Header Ads

 • Breaking News

  Điểm tin thế giới ngày Thứ bảy 21 tháng 12 năm 2019

  Tổng thống Trump điện đàm với Tập Cận Bình

  Tổng thống Trump đã điện đàm vào thứ Sáu (20/12) với Tập Cận Bình. Ông Trump tuyên bố đạt được nhiều tiến triển về các vấn đề từ thương mại cho đến Triều Tiên và Hồng Kông, tuy rằng Trung Quốc cho biết ông Tập đã cáo buộc Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ của mình, theo Reuters.

  Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện sau khi các đặc phái viên của hai bên ký kết thỏa thuận “Giai đoạn 1” cách đây một tuần, nhằm chấm dứt một cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng đã làm náo loạn thị trường và làm gia tăng căng thẳng.

  “Tôi vừa có một cuộc trò chuyện rất tốt với Tập Cận Bình về Thỏa thuận thương mại khổng lồ giữa hai nước. Trung Quốc đã bắt đầu thu mua quy mô lớn nông sản và các mặt hàng khác. Lễ ký kết chính thức đang được sắp xếp. Chúng tôi cũng trao đổi về Triều Tiên và Hồng Kông (đang có tiến triển!)”, Tổng thống Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

  Ngân hàng HSBC Hồng Kông đóng băng trái phép tài khoản quyên góp ủng hộ dân chủ


  Nhiều người dân Hồng Kông đứng biểu tình gần trụ sở của HSBC vào hôm 20/12 vì ngân hàng này đã đóng băng tài khoản 70 triệu HKD (gần 9 triệu USD) mà công chúng quyên góp để hỗ trợ người biểu tình, theo RTHK.

  Trước đó, vào hôm 19/12, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 4 thành viên của Spark Alliance – tổ chức phi lợi nhuận quyên góp tiền để ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông, đồng thời ra lệnh phong tỏa tài khoản 70 triệu HKD. Bốn người này đã được tại ngoại cùng ngày.

  Trưa ngày 20/12, người biểu tình tập trung tại Quảng trường Statue, đối diện tòa nhà HSBC, giơ cao các tấm áp phích yêu cầu các bằng chứng chứng minh tài khoản 70 triệu đô Hồng Kông là tiền bất hợp pháp.

  Hoàng Chi Phong cùng 6.000 người Hồng Kông tập hợp trước nhà giam Lệ Chi Giác


  Khoảng 6.000 người dân, trong đó có nhà hoạt động Hoàng Chi Phong, Sầm Tử Kiệt (Jimmy Sham), Ken Tsang đã tập hợp bên ngoài Trung tâm tiếp nhận Lệ Chi Giác (Lai Chi Kok) vào tối thứ Sáu (20/12), kêu gọi chính quyền trả tự do cho khoảng 80 người đang bị giam giữ bên trong, theo Apple Daily.

  Vào khoảng 19h30′ (giờ địa phương), khoảng 50 người có mặt trước trung tâm Lệ Chi Giác, con số nhanh chóng tăng lên theo thời gian. Apple Daily cập nhật lúc 21h02′, có hơn 1.000 người tham gia, tăng lên thành 3.800 người sau vài phút. Hãng tin này cho biết lúc 21h35′, theo ước tính của một nhà lập pháp, số người đã lên tới 6.000.

  Người Mỹ không muốn Tổng thống Trump bị phế truất sau cuộc luận tội


  Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến ​​của Reuters/Ipsos công bố hôm thứ Năm (19/12), ít hơn một nửa số người Mỹ muốn Tổng thống Trump bị phế truất sau cuộc luận tội của Hạ viện, đưa ra một thách thức mới đối với đảng Dân chủ đang muốn tìm cách phế truất ông ở phiên xử tại Thượng viện.

  Hãng tin Reuters cho hay, cuộc khảo sát trực tuyến quốc gia tmsnrt.rs/2EEmWPW, được tiến hành vài giờ sau khi Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm ưu thế bỏ phiếu hôm thứ Tư (18/12) nhằm cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực và cản trở Nghị viện, cho thấy hành động hiếm hoi và gây tranh cãi đã không làm được gì nhiều để thay đổi suy nghĩ ở một đất nước đang bị chia rẽ.

  Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi từ Đảng Dân chủ, lúc đầu tỏ ra ngần ngại trong việc đưa ra các cáo buộc luận tội chống lại Tổng thống Trump bởi bà lo ngại sẽ không có đủ sự ủng hộ từ công chúng.

  Các nghị sĩ thông qua dự luật Brexit, sẵn sàng rời EU


  Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành được sự chấp thuận sơ bộ cho dự luật Brexit vào thứ Sáu (20/12), bước đầu tiên để thực hiện cam kết bầu cử của ông, đưa Anh rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 31/1/2020, theo Reuters.

