhân cuộc triển lãm về lớn về thiên tài Leonardo Da Vinci. Họ đến thủ đô Pháp cũng vì họ rất thích đi mua sắp (shopping). Du khách càng đến từ xa thì càng chi nhiều tiền cho chuyện này.


  Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ vợ của Baghdadi, thủ lĩnh ISIS đã chết (VOA) - Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt được vợ của cựu thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố hôm thứ Tư 6/11.


  Cách dùng 'vốn dự phòng' để bạn bám sát mục tiêu (BBC) - Bằng cách tự dành cho mình một chút dự phòng, bạn có thể có thể phòng ngừa được những thất bại bực mình trong tương lai.

  Không có nhận xét nào