Header Ads

 • Breaking News

  Luận tội TT Trump: Thượng viện Mỹ tranh cãi nhau về phiên tòa


  Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ đã đụng độ nhau về các quy tắc của phiên tòa luận tội của Tổng thống Trump.
  Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Tổng thống Donald Trump nhiều lần giận dữ phản đối đảng Dân chủ, mà người đứng đầu tại Hạ viện là bà Nancy Pelosi, về việc phe này 'ra sức thúc đẩy' điều tra luận tội ông

  Đảng Dân chủ muốn có đảm bảo rằng các nhân chứng và tài liệu sẽ được phép, để đảm bảo cho cái mà họ gọi là một phiên tòa công bằng.

  Quí vị biết đấy, tôi không lo lắng khi có phiên tòa này, vì vậy nếu bà ấy (Nancy Pelosi) muốn giữ các tài liệu, hãy tiếp tụcThượng Nghị sỹ Mitch McConnell

  Nhà lập pháp Dân chủ hàng đầu Chuck Schumer nói rằng việc một email "bùng nổ " được công bố gần đây về viện trợ cho Ukraine là một nhắc nhở về lý do tại sao công khai là cần thiết.

  Lãnh đạo thuộc đảng Cộng hòa Mitch McConnell nói rằng ông không loại trừ cho phép các nhân chứng ra tòa.

  Nhưng ông không nói sẽ đồng ý trước việc cho lấy lời khai của nhân chứng trong phiên tòa.

  Tổng thống Trump đã chính thức bị Hạ viện luận tội vào tuần trước vì lạm quyền và cản trở Quốc hội.

  Ông là tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội. Tuy nhiên, ông không có khả năng bị cách chức, vì đảng Cộng hòa của ông chiếm đa số tại Thượng viện, nơi phiên tòa sẽ được tổ chức theo quy định trong Hiến pháp Hoa Kỳ.

  Ông Trump bị buộc tội gây áp lực với tổng thống Ukraine để bắt đầu một cuộc điều tra về đối thủ chính trị của ông, ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân chủ, Joe Biden.

  Ông Trump bị cáo buộc làm điều này bằng cách tạm giữ lại viện trợ quân sự và ra điều kiện chỉ cho phía Ukraine thăm Nhà Trắng nếu họ hợp tác.

  Phiên tòa dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng tới, sau kỳ nghỉ.

  Nhưng cho đến nay, đảng Dân chủ đã từ chối trao các điều khoản luận tội được bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện - các cáo buộc - cho Thượng viện.

  Họ muốn có sự đảm bảo từ ông McConnell rằng các nhân chứng được lựa chọn của họ - ít nhất bốn trợ lý Nhà Trắng tại chức và nguyên cựu có hiểu biết về vụ Ukraine - sẽ được phép làm chứng.

  Ông McConnell nói gì?

  "Chúng tôi đã không loại trừ các nhân chứng", ông McConnell nói với Fox News hôm thứ Hai, 23/12/2019.

  Ông đề nghị tổ chức một phiên tòa tương tự như áp dụng với cựu Tổng thống Bill Clinton năm 1999, trong đó các thượng nghị sĩ quyết định sẽ gọi nhân chứng nào sau khi mở các cuộc tranh luận và sau một khoảng thời gian chất vấn bằng văn bản.

  Ông McConnell cáo buộc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã giữ "một lập trường vô lý" vì trì hoãn việc bàn giao các điều khoản luận tội và nói rằng bà "dường như đang cố gắng bảo chúng tôi điều hành phiên tòa như thế nào".

  "Quí vị biết đấy, tôi không lo lắng khi có phiên tòa này, vì vậy nếu bà ấy muốn giữ các tài liệu, hãy tiếp tục.

  "Hãy nhìn xem, chúng ta đang ở trong tình trạng bế tắc. Chúng ta không thể làm gì cho đến khi Chủ tịch Hạ viện gửi văn bản tới, vì vậy mọi người hãy tận hưởng kỳ nghỉ", nghị sỹ bang Kentucky thuộc Đảng Cộng hòa nói thêm.

  Đảng Dân chủ nói gì?

  Họ đã gia hạn yêu cầu về nhân chứng vào cuối tuần sau khi xuất hiện một email cho thấy Nhà Trắng đã tìm cách đóng băng viện trợ cho Ukraine chỉ 91 phút sau khi ông Trump nói chuyện với Tổng thống Volodymyr Zelensky qua điện thoại vào tháng 7/2019. Cuộc gọi đó là trung tâm của các cáo buộc chống lại ông Trump - những cáo buộc mà ông phủ nhận.

  Chuck Schumer nói ông và đối tác thuộc đảng Cộng hòa vẫn ở trong tình trạng bế tắc sau khi tổ chức một cuộc họp "thân mật" vào thứ Năm, 19/12, để thảo luận về các quy tắc xét xử.

  Trong một cuộc họp báo ở bang New York, quê nhà của ông vào hôm Chủ nhật, 22/12, ông Schumer nói rằng đảng Cộng hòa "đã không có lý do chính đáng về việc tại sao không nên có nhân chứng, tại sao không nên có tài liệu".

  Ông nói thêm: "Chúng tôi không biết các nhân chứng sẽ nói gì. Chúng tôi không biết các tài liệu sẽ viết như thế nào. Họ có thể miễn tội Tổng thống Trump hoặc họ có thể tiếp tục khép tội ông. Nhưng sự thật sẽ xuất hiện qua một việc quan trọng là luận tội. "

  Đảng Dân chủ cho rằng đảng Cộng hòa sẽ không đóng vai trò là bồi thẩm vô tư trong phiên tòa luận tội, sau khi ông McConnell cam kết tuần trước sẽ làm việc trong "phối hợp tổng thể" với Nhà Trắng.

  Trong khi đó, các quan chức của Hạ viện nêu ra khả năng luận tội lần thứ hai nếu bằng chứng mới về sự cản trở Quốc hội của ông Trump được đưa ra ánh sáng. Lời đề nghị được đảng Dân chủ đưa ra trong các văn bản của tòa án vào lúc họ tìm kiếm lời chứng của luật sư Nhà Trắng Don McGahn.

  BBC News

  Không có nhận xét nào