Header Ads

 • Breaking News

  Nga trang bị hỏa tiễn mới, nhanh gấp 27 lần vận tốc âm thanh


  MOSCOW, Nga (AP) – Bộ trưởng Quốc Phòng Nga hôm Thứ Sáu, 27 Tháng Mười Hai, báo cáo với Tổng Thống Vladimir Putin rằng một hỏa tiễn liên lục địa mới của quốc gia này, có thể bay nhanh gấp 27 lần vận tốc âm thanh, được bắt đầu sử dụng, gia tăng khả tăng tấn công nguyên tử của Nga.
  Nga trang bị hỏa tiễn mới, nhanh gấp 27 lần vận tốc âm thanh

  Tổng Thống Putin trước đây từng khoe khoang rằng việc chế tạo được loại hỏa tiễn liên lục địa, có vận tốc siêu âm, là một thành quả kỹ thuật quan trọng, không kém gì việc phóng vệ tinh Sputnik thời Liên Xô trước đây.

  Võ khí mới của Nga, cùng với một hệ thống tương tự đang được Trung Quốc nghiên cứu và phát triển, đang làm Mỹ phải lo ngại và tìm phương cách đối phó.

  Hỏa tiễn Avangard được gắn trên đầu một hỏa tiễn liên lục địa khác, nhưng không giống như các đầu hỏa tiễn thông thường, vốn đi theo hướng có thể tiên đoán được sau khi tách khỏi hỏa tiễn chuyên chở, Avangard có thể đổi hướng bay trên bầu khí quyển, khiến việc đánh chặn sẽ khó khăn hơn nhiều.

  Bộ trưởng Quốc Phòng Nga, ông Sergei Shoigu, báo cáo với ông Putin rằng hỏa tiễn liên lục địa đầu tiên trang bị Avangard đã bắt đầu được sử dụng.

  Tư Lệnh Lực Lượng Hỏa Tiễn Chiến Lược Nga, Tướng Sergei Karakayev, sau đó thông báo rằng Avangard được thiết lập tại một căn cứ trong vùng Orenburg, nằm trong rặng Ural, ở về phía Nam nước Nga.

  Putin trước đây nói rằng Avangard được chế tạo bằng nguyên liệu tổng hợp, có khả năng chịu đựng sức nóng tới 2,000 độ C (3,632 độ F) khi bay với vận tốc nhanh gấp 27 lần vận tốc âm thanh lúc trở lại bầu khí quyển quả đất. Hỏa tiễn này có đầu đạn nguyên tử với sức tàn phá là 2 megaton.

  Trung Quốc trong thời gian gần đây cũng đã thử nghiệm loại hỏa tiễn siêu âm của mình, có khả năng bay nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh, được đặt tên là Dong Feng 17 (Đông Phong 17), hay còn gọi là DF-17.

  Các giới chức quân sự Trung Quốc nói một trong những loại mục tiêu mà hỏa tiễn này có thể được dùng tấn công là các hàng không mẫu hạm của Mỹ. (V.Giang)
   
  (nguoiviet.com)

  Không có nhận xét nào