  Hạ viện đã bỏ 358 phiếu thuận, 234 phiếu chống đối với dự luật Anh rời Liên minh châu Âu lần hai, dự luật cần thiết để phê chuẩn thỏa thuận chia tay với Brussels. Các giai đoạn còn lại sẽ được hoàn thành vào tháng Giêng năm sau.

  Trump ký luật quốc phòng nhắm vào Trung Quốc


  Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành một dự luật ủy quyền quốc phòng nhằm vào Trung Quốc, bao gồm các đánh giá bắt buộc nhằm tăng cường mối quan hệ của Washington với Đài Loan và làm trì hoãn tiến trình dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với tập đoàn Huawei của nước này, theo SCMP.

  Theo đó, trong vòng 45 ngày kể từ ngày bỏ phiếu bầu cử tổng thống và lập pháp viện Đài Loan vào ngày 11/1, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ sẽ cần đệ trình lên báo cáo về “các hành vi gây ảnh hưởng của Trung Quốc” đối với cuộc bầu cử và bất kỳ hành động nào của Mỹ để “phá vỡ” chúng.


  Đồng thời, đạo luật cũng thiết lập một số rào cản mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ sẽ cần phải xóa trước khi có thể loại bỏ Huawei khỏi “Danh sách thực thể” (danh sách đen), và các công ty Mỹ cần được cấp giấy phép đặc biệt để làm ăn với hãng công nghệ này.

  Kỷ niệm 5 tháng vụ hành hung người biểu tình ở Hồng Kông


  Khoảng một trăm người biểu tình đã tập trung tại Trung tâm thương mại Yoho gần nhà ga MTR ở Yuen Long (Nguyên Lãng) hôm thứ Bảy (21/12) để kỷ niệm tròn 5 tháng xảy ra vụ việc một nhóm côn đồ hành hung hàng chục hành khách trên tàu vào ngày 21/7, theo RTHK.

  Những gã thanh niên mặc đồ trắng đã tấn công hành khách MTR trên tàu và đuổi theo một số người vào tận trong trung tâm thương mại rồi đánh họ bằng thanh sắt và gậy gỗ. Bốn mươi lăm người đã phải nhập viện sau vụ tấn công, người dân đã cáo buộc cảnh sát tạo điều kiện cho cuộc tấn công khi cố tình phớt lờ hàng ngàn cuộc gọi nhờ hỗ trợ.

  Những người tham dự cuộc biểu tình đã hát bài “Vinh quang Hồng Kông” – bản nhạc tiêu biểu cho phong trào phản kháng của thành phố cảng và hô vang các khẩu hiệu như “Cảnh sát Hồng Kông thật xấu hổ”.

  Trump ký lệnh thành lập Lực lượng Không gian để cạnh tranh với Trung Quốc, Nga

  Tổng thống Donald Trump đã ký Đạo luật ủy quyền quốc phòng (NDAA), trong đó bao gồm việc kiến lập Lực lượng không gian, quân chủng thứ sáu của quân đội Mỹ, theo rferl.

  “Không gian là chiến trường mới nhất của thế giới. Giữa các mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia, sự vượt trội của Mỹ trong không gian là điều vô cùng quan trọng. Tuy rằng chúng ta đang dẫn đầu, nhưng chúng ta vẫn chưa dẫn dầu đủ xa. Nhưng không lâu nữa, chúng tôi sẽ vọt hẳn lên phía trước”, Tổng thống Trump nói.

  Trung Quốc và Nga đã biến không gian thành một đấu trường cạnh tranh mới và “một lần nữa chúng ta lại làm những gì cần thiết để duy trì lợi thế cạnh tranh của mình”, Lầu Năm Góc cho hay.

  Các nhà lập pháp Italy kêu gọi chính phủ cấm công nghệ 5G của Huawei

  Một cơ quan nghị viện của Italy đã yêu cầu chính phủ “nghiêm túc” xem xét việc cấm Huawei và các nhà cung ứng thiết bị khác của Trung Quốc khỏi mạng 5G của nước này.

  Hãng tin Bloomberg cho hay, trong một báo cáo kết luận cho cuộc điều tra kéo dài một năm, ủy ban tình báo và an ninh cho biết những lo ngại về việc thuê các công ty Trung Quốc cài đặt và duy trì mạng 5G ở Italy là “có cơ sở chắc chắn”, nhất là khi Bắc Kinh có quyền can thiệp vào các hoạt động của họ.


  Võ Thái Hà tóm lược

  Không có nhận xét nào