Header Ads

 • Breaking News

  Nga, Trung Quốc, Iran tập trận hải quân chung ở Ấn Độ Dương


  Iran, Trung Quốc và Nga đã bắt đầu các cuộc diễn tập hải quân chung hôm thứ Sáu ở Ấn Độ Dương và Vịnh Ô-man, trong cuộc tập trận hải quân nhằm mục đích huấn luyện và hợp tác ‘chưa từng có tiền lệ’, theo lời Moscow.
  Nga, Trung Quốc, Iran tập trận hải quân chung ở Ấn Độ Dương

  Vùng biển xung quanh Iran đã trở thành một trọng tâm nơi xảy ra căng thẳng quốc tế, giữa lúc Hoa Kỳ tăng áp lực đối với các nước mua dầu thô của Iran và đe dọa cắt đứt các quan hệ thương mại khác đối với những nước nào vi phạm.

  Đô đốc chỉ huy đội tàu Iran, ông Gholamreza Tahani, nói trên truyền hình nhà nước: “Thông điệp của cuộc tập trận này là hòa bình, hữu nghị và an ninh lâu dài thông qua hợp tác và đoàn kết, và kết quả của nó cho thấy là Iran không thể bị cô lập.”

  Đài truyền hình nhà nước Iran cho biết các cuộc tập trận hỗn hợp gồm các hoạt động ứng cứu các tàu bị cháy hoặc tàu bị cướp biển tấn công, và các cuộc tập trận sử dụng vũ khí.

  Vịnh Ô-man là một tuyến đường thủy đặc biệt nhạy cảm, kết nối với Eo biển Hormuz, eo biển nối với Vùng Vịnh, nơi qua lại của khoảng một phần năm lượng dầu trên thế giới.

  Washington đề xuất một chiến dịch hải quân do Hoa Kỳ lãnh đạo sau nhiều vụ tấn công hồi tháng Năm và tháng Sáu nhắm vào các tàu buôn quốc tế, kể cả tàu chở dầu của Ả Rập Xê-út, trong các vùng biển trện Vịnh Ba Tư. Hoa Kỳ đổ lỗi cho Iran là bên thực hiện các cuộc tấn công, nhưng Teheran bác bỏ những cáo buộc đó.

  Tổng thống Donald Trump năm ngoái đã rút Hoa Kỳ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran với sáu quốc gia, và áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với nước này, làm tê liệt nền kinh tế của Iran.

  Hôm trước, Trung Quốc cho biết là đang gửi một tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường tới dự các cuộc tập trận kéo dài 4 ngày mà Bắc Kinh gọi là một cuộc trao đổi quân sự bình thường giữa ba lực lượng vũ trang Iran, Nga, Trung Quốc.
   
  VOA

  Không có nhận xét nào